3 Loại Phí Giao Dịch Shopee Bạn Cần Quan Tâm

Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử sẽ xuất hiện những loại phí giao dịch Shopee nào? Những điều bạn cần biết về các khoản phải thanh toán ở Shopee sẽ được Azgad trình bày trong bài viết dưới đây. Tìm hiểu để có chiến lược kinh doanh phù hợp cùng mình nhé!

Phí giao dịch Shopee tính thế nào

Phí giao dịch Shopee là gì? Được tính cụ thể ra sao? Phí giao dịch Shopee là các loại chi phí mà bạn phải chịu khi thực hiện kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử Shopee. Các loại phí giao dịch của Shopee này được chia ra thành từng loại và từng mức độ rõ ràng. Khi kinh doanh bạn chỉ cần xem xét shop của mình ở đâu thì có thể dễ dàng biết được khoản chi phí phải chi trả.

Phí giao dịch shopee là gì?
Phí giao dịch Shopee là gì?

Cách tính phí giao dịch Shopee: Khi kinh doanh hay mua hoặc bán hàng trên Shopee thì bạn cần biết hiện tại Shopee có 3 loại phí:

Phí thanh toán

  • Sau mỗi đơn hàng được giao nhận thành công (đã giao) hoặc đơn hàng phát sinh vấn đề Yêu cầu trả hàng hoàn tiền và đơn đó đã được người bán chấp nhận Hoàn tiền ngay thì bạn sẽ phải trả cho Shopee một khoản chi phí.
  • Đây là loại phí giao dịch Shopee bắt buộc cho tất cả các khách hàng kinh doanh ở Shopee.

Phí cố định

Nếu như là trước đây thì trên Shopee hoàn toàn không xuất hiện loại chi phí này. Tuy nhiên đến ngày 5/1/2022 Shopee đã thay đổi chính sách và áp dụng phí giao giao dịch Shopee bao gồm phí cố định.  Với mong muốn không ngừng nâng cao và cải thiện chất lượng bảo mật của Shopee. Tuy nhiên, loại phí giao dịch Shopee này chỉ áp dụng đối với những đơn hàng giao thành công đối với người bán (người kinh doanh) không thuộc hãng Shopee Mall.

Phí cố định của loại phí giao dịch shopee
Phí cố định của loại phí giao dịch Shopee

Cụ thể thông tin về Phí cố định:

  • Loại phí cố định này được tính theo phần trăm trích từ giá bán của sản phẩm khi đơn hàng được đơn vị vận chuyển giao thành công đến tay khách hàng (trạng thái đơn hàng xuất hiện chữ Đã Giao). Hoặc trong những trường hợp phát sinh những vấn đề: Yêu cầu trả hàng / hoàn tiền và yêu cầu này được phía Shopee hoặc người bán chấp nhận “hoàn tiền ngay” thì bạn sẽ phải chi trả chi phí cố định.
  • Không được miễn phí vận chuyển Xtra hoặc Hoàn xu Xtra.
  • Mức chi phí cố định của Shopee hiện nay:

Chi phí giao dịch Shopee cố định = Tổng giá trị đơn hàng *1% (đã bao gồm thuế VAT).

Phí dịch vụ
Đây là loại phí giao dịch Shopee được tính dựa trên mỗi đơn hàng thành công (đã giao) hoặc khi phát sinh vấn đề về yêu cầu trả hàng / hoàn tiền và được Shopee hoặc người bán chấp nhận Hoàn Tiền Ngay.

Bán Hàng Đa Kênh

Phí chiết khấu Shopee

Trước năm 2019 thì mọi giao dịch kinh doanh trên Shopee đều không bị tính phí giao dịch Shopee. Mọi hoạt động kinh doanh đều được miễn phí trên nền tảng online. Tuy nhiên, kể từ thời gian 01/04/2019 thì Shopee đã chính thức cập nhật và đưa ra loại phí chiết khấu Shopee. Mức phí này sẽ được áp dụng thu phí cho mỗi đơn hàng được shop bạn bán thành công. Nó còn gọi là phí thanh toán.

Vậy, Shopee sẽ thu phí chiết khấu là bao nhiêu phần trăm (%)

Mức phí sẽ được tính dựa trên nhiều yếu tố: Phương thức mà khách hàng thanh toán cho shop, …

Cụ thể:

Phương thức khách hàng thanh toán Khoản phí người bán chịu Thời gian thực hiện
Thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng 2% 20/02/2019
Thanh toán ghi nhận hàng 1% 01/04/2019
Thẻ ATM nội địa (Internet banking) 1% 01/04/2019

Như vậy trung bình Shopee sẽ tính chiết khấu 1%, nếu bạn muốn giới hạn khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, bạn có thể đặt không tính phí 2% trong Cài đặt Shop.

Xin lưu ý rằng ngoài phí do Shopee tính, bạn có thể phải tính thêm phí vận chuyển từ các công ty vận chuyển như: GHTK, ViettelPost, VNPost… khi họ chuyển hàng cho bạn. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng sản phẩm và cách tính phí vì đôi khi khách hàng là người chịu chi phí.

Kiểm tra những loại phí bạn bị thu

Bạn muốn biết cách trừ phí Shopee trừ trực tiếp trên mỗi đơn hàng thành công trước khi doanh thu của bạn được chuyển vào ví Shopee của bạn.

Bạn có thể xem các khoản phí áp dụng cho từng đơn đặt hàng theo hai cách:

Cách 1: App Shopee trên điện thoại

Bạn truy cập vào mục Tôi -> Cửa hàng của tôi -> Đơn hàng -> Thông tin đơn hàng -> Xem chi tiết thu nhập -> Phí giao dịch đơn hàng, số tiền được trừ lúc này chính là chiết khấu mà Shopee lấy từ đơn hàng của bạn.

Cách 2: Trên Website kênh người bán

Bạn có thể tải xuống Báo cáo thu nhập trong phần Thu nhập để xem các khoản phí đã lập hóa đơn cho nhiều đơn đặt hàng cùng một lúc.

Xin lưu ý rằng các sản phẩm bị hủy hoặc đổi trả vì bất kỳ lý do gì sẽ không bị Shopee tính phí.

Theo mình thì việc Shopee miễn phí cho người bán gần 3 năm 2016 – 2019 là chuyện không có gì lạ, nay hãng này chính thức thu phí chiết khấu cũng không có gì lạ, và thu phí 1%, có lẽ đây cũng là mức chi phí chấp nhận được. một cửa hàng trên Shopee, thay vì tốn nhiều chi phí xây dựng website, thuê mặt bằng, quảng cáo …

Vì vậy, nếu dự định bán hàng trên Shopee và chấp nhận mức phí giao dịch Shopee trên, bạn có thể tham khảo hướng dẫn từng bước dưới đây của Azgad để tạo gian hàng và bắt đầu kinh doanh trên Shopee ngay hôm nay.

Phí vận chuyển Shopee

Phí vận chuyển Shopee là phí giao dịch Shopee xảy ra khi đơn hàng được giao thành công. Người bán sẽ trả cho đơn vị một số tiền bằng với số tiền mà người vận chuyển cung cấp. Mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: trọng lượng, loại sản phẩm, quãng đường …

Tầm quan trọng của việc đặt đúng số lượng sản phẩm.

Nếu khối lượng thực tế lớn hơn số lượng đã đặt thì người vận chuyển có thể từ chối nhận hàng.

Chi phí vận chuyển cao, khiến người mua không mua hàng của bạn.

Phí vận chuyển của shopee
Phí vận chuyển của Shopee

Ví dụ:

Khối lượng người bán đặt ít hơn khối lượng thực tế là 2kg. Đơn vị vận chuyển kiểm tra lại khối lượng sản phẩm và có quyền từ chối nhận hàng sau khi phát hiện có sai lệch.

Khối lượng người bán đặt ra lớn hơn 2kg so với khối lượng thực tế khiến chi phí vận chuyển của người mua cao hơn. Sau khi nhận hàng, nếu số lượng thực tế thấp hơn số lượng đã đặt, người mua có quyền từ chối nhận hàng.

Mẹo để đặt trọng lượng chính xác

Bước 1: Đo trọng lượng của sản phẩm khi đã đóng gói. Sau đó nhập số lượng cân nặng vào mục cân nặng.

Bước 2: Đo kích thước 3 chiều sản phẩm của bạn sau khi đóng gói hoàn tất và Nhập thông tin vào ô Kích thước đóng gói

Bước 3: Click chuột chọn Hoàn thành

Cách quy đổi khối lượng:

Ví dụ cụ thể:

Một gói trái cây sấy có cân nặng sau đóng gói là 0.5kg, nhưng lại có kích thước đóng gói là:

Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao (cm) là 30 x 50 x 10 (cm)

Kích thước của sản phẩm sẽ được Shopee nhập như sau:

Đơn vị vận chuyển Khối lượng quy đổi được đơn vị vận chuyển tính như sau:
Giao hàng tiết kiệm

Viettel Post

Vietnam Post Nhanh

J&T Express

Ninja Van

BEST Express

Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao /6000

= (30 x 50 x 10) /6000 = 2.5kg > 0.5kg

Giao hàng nhanh Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao /5000

= (30 x 50 x 10) /5000 = 3kg > 0.5kg

Vietnam Post Tiết Kiệm Chiều rộng x Chiều dài x Chiều cao /4000

= (30 x 50 x 10) /4000 = 3.4kg > 0.5kg

Phí thanh toán Shopee

Khái niệm phí giao dịch Shopee – phí thanh toán là gì?

Phí thanh toán là phí giao dịch Shopee cho mỗi đơn hàng thành công (đơn hàng thuộc mục “Đã giao”) hoặc đơn hàng mà người bán / Shopee “Hoàn tiền ngay” chấp nhận yêu cầu hoàn tiền (trừ lý do không nhận được).

Phí thanh toán trên shopee
Phí thanh toán trên Shopee

Phí thanh toán Shopee được tính như thế nào?

Hiện tại Shopee sẽ tính phí trực tiếp từng đơn hàng.

Dựa trên tổng giá trị thanh toán của người mua trên mỗi đơn hàng, bao gồm tổng chi phí và phí vận chuyển (nếu có) sau khi đã áp dụng chương trình khuyến mại sau đó được làm tròn đến giá trị gần đúng nhất.

Tùy theo các phương thức thanh toán khác nhau của người mua, người bán sẽ trả cho Shopee mức phí tương ứng cho mỗi đơn hàng. Từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, Shopee sẽ tính phí thanh toán mới cho người bán:

Phương thức thanh toán Mức phí hiện tại (đã bao gồm VAT)
Thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ 2.2%
Thanh toán khi nhận hàng
Thanh toán qua Internet Banking
Thanh toán bằng Ví Shopee Pay thông qua 2 cách:

(1) Shopee Pay balance

(2) Shopee Pay Giro: tài khoản ngân hàng liên kết ShopeePay

Vậy Phí Thanh toán cửa bạn sẽ được Shopee tính như sau:

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Vận chuyển – Đã áp dụng khuyến mại (nếu có)) x 2,2%.

Làm cách nào để xem phí thanh toán cho các đơn đặt hàng tại cửa hàng?

Sau khi người mua nhận hàng thành công, phí thanh toán sẽ được trừ trực tiếp trên mỗi đơn hàng, sau đó doanh thu sẽ được cộng vào số dư tài khoản Shopee của người bán.

Người bán có thể kiểm tra phí thanh toán cho từng đơn đặt hàng của cửa hàng theo hai cách:

Cách 1: Ở kênh người bán:

Tải báo cáo doanh thu trong phần doanh thu và xem chi phí thanh toán của nhiều đơn hàng cùng lúc trong cột phí giao dịch.

>>Xem thêm: Cách đánh giá trên Shopee chỉ trong 3 bước

>>Xem thêm: Giao hàng hỏa tốc Shopee 4h là gì?

Cách 2: Trên App Shopee trên điện thoại di động

Vào mục Tôi, tiếp đến là chọn Cửa hàng của tôi. Chọn Đặt hàng, xuất hiện thông tin đặt hàng, bạn click chọn Thông tin đặt hàng, sau đó chọn Thông tin thanh toán và thực hiện việc Thanh toán.

Việc để kinh doanh một sản phẩm bất kỳ hay để trở thành một chủ shop rất dễ dàng. Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ nguồn hàng, cách thức vận hành sàn thương mại điện tử, những vấn đề về chi phí giao dịch Shopee, pháp luật thương mại điện tử nữa. Bạn sẽ có khả năng trở thành một nhà kinh doanh thực thụ, có tài và có thể tự chủ được kinh tế.

Còn chần chờ gì nữa, hãy follow Azgad ngay để có thêm những kiến thức thật chất lượng lấp đầy những vấn đề bạn đang gặp phải nhé.

Kinh doanh không khó, cái khó là phải chịu tìm hiểu kinh doanh. Hãy cho mình 5* và comment dưới bài để mình có thêm động lực viết ra những kiến thức mới nhé. Chúc tất cả các bạn đọc bài và có hương kinh doanh thật thành công!

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020