2 loại phí bán hàng trên Tiki nhà bán hàng nên biết

Phí bán hàng trên Tiki là điều mà nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử Tiki cần phải chú tâm đến khi bắt đầu công việc bán hàng và kinh doanh online ở trên sàn thương mại điện tử này. Cần phải nắm rõ được các loại phí bán hàng trên Tiki thì nhà bán hàng mới có thể cân đo đếm và tính toán được các chi phí một cách tối ưu nhất để mang về lợi nhuận cho mình.

Cùng với Azgad Agency tìm hiểu về các loại phí bán hàng trên Tiki trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Các loại phí bán hàng trên Tiki

Phí bán hàng trên Tiki là gì?

Trước tiên khi đi vào tìm hiểu sâu về các loại phí bán hàng trên Tiki thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về phí bán hàng trên Tiki là gì trước nhé!

Phí bán hàng trên Tiki là gì?
Phí bán hàng trên Tiki là gì?

Để dễ hình dùng thì Azgad sẽ lấy ví dụ với hình thức bán hàng truyền thống hiện nay. Thường thì khi mà một cá nhân nào đó muốn bán hàng ở chợ truyền thống, họ sẽ cần phải bỏ tiền ra để thuê chỗ đó thì cá nhân đó mới được phép đưa hàng hóa, sản phẩm đến và bày bán được.

Thông thường thì người bán hàng ở chợ truyền thống sẽ trả phí theo từng tháng hoặc là từng năm. Tùy vào mục tiêu bán hàng dài hạn hay ngắn hạn của người bán hàng đó. Tuy nhiên thì mức phí này là mức phí cố định dành cho nhà bán hàng ở chợ truyền thống.

Trong quá trình bán hàng sẽ không phát sinh thê bất kỳ mức phí nào khác nữa nên nhà bán hàng ở chợ truyền thống có thể yên tâm đóng phí và bán hàng thôi.

Đối với sàn thương mại điện tử Tiki cũng sẽ như vậy, hệ thống sàn thương mại điện tử Tiki cũng sẽ thu phí bán hàng trên Tiki. Tuy nhiên phí bán hàng trên Tiki lại khác so với hình thức chợ truyền thống. Hệ thống sàn thương mại điện tử Tiki sẽ không thu phí nhà bán hàng khi tạo gian hàng trên hệ thống của họ.

Chỉ thu phí bán hàng trên Tiki với các loại phí trong quá trình kinh doanh bán hàng mà nó phát sinh ra thôi. Còn đối với việc sở hữu gian hàng thì hoàn toàn miễn phí nhé! Nên nhớ là vậy, nên việc mà nhiều nhà bán hàng đắn đo về mức phí bán hàng trên Tiki khi tạo lập gian hàng là hoàn toàn vô lý.

Nhà bán hàng hoàn toàn tạo được một gian hàng, sạp hàng trên này với chi phí là 0 đồng.

Đăng ký gian hàng 0 đồng
Đăng ký gian hàng 0 đồng

Vậy là xong về phần định nghĩa phí bán hàng trên Tiki rồi! Tiếp theo thì chúng ta cùng đi vào phần tìm hiểu về các loại phí bán hàng trên Tiki nhé!

Bán Hàng Đa kênh

Các loại phí khi bán hàng trên Tiki – Đăng ký bán hàng trên Tiki có mất phí không?

Ở một bài viết khác trên Azgad Agency thì Azgad cũng đã nhắc đến về quyền lợi, lợi ích của việc nhà bán hàng tham gia bán hàng trên sàn thương mại điện tử to lớn đến cỡ nào. Từ việc tham gia kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử Tiki có thể giúp cho nhà bán hàng gia tăng doanh thu lên một cách đáng kể.

Tuy nhiên thì sân chơi nào cũng có quy định và luật chơi của nó cả. Nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ cần phải trả thêm các loại phí bán hàng trên Tiki. Các loại phí bán hàng trên Tiki này hầu như là phí điều chỉnh với từng điều kiện khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu thêm phía bên dưới nhé!

Trước tiên là các loại phí phạt khi bán hàng trên sàn thương mại Tiki

 • Phí phạt về việc nhà bán hàng xuất hóa đơn chậm bị trễ

Đây là mức phí bán hàng trên Tiki mà nhà bán hàng sẽ bị phạt nếu như không chịu xuất ra hóa đơn bán hàng hoặc có xuất hóa đơn nhưng xuất bị chậm trễ quá hạn 7 ngày kể từ khi đơn hàng đã giao thành công cho người mua hàng.

Thông thường đối với trường hợp mà nhà nhà bán hàng không chịu xuất hóa đơn hay xuất hóa đơn chậm trễ đều phải chịu mức phạt là 50.000 VND cho mỗi lần như vậy.

 • Phí phạt về việc nhà bán hàng làm chậm tiến độ giao hàng hóa, sản phẩm cho người mua hàng

Đây là mức phí phạt sẽ phát sinh ra nếu như nhà bán hàng xác nhận đơn hàng trên hệ thống Tiki chậm trễ khi có người mua nào đó đặt hàng. Chính vì việc xác nhận đơn hàng chậm trễ này mà nhà bán hàng đã làm cho tiến độ giao hàng đến với người mua hàng chậm trễ đi rất nhiều.

Phí phạt về việc nhà bán hàng làm chậm tiến độ giao hàng hóa, sản phẩm cho người mua hàng
Phí phạt về việc nhà bán hàng làm chậm tiến độ giao hàng hóa, sản phẩm cho người mua hàng

Mức phạt sẽ được áp dụng nếu như trong thời gian 4 giờ đồng hồ tính kể từ khi đơn hàng vẫn còn đang trạng thái là Chờ in mà đơn hàng vẫn chưa chịu vận chuyển đi. Lúc này hệ thống sàn thương mại điện tử Tiki sẽ đưa ra mức phạt dành cho bạn đó là 50.000 VND trên mỗi lần như vậy.

 • Phí phạt phát sinh do việc từ chối đơn hoặc hủy đơn người mua hàng

Đây là phí phạt sẽ phát sinh ra nếu như nhà bán hàng từ chối đơn hàng của người mua hàng hoặc là hủy đơn hàng của người mua hàng. Đối với trường như vậy thì nhà bán hàng sẽ chịu mức phạt là 200.000 VND cho mỗi đơn hàng mà nhà bán hàng hủy hoặc từ chối.

 • Phí phạt phát sinh nếu như hàng hóa sản phẩm không đạt đủ chất lượng

Đây là mức phí phạt nếu như nhà bán hàng cung cấp ra thị trường, cung cấp cho người mua hàng những sản phẩm, hàng hóa không đủ chất lượng, kém chất lượng. Cung cấp những sản phẩm là hàng nhái, hàng giả trên thị trường không có giấy tờ rõ ràng. Hoặc nếu có giấy tờ thì những giấy tờ này thông tin không chính xác và minh bạch.

Nếu phát hiện ra trường hợp này hoặc khách hàng mua hàng phản ánh lại với Tiki thì nhà bán hàng sẽ bị mức phạt vô cùng nặng đó là phạt tiền 10.000.000 VND.

Tiếp đến dưới đây sẽ là các loại phí bán hàng trên Tiki

Như cũng đã đọc thông tin ở bên trên thì việc mà nhà bán hàng đăng ký tài khoản và mở gian hàng để kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử Tiki là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên thì nhà bán hàng sẽ cần phải chịu chi ra những mức phí khác như là:

 • Phí bán hàng trên Tiki về chiết khấu

Đây là mức phí sẽ phát sinh ra nếu như trong quá trình bán hàng có phát sinh đơn hàng từ gian hàng của nhà bán hàng. Thông thường các mức phí bán hàng trên Tiki chiết khấu sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành hàng và lĩnh vực kinh doanh mà nhà bán hàng đang hoạt động. Đối với ngành thời trang dành cho Mẹ và bé thì mức chiết khấu sẽ là 8%.

 • Phí bán hàng trên Tiki về thanh toán

Nhà bán hàng sẽ cần phải chịu mức phí thanh toán trong quá trình bán hàng của mình nếu như người hàng sử dụng hình thức thanh toán đó là giao dịch qua thẻ ngân hàng hay là sử dụng hình thức Ship COD. Thông thường thì nhà bán hàng sẽ phải chịu mức phí 1% cho khoản này.

Nếu đem so sánh mức phí 1% này so với các sàn thương mại điện tử lớn khác như Shopee, Sendo, Lazada thì có thể thấy được mức phí này là vô cùng hợp lý.

 • Phí chuyển hoàn sản phẩm trở về

Nếu như đơn hàng bị chuyển hoàn về mà đơn hàng đó lại là một đơn hàng cồng kềnh thì nhà bán hàng sẽ là người chịu mức phí cho việc này. Thường mức phí sẽ phải chịu đó là 20.000 VND cho một đơn hàng như vậy.

 • Các loại phí bán hàng trên Tiki khác

Ngoài những chi phí mà nhà bán hàng sẽ phải trả trực tiếp trên sàn thương mại điện tử Tiki ra thì sẽ phải chịu thêm một số khoản phí khác như là: phí mua hộp để đóng gói sản phẩm, phí thuê kho hàng (Nếu không có kho hàng sẵn), phí thuê nhân viên, phụ phí khác,…

Bán hàng trên Tiki cần gì?

Để có thể bán hàng trên sàn thương mại điện tử Tiki thì ngoài việc mà nhà bán hàng tìm hiểu về phí bán hàng trên Tiki thì nhà bán hàng còn cần chuẩn thêm khá là nhiều thứ nữa đấy. Cụ thể như là:

 • Mặt hàng, hàng hóa, sản phẩm mà nhà bán hàng dự định bán trên sàn thương mại điện tử Tiki

Đầu tiên thì đó là về sản phẩm, phải có sản phẩm thì mới bán được, mới kinh doanh được ở trên sàn thương mại điện tử Tiki phải không nào? Nhà bán hàng sẽ cần phải tìm ra những sản phẩm thực sự chất lượng và đảm bảo giấy tờ pháp lý kèm theo.

Cứ theo phương châm đó là mang lại cho khách hàng sự chất lượng trước, sau đó chính khách hàng sẽ là người mang đến doanh thu cho bạn. Đừng vì lợi nhuận mà kiếm những mặt hàng giá rẻ, kém chất lượng để bán nhé!

 • Song song với việc chuẩn bị hàng hóa là việc nhà bán hàng cần chuẩn bị kiến thức về bán hàng trên sàn

Trên Tiki sẽ có hàng loạt những bài viết hướng dẫn trình tự các bước thao tác và cách thức bán hàng ở trên sàn. Nhà bán hàng nên bỏ chút ít thời gian ra để đọc những bài viết như thế này.

 • Khoản ngân sách phát sinh

Còn cần chuẩn bị thêm một số tiền nhất định phòng ngừa việc phát sinh thêm các chi phí khác nếu có trong quá trình bán hàng của mình.

Mẹo bán hàng trên Tiki hiệu quả

Đầu tư cho phần hình ảnh sản phẩm trên sàn

Một bức ảnh sản phẩm đẹp và bắt mắt sẽ rất thu hút người mua hàng ghé thăm vào gian hàng sản phẩm của bạn. Từ việc nhiều người ghé thăm như thế thì sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng ghé thăm thành người mua hàng. Hơn thế nữa cũng sẽ gia tăng doanh thu của gian hàng của nhà bán hàng lên đáng kể.

Nội dung mô tả sản phẩm

Hãy mô tả chi tiết về sản phẩm của bạn để bạn và khách hàng không phải mất thời gian nhiều để trao đổi về sản phẩm. Hơn thế, khách hàng sẽ thấy gian hàng của bạn thật là chuyên nghiệp trong từng khâu.

Phản hồi nhanh chóng

Nếu như khách hàng của nhà bán hàng có bất kỳ thắc mắc nào, hãy phản hồi thật nhanh nhé!

Thuê thêm KOC review sản phẩm của bạn

Thuê KOC để review sản phẩm trên gian hàng là một cách rất tuyệt vời để gia tăng doanh thu đấy!

>>>Xem thêm: Tiki Của Nước Nào? Có Nên Mua Hàng Trên Tiki Không?

Tạo ra thật nhiều mã giảm giá để kích cầu người tiêu dùng

Thường xuyên và luân phiên tạo ra nhiều mã giảm giá để kích cầu cho người tiêu dùng mua hàng.

Tạo ra thật nhiều mã giảm giá để kích cầu người tiêu dùng
Tạo ra thật nhiều mã giảm giá để kích cầu người tiêu dùng

Vừa rồi Azgad Agency đã chia sẻ về phí bán hàng trên Tiki. Hy vọng thông qua nội dung ở bên trên sẽ giúp được nhà bán hàng có thể hiểu rõ hơn về phí bán hàng trên Tiki. Hẹn gặp lại các nhà bán hàng trên bài viết khác ở Azgad Agency.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Đa

Bài viết mới

0969313020

0969313020