Bootstrap là gì? 5 bước cài đặt và sử dụng Bootstrap

Một vài năm trở lại đây thì Bootstrap đã trở thành công cụ thiết yếu cho các nhà phát triển giao diện người dùng trên website. Vậy thì Bootstrap là gì? Bootstrap sử dụng như thế nào? Hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé! Cùng đi sâu vào nội dung bài viết để biết thêm chi tiết nào!

Tìm hiểu về Bootstrap – Bootstrap là gì?

Bootstrap là gì?

Nó rất hữu ích cho công việc xây dựng giao diện trang web, nhưng nó được sử dụng để làm gì và nó thực sự giúp ích gì cho các nhà phát triển web? Đó cũng là một trong những điều nguy vấn cần được làm sáng tỏ.

Bộ công cụ Bootstrap cơ bản này được phát triển và tạo ra bởi các cựu nhân viên Twitter Mark Otto và Jacob Thornton (bên dưới).

Mark Otto và Jacob Thornton
Mark Otto và Jacob Thornton

Trang web Bootstrap chính thức thì nó định nghĩa về Bootstrap là gì rằng nó là:

“Khung HTML, CSS và JS phổ biến nhất để phát triển các dự án đáp ứng, ưu tiên thiết bị di động trên web.”

Hoặc là bạn có thể hiểu theo một nghĩa khác đơn giản hơn như. Bootstrap cơ bản là một bộ sưu tập khổng lồ gồm các đoạn mã tiện dụng, có thể tái sử dụng và nó được viết bằng ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript . Nó cũng là một khung phát triển giao diện người dùng cho phép các nhà phát triển và nhà thiết kế web để họ có thể dựa vào những đoạn mã này mà nhanh chóng xây dựng các trang web đáp ứng đầy đủ giao diện cần thiết cho người dùng.

Bootstrap là gì?
Bootstrap là gì?

Về cơ bản, Bootstrap cơ bản giúp bạn không phải bỏ nhiều thời gian ra để viết nhiều mã CSS, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thiết kế các trang web. Và nó cực miễn phí, và nó được lưu trữ trên GitHub và nhờ vào nó bạn có thể tải xuống nó một cách dễ dàng từ trang web chính thức của Bootstrap.

Tại sao Bootstrap cơ bản lại là lựa chọn thích hợp cho các nhà phát triển trang web?

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa Bootstrap là gì rồi thì bạn cũng sẽ thường có câu hỏi thêm đó là lợi ích của Bootstrap là gì? Dưới đây sẽ là 8 lợi ích để trả lời cho câu hỏi lợi ích của Bootstrap là gì?:

Lưới đáp ứng

Bạn sẽ không còn tốn nhiều giờ để mã hóa lưới dữ liệu của riêng bạn nữa. Bootstrap có tích hợp dữ liệu riêng của nó, nó sẽ giúp cho bạn làm việc nhanh hơn. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu ngay việc lấp đầy nội dung vào các vùng trên trang web của mình.

Hình ảnh đáp ứng của nó

Bootstrap đi kèm với mã riêng của nó có thể giúp nó tự động thay đổi kích thước hình ảnh dựa trên kích thước màn hình hiện tại của người dùng. Chỉ cần thêm lớp .img-responsive vào hình ảnh của bạn và thêm một vài đoạn mã CSS được xác định trước, nó sẽ lo phần còn lại trên trang web của bạn. Hãy để Bootstrap cơ bản thay đổi kích thước hình ảnh trên trang web của bạn một cách thân thiện nhất có thể! Nó thậm chí có thể thay đổi hình dạng của hình ảnh của bạn bằng cách bổ sung các lớp như img-circle và img-round.

Các thành phần

Bootstrap có kèm theo rất nhiều tiện ích tạo các thành phần mà bạn có thể dễ dàng đưa các thành phần đó vào trang web của mình, bao gồm:

  • Thanh điều hướng
  • Trình đơn thả xuống
  • Thanh tiến trình
  • Hình thu nhỏ

Không chỉ dễ dàng thêm các yếu tố thiết kế bắt mắt vào trang web của bạn, bạn còn có thể yên tâm khi biết rằng mọi yếu tố trong số chúng sẽ trông rất tuyệt vời bất kể kích thước màn hình hoặc thiết bị được sử dụng để xem chúng hay hiểu đơn giản là mức độ thân thiện của nó với mọi thiết bị là rất cao. Nó là những chức năng rất cơ bản của Bootstrap mà bạn có thể dựa vào nó để tạo ra một giao diện hoàn hảo cho trang web của mình.

JavaScript

Vẫn không đủ chức năng cho bạn sử dụng và phát huy tối đa trí tưởng tượng của bạn với trang web? Hãy thử JQuery!

Bootstrap cơ bản cũng cho phép các nhà phát triển tận dụng lợi thế của hơn một chục plugin JQuery tùy chỉnh. Thư viện này cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn để thao tác hơn, cung cấp các giải pháp một cách dễ dàng cho những cửa sổ bật lên theo các phương thức, chuyển tiếp, băng chuyền hình ảnh chẳng hạn.

Tài liệu

Nói một cách đơn giản, tài liệu của Bootstrap cơ bản là một trong những tài liệu tốt nhất mà Azgad từng thấy và từng tiếp cận được. Mọi đoạn mã đều được mô tả và giải thích chi tiết rõ ràng trên trang web của Bootstrap.

Tài liệu phong phú của Bootstrap
Tài liệu phong phú của Bootstrap

Những giải thích cũng bao gồm các mẫu mã để triển khai cơ bản, đơn giản hóa quy trình ngay cả những người mới bắt đầu với Bootstrap nhất. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một thành phần, sao chép và dán mã vào trang của bạn và chỉnh sửa nó lại sao cho phù hợp với quan điểm thiết kế của bạn hơn là được rồi.

Khả năng tùy biến

Một trong những đánh giá, phê bình khi nói đến các khung công tác của Bootstrap cơ bản là kích thước của chúng, kích thước của chúng khá lớn và thực sự có thể làm chậm trang web của bạn nếu tải lên lần đầu tiên. Ví dụ, phiên bản hiện tại của tệp CSS Bootstrap cơ bản có dung lượng khổng lồ là 119 KB . Mặc dù điều này có vẻ không lớn đặc biệt so với các tệp hình ảnh và video, nhưng đối với tệp CSS, điều đó rất lớn!

Tuy nhiên, những gì nó cho phép bạn làm để cải thiện được điều này đó là tùy chỉnh chức năng nào bạn muốn đưa vào bản Bootstrap của mình. Bằng cách chỉ cần truy cập trang Tùy chỉnh và tải xuống, bạn có thể kiểm tra các tính năng mà bạn không cần cho ứng dụng của mình, giảm trọng lượng tệp của bạn và đẩy nhanh tốc độ tải trang cho người dùng khi lần đầu tiên truy cập vào trang web. Bạn có thể thấy, Tùy biến là chìa khóa, là sức mạnh của Bootstrap.

Cộng đồng của Bootstrap

Cũng như rất nhiều dự án mã nguồn mở khác, thì Bootstrap cũng có một cộng đồng lớn các nhà thiết kế và nhà phát triển đằng sau nó. Được lưu trữ trên GitHub giúp các nhà phát triển dễ dàng sửa đổi và đóng góp vào cơ sở mã của Bootstrap. Nó cũng giúp mọi người dễ dàng cộng tác, cho lời khuyên của họ và tương tác với đồng nghiệp và người dùng đồng nghiệp.

Bootstrap có một trang Twitter đang hoạt động, một blog Bootstrap và thậm chí là một phòng Slack chuyên dụng.

Các mẫu của Bootstrap

Khi sự phổ biến của Bootstrap ngày càng tăng, mọi người bắt đầu tạo các mẫu dựa trên Bootstrap gốc để đẩy nhanh quá trình phát triển web hơn nữa. Có rất nhiều trang web dành riêng cho việc chia sẻ và mua các mẫu tùy chỉnh dựa trên Bootstrap được tạo ra ở thời điểm hiện tại. Đủ thấy sự đa dạng và phong phú về mẫu của Bootstrap rồi đúng không nào?

Cài đặt Bootstrap và hướng dẫn sử dụng Bootstrap trong 5 bước

Bạn đã thừa nhận được những lợi ích không thể thể của Bootstrap trong việc thiết kế giao diện WordPress chưa? Cùng đi vào 5 bước sử dụng Bootstrap để hiểu hơn về nó nào!

Unload Bootstrap

Trước tiên thì bạn cần phải có tài khoản trên trang chủ Bootstrap để tải được Bootstrap về máy.

Tải về Bootstrap
Tải về Bootstrap

Sau khi tải nó về rồi thì bạn cần giải nén nó ra và kết nối nó với máy chủ trang web của bạn thông qua phần mềm FTP. Xong rồi thì tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo:

Bước 1: Đến phần wp-content, rồi đến phần Themes

Bước 2: Sau đó thì bạn cần tạo một thư mục mới ở đây và tải lên các nội dung, các file có trong phần Bootstrap mà bạn đã tải xuống và giải nén lúc nãy.

Đây là những thao tác đầu tiên trong việc cài đặt Bootstrap thành công và bắt đầu sử dụng nó. Tiếp theo thì chúng ta cùng đến với bước cấu hình Bootstrap.

Cấu hình Bootstrap

Trong thư mục mà bạn đã tải lên nội dung lúc nãy, bạn mở style.css và bắt đầu công việc cấu hình nó theo thiết lập trang web của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng thực hiện theo mẫu dưới đây:

  • Tên Themes: MyTheme
  • URL chủ đề: (URL của công ty bạn)
  • Mô tả: Mytheme được xây dựng trên bootstrap
  • Phiên bản: 1.1
  • Tác giả: (tên công ty của bạn)
Cấu hình Bootstrap
Cấu hình Bootstrap

Thông tin này sẽ cho phép bạn cá nhân hóa mô tả chủ đề của bạn, điều này rất quan trọng để làm cho trang web của bạn nổi bật với khách truy cập và nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Hãy dành một chút thời gian để thay đổi nó tốt nhất có thể nhé.

Sao chép mã

Cách dễ nhất để thực hiện bước này là sao chép mã từ bootstrap.min.css và dán vào tệp style.css.

Thiết lập Mẫu HTML

Cách tốt nhất để thiết lập HTML cho trang web của bạn là đó là chọn trước cho mình một mẫu và bạn sẽ chỉ chỉnh sửa, thay đổi những thông số nhỏ trong này để đạt được kết quả bạn muốn là được rồi.

Thiết lập Mẫu HTML
Thiết lập Mẫu HTML

Trong WordPress, các hàm tích hợp get_header () và get_footer () tương ứng với các tệp header.php và footer.php là một phần của thiết kế trang của bạn.

Những gì bạn cần làm là cắt phần đầu của mã HTML cho đến dòng div đầu tiên, sau đó dán nó vào tệp header.php. Sau đó, tệp footer.php sẽ chứa phần còn lại của mã. Để kích hoạt chúng đúng cách, bạn sẽ cần phải truy cập tệp index.php và dán đoạn mã sau vào đó:

<? php get_header (); ?>

<? php get_footer (); ?>

Sau đó, các tính năng đầu trang và chân trang sẽ tải trên trang web của bạn.

Đặt các phần tử đầu trang và chân trang

Bạn có thể thực hiện việc này với hàm có sẵn trên WordPress có tên là echo get_stylesheet_uri (). Sau đó, bạn phải nhập style.css vào trang web, nó sẽ hiển thị thanh menu trên cùng để bạn nhận biết được nó

Tuy nhiên, điều này là không đủ để kích hoạt những thay đổi bạn đã thực hiện đối với trang web. Để làm cho nó hoạt động, bạn cần nhập các tệp js của mẫu mong muốn vào phần footer.php. Dán mã sau vào trước thẻ đóng nội dung:

<script src = ”../ wp-content / themes / (tên của thư mục mẫu / js / bootstrap.min.js”> </script>

Sau đó, đầu trang và chân trang của bạn sẽ hoạt động và bạn có thể sử dụng cài đặt WordPress để cách điệu, chỉnh sửa nó theo cách bạn muốn.

Khóa học Bootstrap dành cho những bạn mới bắt đầu học

Không cần tìm kiếm đâu xa cả, ngay trên trang của Bootstrap đã có chia sẻ cho bạn rất rất nhiều bài chia sẻ thú vị về việc Bootstrap là gì cho đến những bài học cơ bản đến nâng cao khác. Bạn chỉ cần lên trên trang chính chủ của Bootstrap và học từ đó là được rồi. Vừa miễn phí và vừa có đầy đủ kiến thức về Bootstrap dành cho bạn.

Vừa rồi là những chia sẻ của Azgad Agency về vấn đề Bootstrap là gì? Cũng như là tìm hiểu thêm các vấn đề liên quan tới câu hỏi Bootstrap là gì? Hãy chia sẻ nội dung này nếu bạn thấy nó hữu ích nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

>>> Xem thêm: 
CRM là gì? Top 5 phần mềm CRM tốt nhất và hiệu quả nhất
ROI là gì? 2 cách tính ROI hiệu quả trong Marketing

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020