2 Cách căn lề trong Word chuẩn nhất cho người mới bắt đầu

Khi soạn thảo văn bản quá trình căn lề trong Word giúp văn bản trở nên chuyên nghiệp và chỉnh chu hơn về hình thức. Thao tác này không còn xa lạ với những bạn đang làm các công việc văn phòng, còn với bạn mới tiếp xúc với Word thì cần phải nắm rõ để thao tác cho đúng. Bài viết hôm nay Azgad sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh căn lề trong Word, hãy cùng Azgad thực hành theo các bước bên dưới nhé!

căn lề trong word

Vì sao phải căn lề trong Word?

Việc căn lề trong Word trên văn bản rất cần thiết, nó giúp văn bản của bạn được chuyên nghiệp hơn cả về bố cục và hình thức.

Việc căn chỉnh lề trong word giúp văn bản soạn thảo theo đúng quy định định dạng và nhất là khi soạn thảo các văn bản của công ty, cơ quan, trường học,…việc căn lề trong Word  rất quan trọng, vì đây là văn bản hành chính.

Tiêu chuẩn căn chỉnh lề trong Word ở văn bản hành chính được ban hành trong văn bản số: 01/2011/TT- BNV đã hướng dẫn rất cụ thể về hình thức trình bày như sau:

 • Đối với lề trên (Top): Cách lề từ 20 – 25 mm.
 • Đối với lề dưới (Bottom): Cách lề từ 20 – 25 mm.
 • Đối với lề trái (Left): Cách lề từ 30 – 35 mm.
 • Đối với  lề phải (Right): Cách lề từ 15 – 20 mm.

Thao tác căn lề trong Word chuẩn nhất

Cách căn lề trong Word dùng tính năng có sẵn

Để giúp văn bản được hoàn chỉnh trong quá trình soạn thảo văn bản, bạn cần thực hiện các bước sau để căn chỉnh lề trong Word:

Dùng Page Layout để thực hiện việc chỉnh căn lề trong Word.

Bước 1: Click chuột vào Page Layout, tại đây di chuyển chuột tới dấu mũi tên của Margins để hộp thoại Page Layout xuất hiện.

Bước 2: Màn hình Word xuất hiện hộp thoại như màn hình, click chuột chọn Custom Margins… để vào được hộp thoại căn lề trong Word.

cách căn lề trong word dùng page layout

Cách căn lề trong Word

Bước 3: Trong hộp thoại Page Layout, tại thẻ Margins, bạn thực hiện nhập các thông số theo đúng định dạng căn lề trong Word được yêu cầu khi soạn thảo văn bản.

 • Top: Căn lề trên, là khoảng cách tính từ mép trên của trang giấy trong văn bản tới dòng đầu tiên của văn bản soạn thảo.
 • Bottom: Căn lề dưới, là khoảng cách tính từ dòng cuối cùng đến mép dưới của trang giấy trong văn bản soạn thảo.
 • Left: Căn lề trái, là khoảng cách từ mép trái của trang giấy tới ký tự đầu tiên của một dòng trong văn bản soạn thảo.
 • Right: Căn lề phải, là khoảng cách từ ký tự cuối cùng của một dòng tới mép phải của văn bản soạn thảo.

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ, click chuột vào OK để lưu thao tác căn lề trong Word vừa thực hiện.

cách căn lề trong Word dùng page layout

Cách căn lề trong Word

Lưu ý: Đơn vị đo được mặc định trong Word là inch, đây là tiêu chuẩn của nước ngoài vì vậy khi nhập thông số bạn cần phải chuyển về đơn vị đo cm để dễ dàng thực hiện căn lề trong Word hơn.

Mặc định cách căn lề trong Word

Nếu công việc hằng ngày của bạn là soạn thảo văn bản, thì không nhất thiết văn bản nào bạn cũng phải thực hiện thao tác căn chỉnh lề trong Word. Chỉ với một bước click chuột, thao tác căn lề trong Word sẽ được lưu lại và những lần soạn thảo văn bản sau này không cần phải thao tác lại như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho lần soạn thảo lần sau.

 • Sau khi thực hiện được cách căn lề trong Word đã nêu ở trên, click chuột vào tùy chọn Default
 • Trên màn hình sẽ xuất hiện một thông báo như màn hình, chọn OK để xác nhận quá trình thiết lập căn lề trong Word mặc định.
 • Chọn OK, như vậy là bạn đã thực hiện xong thao tác căn chỉnh lề mặc định.

cách căn lề trong Word

Cách căn lề trong Word

Cách lựa chọn khổ giấy chuẩn trong Word

Với các văn bản khác nhau, ngoài việc căn lề trong Word thì quá trình chọn khổ giấy trình bày văn bản cũng sẽ khác nhau. Để chọn lựa khổ giấy phù hợp, bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Đầu tiên, trong quá trình thao tác căn lề trong Word, bạn có thể chọn hình thức trang giấy là trang giấy đứng hoặc trang giấy ngang như hình dưới.
 • Để lựa chọn kích thước khổ giấy phù hợp, click chuột chọn Page Layout, click chuột vào mũi tên của thẻ Size để xuất hiện các kích thước mặc định.
 • Tại đây, bạn sẽ chọn một kích thước phù hợp với yêu cầu của văn bản soạn thảo. Trong mục này có rất nhiều kích thước cho bạn lựa chọn.

cách lựa chọn trang giấy

Cách chọn trang giấy trong Word

 

cách chọn khổ giấy

Cách chọn khổ giấy trong Word

Căn lề trong Word bằng phím tắt… (chèn link sau).

Như vậy, Azgad đã vừa hướng dẫn bạn các thao tác để căn lề trong Word, với các thao tác này sẽ giúp văn bản soạn thảo của bạn được chuyên nghiệp cả về hình thức và nội dung. Azgad hy vọng với bài viết hữu ích này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và không gặp khó khăn trong quá trình thao tác căn lề trong Word. Hãy theo dõi Azgad để bổ sung nhiều kiến thức cho bản thân hơn nhé!

>>> Xem thêm: 
Cách xóa trang trong Word thông dụng nhất
3 Cách thêm trang trong Word nhanh nhất

Tác giả: Hoàng Thị Cẩm Tiên

Bài viết mới

0969313020

0969313020