AMP là gì? 2 Phương pháp cài đặt AMP cho Website

Cụm từ AMP đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Vậy, AMP là gì? Lợi ích của AMP là gì? Làm sao để cài đặt AMP cho website? Và nhiều câu hỏi khác hãy cùng Azgad tìm hiểu ngay trong bài này nhé.

amp là gì

Khái niệm AMP là gì

AMP là gì? AMP (Accelerated Mobile Pages) là một dự án của Google nhằm tăng tốc thời gian tải trang trên thiết bị di động để bộ nhớ đệm AMP của Google xác thực các trang AMP, dẫn đến tải trang nhanh hơn để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Amp là gì
AMP là gì

Nhiều nền tảng hỗ trợ định dạng AMP, chẳng hạn như Google Tìm kiếm. Chức năng tìm kiếm này sẽ hướng người dùng di động đến AMP được lưu trong bộ nhớ cache nếu một trang web có phiên bản AMP hợp lệ được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google.

Lợi ích của AMP

Tốc độ trang web, lưu lượng truy cập và thứ hạng của công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động có mối tương quan đáng kể. Khi một trang web cụ thể tải nhanh chóng, người dùng di động sẽ thấy nhiều mục hơn trên trang đó, giảm tỷ lệ thoát.

Lợi ích của amp là gì
Lợi ích của AMP là gì

Tất nhiên, khi tỷ lệ thoát giảm và xếp hạng trải nghiệm tăng, Google cũng tăng điểm trên trang. Do đó, các trang có plugin AMP (AMP là gì) thường xếp hạng cao hơn các trang không có AMP.

Điểm đáng khen cho việc liệt kê AMP là gì chính là sự là vô tận, nhưng AMP là gì có 5 điểm đáng chú ý là:

Trang web tải rất nhanh

Nội dung cũng quan trọng, nhưng nếu người dùng không thể truy cập trang, sẽ không ai có thể đọc những gì bạn đã viết. Ngay cả độ trễ 1 giây cũng có thể làm giảm 3,5% chuyển đổi, giảm 9,4% số lần xem trang và tăng tỷ lệ thoát lên 8,3%.

Khả năng chuyển đổi người dùng di động thành khách hàng chắc chắn khó xảy ra nếu các trang tải chậm.

Nâng cao nhận thức về trình duyệt trên thiết bị di động cho các nhà tiếp thị nội dung:

Google sẽ cho hiển thị những kết quả AMP không bị trả tiền dạng danh sách. Bạn có thể xem chúng bằng biểu tượng AMP (AMP là gì) màu xanh lam.

Vì chức năng “khác biệt” của biểu tượng AMP này sẽ giúp tăng CTR. Khi người dùng nhận ra rằng các trang này tải nhanh hơn, họ có xu hướng nhấp vào các trang có “dấu tích màu xanh lá cây”.

Cải thiện vị trí (rank) của công cụ tìm kiếm

Tốc độ trang và tỷ lệ chuyển đổi có liên quan rất chặt chẽ. Nếu người dùng thích các trang tốc độ cao, họ có nhiều khả năng theo dõi danh sách hoặc mua hàng hơn. Tuy nhiên, AMP vẫn không phải là một yếu tố xếp hạng của Google. AMP (AMP là gì) chỉ khả dụng trên thiết bị di động, không phải máy tính để bàn.

Tuy nhiên, đối với thiết bị di động, các trang xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền trên thiết bị di động, các trang được phát triển bằng AMP sẽ xếp hạng cao hơn nhiều so với trang không phải AMP.

Hỗ trợ quảng cáo linh hoạt

Một số người sử dụng các trang web hoặc blog với mục đích kiếm tiền hoặc thay thế cho công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, luôn có một số yếu tố có thể khiến “tân binh” giảm tỷ lệ chuyển đổi: chẳng hạn như hình ảnh tiêu đề, menu điều hướng, thanh bên, nút chia sẻ trên mạng xã hội, v.v. Với AMP, những phiền nhiễu này được loại bỏ. Khi giảm mã xuống 6 lần.

Giúp bạn kiểm soát người dùng dễ dàng hơn

Việc xác định người dùng đến từ đâu, họ xem trang nào, v.v. là quan trọng vì nhiều lý do. Các công ty hỗ trợ giải pháp này bao gồm WordPress, Chartbeat, LinkedIn, Adobe Analytics, Pinterest và thậm chí cả Twitter.

Cách cài đặt AMP cho website

Hiện tại, có hai cách để cài đặt AMP cho trang web của bạn:

Sử dụng plugin AMP cho trang web mã nguồn mở WordPress của bạn.

Nếu bạn không sử dụng mã nguồn WordPress, bạn có thể trực tiếp làm theo hướng dẫn trong Nguyên tắc tìm kiếm của Google dành cho các trang AMP.

Phương pháp 1: Truy cập Nguyên tắc tìm kiếm của Google dành cho các trang AMP

Tuy nhiên, trước khi cài đặt, chúng ta phải làm theo hướng dẫn để kiểm tra xem trang web của bạn đã được cài đặt AMP hay chưa bằng cách truy cập trang Công cụ quản trị trang web của Google:

Đi tới trang quản trị trang web của bạn trong Công cụ quản trị trang web của Google → Trang tổng quan → Giao diện tìm kiếm → Trang trên thiết bị di động được tăng tốc.

Nếu trang web của bạn chưa được cài đặt AMP, hãy nhấp vào Bắt đầu với AMP và làm theo hướng dẫn của Google.

Lưu ý: Việc này phải được thực hiện cẩn thận, các bài viết mới sẽ không được Google lập chỉ mục nếu bạn làm không đúng các bước.

Phương pháp 2: Sử dụng plugin AMP

Lợi thế của bạn khi sử dụng mã nguồn WordPress để cài đặt các trang AMP một cách nhanh chóng cùng với Plugin AMP đã được tích hợp sẵn.

Bạn tải xuống plugin AMP và làm theo hướng dẫn để cài đặt trang web:

Bước 1: Tải xuống plugin và cài đặt nó.

Bước 2: Để kiểm tra xem trang web của bạn đã cài đặt thành công AMP hay chưa, hãy truy cập bất kỳ bài viết nào trên trang web của bạn và thêm “/ AMP” vào cuối liên kết.

Đường dẫn URL ban đầu: http://novadesign.vn/google-search-se-tich-hop-trang-AMP/

Thêm AMP vào cuối link: http://novadesign.vn/google-search-se-tich-hop-trang-AMP/AMP/

Lưu ý: Hiện tại AMP chỉ áp dụng cho các bài đăng, không áp dụng cho các trang trên một trang web.

Khi bạn cài đặt AMP cho trang web của mình, bạn đợi một vài ngày để Google cập nhật nó và bạn thường xuyên kiểm tra Công cụ quản trị trang web của Google để biết các thông báo mới nhất. 

AMP Google là gì?

Google AMP là gì, nó là từ viết tắt của Accelerated Mobile Pages, một trang giúp tăng tốc độ truy cập vào thiết bị di động khi người dùng nhấp vào trang web hỗ trợ AMP được hiển thị trên kết quả tìm kiếm sẽ cảm nhận tốc độ nhanh đến khó tả của nó.

Accelerated Mobile Pages (AMP) là một mã nguồn mở ban đầu được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ như Google và Twitter. 

Thông thường, nếu bạn sử dụng thiết bị di động để thực hiện truy vấn tìm kiếm trên Google một từ khóa nào đó và nhấp vào kết quả mong muốn để trở thành trang web, bạn phải đợi cho đến khi trang web tải tất cả các thành phần (văn bản, hình ảnh, video …) và thì bạn có thể xem nội dung.

Sau đó:
Nếu bạn nhấp vào một trang web hỗ trợ AMP (AMP là gì), trang web sẽ xuất hiện nhanh chóng, giúp người dùng đọc nhanh nội dung của trang web mà không cần phải chờ đợi lâu vì nó đã được lưu trong bộ đệm Google AMP.

Ví dụ về một trang web sử dụng AMP:

Trang web sử dụng amp là gì
Trang web sử dụng AMP là gì

Cài đặt google AMP với 4 bước

Chi tiết quá trình cài đặt google AMP là gì nhỉ, rất đơn giản chỉ với 4 bước thôi bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt.

Bước 1: Vào WordPress chọn plugin, sau đó vào thêm mới.

Bước 2: Nhập tên plugin “AMP cho WordPress” vào thanh tìm kiếm và tìm kiếm đúng plugin AMP cho WordPress.

Bước 3: Nhấn “Install” để thực bắt đầu quá trình cài đặt.

Bước 4: Sau khi cài đặt hãy chuyển đến tab Giao diện, sau đó đến AMP.

Ngoài ra, bạn có thể chọn WordPress AMP để áp dụng cho các trang hoặc bài đăng tùy chỉnh bằng cách truy cập trang tổng quan WordPress và chuyển đến phần AMP và chọn Chung:

Trong tùy chọn Hỗ trợ loại bài đăng, hãy chọn phần bạn muốn điều chỉnh, sau đó chọn ** Lưu thay đổi ** để hoàn tất.

Lợi ích của Seo Google AMP là gì

AMP không được bao gồm trong tiêu chí xếp hạng trang web. Tuy nhiên, Google sẽ sử dụng AMP để theo dõi và lập chỉ mục các trang nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Do đó, các trang web được cài đặt AMP (AMP là gì) với phiên bản di động nhanh hơn mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và sẽ được đánh giá cao hơn về chất lượng và độ tin cậy. Từ đó, vị trí xếp hạng của trang web sẽ gián tiếp được cải thiện. 

Google amp là gì
Google AMP là gì

Thông thường, Google sử dụng một tiêu chuẩn chung cho tất cả các trang và liên kết khi lập chỉ mục. Vì vậy, dù bạn áp dụng công nghệ nào thì tiêu chuẩn vẫn như nhau. Với xu hướng sử dụng thiết bị di động đang thịnh hành hiện nay, AMP sẽ thúc đẩy hiệu quả thực sự của việc SEO website.

Google Maps hiển thị thông tin mà họ cho rằng họ cần nhất, chẳng hạn như trang web, số điện thoại, địa chỉ… ở phía trước của giao diện người dùng mà không cần thêm bất kỳ hành động nào.

SEO cục bộ là xu hướng hiện nay, vì kết quả bản đồ chiếm một khu vực khá lớn trong giao diện kết quả tìm kiếm của Google, điều này sẽ thu hút ngay sự chú ý của người dùng khi họ truy vấn.

Khả năng tương tác của người dùng cao hơn nhiều: người dùng muốn thực hiện cuộc gọi có thể tương tác ngay lập tức.

Thương hiệu của bạn cũng sẽ phát triển trực tuyến nhanh hơn, giành được sự tin tưởng của người dùng.

Bạn cần biết các tiêu chuẩn thân thiện với thiết bị di động của Google để áp dụng AMP đúng cách nhằm mang lại kết quả như mong muốn.

Lý tưởng nhất là khi trang web của bạn có cả tiêu chuẩn AMP (AMP là gì) và thân thiện với thiết bị di động, trang web sẽ xếp hạng đầu tiên, còn được gọi là chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google.

Kết luận

Những thông tin về AMP là gì?, cách seo AMP là gì? … cùng với những vấn đề liên quan đã được Azgad lý giải. Sau khi đọc bài hãy thử làm ngay nhé! Một trang web thông minh là trang web đáp ứng được tất cả các yếu tố của người dùng. Chính vì thế hãy lựa chọn những cách tối ưu và đơn giản nhất để seo cho trang web của mình.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì việc cập nhật những kiến thức mới này sẽ giúp cho cả bạn và người đọc cảm thấy có thiện cảm và dễ dàng thu hút được những traffic và tạo hiệu quả kinh doanh. Hãy thử trải nghiệm Seo Google AMP là gì ngay nhé.

Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp khó khăn hay thắc mắc gì đó thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Azgad thông qua FanPage hoặc comment trực tiếp trong bài nha. Azgad sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của bạn.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Nghiên cứu từ khóa và 4 cách nghiên cứu hiệu quả.
5 Bước sử dụng Webmaster Tools.

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020