Cách sử dụng Google Analytics trong 2 cách đơn giản

Chắc hẳn một lần trong đời các chuyên viên về SEO đã tìm tòi và học hỏi về cách sử dụng Google Analytics rồi phải không nào? Ai mà khi bước vào con đường SEO Google mà chả làm vậy bởi vì cần phải biết cách sử dụng Google Analytics thì mới làm được những công việc khó hơn được.

Cách sử dụng Google Analytics trong 2 cách đơn giản

Nắm được các kiến thức cơ bản về GA thì mới làm nền tảng để phát triển trang Website ra thêm. Hôm nay trong bài viết này hãy cùng với Azgad Agency tìm hiểu về cách sử dụng Google Analytics nhé! Cùng đi vào sâu bài viết để biết cách sử dụng GA nào!

Cách sử dụng Google Analytics

Google Analytics là gì?

Google Analytics được xem như là một công cụ dùng để phân tích trang Website miễn phí được chính Google cung cấp cho các nhà phát triển trang Website sử dụng. Google Analytics giúp các nhà quản trị Website có thể theo dõi và phân tích được lưu lượng truy cập vào trang Website của bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Google Analytics là gì?
Google Analytics là gì?

Google Analytics dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên thì Google Analytics dùng để theo dõi lưu lượng truy cập trang Website của bạn. Ngoài ra thì nó còn đóng một vai trò rất lớn và vô cùng quan trọng trong việc thu thập thông tin, đánh giá và cải thiện việc phát triển trang Website.

Nó có thể cho thấy được rằng những người dùng truy cập vào trang Website của bạn đang làm những gì, mục đích của họ, các thao tác thực hiện trên trang Website,… Google Analytics còn có thể giúp cho bạn biết được rằng những người dùng này đến từ đâu, vị trí nào, quốc gia nào, sử dụng phương tiện gì để truy cập,…

Ngoài ra nếu biết cách sử dụng Google Analytics thì bạn còn có thể sử dụng công cụ tracking để hỗ trợ trong việc đánh giá các chuyển đổi trong các chiến dịch mà bạn chạy quảng cáo. Đánh giá xem rằng những chiến dịch đó có thực sự là hiệu quả hay không để từ đó bạn có những phương án hiệu chỉnh sao cho phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của Google Analytics

Ưu điểm của công cụ Google Analytics

Hiển thị nhiều nội dung cần thiết

Thuần thục được cách sử dụng Google Analytics thì bạn sẽ tự biến nó trở thành một cửa hàng chứa tất cả dữ liệu trang Website bạn cần. Thứ gì cũng có trên này, từ việc xem hiệu suất cho đến xem các thông tin khác như kênh sử dụng, nền tảng, công nghệ, những thông tin liên quan đến nhân khẩu học và thông số về mọi chiến dịch mà bạn chạy.

Miễn phí

Nhiều bạn biết cách sử dụng Google Analytics rồi thì có lẽ đã biết được rằng công cụ Google Analytics này là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Mọi người đều có thể sử dụng được nó mà không cần phải bỏ ra một khoản phí nào cả.

Tuy nhiên điều gì cũng có giới hạn của nó cả, nếu như trang Website của bạn trong vòng một tháng mà vượt qua ngưỡng 5 triệu lượt hiển thị thì bạn cần phải chi một khoảng tiền cực kỳ lớn cho Google, tầm đâu đó 150.000 đô la mỗi năm.

Mặc dù bạn thấy con số 150.000 đô la có vẻ như rất nhiều tiền, tuy nhiên thì điều này chỉ nhắm vào những doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn mà thôi. Chứ những doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ thì không thể nào có lượt hiển thị lên đến 5 triệu lượt được đâu.

Sử dụng được trên nhiều thiết bị

Một điều tuyệt vời nữa khi đã biết cách sử dụng Google Analytics rồi ắt hẳn bạn cũng sẽ biết được đó là công cụ Google Analytics có thể sử dụng được trên nhiều thiết bị, nó không chỉ giới hạn trên thiết bị máy tính để bàn thôi đâu.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị như di động hoặc máy tính bảng để truy cập vào công cụ Google Analytics miễn là những thiết bị này có kết nối mạng internet là được.

Đây quả thật là một tiện ích dành cho những chủ trang Website thường xuyên di chuyển mà lại muốn xem về thông số trên Google Analytics.

Nhược điểm của công cụ Google Analytics

Công cụ vẫn còn hạn chế về thu thập dữ liệu

Mặc dù như bạn đã biết thì Google Analytics cung cấp cho quản trị Website rất nhiều thông tin, phong phú và đa dạng tuy nhiên thì nó vẫn còn một số của nó.

Nó khá phức tạp

Mới đầu khi sử dụng công cụ GA này thì nó có thể khiến cho người sử dụng nó choáng ngợp về các kiến thức, thông tin. Và để hiểu được nó và sử dụng nó một cách thuần thục thì bạn có thể mất rất nhiều thời gian để học tập đấy.

Không chỉ học lý thuyết thôi đâu, bạn cần thường xuyên thực hành và làm quen với các công cụ, quan trọng hơn là làm quen với các cập nhật của Google về công cụ GA nữa.

Độ tin cậy chưa được cao cho lắm

Công cụ GA có thể báo cáo các thông tin chỉ số không chính xác, trong một số trường hợp nhất định thì bạn có thể thấy được GA báo cáo sai nguồn, từ việc báo cáo sai nguồn này thì có thể làm làm lệch đi số liệu làm cho thông tin và chỉ số báo kém chính xác hơn.

Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả – Use Google Analytics on Website

Hiểu được công dụng như như các ưu nhược điểm của công dụng GA rồi thì còn chần chờ gì nữa mà không đi tìm hiểu cách sử dụng Google Analytics phải không nào?

Cách sử dụng Google Analytics
Cách sử dụng Google Analytics

Để bắt đầu vào công đoạn tìm hiểu về cách sử dụng Google Analytics thì bạn cần thực hiện theo những bước dưới đây nhé:

Bước 1: Tạo tài khoản và thiết lập nó

Đầu tiên thì bạn cần tạo một tài khoản GA, sau đó thì truy cập thẳng vào trang chủ của GA để bắt đầu thiết lập tài khoản của mình.

Ở bước thiết lập này thì bạn chỉ cần nhấn tiếp theo và điền các mục dựa trên doanh nghiệp công ty bạn sở hữu là được. Ví dụ như là tên doanh nghiệp, quy mô,…

Bước 2: Cài đặt mã theo dõi lên trên trang Website

Sau khi đã thiết lập xong tài khoản của bạn rồi thì bạn cần nhấp vào nút Get Tracking ID. Sau đó đồng ý các điều khoản được ghi bên trong, cuối cùng có một đoạn mã sẽ hiện ra, bạn cần copy đoạn mã này lại.

Copy đoạn mã GA
Copy đoạn mã GA

Sau đó thì bạn vào trang quản trị Website của bạn, vào mục chỉnh sửa giao diện và chèn đoạn mã này vào phần header trên trang Website của bạn. Sau đó nhấn lưu lại, vậy là xong bước chèn mã vào trang Website rồi đấy.

Dán đoạn mã GA vào phần Header của trang web
Dán đoạn mã GA vào phần Header của trang Website

Vậy là xong 2 bước để bạn có thể cài đặt và bắt đầu sử dụng công cụ Google Analytics rồi. Việc của bạn tiếp theo bây giờ đó là học cách sử dụng Google Analytics hiệu quả.

Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả

Để có thể sử dụng được công cụ GA một cách hiệu quả nhất thì bạn cần chú ý đến những chỉ số sau đây:

Người dùng

Là chỉ số liên quan đến số lượng người dùng truy cập vào trang Website, họ truy cập vào khoảng thời gian nào,… Thường thì để xem được phần này bạn cần vào mục Audience, sau đó nhấp vào phần Overview, và xem ở ô User.

Phiên truy cập

Là chỉ số nói về lượt thao tác của người dùng khi truy cập trên trang Website của bạn và tiến hàng tương tác với trang Website. Càng nhiều phiên thì có nghĩa là một người dùng quay lại trang Website của bạn nhiều lần.

Tỷ lệ thoát

Đây là chỉ số cho bạn biết được rằng số lần mà người dùng truy cập vào trang Website của bạn rồi lại thoát ra ngoài và không thực hiện bất kỳ hành động tương tác nào trên trang Website.

Tỷ lệ chuyển đổi

Đây là chỉ số được tính chỉ khi có khách hàng mua hàng trên trang Website của bạn hoặc ngoài hành động mua hàng ra thì còn có thể là những hành động khác như:

  • Để lại thông tin như tên, số điện thoại, email.
  • Đăng ký chương trình khuyến mại,…

Vừa rồi là những chia sẻ của Azgad Agency về chủ đề cách sử dụng Google Analytics. Hy vọng bài này sẽ giúp ích được cho bạn, giúp bạn biết được cách sử dụng Google Analytics sao cho hiệu quả. Hẹn gặp lại các độc giả ở những bài viết tiếp theo!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây: 
3 Điều cần biết về các hình thức Marketing Online.
1 Số cách tự học Marketing hiệu quả dành cho tất cả mọi người.

Bài viết mới

0969313020

0969313020