Bounce rate là gì và 4 cách cải thiện Bounce Rate hiệu quả

Bounce Rate là gì? Bounce Rate vốn là một trong những chỉ số quan trọng trong SEO, dựa vào Bounce Rate bạn có thể biết được chất lượng website mình có đạt tiêu chuẩn hay không. Hãy cùng Azgad Agency đi vào tìm hiểu những điều liên quan đến Bounce Rate hay còn được gọi là tỉ lệ thoát bạn nhé.

Bounce Rate là gì?

Bounce Rate hay còn được biết với khái niệm tỷ lệ thoát được định nghĩa là phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web mà không thực hiện bất kỳ hành động nào, ví dụ cụ thể như nhấp vào liên kết hay điền vào biểu mẫu hoặc mua hàng.

Bounce Rate rất quan trọng đối với SEO vì ba nguyên nhân sau:

  1. Khi có ai đó truy cập và không thực hiện bất kỳ thao tác nào mà lại thoát ngay, nếu bạn tìm ra được nguyên nhân và khắc phục được chuyện này thì tất nhiên tỷ lệ chuyển đổi của bạn cũng sẽ tăng.
  2. Bounce Rate có thể được sử dụng như một yếu tố xếp hạng của Google. Đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng Bounce Rate có tính tương quan chặt chẽ với xếp hạng trang đầu của Google.
  3. Bounce Rate cao cho bạn biết một điều rằng website của bạn có vấn đề với nội dung cũng như trải nghiệm người dùng. Bố cục hoặc bài viết không thật sự có giá trị.

Tỷ lệ Bounce Rate là gì?

Theo một báo cáo trên internet, phạm vi Bounce Rate trung bình là từ 41 – 51%. Tuy nhiên, tỷ lệ Bounce Rate phụ thuộc rất nhiều về ngành và lượng truy cập của bạn có nguồn gốc xuất phát từ đâu.

Ví dụ cụ thể, một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trang web khác nhau sẽ có tỷ lệ Bounce Rate hoàn toàn khác nhau:

Tỷ lệ bounce rate là gì? 
Tỷ lệ Bounce Rate là gì?

Các bạn có thể thấy, các trang web về thương mại điện tử sẽ có tỷ lệ Bounce Rate trung bình thấp nhất(20-45%). Trong khi các blog lại có tỷ lệ thoát lên đến 90%.

Điều này chứng tỏ nếu bạn đang trong giai đoạn nghiên cứu và tìm hiểu tỷ lệ Bounce Rate như thế nào là tốt thì hãy đảm bảo rằng bạn hiểu và đối chiếu trang web của bạn đúng với những trang có cùng doanh mục.

Ngoài ra thì các nguồn về lưu lượng truy cập của bạn cũng sẽ có tác động ít nhiều đến tỷ lệ Bounce Rate của trang. Theo nghiên cứu chỉ ra thì những lưu lượng truy cập có nguồn gốc từ email hay referral sẽ có tỷ lệ Bounce Rate thấp nhất. Mặt khác thì những lưu lượng có nguồn gốc từ quảng cáo hiển thị lại có tỷ lệ Bounce Rate siêu cao.

Bounce Rate là gì và khác gì Exit rate?

Bounce Rate cũng khá tương tự với Exit rate nhưng có một điểm khác biệt chính, cụ thể là:

Bounce Rate là phần trăm số người truy cập vào một trang và rời khỏi trang đó. Còn Exit rate là phần trăm số người rời khỏi một trang cụ thể. Ví dụ:

Giả sử ai đó truy cập vào trang A từ trang web của bạn. Và họ nhấn nút quay lại trình duyệt vài giây sau đó thì là Bounce Rate.

Mặt khác, nếu ai đó truy cập trang A từ trang web của bạn, sau đó họ tiến hành nhấp vào trang B. Khi đã đọc xong trang B thì họ đóng trình duyệt, như thế được xem là Exit rate.

Bởi vì người đó đã nhấp vào thứ gì đó trên trang A, đó không phải là số trang không truy cập được trên Trang A. Và bởi vì ban đầu họ không truy cập vào Trang B, nên đó cũng không phải là số trang bị trả lại trên Trang B.

Điều đó nói lên rằng, bởi vì người đó đã rời khỏi trang web của bạn trên Trang B, điều đó SẼ làm tăng Exit rate của Trang B trong

Và nếu bạn nhận thấy một trang trên trang web của mình có Exit rate, đó là một vấn đề đáng được khắc phục.

Cách tính Bounce Rate và tại sao lại Bounce Rate?

Trước khi đi vào tìm hiểu những cách cụ thể làm giảm tỷ lệ thoát của bạn thì phải hiểu được những lý do phổ biến nào khiến mọi người lại không muốn ở lâu trong trang web của bạn.

Trang web không đáp ứng được kỳ vọng, đây là một lý do chính và khá phổ biến, ví dụ: giả sử bạn đang cần tìm một chiếc máy xay sinh tố mới, bạn thực hiện tìm kiếm tại Google với từ khóa”mua máy xay sinh tố freeship”. Bạn sẽ được nhìn thấy một quảng cáo với nội dung máy xay sinh tố free ship nhưng khi nhấp vào thay thì được đưa đến trang đích mua máy xay thì lại được đưa về trang chủ của web.

Điều trên hoàn toàn sẽ khiến khách hàng lập tức thoát và tỷ lệ thoát của bạn sẽ lại tăng lên. Chính vì vậy hãy đảm bảo việc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng với những sản phẩm mà bạn đang bán. Đừng dắt khách đi lan man.

Thiết kế xấu, thiết kế trang web xấu có thể là lý do chính hủy hoại trang web của bạn. Thứ mà mọi người đánh giá đầu tiên khi vào website của bạn chính là giao diện. Chưa kể đến nội dung vì nếu một trang web quá xấu thì liệu nội dung có nó sẽ có giá trị gì khiến họ muốn ở lại?

Thiết kế xấu
Thiết kế xấu

Chính vì vậy việc đầu tư xây dựng trang web một cách bài bản rất quan trọng, bạn có thể sử dụng những theme phù hợp với ngành hàng mà bạn đang bán hoặc đầu tư vào thuê những dev thiết kế có tư duy tốt để giúp trang web của bạn trở nên thân thiện hơn.

UX xấu, nếu trang web của bạn trông đã đẹp đẻ nhưng lại quá rối và quá khó sử dụng thì cũng là một tình trạng đáng quan ngại. Nếu UX bạn xây dựng tốt thì người đọc sẽ có hứng thú hơn và việc họ điều hướng xung quanh trang web cũng dễ dàng hơn, điều này tăng tỉ lệ giữ chân và giảm Bounce Rate rất nhiều.

Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một công thức nướng cà tím mới. Bạn vào được một trang web có đầy đủ thông tin về nguyên liệu, hướng dẫn chi tiết và hình ảnh thì ngay sau khi bạn đặt cà tím vào lò bạn sẽ đóng trang.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, phiên trên một trang này là “số trang không truy cập”, nhưng đó không phải là do trang web có thiết kế xấu hoặc trải nghiệm người dùng tồi. Đó là bởi vì bạn đã có những gì bạn cần.

Bounce Rate bao nhiêu là tốt và cách cải thiện Bounce Rate

Thêm video Youtube vào trang của bạn
Việc thêm video vào các trang sẽ giúp tăng thời gian sử dụng trung bình trên trang của bạn, dựa trên một nghiên cứu từ công ty lưu trữ video Wistia.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc nhúng video dẫn đến Tỷ lệ thoát thấp hơn và thời gian trên trang cao hơn.

Trên thực tế, gần đây chúng tôi đã phân tích sự khác biệt về Tỷ lệ thoát cho các trang có và không có video được nhúng.Và dữ liệu cho thấy rằng các trang có video có Tỷ lệ thoát thấp hơn đáng kể (11%) so với các trang không có video.

Bounce rate bao nhiêu là tốt
Bounce Rate bao nhiêu là tốt

Ngoài ra hãy nhớ rằng video trên không nhất thiết phải là của bạn.

Cải thiện tốc độ tải trang

Một phân tích của Google trên 11 triệu trang đích cho thấy tốc độ tải có mức ảnh hưởng nhất định đến Bounce Rate. Điều này không cần phải nghĩ nhiều, những người sử dụng mạng thường là những người rất thiếu kiên nhẫn. Khi họ tiến hành xem hay tìm kiếm một điều gì đó thì sẽ muốn có ngay kết quả chứ không chấp nhận việc chờ đợi lâu.

Dưới đây sẽ là một vài cách giúp bạn cải thiện điều này:

Đầu tiên sẽ là thu thập điểm chuẩn về tốc độ tải trang, Azgad Agency đề xuất các bạn sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google.

PageSpeed Insights
PageSpeed Insights

Công cụ này giúp cung cấp cho bạn những thang điểm về tốc độ dựa trên mã trang của bạn và tốc độ tải trang của những người sử dụng Chrome làm trình duyệt chính. Biết được số điểm là tốt nhưng chưa phải là tất cả.

Để tận dụng tối đa công cụ này hãy xem những đề xuất cụ thể mà công cụ này đưa ra để tăng tốc trang của bạn. Một vài vấn đề có thể được đề cập tới như là hình ảnh lớn.

Để cải thiện thì bạn có thể tiến hành nén hình ảnh, sẽ có người hiểu sai về việc ảnh lớn dẫn đến tải chậm và tiến hành xóa hình ảnh đó. Nhưng thật sự là bạn chỉ việc nén hình ảnh bằng những công cụ phù hợp, điều này không chỉ giúp giữ nguyên mục đích hình ảnh mà còn cải thiện được rất nhiều tốc độ tải trang.

Sử dụng Hosting có tốc độ tải nhanh. Máy chủ có thể là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm tốc độ tải trang. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng những gói giá rẻ thì có thể nghĩ dần đến việc nâng cấp gói đó lên.

Loại bỏ những plugins và script không sử dụng tới. Việc bạn cho quá nhiều plugins vào trang web cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tốc độ tải trang. Bạn có thể sử dụng công cụ thứ 3 như WebPageTest để lấy danh sách những tài nguyên chính làm chậm trang web của bạn và xóa chúng đi.

Sử dụng những mẫu chào bắt mắt hơn

Rất nhiều người đưa ra quyết định sẽ rời khỏi hay ở lại trang web của bạn dựa vào những gì họ nhìn thấy đầu tiên trên màn hình. Đó là lý do tại sao điều quan trọng nhất vẫn là thu hút sự chú ý của họ từ khi họ vừa truy cập vào trang web của bạn.

Và một trong những cách tốt nhất để làm điều đó chính là viết phần mở đầu khiến họ muốn tiếp tục đọc.

Thêm các liên kết nội bộ vào trang của bạn

Như các bạn đã biết thì liên kết nội bộ rất tốt cho SEO. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà những liên kết nội bộ cũng giúp cải thiện Bounce Rate rất nhiều. Tại sao ư?

Vì các liên kết nội bộ sẽ đưa mọi người đến những trang khác nhau trong hệ thống trang web của bạn. Nói cách khác nó giúp tăng lượt xem trang một cách tự nhiên.

Ngoài ra nếu có ai truy cập trang web khác trong nội bộ trang web của bạn thì họ sẽ không còn được tính là một bounce nữa. Ví dụ:

Khi sử dụng những liên kết nội bộ hữu ích giúp người dùng tìm thấy những nội dung mà họ muốn trên trang web của mình thì tự khắc tỉ lệ thoát sẽ giảm mà còn rất có ích trong việc SEO web nữa.

Lời kết

Với những gì Azgad Agency chia sẻ trên đay mong rằng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về Bounce Rate. Đồng thời giúp bạn giải đáp những thắc mắc như Bounce Rate là gì hay cách tính Bounce Rate ra sao. Chúc bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn trên con đường chinh phục Digital Marketing của mình.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Quy trình 11 bước xây dựng Backlink chất lượng.
Tạo Google Analytics trong 5 bước.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020