1 Số kỹ năng viết nội dung SEO

Bạn là một nhà Marketer hay Copywriter, bạn sẽ thường xuyên phải nghe cụm từ “bài viết đạt chuẩn SEO” hay luôn được khuyên là cần phải có các kỹ năng viết nội dung SEO chắc chắn đây là một phần rất quan trọng yếu tố quyết định thành công của SEO. Hiểu theo cách khác, không có nội dung thì Website sẽ không thể xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm của khách hàng. Vì thế, điều bạn cần là phải  viết và thiết lập nên cấu trúc nội dung đầy đủ chất lượng!

kỹ năng viết nội dung SEO

Nhưng …

  • Nội dung chuẩn SEO là gì?
  • Cách viết nội dung chuẩn SEO như thế nào ?
  • Ưu nhược điểm của SEO là gì?

Những câu hỏi trên, luôn được lặp đi lặp lại trong dòng suy nghĩ của bạn và hơn hết. Bạn rất cần có câu trả lời đầy đủ và chính xác thêm  một hướng dẫn đầy đủ nhất.

Đó là tất cả những gì bạn đang tìm kiếm, thì không phải kiếm đâu xa đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn!

Trong bài viết này, Azgad Agency sẽ giải đáp cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé !

Các kỹ năng viết nội dung SEO của một dân Content

Nội dung chuẩn SEO là gì?

Trước hết thì nội dung chuẩn SEO là để tạo và tối ưu hóa bài viết của bạn nhằm tăng khả năng xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm và gây sự chú ý của người dùng lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm tăng cao. 

SEO On-Page có một yếu tố rất quan trọng đó là việc bạn có đạt chuẩn phần tối ưu cho nội dung hay không sẽ nhờ vào việc thực hiện kỹ năng viết nội dung SEO.

Để biết được nội dung chuẩn SEO mang lại ý nghĩa gì, thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ SEO có mục đích là gì, những nội dung nào cần có hay tối ưu hóa nội dung là gì ?

SEO hay tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quy trình tối ưu hóa trang web của bạn nhằm mang lại khả năng hiển thị cao nhất và khổng lồ có thể có trong công cụ tìm kiếm.

Những loại nội dung chuẩn SEO

Trước khi tôi đi đến phần làm thế nào để bạn tối ưu hóa nội dung của bạn dựa trên kỹ năng viết nội dung SEO, chúng ta hãy xem nội dung của chúng ta có ý nghĩa gì.

Song nội dung thì có thể có các hình thức biểu hiện khác nhau, tồn tại dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh, video, âm thanh hay thông tin chi tiết, có thể là một sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố này lại với nhau.

kỹ năng viết nội dung seo
Kỹ năng viết nội dung SEO

Tóm lại, các nội dung khác nhau là:

  • Bài viết Blog: Kiểu nội dung này được sử dụng phổ biến nhất, và nó có thể là sự kết hợp giữa văn bản, hình ảnh hay video. hay là loại tin tức của các bài báo, danh sách, cách chỉ dẫn và, thông cáo báo chí hoặc thông tin tổng quát. Để bài viết nổi bật nhất thì nên thêm một chút kỹ năng viết nội dung SEO của bạn vào thì chắc hẳn đó là một bài viết xuất sắc. 
  • Trang tĩnh: là phần nội dung nhìn thấy trên trang tĩnh của trang web bạn nó có thể như phần giới thiệu.
  • Trang sản phẩm: Đó là các trang quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó.
  • Trang đích: Các trang web được ra để sử dụng đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo PPC hay có thể là trang đầu tiên người dùng nhìn thấy khi họ tìm đến trang web của bạn.

Cách viết nội dung chuẩn SEO như thế nào ?

Phải nghiên cứu từ khóa

 Bước đầu tiên này rất quan trọng để nghiên cứu và xác định từ khóa.

Việc lựa chọn từ khóa bạn không thể chọn bừa, nếu chọn đại bạn rất có thể bạn rơi vào tình trạng:

Bạn phải xác định 1 từ khóa thật ngắn gọn nhưng phải truyền tải về chủ đề mình sẽ viết, tiếp theo bạn tra cứu trên Google để xem thử nó sẽ ra những kết quả thế nào.

Nhờ vào những gợi ý tìm kiếm của Google với từ khóa tìm kiếm liên quan bạn sẽ thu gom cho mình 1 danh sách từ khóa nhất định.

Có thể dùng các cụm từ khóa có trong phần “Các tìm kiếm liên quan” để biến chúng thành từ khóa phụ cũng được luôn. Tuy nhiên, điều kiện là bạn phải sử dụng một số công cụ trả phí để nghiên cứu từ khóa phụ đấy. Đó cũng được những yếu tố kỹ năng viết nội dung SEO cho một Content Writer.

Đặt Tiêu đề để tối ưu Mô tả và Đường dẫn

Cách đặt tiêu đề cho bài viết

Đặt tiêu đề là một trong những kỹ năng viết nội dung SEO rất quan trọng có vai trò:

  •  Giúp người đọc cũng như Google tìm kiếm nhận diện được nội dung bài viết của bạn.
  • Tiêu đề thì cần phải chứa từ khóa chính, bạn có thể cài thêm từ khóa phụ.
  • Tiêu đề bài viết  sẽ phải có trong cặp thẻ h1 hay h2.

Làm thế nào để viết tiêu đề hay?

Nếu bạn có cho mình vốn từ phong phú thì việc viết tiêu đề hay sẽ  không khó.

Nếu không có lẽ bạn phải đọc nhiều và tham khảo cách mà  người khác đặt tiêu đề làm sao, độ dài tiêu đề từ 55-60 ký tự nếu vượt quá sẽ bị bỏ bớt khi tra kết quả tìm kiếm.

Cần tối ưu phần mô tả

Mô tả (Meta Description) có chứa từ khóa

Việc viết mô tả bạn cần phải chứa từ khóa chính và từ khóa phụ có liên quan, và từ khóa phải xuất hiện trong phần đầu đoạn mô tả này.

Đây cũng là thành phần quan trọng không kém, nếu bạn biết cách viết nội dung phần này thật hay, sẽ tăng tỷ lệ truy cập vào bài viết của bạn.

Phần mô tả hãy viết ngắn gọn và miêu tả ngôn từ thêm cho tiêu đề và nội dung.

kỹ năng viết nội dung seo
Kỹ năng viết nội dung SEO

Ưu nhược điểm của SEO là gì?

Để có được những kỹ năng viết nội dung SEO đạt chuẩn thì việc rèn luyện các kỹ năng viết thôi chưa đủ bạn phải hiểu rõ về SEO có những ưu và nhược điểm gì để có cái nhìn tổng quan hơn cũng sẽ khiến các kĩ năng của bạn tốt lên đấy .

Ưu điểm

Bạn sẽ nhận được rất nhiều khách truy cập vào trang web bạn chỉ bằng cách dành  nhiều thời gian cho tối ưu SEO, đi kèm với đó là  hạn chế chi phí ở mức tối thiểu.

– Và việc dành nhiều thời gian và công sức cho SEO sẽ khiến bạn có được sự kỳ vọng với các công cụ tìm kiếm nhiều hơn, đem lại cho bạn lợi ích về mặt lâu dài cho công ty của bạn.

– SEO sẽ tạo ra lưu lượng truy cập luôn liên tục với chi tiêu tối thiểu, cũng vì thế bạn chỉ cần chi trả cho phí dịch vụ chứ không phải lượng khách truy cập trực tiếp vào Website  của bạn.

– Và những người tìm kiếm trên Google đem đến  rất nhiều khả năng truy cập vào kết quả tìm kiếm không phải chi trả hơn quảng cáo phải trả tiền.

– Mang lại cơ hội chuyển đổi có lợi hơn khi đối chiếu với các công cụ quảng cáo phải trả phí khác.

Nhược điểm

– Kết quả bạn cần đạt được sẽ tốn kém rất nhiều thời gian để đầu tư, song có thể mất đến vài tháng để nhìn thấy kết quả tìm kiếm, lúc này cần đòi hỏi sự kiên nhẫn. Chính vì thế, nếu người làm kinh doanh có nhu cầu quảng cáo nhanh và muốn thu về kết quả ngay thì không nên chọn hình thức SEO. 

– Nếu chiến dịch SEO của bạn đang trên đà  thành công và có kết quả thì có thể các đối thủ cạnh tranh thay đổi chiến dịch của họ để làm giống bạn hoặc tấn công bạn.

– Thứ hạng của bạn có thể thay đổi theo từng ngày, từng giờ, bạn đang ở top 1 và chỉ trong 1 giờ bạn đã rớt xuống top 5 chẳng hạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách để khai thác SEO một cách tối đa?

Thông qua những thông tin trên bạn cũng thấy được các ưu và nhược điểm của SEO rồi, có thể nói là rất nhiều doanh nghiệp làm SEO, nhà nhà làm SEO. Chính vì sự cạnh tranh này cần đòi hỏi ở bạn phải có chiến lược, tư duy nhạy bén, đầu tư cho tiến trình thì mới có thể khai thác tất cả những lợi ích của SEO.

Đầu tiên, cần phải có kế hoạch chiến lược chi tiết, của việc thiết lập trang web đạt chuẩn cho tới nội dung sáng tạo và cung cấp giá trị cho người dùng.

Sau đó đặt ra các kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn theo từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Không những thế, SEO cần có sự kết hợp với các hoạt động Marketing online khác. Nhằm kết nối các công cụ gia và tăng hỗ trợ cho SEO. Nếu bạn mang đến giá trị cho khách hàng thông qua dung chất lượng nội sẽ khiến họ nhớ đến bạn với ấn tượng tốt.

Việc viết bài tốt sẽ giúp cho SEO trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Kỹ năng viết nội dung SEO của bạn sẽ giúp nâng cao giá trị bài viết cũng như nâng cao giá trị của bạn.

Top 4 khóa học viết bài chuẩn SEO miễn phí 

Google đào tạo SEO Online miễn phí

kỹ năng viết nội dung seo

Mới đây, Google đã ra mắt dự án mang tên “Google Digital Garage” (có thể gọi là A growth with Google ProgramMe) thông qua dự án này nhằm đào tạo, nói chung về Digital Online và SEO Online nói riêng. 

Bằng dự án này, các bạn học sinh và  sinh viên hay các doanh nghiệp nhỏ, có thể tham gia khóa đào tạo này để tận dụng để bắt đầu đổi mới doanh nghiệp của mình hay có thể nâng cao các kỹ năng viết nội dung SEO của mình.

Chương trình đào tạo SEO mang đến cho bạn các khóa miễn phí và tạo ra các cơ hội sở hữu Chứng chỉ từ Google và The Open University hay IAB EUROPE. 

Giúp tạo điểm nhấn cho chiếc CV của bạn thêm hoàn hảo một phần giúp ích cho bạn sau này. 

Thay vào đó, cũng đồng thời có được một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp làm Digital Marketing của mình trong tương lai và mang đến nhiều cơ hội việc.

Công cụ SEMrush chuyên đào tạo SEO miễn phí

kỹ năng viết nội dung seo

 SEMrush chính là nơi uy tín thứ hai sau Google Digital Garage, bạn có thể lựa chọn để bắt đầu quá trình học SEO của mình.

 Đây sẽ là một công cụ Digital Marketing mô tả theo mô hình SaaS là những top đầu thế giới, được sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty lớn.

Thông qua công cụ này bạn giúp bạn có thể dễ dàng có được các tài liệu liên quan đến SEO, đồng thời có kiến thức về nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh phần nào giúp bạn tối ưu SEO và thiết lập chiến lược Google Ads cách tốt nhất. Đây là một trong những kỹ năng viết nội dung SEO của một chuyên viên Marketer cần có.

Công cụ MOZ chuyên đào tạo SEO Online miễn phí

kỹ năng viết nội dung seo

Cũng giống như SEMrush thì MOZ là công cụ Digital Marketing rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ. 

Các doanh nghiệp lớn hiện nay, như đã gặt hái được thành công lớn khi sử dụng công cụ MOZ. Tại đây, bạn có thể thu thập được các tài liệu liên quan đến SEO như content Marketing trên mạng xã hội Twitter của MOZ, đây chính là môi trường cung cấp những kiến thức cực kỳ bổ ích phục vụ cho công việc rèn luyện SEO sau này của bạn. Giúp bạn nâng cao  những kỹ năng viết nội dung SEO cho bạn nhờ công cụ này.

Ahrefs chuyên đào tạo SEO Online miễn phí

kỹ năng viết nội dung seo

Cũng như các công cụ trên thì  Ahrefs cũng là địa chỉ đáng tin cậy bạn có thể lựa chọn và cung cấp các tài liệu và kiến thức liên quan đến SEO khiến nâng cao gia tăng các kỹ năng của mình một cách nhanh chóng  đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhờ những công cụ này sẽ giúp cho việc kỹ năng viết nội dung SEO của một Marketer ngày càng hiệu quả và đo lường chính xác hơn về việc chọn nội dung viết.

Trên đây là những thông tin bổ ích về kỹ năng viết nội dung SEO. Mong rằng những thông tin mà Azgad Agency đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết nội dung trên.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Các bước SEO từ khóa hiệu quả và vượt mặt đối thủ.
Conversion Rate là gì? 3 Cách để có thể tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

Bài viết mới

0969313020

0969313020