Các Loại Mô Hình Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Dự Báo

Các loại mô hình kinh doanh hiệu quả và đem đến thành công nhất bạn đã biết chưa. Nếu như bạn đang có ý định phát triển kinh doanh thì hãy cùng Azgad Agency đến với bài viết sau đây để cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến nó nhé

Các Loại Mô Hình Kinh Doanh Hiệu Quả Nhất Dự Báo

Mô hình kinh doanh là gì ?

Các loại mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh trong tiếng Anh gọi Business Model. Đây là thuật ngữ phổ biến ở những năm 90 của thế XX và cho đến nay được các nhà nghiên cứu học thuật, nghiên cứu ứng dụng quan tâm.

Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Hy vọng rằng bạn không nhầm giữa các loại mô hình kinh doanh và kế hoạch kinh doanh. Hiện nay vẫn chưa có một định nghĩa nào cố định, do đó mỗi người sẽ có cách tiếp cận thông tin khác nhau. Các loại mô hình kinh doanh sẽ được định nghĩa như sau:

Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là một kế hoạch hay một hình mẫu mô tả doanh nghiệp đó cạnh tranh, sử dụng những nguồn lực, các quan hệ với khách hàng và lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào để tồn tại và phát triển“. (Theo “Entrepreneurship: Successfully Launching New Ventures”, 2005 của Bruce R. Barringer, R. Duane Ireland).

Để giải thích một cách dễ hiểu thì các loại mô hình kinh doanh là mô hình kiếm tiền của những cá nhân, doanh nghiệp mà khi nhìn vào đó nó sẽ giúp ta có cái nhìn tổng quát hơn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp này.

Trong việc định hướng phát triển thì các loại mô hình kinh doanh rất quan trọng, nó sẽ giúp cho các đơn vị khác hiểu được doanh nghiệp bạn đang kinh doanh sản phẩm gì, bán dịch vụ gì và bán cho những ai, bán thế nào, sản xuất ra làm sao. Cho dù doanh nghiệp bạn có lựa chọn mô hình kinh doanh đã có sẵn hay phát triển theo định hướng riêng của công ty thì điều quan trọng là bạn vẫn phải có sự hiểu biết về tổng thể doanh nghiệp của mình.

Các loại mô hình kinh doanh quen thuộc

 

Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Các loại mô hình kinh doanh, hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Trong các loại mô hình kinh doanh lại có nhiều hình thức kinh doanh khác nhau: bán lẻ, phân phối trực tiếp, kinh doanh nhượng quyền thương mại, kinh doanh cửa hàng truyền thống, kinh doanh kết hợp với các trang thương mại điện tử, với các kênh mạng xã hội,…

Các loại mô hình kinh doanh là một đại thể nhưng mỗi mô hình thì chỉ có thể có một bản kế hoạch kinh doanh. Bạn có thể thành công với mô hình kinh doanh này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với kế hoạch kinh doanh khác. Sau đây là các loại mô hình kinh doanh phổ biến nhất.

Mô hình kinh doanh B2B

Các loại mô hình kinh doanh, B2B là viết tắt của cụm từ “Business To Business” được dùng để chỉ hình thức kinh doanh, giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản thì đây là kiểu kinh doanh và cung cấp những thứ mà một doanh nghiệp khác đang cần.

B2B bao gồm các hoạt động thương mại điện tử và một số giao dịch trực tiếp có giá trị lớn đòi hỏi phải gặp mặt trong thực tế. Hiện nay mô hình B2B càng ngày được phát triển hơn khi các doanh nghiệp đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh qua website thương mại. Dự báo cho thấy tỷ lệ website hướng tới tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới, có thể tăng từ 76,4% đến 84,4%.

Điểm đặc biệt của mô hình B2B chính là đều có một quy trình mua hàng riêng. Nhờ vậy mà có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức để tăng hiệu quả công việc và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp. Một điểm khác biệt nữa là B2B cần phải tập trung vào các yếu tố logic.

Nguyên nhân là do vì khách hàng doanh nghiệp chú trọng vào tính logic thay vì cảm xúc như người tiêu dùng. Vì vậy, nếu như muốn thành công với mô hình kinh doanh B2B bạn cần phải khai thác đặc điểm, chức năng của sản phẩm và sẽ biết rõ bộ phận thu mua của doanh nghiệp khách hàng.

Khi tìm hiểu về hình thức B2B bạn sẽ thấy rằng hình thức này đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, hiệu quả cao, hiệu suất và độ tin cậy cũng chắc chắn hơn. Điều này đã lý giải nguyên nhân vì sao B2B ngày càng được các doanh nghiệp áp dụng nhiều hơn.

Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Để dễ hiểu hơn hãy cùng đến với một số ví dụ về mô hình kinh doanh B2B:

  • Xerox cung cấp giấy và những dịch vụ in ấn cho các doanh nghiệp
  • General Electric sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng và cung cấp phụ tùng cho các doanh nghiệp khác.

  • Nhà sản xuất máy tính Dell làm việc với nhà cung ứng vi mạch tích hợp và bảng mạch in máy tính (PCB).

  • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an ninh – bảo an cho các doanh nghiệp.

  • Tập đoàn Tâm Việt chuyên đào tạo các kỹ năng cho nhân viên các doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Tại Việt Nam những mô hình kinh doanh B2B sẽ được thể hiện rõ thông qua các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee,… Ở nước ngoài thì có Amazon, Taobao, Alibaba, Ebay,…Doanh nghiệp cần bán hàng hóa nào chỉ cần đi đăng ký đầy đủ thông tin và bắt đầu quá trình đẩy hàng lên các sàn là bắt đầu việc bán hàng online.

Chưa dừng lại ở đó còn rất nhiều trang web, fanpage của các xưởng may có thể bỏ sỉ trên khắp cả nước. Các cửa hàng, chủ shop nhỏ lẻ chỉ cần liên hệ số lượng sản phẩm, mẫu mã rồi thương lượng giá là có thể đặt hàng và thanh toán.

Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Bán Hàng Đa Kênh

Mô hình kinh doanh B2C

Các loại mô hình kinh doanh, mô hình B2C là viết tắt của cụm từ Business to Customer được dùng để mô tả giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Theo truyền thống thì thuật ngữ này dùng để chỉ quá trình bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng, bao gồm cả việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng hoặc ăn uống trực tiếp trong ngày hàng.

Hiện nay nó được mô tả như những giao dịch giữa các nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Hầu hết thì những doanh nghiệp bán trực tiếp cho khách hàng đều được gọi là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình kinh doanh B2C.

B2C vốn là một khái niệm được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng, các cá nhân đều ưa chuộng bởi việc giao dịch và hợp tác giữa các chủ thể tham gia mua bán đều mang lại lợi ích đa dạng và cực kỳ hiệu quả, các doanh nghiệp cũng từ đây mà cũng nhanh chóng đẩy vị trí của thương hiệu lên thị trường, khẳng định thương hiệu của mình. Vừa xây dựng chiến dịch thành công đối với khách hàng khi hợp tác và làm việc với nhau.

Theo dòng phát triển của Internet thì B2C hiện nay đang là mô hình bán hàng cực kỳ phổ biến và được biết đến rất nhiều trên toàn thế giới. Thay vì vận hành mô hình B2C theo cách truyền thống là mua sắm tại các trung tâm thương mại, trả tiền vé xem phim, ăn uống trực tiếp tại nhà hàng,… thì B2C mới đã hoàn toàn chuyển sang hình thức Thương mại điện tử hay Bán hàng online qua mạng Internet.

Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Các loại mô hình kinh doanh B2C

  • Mô hình kinh doanh B2C trực tiếp: Đây là mô hình phổ biến nhất bằng việc xây dựng các gian hàng ảo trên các Website, Fanpage bán hàng,… và người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua hàng trực tiếp trên đây.
  • Mô hình kinh doanh B2C trung gian trực tuyến: Ở mô hình này, giữa người mua và người bán sẽ được kết nối với nhau thông qua các sàn Thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Adayroi hoặc những trang web trực tuyến như chotot.com, vatgia.com,… Được gọi là các doanh nghiệp không trực tiếp sở hữu sản phẩm nhưng lại đóng vai trò trung gian giữa người bán và người mua.
  • Mô hình kinh doanh B2C dựa trên quảng cáo: Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ tạo ra những quảng cáo với nội dung hấp dẫn và thông tin hữu ích nhằm thu hút lượng truy cập của người dùng vào trang web, bài viết. Sau đó lượng truy cập trang web sẽ được sử dụng để bán hàng và làm dịch vụ cho bên thứ 3.
  • Mô hình kinh doanh B2C dựa vào cộng đồng: Xây dựng cộng đồng hoạt động trực tuyến dựa trên sở thích chung trên các nền tảng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, giúp cho các nhà tiếp thị và quảng cáo sản phẩm đến trực tiếp người tiêu dùng.
Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của Amazon

Các loại mô hình kinh doanh, trang web Amazon hoạt động như một kênh bán hàng lớn nhất, những phiên bản khác xuất hiện nhằm mục đích hỗ trợ và dành cho khách hàng trên toàn thế giới sử dụng. Hiện nay các ứng dụng đã được phát triển để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng. Những chi nhánh khác cũng đã thực hiện vai trò của họ trong việc hoạt động như một kênh cho Amazon như Amazon Affiliate.

Hiện nay Prime vẫn là dòng thu chính của Amazon vì nó có thể tiếp cận được với rất nhiều khách hàng và chính nhóm khách hàng này sẽ đem đến cho họ nhiều nguồn doanh thu. Các loại mô hình kinh doanh khác của Amazon bao gồm phí hoa hồng và phí giao dịch mà các công ty được từ những sản phẩm của mình.

Các loại mô hình kinh doanh
Các loại mô hình kinh doanh

Amazon Marketplace (amazon.com) là một nền tảng thương mại điện tử đẳng cấp thế giới, nơi các sản phẩm từ Amazon và các bên thứ ba được bán cho người mua. Người bán bên thứ ba có thể bán các mặt hàng trên Amazon, được Amazon thực hiện hoặc những người bán thực hiện. Hàng hóa sẽ được lưu trữ tại các trung tâm thực hiện của Amazon, nơi Amazon xử lý của các dịch vụ giao hàng.

Mặt khác, những hàng hóa được lưu trữ trong kho của bên thứ ba và được giao bởi người bán bên thứ ba. Amazon cũng sẽ kiếm được một khoản đáng kể bằng cách tính chí của người thực hiện quảng bá và quảng cáo sản phẩm.

Mô hình kinh doanh Shopee

Các loại mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh Shopee hiện đang vận hành chính là mô hình C2C – Consumer to Consumer, tức là làm trung gian mua bán giữa cá nhân với cá nhân. Hiện tại Shopee đã mở rộng thêm mô hình B2C – Business to Consumer, tức là mua bán giữa doanh nghiệp cá nhân, ở đây shopee vẫn đóng vai trò là người liên kết trung gian.

Với sự kiểm soát chặt chẽ hơn về nguồn hàng hay nói cách khác là các nhà cung cấp mô hình B2C, Shopee dần đã nâng thương hiệu của mình lên và hiện đang dần trở thành một kênh thương mại điện tử được rất nhiều người ưa chuộng. Những nhãn hiệu chính hãng xuất hiện với thương hiệu Shopee Mall khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ được đánh giá rất cao. Cho đến nay, Shopee hiện vẫn đang phối hợp nhịp nhàng giữa hai mô hình kinh doanh này và mang lại hiệu quả rất cao.

Cho đến nay, Shopee vẫn đang phối hợp nhịp nhàng giữa hai mô hình kinh doanh này và mang lại hiệu quả cực kỳ cao.Các loại mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh C2C của Shopee sẽ giúp cho người bán và người mua kết nối trực tiếp với nhau, người và người mua là một. Nếu như bạn có nhu cầu bán bạn có thể lập tài khoản trên Shopee tại kênh người bán và trở thành nhà cung cấp với tệp khách hàng đa dạng. Tại Shopee, người bán hàng trên Shopee có thể dễ dàng thực hiện những hoạt động quảng cáo, Marketing dưới sự hỗ trợ hết mình của Shopee.

Một mặt khác nhờ mô hình C2C, Shopee không chỉ giúp cho người bán tiếp cận người mua mà còn giúp cho người mua tiếp cận với nhiều nguồn hàng khác nhau. Tại Shopee người mua có thể chat, trả giá, đánh giá, chia sẻ về một sản phẩm/dịch vụ. Sử dụng mô hình kinh doanh C2C sẽ giúp cho Shopee tạo dựng được sàn thương mại điện tử với sự đa dạng và phong phú bậc nhất về tất cả sản phẩm, dịch vụ. Thời gian về sau, Shopee đang dần tiếp xúc và mở rộng thêm mô hình B2C để giúp nâng cao và cải thiện uy tín của sàn.

>> Xem thêm: Top 7 mô hình bán hàng hot hiện nay

Tổng kết

Có thể thấy rằng các loại mô hình kinh doanh là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng khi bạn có ý định kinh doanh. Tuy nhiên bạn không thể nào bê tất cả những gì mà mô hình có để áp dụng vào doanh nghiệp mình. Bởi lẽ một mô hình chỉ phù hợp với ngành nghề và những điều kiện thực tiễn. Và bạn phải ghi nhớ, bất kỳ mô hình nào cũng sẽ có những rủi ro. Bạn nên thử nghiệm thử đối với doanh nghiệp mình để rút ra những sai lầm.

Tham khảo thêm nhiều mô hình sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh cũng như những mô hình kinh doanh thực sự phù hợp cho doanh nghiệp. Bất kỳ một công việc nào cũng đòi hỏi sự kiên trì trong công việc, hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích ở những bài viết khác nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Bài viết mới

0969313020

0969313020