3 Điều cần lưu ý về sao quả tạ Shopee

Sao quả tạ Shopee là một chính sách được xem là hình phạt mà các chủ shop nên tìm hiểu qua trước khi tiến hành kinh doanh trên sàn thương mại đại tử này. Vậy sao quả tạ là gì? Làm gì sẽ bị dính sao quả tạ và những cách tránh bị sao quả tạ Shopee như thế nào? Cùng Azgad Agency đi sâu vào tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sao quả tạ Shopee là gì?

Khi bạn tham gia kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee, việc tuân thủ những quy tắc mà Shopee đưa ra là điều chắc chắn phải làm. Trong những trường hợp vô tình hay cố ý bạn lại vi phạm những chính sách trên sẽ bị Shopee trừng phạt bằng cách gán Sao quả tạ cho gian hàng của bạn.

Sao quả tạ Shopee là gì?
Sao quả tạ Shopee là gì?

Khi nào thì bạn bị sao quả tạ Shopee?

Theo lộ trình của Shopee, mỗi thứ 2 hàng tuần shop của bạn sẽ được cập nhật hiệu quả hoạt động. Trong trường hợp bạn không đảm bảo đươc các tiêu chí sau sẽ bị tính là Sao quả tạ:

Với việc quản lý đơn hàng: Tỉ lệ đơn giao không thành công >=10% và tỉ lệ giao hàng trễ >= 10% sẽ bị tính trừ từ 1-2 điểm phạt.

Về phần nội dung sản phẩm: Gian hàng của bạn đăng bán những sản phẩm có trong danh sách cấm của Shopee, đăng những loại hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Vi phạm bản quyền về yếu tố thương hiệu, những sản phẩm vi phạm về từ khóa bán hàng hay đăng nhiều sản phẩm trùng lập sẽ bị trừ từ 1 – 2 điểm phạt.

Trong quá trình chăm sóc khách hàng: trao đổi với khách bằng những từ ngữ khiếm nhã, phản cảm. Yêu cầu người mua hủy đơn hàng cũng sẽ bị nhận 2 điểm phạt.

Khi nào thì bạn bị sao quả tạ Shopee?
Khi nào thì bạn bị sao quả tạ Shopee?

Trong trường hợp bạn nhận quá nhiều điểm phạt trong 3 tiêu chí trên, Sao quả tạ sẽ chiếu vào gian hàng của bạn.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bị sao quả tạ Shopee chiếu vào?

Trước hết sẽ nói về đặc quyền bán hàng của bạn, trong trường hợp bạn tích lũy quá nhiều điểm phạt, gian hàng của bạn sẽ bị hạn chế tạm thời một số đặc quyền. Càng nhiều điểm mức phạt này sẽ càng nâng lên và mức đặc quyền mà bạn nhận được từ Shopee sẽ giảm xuống. Vì vậy để tránh rủi ro bạn phải nắm rõ được cách tính sao quả tạ Shopee.

Cụ thể các mức phạt sao quả tạ Shopee như sau:

  • Mức 1: Không được tham gia chương trình khuyến mãu của Shopee trong vòng 28 ngày kể từ ngày đầu bị chiếu.
  • Mức 2: Bao gồm mức 1 và thêm việc không được nhận ưu đã miễn phí vận chuyển trong vòng 28 ngày kể từ ngày đầu bị chiếu.
  • Mức 3: Bao gồm mức 1 và 2 kèm thêm việc bị hạn chế hiển thị sản phẩm mức độ trung bình kể từ ngày đầu bị chiếu.
  • Mức 4: Bao gồm mức 1 và 2 đồng thời nâng việc hạn chế hiển thị sản phẩm lên mức độ cao trong vòng 28 ngày kể từ ngày đầu bị chiếu.
  • Mức 5: Bao gồm 4 mức trên kèm thêm việc không được đăng sản phẩm mới hay chỉnh sửa sản phẩm đã đăng trong vòng 28 ngày kể từ ngày đầu bị chiếu.
  • Mức 6: Tạm khóa tài khoản trong vòng 28 ngày kể từ ngày đầu bị chiếu.

Nhìn sơ qua các đặc quyền bị giới hạn chắc hẳn không ít người cảm thấy phát hoảng vì nó đánh trực tiếp vào khả năng bán hàng trên Shopee của bạn. Tuy vậy nhưng  nếu có cái nhìn đa chiều thì hệ thống Sao quả tạ cũng là một trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh hiện tại của shop. Từ những điểm bị trừ, bạn có thể tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Có thể xem gian hàng bị sao quả tạ Shopee ở đâu?

Trên Kênh Người bán: Chọn mục Hiệu quả hoạt động.

Trên ứng dụng Shopee: Vào Shop của tôi từ Tôi trên trang chủ Shopee > Hiệu quả hoạt động > Hệ thống Sao Quả Tạ

Trong trường hợp bị tính sao quả tạ không đúng bạn có thể liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng của Shopee hoặc nhân viên quản lý ngành hàng nếu có. Điểm phạt và các mức phạt sẽ được xem xét loại bỏ nếu yêu cầu xin điểm của bạn được Shopee chấp nhận.

Đã hiểu được Sao quả tạ là gì vậy cách tránh Sao quả tạ Shopee như thế nào?

Cách tránh Sao quả tạ Shopee như thế nào?
Cách tránh Sao quả tạ Shopee như thế nào?

Nắm rõ chính sách bán hàng trên Shopee

Trước khi đi vào kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee, bạn hãy đọc kỹ những chính sách bán hàng của Shopee để nắm rõ danh sách các sản phẩm không được phép đăng bán trên Shopee. Danh mục bị Shopee cấm lên đến hàng chục loại ví dụ như: Phần mềm, rượu bia và các chất kích thích, thú vật, thuốc lá, nữ trang có giá trị vàng bạc đá quý…

Không chỉ những danh mục cấm mà trong một vài trường hợp sản phẩm bạn bị lỗi kỹ thuật như bị xóa, đăng sản phẩm trùng lập, hàng giảm, hàng nhái các thương hiệu lớn, hàng kém chất lượng cũng sẽ khiến gian hàng của bạn bị điểm trừ một cách không thương tiếc.

Để tránh mắc phải những lỗi không đáng có nêu trên hãy kiểm tra thường xuyên gian hàng của bạn, đảm bảo việc tuân thủ những quy tắc mà Shopee đưa ra để tránh việc vi phạm chính sách nhé.

Cải thiện chất lượng dịch vụ, tính hậu mãi và đào tạo nhân viên

Nguyên nhân phần lớn các Shop bị sao quả tạ Shopee nằm ở việc chất lượng nhân viên yếu kém, làm việc chậm chạp và nhầm lẫn các đơn hàng với nhau. Dẫn đến việc khách hàng phàn nàn và khiến họ hủy đơn thì việc bị dính Sao quả tạ chỉ là vấn đề sớm muộn.

Những trường hợp như ít nhân viên mà công việc lại quá nhiều dẫn đến việc giao hàng bị chậm trễ, khách hàng nhắn tin và nhận được phản hồi chậm một cách thường xuyên cũng dễ dàng khiến bạn nhận sao quả tạ Shopee. Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất chính là đạo tạo nhân viên một cách thường xuyên, luôn nhắc nhở nhân viên phải có trách nhiệm với công việc được giao để tránh những trường hợp chậm trễ không đáng có này.

Nếu có thể bạn nên áp dụng KPI( chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) cho mỗi nhân viên, bên cạnh đó phải đi kèm những phần thưởng động viên cho nhân viên hoàn thành tốt công việc. Đồng thời nhắc nhở và điều chỉnh nhân viên đang có mức độ hiệu quả trong công việc thấp. Nếu áp dụng được điều trên sẽ tạo động lực tốt cho nhân viên cố gắng hơn, có mục tiêu rõ ràng hơn thay vỉ chỉ chăm chăm nhắc nhở, răn đe sẽ làm nhân viên cảm thấy chán nản và không chịu làm việc.

Một vài mẹo liên quan giúp bạn tránh được sao quả tạ Shopee mà còn có thể ra đơn đều đặn

Sử dụng hashtag khi bán hàng trên Shopee

Một trong những cách bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất và tránh được sao quả tạ Shopee là đầu tư chất lượng sản phẩm bằng cách thêm Hashtag. Với hành động này bạn sẽ giúp người mua tiếp cận được sản phẩm một cách vô cùng nhanh chóng. hashtag thường sẽ được thêm vào phần mô tả sản phẩm. Đặc biệt trong trường hợp bạn không chỉ sử dụng duy nhất một kênh để làm truyền thông cho sản phẩm thì việc đưa ra một hashtag thống nhất sẽ giúp bạn tận dụng tối đa kết quả hoạt động của những kênh truyền thông ấy.

Đặt giá cạnh tranh nhằm tăng khả năng ra đơn và hạn chế bị sao quả tạ Shopee

Theo nghiên cứu về hành vi khách hàng, đặc thù của khách hàng Nam sẽ có thiên hướng về những món đồ độc đáo, ngược lại khách hàng Nữ sẽ chịu nhiều tác động hơn về giá. Vì vậy có thể đưa ra kết luận nếu sản phẩm mà bạn bán dành cho phái nữ thì việc cạnh tranh về giá phải là việc ưu tiên hàng đầu, và đây đồng thời cũng là cách được nhiều chủ shop áp dụng nhất.

Việc đầu tiên cần làm là tiến hành khảo sát giá cả các shop cùng chung ngành hàng để đưa ra mức giá cạnh tranh phù hợp. Khi bán cùng một mặt hàng mà bạn lỡ đặt giá quá cao, khách hàng lại không được ưu tiên xem sản phẩm của bạn trước thì chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Bên cạnh việc điều chỉnh giá bán bạn cũng có thể áp dụng một số chương trình khuyến mãi khác như giảm giá giờ vàng, flashsale hay miễn phí ship. Cho dù con số chỉ từ chênh lệch 5 – 10.000 VNĐ nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Tất nhiên là bạn vẫn phải cẩn trọng trong việc điều chỉnh giá cả vì đây được xem là con dao hai lưỡi, nếu không cẩn thận thì người chịu thiệt hại có thể là chính bạn.

Áp dụng chính sách bảo hành sản phẩm, nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng để tránh bị sao quả tạ Shopee

Nắm rõ được tâm lý khách hàng tại Việt Nam đa số đều rất thích sự an toàn, nếu gian hàng của bạn thực hiện bổ sung tốt những chính sách về bảo hành sản phẩm, đổi trả hàng khi có lỗi thì khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng và hạn chế vấp phải các mức phạt sao quả tạ Shopee hơn.

Đối với các mặt hàng lĩnh vực điện tử, điện gia dụng đồ chơi công nghệ… thì chính sách bảo hành đổi trả là hết sức phù hợp. Nhiều khách hàng rất thiếu niềm tin vào việc bỏ một số tiền lớn để mua món đồ điện tử online nhưng nếu bạn áp dụng tốt những chính sách này thì việc khiến khách hàng tin tưởng và quay lại tiếp tục ủng hộ là điều vô cùng dễ dàng. Chắc chắn những điều tích cực trên sẽ  giúp bạn không phải nhận bất kỳ mức phạt sao quả tạ Shopee nào.

Tránh để bị sao quả tạ Shopee do người bán tự hủy đơn

Như đã nêu trên thì việc không đồng nhất số lượng hàng tồn và hàng đăng bán sẽ bị Shopee phạt rất nặng. Trong trường hợp gặp phải vấn đề trên, điều tốt nhất bạn nên làm là nhắn tin nói với khách hàng một cách chân chất và mong khách hàng thông cảm. Tránh việc gửi hàng không đúng hay bỏ tiền vào nhằm xoa diệu khách hàng, nếu để Shopee phát hiện ra thì hình phạt nặng nhất bạn có thể nhận đó là bị khóa tài khoản.

Tránh để bị sao quả tạ Shopee do người bán tự hủy đơn
Tránh để bị sao quả tạ Shopee do người bán tự hủy đơn

Với trường hợp bạn muốn khách hủy đơn, hãy chat trực tiếp với khách hàng thông qua công cụ gửi tin nhắn và nhờ khách hủy đơn hộ. Nhưng phải tránh những cụm từ khóa có liên quan, để tránh việc hệ thống có thể bắt lỗi và trừ điểm

>>>Xem thêm: Top 3 Cách Nghiên Cứu Từ Khóa Shopee Hiệu Quả

Lời kết

Trên đây là những gì Azgad Agency đã tổng hợp lại và chia sẻ đến cho những bạn nào đã và đang có nhu cầu muốn kinh doanh Shopee, có thể hiểu rõ hơn về những vấn đề như sao quả tạ Shopee là gì? Cách tính sao quả tạ Shopee… Mong rằng với những hành trang mà Azgad Agency đã cung cấp sẽ giúp bạn ích nhiều trong quá trình kinh doanh của mình.

>>> Xem thêm:
3 cách trở thành shop xu hướng Shopee
3 bước trả lời cho câu hỏi làm thế nào để bán hàng trên Shopee

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020