Breadcrumb là gì? 2 cách tạo thẻ điều hướng Breadcrumb

Về lĩnh vực SEO trên trang web thì còn rất nhiều bạn chưa biết về định nghĩa Breadcrumb nó là gì cả. Breadcrumb là cụm từ mà mỗi khi ta nhắc đến việc SEO hay cụ thể hơn là trong việc xây dựng cấu trúc của trang web.

Breadcrumb

Nó như là một phần quan trọng không thể thiếu của trang web khi thực hiện SEO rồi. Vậy thì Breadcrumb nó là gì? Và cách sử dụng Breadcrumb như thế nào? Ta cùng tìm hiểu trong bài viết này cùng với Azgad Agency ngay nhé. Cùng đi vào chi tiết nội dung bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nào!

Tìm hiểu về Breadcrumb

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một tập hợp các liên kết với giúp người dùng có thể xác định được vị trí của họ ở trên cấu trúc của một trang web nào đấy. Nếu có một trang web mà cấu trúc của nó quá phức tạp hay có quá nhiều nội dùng thì Breadcrumb Navigation chính là phương thức hiệu quả để xác định được tọa độ, ví tí của người dùng khi họ di chuyển giữa các trang với nhau.

Breadcrumb là gì?
Breadcrumb là gì?

Ưu điểm của Breadcrumb

Ưu điểm của Breadcrumb đối với trải nghiệm người dùng:

  • Hỗ trợ cho người dùng dễ dàng điều hướng trên một trang web
  • Đường dẫn nhấp chuột sẽ trở nên ngắn hơn khi người dùng điều hướng các cấp của trang web
  • Thu hút được người dùng quan tâm đến các yếu tố khác trên trang web
  • Thúc đẩy người dùng tương tác mạnh mẽ hơn với trang web

Ưu điểm của Breadcrumb trong SEO:

  • Tăng được một lượng lớn anchor text có gắn từ khóa
  • Sử dụng trong việc giảm mức thu thập thông tin trên trang web
  • Snippets sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm
Vai trò của Breadcrumb trong SEO
Vai trò của Breadcrumb trong SEO

Những loại Breadcrumbs

Breadcrumb thì có nhiều loại, dưới đây sẽ là những loại mà Azgad có thể liệt kê được cho bạn, giúp bạn hiểu hơn về các loại Breadcrumb:

Breadcrumb theo vị trí

Loại này thường được sử dụng nhất trong việc nhằm xác định được tọa bộ, vị trí của người dùng trong hệ thống của trang web. Nếu trang web của bạn có phân bậc nhiều tầng và nhiều nội dung phong phú thì đây chính là ý tưởng hoàn hảo cho việc xác định được vị trí của người dùng giữa rừng thông tin như vậy.

Breadcrumb theo thuộc tính

Đây là loại Breadcrumb thể hiện một thuộc tính của 1 trang web con của bạn. Loại này sẽ giúp bạn sắp xếp nội dung các thuộc tính của sản phẩm, ví dụ đó là nó sẽ phân loại các thành phần như là mẫu, màu sắc, năm phát hành của sản phẩm xe ô tô vậy.

Breadcrumb theo đường dẫn

Loại này thường sẽ sử dụng cho mục đích chỉ ra những đường dẫn của người dùng. Để cho người dùng có thể dựa vào đó mà biết được rằng mình đang ở đâu, nơi nào trên trang web, đồng thời cũng có thể dựa vào đường dẫn mà chuyển đến một trang cụ thể nào đó một cách trơn tru dễ dàng và mượt mà.

Trong tất cả 3 loại tập hợp liên kết này thì thì loại theo đường dẫn là loại ít được sử dụng phổ biến nhất với nhiều người. Bởi vì bạn có thể hình như chức năng của nó giống như và hoàn toàn giống với nút Back vậy.

Cho nên nếu mà dùng thêm loại tập hợp liên kết này thì chả có mấy công dụng đâu. Chưa kể với công dụng mà nó bảo rằng có thể cho người dùng biết được vị trí của mình, công dụng này chưa thực sự hiệu quả.

Cách tối ưu Breadcrumb cho website

Breadcrumb thì bạn đã biết rằng nó có vai trò rất lớn đối với việc SEO cho trang web. Tuy nhiên nếu như không biết sử dụng, không biết tối ưu thì kết quả mang về sẽ không thể nào đạt tối đa hiệu quả được đâu.

Tối ưu Breadcrumb cho website
Tối ưu Breadcrumb cho website

Dưới đây sẽ là một số điều cần chú ý dành cho bạn khi thực hiện kỹ thuật này:

Breadcrumb cần hướng đến người dùng là chính

Khi bạn sử dụng kỹ thuật này thì bạn cần đặt lợi ích của người dùng lên đầu tiên. Nếu mà nó có thực sự tốt cho việc SEO thì chỉ là lợi ích sau đó mà thôi, chủ yếu là bạn làm tăng sự trải nghiệm của khách hàng lên cao.

Tuyệt đối bạn đừng nên lạm dùng kỹ thuật này vào mục đích của SEO, việc nhồi nhét từ khóa quá đà sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Và rất có thể sẽ gây ra những hệ lụy không hề nhỏ, vô cùng nghiêm trọng cho trang web của bạn. Ví dụ như là tỷ lệ thoát trang tăng rồi giảm đi lượt nhấp vào trang, giảm lượng truy cập vào trang web,…

Breadcrumb đang ở đâu?

Bình thường thì các liên kết này sẽ được đặt ở đầu hoặc là ở trên tiêu đề trang, vì đây là những vị trí mà người dùng dễ dàng nhìn thấy khi truy cập vào trang web.

Xác định được rằng thiết kế Breadcrumb là làm những gì?

Những tập hợp liên kết này cần được thiết kế một cách hợp lý và cần phải phù hợp với tổng thể của toàn bộ trang web. Và nó cũng không nên hoặc là không cần phải chiếm quá nhiều diện tích trên trang web bởi vì nổi bật quá thì sẽ lấy đi sự chú ý của người dùng với những phần khác quan trọng hơn.

Quan hệ giữa man navigation/top menu và Breadcrumb

Dù gì thì bạn cũng phải mang navigation/top menu vào sử dụng cùng với Breadcrumb. Bởi vì thực chất thì các tập hợp các liên kết này chỉ là một hệ thống navigation phụ mà thôi. Còn navigation/top menu sẽ giúp cho người dùng điều hướng một cách tốt hơn trước.

Hướng dẫn tạo Breadcrumb trên WordPress

Bình thường đối với những trang web được tạo bằng WordPress thì bạn sẽ có hai cách để tạo ra được Breadcrumb:

  • Thứ nhất đó chính là sử dụng plugin mang tên là WordPress Breadcrumb NavXT
  • Thứ hai, bạn có thể dùng Yoast SEO để tối ưu SEO một cách tốt nhất cho trang web được tạo bằng WordPress

Chúng ta cùng đi vào 2 cách tạo này để xem cách thức tạo ra, và xem xem cách nào là tiện lợi dễ sử dụng nhất nhé.

Sử dụng WordPress Breadcrumb NavXT

WordPress Breadcrumb NavXT là một plugin giúp cho tạo được thanh định hướng phổ biến trên trang web. Các để cài đặt được WordPress Breadcrumb NavXT thì khá dễ dàng. Đầu tiên thì bạn cần tìm plugin với từ khóa WordPress Breadcrumb NavXT trong WordPress.

Sau đó kết quả sẽ hiển thị ra, bạn chỉ cần nhấn tải về xong nhấn cài đặt nó nữa là được, nhớ kích hoạt nó luôn nhé nếu không thì nó sẽ không chạy được đâu.

Wordpress Breadcrumb NavXT
WordPress Breadcrumb NavXT

WordPress Breadcrumb NavXT sẽ tạo Breadcrumb dưới dạng đó là dạng widget. Khi tạo xong rồi và muốn sử dụng nó thì chỉ cần nhấn vào phần Giao diện, chọn Widgets. Khi mà bạn muốn thêm Breadcrumb cho trên bất kỳ một trang web nào đó thì bạn chỉ cần thao tác đó là vào trang cần thêm và thẻ widget có tên là NavXT vào là được, đơn giản dễ làm vậy thôi.

Còn nếu như mà bạn muốn tạo widget này trực tiếp ở trên theme thì bạn chỉ cần gõ thêm hoặc sao chép đoạn code bên dưới này và dán vào file header.php trong phần sửa giao diện là được.

<div class="breadcrumbs" typeof="BreadcrumbList" vocab="https://schema.org/">

<?php

if(function_exists('bcn_display'))

{

bcn_display();

}?>

</div>

Đấy, chỉ cần chèn đoạn mã code này vào thì bạn đã hoàn thành rồi, bạn có thể dùng plugin NavXT để hiển thị tập hợp liên kết theo ý của mình. Còn nếu như bạn muốn cấu hình chi tiết nó hơn thì hãy đến phần page setting của plugin và cài đặt hoặc thay đổi nó, Trong này thì bạn có thể thay đổi một số thuộc tính nếu cần.

Sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb

Trước tiên thì chúng ta cần hiểu sơ qua về Yoast SEO là gì? Thực chất Yoast SEO là một trong những plugin quan trọng bậc nhất hiện nay trong việc SEO trang web. Nó được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng rộng rãi và phổ biến trong việc phát triển trang web.

Plugin này được phát triển và phát hành vào đầu năm 2010 cho đến nay đã liên tục cập nhật và phát triển rất nhiều tiện ích bổ sung rồi. Yoast SEO có thể nói là plugin không thể thiếu đối với nhiều SEOer, nó được xem như là một trong những plugin cơ bản cần phải có mỗi khi phát triển trang web của mình.

Yoast SEO
Yoast SEO

Ngoài ra thì với Yoast SEO còn cung cấp, cho phép bạn thực hiện, tạo ra được thẻ điều hướng với nhiều đường link phân cấp khác nhau.

Việc cài đặt plugin này cũng khá đơn giản và giống như việc bạn cài đặt plugin NavXT ở trên thôi. Bạn vào phần plugin ở trên giao diện WordPress, sau đó thì nhấp vào nút cài mới, gõ từ khóa Yoast SEO vào phần tìm kiếm để tìm kiếm plugin.

Sau đó thì nhấn nút cài đặt, nhớ rằng kích hoạt plugin này luôn, có như thế thì mới thực hiện được bước tiếp theo được.

Hoàn thành việc cài đặt và kích hoạt được plugin Yoast SEO ròi thì sẽ tới công đoạn bạn tạo thẻ điều hướng, hãy thêm đoạn mã code dưới đây vào phần single.php, page.php hoặc cũng có thêm vào phần header.php cũng được:

<?php

if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {

yoast_breadcrumb( '<p id="breadcrumbs">','</p>' );

}

?>

Sau đó, sau bước chèn mã code thì bạn sẽ cần vào Yoast SEO để kích hoạt bằng cách nhấp vào mục Search Appearance trên Yoast SEO nhấp tiếp vào mục Breadcrumb và nhấp chọn Enable.

Sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb
Sử dụng Yoast SEO để thêm Breadcrumb

Vậy là xong việc tạo thẻ điều hướng với Yoast SEO rồi. Nhìn chung hai cách tạo thẻ điều hướng trên rất đơn giản phải không nào?

Các lỗi thường gặp với thẻ điều hướng Breadcrumb

Không phải cài thẻ điều hướng vào là sẽ sử dụng được một cách trơn tru ngay mà có thể bạn sẽ gặp những lỗi như là:

Sử dụng Breadcrumb quá ngắn cho cấu trúc của trang web

Nếu như bạn sử dụng thẻ điều hướng quá ngắn trên trang web của bạn, mà trang web của bạn lại có nhiều cấp độ thông tin, thì việc tạo ra thẻ điều hướng như vậy sẽ không hiệu quả với một cấu trúc trang web như vậy.

Sử dụng Breadcrumb Trail đảo ngược trong tiêu đề trang web

Thường trong một số trường hợp nhất định thì các quản trị viên sẽ thêm thẻ điều hướng Trail vào trong tiêu đề trang web. Tuy nhiên khi thực hiện điều này thì có thể sẽ dẫn đến vượt tầm kiểm soát, khó chuẩn SEO được.

Vậy là vừa rồi Azgad Agency đã chia sẻ những thông tin về Breadcrumb cũng như là các thông tin liên quan. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào trong việc định nghĩa được thẻ điều hướng và hiểu biết cách thức tạo ra nó. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

>>> Xem thêm:
Topic Cluster là gì? 7 bước thực hiện kỹ thuật Topic Cluster
Dịch Vụ Thiết Kế Web – 6 Bước Thiết Kế Trang Web

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020