4 Loại Phí Dịch Vụ Lazada Quan Trọng Người Bán Cần Biết

Phí dịch vụ Lazada là những loại phí cơ bản nhất bạn cần phải biết để khi kinh doanh sẽ không bị lạ lẫm. Vậy, phí dịch vụ thương mại điện tử Lazada là gì? phí dịch vụ hậu cần Lazada là gì?… Cùng Azgad đi vào ngay trong bài viết dưới đây nhé!

4 Loại Phí Dịch Vụ Lazada Quan Trọng Người Bán Cần Biết

Phí dịch vụ thương mại điện tử là gì?

Phí dịch vụ thương mại điện tử Lazada là gì
Phí dịch vụ thương mại điện tử Lazada là gì

Lazada mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng như vậy thì phí dịch vụ thương mại điện tử Lazada là bao nhiêu?

Phí dịch vụ Lazada bao gồm các loại chính như: Giá trị sản phẩm, phí vận chuyển, phí hoàn lại giá trị sản phẩm và phí thanh toán của Lazada. Tất cả những thao tác hay dịch vụ này đều cần phải trả phí dịch vụ cho Lazada. Vậy, nó phải trả cho những yếu tố cụ thể nào:

Phí dịch vụ lazada là gì?
Phí dịch vụ Lazada là gì?

Phí trả cho giá trị sản phẩm

Giá trị sản phẩm chính là giá trị lớn nhất của một đơn hàng. Vì nó là tổng giá trị của các sản phẩm được giao trong một lần (đơn hàng), nó làm nổi bật được mức giá bán tại thời điểm khách hàng đặt hàng. Tuy nhiên, loại giá bán này sẽ không bao gồm những chiết khấu về khuyến mại và phí cước vận chuyển.

Phí vận chuyển của Lazada

Đối với loại phí dịch vụ Lazada này thì chi phí sẽ được tính dựa trên trọng lượng quy đổi của bưu phẩm (kích thước, chiều dài, cân nặng).

Trọng lượng quy đổi của đơn hàng = (chiều dài * chiều rộng * chiều cao)/6000.

Thực tế cho thấy, giá cước vận chuyển sẽ được tính dựa trên trọng lượng thực tế của đơn hàng hoặc trọng lượng đã được quy đổi. Tùy theo đơn vị tính của hai giá trị này mà chúng ta sẽ biết được giá trị nào được tính. Vì, chi phí vận chuyển được tính theo giá trị cao hơn.

Nếu như bạn là người bán và bạn nhận được sự tài trợ về mã giảm giá từ phí dịch vụ Lazada thì phần phí vận chuyển đó sẽ được hoàn lại cho bạn khi đơn hàng được giao thành công.

Chi phí hoàn trả giá trị sản phẩm

Việc hoàn trả đơn hàng đã không còn quá xa lạ đối với những bạn mua hàng online (trực tuyến) trên các sàn thương mại điện tử nữa đúng không ạ. Chi phí hoàn trả giá trị sản phẩm của dịch vụ Lazada chính là mức giá trị của sản phẩm được tính dựa trên đơn đặt hàng mà khách hàng trả lại.

Nếu bạn là người mua và bạn xác nhận đổi trả hàng thì Lazada sẽ hoàn lại tiền cho khách hàng số tiền bằng với giá trị của đơn hàng. Mức giá này bao gồm: chi phí vận chuyển đơn hàng và giá trị hàng hóa mà khách hàng đã thanh toán. Sau khi hoàn trả thành công Lazada sẽ tự động loại trừ giá trị của sản phẩm đó trong phần “hoàn trả giá trị sản phẩm” của đơn hàng.

Loại chí phí cần có để hoàn trả cho một giá trị sản phẩm là loại phí dịch vụ Lazada tối ưu, các nhà kinh doanh cần phổ cập thêm kiến thức để quá trình giao đươn và hoàn đơn diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho cả hai bên.

Phí thanh toán

Phí thanh toán của Lazada
Phí thanh toán của Lazada

Phí thanh toán là loại phí mà bạn phải trả khi phát sinh một đơn hàng thành công. Phí này được tính dựa trên tổng giá trị thanh toán của người mua và chi phí vận chuyển sau khi chương trình khuyến mãi được áp dụng.

Công thức để tính phí thanh toán: Phí thanh toán của đơn hàng = 2,0002 * (giá gốc của sản phẩm, chi phí được nhà cung cấp hỗ trợ + cước phí vận chuyển).

Đây cũng chính là phí dịch vụ Lazada được nhiều người bán hàng quan tâm nhất.

Phí dịch vụ hậu cần Lazada

Phí dịch vụ hậu cần Lazada là gì? Phí dịch vụ hậu cần hay còn được gọi là: Total logistics costs.

Đây là tổng số tất cả những chi tiêu cần thực hiện cho những yêu cầu hoạt động của hậu cần. 

Chi phí logistics có thể dao động từ 04-30% tổng doanh thu, tùy thuộc vào loại hình sản xuất – kinh doanh, vị trí địa lý, giá trị nguyên vật liệu dùng để sản xuất sản phẩm. Vì vậy, chúng tôi xem logistics là một trong những chức năng sử dụng nhiều nguồn tài chính nhất giữa các sự kiện của công ty.

Mức độ dịch vụ và tổng chi phí hậu cần là những đại lượng tỷ lệ nghịch. Vì vậy, trong quá trình phấn đấu giảm chi phí logistics, các nhà quản lý cần có cái nhìn toàn cầu và lựa chọn những phương tiện có thể đáp ứng hiệu quả nhất nhu cầu của khách hàng.

Hình dưới đây mô tả bằng đồ thị sự đánh đổi này, cho thấy các vấn đề nảy sinh khi thiết lập các cấp độ dịch vụ khách hàng.

Mối quan hệ tương quan biểu thị quan hệ của hậu cần và chi phí dịch vụ lazada
Mối quan hệ tương quan biểu thị quan hệ của hậu cần và chi phí dịch vụ Lazada

Khi ngày càng có nhiều khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ logistics thì số lượng khách hàng trung thành sẽ ngày càng tăng và Doanh thu từ churn sẽ giảm. Có nghĩa là, khi giảm thiểu các lỗi như giao hàng chậm và không uy tín, lỗi xử lý đơn hàng, hàng tồn kho ít,… thì chất lượng dịch vụ được cải thiện và ít bị thất thoát doanh thu.

Nâng cao chất lượng dịch vụ logistics đồng nghĩa với việc tăng chi phí vận chuyển, lưu kho và xử lý đơn hàng.

Sự cân bằng của hai lực lượng này sẽ cho điểm tối ưu, chất lượng dịch vụ dưới 100% thì chúng ta không thể làm hài lòng tất cả khách hàng một cách hoàn hảo, vì chi phí gần bằng 100% sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nhưng chúng ta chỉ có thể tập trung vào nhóm khách hàng trọng điểm vượt trội.

Tương tự, mặt khác, giữa chi phí vận chuyển và chi phí lưu kho cũng có sự mâu thuẫn.

Đối với những sản phẩm được vận chuyển bằng những phương tiện có tốc độ cao như: xe tải, máy bay thì chi phí dịch vụ Lazada sẽ tăng lên; nhưng bên cạnh đó, các bạn sẽ không phải dự trữ một số lượng lớn các đơn hàng trong kho nữa. Thay vào đó là những đơn hàng của bạn sẽ được dịch vụ hậu cần bảo quản, sắp xếp, chính vì vậy nó đã trở nên thuận tiện. Tránh được tình trạng ứ đọng tài chính.

Chính vì vậy, là một nhà kinh doanh thông minh thì bạn cần đặt ra được mức chi phí hậu cần tối thiểu và nó không được là mức giá thấp nhất nhất của từng nghiệp vụ hậu cần.

Các loại phí dịch vụ Lazada người bán cần quan tâm

Trước khi bắt đầu sử dụng Lazada thì bạn phải đăng ký tạo tài khoản Lazada và các loại phí dịch vụ Lazada chính là mối quan tâm lớn nhất của nhà bán hàng mới. Các loại phí bán hàng trên Lazada được miễn giảm cho những nhà bán hàng mới. Tuy nhiên để kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này, cần phải chi trả 4 loại phí sau: phí dịch vụ Lazada trả cho giá trị sản phẩm, phí vận chuyển Lazada, phí hoàn trả và cuối cùng là phí thanh toán.

Ngoài các phí chính là đây thì Lazada còn đưa ra các loại phí: phí bán hàng Lazada, biểu phí Lazada, phí giao dịch Lazada, phí phạt Lazada,… 

Các bạn có thắc mắc phí dịch vụ digibank là gì? Phí dịch vụ lấy nenkin là gì không?

Phí dịch vụ Digibank là dịch vụ quản lý bằng các app thông qua các thiết bị thông minh dưới sự kết hợp chặt chẽ của mạng internet và mobile. Người dùng khi đăng ký sử dụng dịch vụ này sẽ phải chi trả một khoản chi phí quản lý dịch vụ cho người dùng.

Nenkin là gì? Nenkin là tiền bảo hiểm lương hưu, loại tiền bảo hiểm này bắt buộc các công dân đủ từ 20 tuổi trở lên phải đăng ký (người đang sinh sống tại Nhật bản và kể cả người nước ngoài). 

Phí dịch vụ lấy nenkin là cái khoản phí bạn phải chi trả để rút được số tiền bảo hiểm Nhật Bản này sử dụng. Phí bao gồm tiền chi trả cho các loại thủ tục và phí giao nhận tiền lương trong các giai đoạn.

Lazada thu phí người bán như thế nào?

Phí này bao gồm:

 • Phí nhận hàng: Lazada nhận đơn hàng của bạn tại cửa hàng hoặc kho hàng của bạn và giao hàng đến địa điểm tập trung của Lazada (chỉ áp dụng cho các cửa hàng có trên 30 đơn hàng mỗi ngày).
 • Lazada Fulfillment (FBL): Phí này sẽ được tính khi bạn sử dụng Dịch vụ Nhập kho của Lazada, ví dụ: Phí xếp dỡ hàng hóa FBL, phí xử lý trả hàng, phí lưu kho quá hạn. Chỉ bạn là một doanh nghiệp để sử dụng dịch vụ này.
 • Vận chuyển: Phí vận chuyển sẽ được tính dựa trên trọng lượng thực tế hoặc trọng lượng quy đổi, tùy theo giá trị nào cao hơn.
  Trọng lượng thực tế được tính dựa trên trọng lượng thực tế của gói hàng.
  Trọng lượng quy đổi: Các vật phẩm sẽ được tính bằng cách chuyển đổi kích thước thành kích thước. Công thức chuyển đổi như sau: Khối lượng chuyển đổi = (dài x rộng x cao) / 6000.
 • Chi phí vận chuyển

Có 4 trường hợp tính phí vận chuyển của Lazada như sau:

 • Khoản chi phí mà người mua cần phải chuyển cho đơn vị vận chuyển khi một đơn hàng được giao thành công. Nó được tính vào doanh thu của người bán bạn nhé!
 • Phí vận chuyển được trả bởi người bán hàng, loại phí này sẽ trừ trực tiếp từ doanh thu của người bán.
 • Khoản phí được điều chỉnh, đây là phần phí mà Lazada sẽ tự động điều chỉnh sau khi bên vận chuyển cân đo thực tế và Lazada nhận được thông báo.
 • Phí vận chuyển được tài trợ: Đây là khoản phí được hỗ trợ bởi các voucher giảm giá từ app Lazada. Phí này sẽ được cộng cho người bán hàng khi đơn hàng của họ được giao thành công. 

Trên đây là những thông tin về phí dịch vụ Lazada. Vậy cò phí dịch vụ trên Shopee là gì? Phú dịch vụ Shopee cũng tương tự như Lazada. Về mức phí sẽ được tính khác đi dựa trên khối lượng và số lượng đơn hàng.

Những kiến thức về phí dịch vụ Lazada sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để có thể kinh doanh hiệu quả trên Lazada cũng như các sàn thương mại điện tử khác đấy nhé!

Lời kết

Kinh doanh trên Lazada không khó, chỉ cần bạn có Azgad đồng hành. Hãy luôn là một nhà kinh doanh thông minh, lựa chọn cho mình những phương pháp kinh doanh phù hợp. Song song cùng đó là không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để có thể làm chủ thị trường kinh tế số tại mặt hàng bạn kinh doanh nhé. 

Các loại phí dịch vụ Lazada quan trọng bạn cần phải biết đã được mình triển khai trong bài viết. Mình biết, ai trong mỗi chúng ta cũng muốn bỏ ra nguồn vốn ít nhưng đem lại nhiều lợi nhuận, chính vì vậy Lazada chính là sàn thương mại nên được ưu tiên. Hãy tìm hiểu kiến thức về kinh doanh trên sàn Lazada ngay nhé!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
7 Cách xem phí vận chuyển Lazada.
Cách Nhận Mã Giảm Giá Lazada dễ dàng nhất.

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020