3 mức phí mà Shopee thu phí người bán

Vấn đề mà Shopee thu phí người bán đã và đang là vấn đề mà nhà bán hàng khá là quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Tại sao Shopee thu phí người bán? Và Shopee thu phí người bán thì thu những khoản phí nào? Cùng tìm hiểu về chủ đề Shopee thu phí người bán với Azgad Agency ngay nhé!

Tìm hiểu về Shopee thu phí người bán

Bán hàng ở Shopee có mất phí không? Tại sao Shopee thu phí người bán?

Lúc mới ra mắt và bắt đầu thời gian đầu hoạt động thì Shopee không thu phí người bán hàng hay gì cả. Tuy nhiên thì sau thời gian mà sàn thương mại điện tử Shopee đẩy mạnh các hoạt động marketing của mình và phát triển càng ngày càng mạnh mẽ thì Shopee bắt đầu chiến dịch Shopee thu phí người bán của mình.

Bởi vì thời gian đầu hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee đã bỏ ra rất rất nhiều tiền để quảng bá sàn thương mại của mình. Có thể nói là những năm đầu tiên của sàn thương mại điện tử Shopee lỗ rất nặng.

Cho nên Shopee thu phí người bán là một chiến dịch giúp Shopee phục hồi lại một cách ổn định nhất và là nguồn doanh thu bền vững nhất trên hệ thống sàn thương mại điện tử của mình.

Bán hàng ở Shopee có mất phí không? Tại sao Shopee thu phí người bán?
Bán hàng ở Shopee có mất phí không? Tại sao Shopee thu phí người bán?

Hiểu sơ qua về lý do mà Shopee thu phí người bán là như vậy rồi. Chúng ta cùng đi đến phần tiếp theo, phần thông tin dưới đây sẽ nói kỹ hơn về chủ đề Shopee thu phí người bán.

Vậy thì phí người bán hàng là gì?

Hiểu rõ hơn về phí nhà bán hàng cùng với Azgad thông qua thông tin dưới đây.

Phí nhà bán hàng được hiểu là một số tiền, một mức phí mà nhà bán hàng phải bỏ ra khi có một đơn hàng nào đó phát sinh trong quá trình kinh doanh ở trên hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee. Cứ mỗi đơn hàng mà phát sinh như thế ở trên sàn thương mại điện tử Shopee của nhà bán hàng thì nhà bán hàng sẽ phải chịu mỗi mức phí xác định tùy vào giá trị đơn hàng và các điều kiện khác đi kèm.

Phí nhà bán hàng được xác định là nghĩa vụ mà nhà bán hàng trên Shopee phải thực hiện để duy trì công việc kinh doanh của mình. Và đừng lo là nhà bán hàng phải làm thao tác chuyển khoản các thứ để chuyển mức phí này cho hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee.

Trong quá trình mà nhà bán hàng thao tác xác nhận đơn hàng rồi đóng gói đến giao hàng cho người mua hàng thì hệ thống Shopee đã tự động trừ luôn rồi. Số tiền mà người mua hàng trả cho nhà bán hàng sẽ được cộng vào tài khoản Shopee của nhà bán hàng.

Và dĩ nhiên rồi, số tiền được cộng này đã tính toán và trừ đi phí nhà bán hàng rồi. Mọi tác vụ được tự động hoàn toàn tự việc trừ đi phí và cộng tiền cho nhà bán hàng cho nên nhà bán hàng không cần quan ngại về vấn đề này.

Hơn nữa thì Shopee thu phí người bán chỉ thu một số ít % vô cùng nhỏ so với giá trị của đơn hàng mà nhà bán hàng bán ra mà thôi. Cho nên nhà bán hàng không cần quá quan trọng về vấn đề Shopee thu phí người bán đâu.

Dưới đây sẽ là phần thông tin liên quan đến 3 loại phí nhà bán hàng sẽ bắt buộc phải đóng cho Shopee trong quá trình kinh doanh bán hàng online trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Các loại phí khi bán hàng trên Shopee

Phí thanh toán đơn hàng

Phí đầu tiên mà Shopee thu phí người bán đó phí thanh toán đơn hàng. Đây sẽ là mức phí mà nhà bán hàng sẽ bị trừ bởi hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee khi có một đơn hàng nào đó trên gian hàng của nhà bán hàng được phát sinh và giao thành công đơn hàng đó đến cho người mua hàng.

Lưu ý rằng chỉ khi nào đơn hàng phát sinh đơn hàng tất việc giao hàng cho người mua hàng và người mua hàng xác nhận việc đã nhận hàng thì Shopee mới trừ phí đó với nhà bán hàng được nhé! Và dĩ nhiên rồi, nếu như đơn hàng đó bị hủy hoặc là đơn hàng đó bị yêu cầu hoàn trả trở về thì cũng sẽ không bị Shopee thu phí người bán.

Cho đến nay thì Shopee đã tăng mức phí thanh toán đơn hàng này lên từ 2% lên 2,2% vào tháng 4 năm 2021. Phí thanh toán đơn hàng này được tính dựa trên giá trị tổng của đơn hàng mà nhà bán hàng đem giao cho người mua hàng.

Bao gồm các loại giá trị tiền đó là tiền hàng hóa sản phẩm đem giao, tiền phí vận chuyển đơn hàng tới cho người mua hàng sau khi đã áp dụng mã miễn phí vận chuyển nếu có.

Các nhà bán hàng có thể tham khảo bảng ví dụ dưới đây để có cái nhìn cụ thể và chi tiết hơn về mức phí thanh toán đơn hàng này.

Shopee thu phí người bán
Shopee thu phí người bán

Như các nhà bán hàng có thể thấy đấy là mức phí thanh toán đơn hàng thực ra không có bao nhiêu cả. Dựa vào từng giá trị của đơn hàng mà sẽ cho ra một mức phí thanh toán toán đơn hàng khác nhau.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà nếu như có đơn hàng vài chục triệu Shopee vẫn lấy mức phí thanh toán đơn hàng là 2,2% đâu nhé. Mức phí thanh toán đơn hàng sẽ có giá trị thu tối đa nên các nhà bán hàng yên tâm.

Phí cố định – Dành cho những gian hàng đang là Shopee Mall

Shopee thu phí người bán? Phí cố định sẽ là mức phí mà nhà bán hàng sẽ cần phải trả cho hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee. Đây được hiểu đơn giản là mức phí hoa hồng mà nhà bán hàng cần phải trả đấy.

Mỗi khi có một đơn hàng nào đó trên gian hàng của nhà bán hàng được hoàn thành (Tất nhiên là sẽ không tính tới các đơn hàng mà bị hủy hoặc là bị hoàn trả lại) thì nhà bán hàng sẽ trả cho Shopee một mức phí hoa hồng tùy vào giá trị của đơn hàng đó.

Mức phí cố định này chỉ dành cho những gian hàng nào đang là Shopee Mall mà thôi. Với những gian hàng trên hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee mà không phải là Shopee Mall thì không cần quan tâm đến mức phí cố định mà Shopee thu phí người bán này đâu.

Hơn nữa thì mức phí cố định này chỉ là mức phí hoa hồng mà thôi, vẫn chưa tính tới phần thuế giá trị gia tăng nên các nhà bán hàng đang là Shopee Mall cần phải lưu ý nhé!

Và mức phí cố định này sẽ tùy vào từng loại ngành hàng và lĩnh vực sản phẩm hàng hóa mà nhà bán hàng Shopee Mall đang kinh doanh để xác định được. Các nhà bán hàng Shopee Mall có thể tham khảo qua bảng phí cố định dành cho các gian hàng là Shopee Mall

Để dễ hình dung cho các nhà bán hàng đang là Shopee Mall về việc Shopee thu phí người bán thì dưới đây sẽ là ví dụ cho các nhà bán hàng dễ hiểu:

Ví dụ về mức phí cố định mà Shopee thu phí người bán
Ví dụ về mức phí cố định mà Shopee thu phí người bán

Như ví dụ ở bên trên thì mức phí cố định mà Shopee thu phí người bán đó là 11.000 VND cộng thêm tiền thuế giá trị gia tăng 1% nữa.

Phí dịch vụ ở trên sàn thương mại điện tử Shopee

Đây sẽ là mức phí dịch vụ sẽ được sinh ra ở trên sàn thương mại điện tứ Shopee mỗi khi mà nhà bán hàng tham gia vào gói miễn phí phí vận chuyển có tên là Freeship Extra.

Cũng tương tự với hai loại đã nói ở trên thì phí dịch vụ này chỉ được sinh ra và được Shopee trừ mỗi khi có một đơn hàng nào đó phát sinh trong quá trình kinh doanh bán hàng của nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Với những đơn hàng mà giao hàng không thành công hoặc là bị hủy đơn hàng, hoàn trả hàng thì nhà bán hàng ở trên Shopee sẽ không bị trừ phí đi.

Cách tính phí dịch vụ ở trên sàn thương mại điện tử Shopee khá đơn giản:

  • Shopee sẽ trừ của nhà bán hàng đi giá trị 5% của mỗi đơn hàng (Đã bao gồm luôn thuế giá trị gia tăng) trên giá của đơn hàng (Tối đa là 20.000 VND) trên mỗi sản phẩm được bán ra đối với các gian hàng thông thường.
  • Còn đối với các gian hàng đang là Shopee Mall thì nhà bán hàng sẽ chịu mức phí thấp hơn so với gian hàng thông thường. Nhà bán hàng sẽ chỉ phải bị trừ đi 4% giá trị của mỗi đơn hàng (Tất nhiên là cũng đã bao gồm thuế giá trị gia tăng luôn rồi) và tối đa là 20.000 VND trên mỗi sản phẩm được bán ra.

Ví dụ cho các nhà bán hàng dễ hình dung hơn:

Shopee thu phí người bán
Shopee thu phí người bán

Có nên kinh doanh trên Shopee

Sau khi đã tìm hiểu xong về vấn đề Shopee thu phí người bán xong rồi thì chúng ta hãy cùng nhau rẽ sang một vấn đề nhỏ khác đó là có nên kinh doanh trên Shopee hay không?

Câu trả lời dành cho các nhà bán hàng đó là có, nhưng còn phải tùy thuộc vào mục đích kinh doanh và mô hình kinh doanh của công ty, doanh nghiệp của nhà bán hàng nữa. Hơn hết đó là vấn đề về sản phẩm là yếu tố quyết định.

Lấy ví dụ cho các nhà bán hàng dễ hiểu thì nếu như công ty của nhà bán hàng A chuyên về làm dịch vụ marketing thì làm sao lại đăng bán trên sàn thương mại điện tử Shopee được? Đúng không nào?

Và nếu như mà công ty của nhà bán hàng A đó chuyên bỏ sỉ sản phẩm cho các khách hàng chỉ là doanh nghiệp thôi thì thực sự việc kinh doanh ở trên sàn thương mại điện tử Shopee là không phù hợp cho lắm và không mấy khả quan.

Vậy nên hãy dựa vào yếu tố sản phẩm và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mà xác định rằng có nên dấn thân vào Shopee hay không nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn 5 bước cách tính giá bán shopee.

Kinh doanh Shopee cần bao nhiêu vốn?

Shopee thu phí người bán? Để có thể kinh doanh được trên Shopee thì thực sự không cần quá nhiều vốn như việc kinh doanh hình thức truyền thống. Thực sự mà nói thì chỉ cần một số tiền nho nhỏ thôi thì đã có thể bắt đầu vào công việc kinh doanh ở trên sàn thương mại điện tử Shopee được rồi.

Chỉ cần số tiền tầm 1 triệu trở lên thôi thì bạn đã có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh ở quy mô nhỏ rồi nhé! Và với số tiền 1 triệu đồng này thì các bạn có thể nhập những sản phẩm, hàng hóa ở bên Quảng Châu về để bán, là một ý kiến nhập hàng không tồi dành cho những ai có số vốn ít ỏi.

Vừa rồi là những chia sẻ về vấn đề Shopee thu phí người bán của Azgad. Hy vọng thông qua nội dung trên thì nhà bán hàng sẽ có thể tính toán được mức phí mà Shopee thu phí người bán và chủ động hơn trong doanh thu của mình.

>>> Xem thêm:
Cách tính chi phí vận chuyển trên Shopee cho người bán
Quy định livestream trên Shopee cần phải biết

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020