Cách tính doanh thu trên Shopee dành cho nhà bán hàng

Nếu như bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee mà nhà bán hàng không biết đến cách tính doanh thu trên Shopee thì quả thật là một thiếu sót vô cùng lớn đấy nhé! Biết được cách tính doanh thu trên Shopee thì sẽ giúp cho nhà bán hàng kiểm soát được chi tiết dòng tiền của mình.

Hơn thế nữa biết cách tính doanh thu trên Shopee sẽ giúp hiệu quả kinh doanh tốt hơn rất nhiều. Hôm nay cùng tìm hiểu về cách tính doanh thu trên Shopee cùng với Azgad nhé!

Tìm hiểu về cách tính doanh thu trên Shopee

Doanh thu của Shopee đến từ đâu?

Doanh thu của Shopee đến từ đâu?
Doanh thu của Shopee đến từ đâu?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách tính doanh thu trên Shopee thì chúng ta cần phải tìm hiểu được rằng doanh thu của Shopee đến từ đâu đã nhé?
Thông thường thì hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee sẽ liên kết đến với những nhà bán hàng, đại lý, doanh nghiệp trung gian để họ đăng sản phẩm và bán những sản phẩm đó ở trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Vậy thì tất nhiên doanh thu mà họ nhận được sẽ là doanh thu đến việc bán ra hàng hóa, sản phẩm ở trên sàn thương mại điện tử Shopee rồi. Bán càng được nhiều hàng hóa, sản phẩm thì nhà bán hàng đấy càng thu về nhiều lợi nhuận, thu về nhiều doanh thu. Còn nếu bán ít thì ngược lại.

Đó chính là nguồn doanh thu của những nhà bán hàng, những đại lý, doanh nghiệp tham gia kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử Shopee. Và nguồn doanh thu này sẽ được hệ thống sàn thương mại Shopee thu giữ.

Các nhà bán hàng trên Shopee có thể rút về bất cứ lúc nào cũng được, tuy nhiên rút đúng thời gian thì sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào cả. Còn nếu rút mà không đúng theo thời gian ưu đãi của hệ thống Shopee thì nhà bán hàng sẽ bị trừ phí rút tiền đấy nhé! Cần lưu ý điều này để tránh việc bị trừ phí rút tiền oan.

Vậy thì xem doanh thu, cách tính doanh thu như nào ở trên hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee?

Hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee có tích hợp luôn cho nhà bán hàng hệ thống tính toán doanh thu một cách chi tiết, giúp nhà bán hàng có thể kiểm soát được doanh thu của mình mà không cần tốn sức quá nhiều.

Cũng không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua một phần mềm thứ ba nào bên ngoài dùng trong việc tính toán doanh thu cả. Tất cả thông tin về doanh thu đều được tích hợp ngay trong hệ thống kênh người bán của Shopee dành cho nhà bán hàng cả rồi.

Cách tính doanh thu trên Shopee
Cách tính doanh thu trên Shopee

Các nhà bán hàng có thể sử dụng được tính năng Quản lý kế toán được tích hợp sẵn ở trên hệ thống kênh người bán của sàn thương mại điện tử Shopee để thực hiện các việc như sau:

 • Xem kết quả báo cáo kinh doanh của gian hàng một cách chi tiết

Nhà bán hàng có thể sử dụng tính năng Kết quả kinh doanh để xem các khoản như là doanh thu, các chi phí bỏ ra và lợi nhuận cuối cùng thu vê sau khi trừ các khoản phí đi. Các kết quả này được hiển thị vô cùng chi tiết và được sắp xếp rõ ràng theo từng mốc thời gian nhất định.

 • Xem về những nhật ký giao dịch của nhà bán hàng

Nhà bán hàng có thể xem chi tiết về phần doanh thu của gian hàng và đặc biệt hơn là xem chi tiết cả về chi phí lẫn doanh thu trong từng đơn hàng mà nhà bán hàng bán ra được.

 • Tạo dựng các giao dịch khác

Nhà bán hàng có thể tạo thêm một số các giao dịch liên quan tới việc kinh doanh, bán hàng online của mình trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Và trong nội dung tiếp đến đây thì Azgad sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng tính năng xem Kết quả kinh doanh để xem cách tính doanh thu trên Shopee như thế nào nhé! Về cơ bản thì bạn không cần phải biết cách tính doanh thu trên Shopee. Tuy nhiên để rõ ràng hơn trong mọi việc liên quan đến tiền thì bạn vẫn nên hiểu về cách tính doanh thu trên Shopee.

Đầu tiên để có thể sử dụng được tính năng Kết quả kinh doanh thì hãy chọn vào phần Kết quả kinh doanh ở ngay bên mục Kế toán nhé!
Sau đó thì nhà bán hàng có thể tùy chọn để xem những thông tin như sau:

 • Các thông tin liên quan đến việc giao dịch trên gian hàng (Sẽ bao gồm các thông tin liên quan tới việc bán hàng của nhà bán hàng hoặc là liên quan tới công việc quản lý chung trên gian hàng).
 • Các thông tin liên quan đến gian hàng như là xem tất cả các gian hàng, từng gian hàng một,…
 • Các thông tin liên quan đến sản phẩm, hàng hóa như là xem chi tiết thông tin liên quan đến sản phẩm, hàng hóa mà nhà bán hàng muốn xem.
 • Các thông tin liên quan đến các mốc thời gian như là xem các báo cáo theo thời gian ngày/tuần/tháng/năm.

Về bảng Doanh thu và chi phí bán hàng ở trên hệ thống sàn thương mại điện tử Shopee

Ở đây thì Shopee sẽ hiển thị ra mọi thông số liên quan đến hai yếu tố chính đó là doanh thu và chi phí bán hàng ở trên sàn thương mại điện tử Shopee. Nhà bán hàng hãy nên tin tưởng 100% vào các con số này bởi vì mọi thông tin đều được tính toán kỹ lưỡng bằng máy móc cả.
Hơn nữa nếu như bạn muốn kiểm tra lại cho chắc ăn thì có thể dùng cách tính doanh thu trên Shopee như sau để có thể kiểm tra lại các thông tin hiển thị  của Shopee nhé!

 • Đối với phần Tổng doanh thu thì sẽ có cách tính doanh thu trên Shopee như sau:

Tổng doanh thu của gian hàng nhà bán hàng = Doanh thu của việc bán hàng + Doanh thu của những thứ khác.

 • Đối với phần Tổng chi phí thì sẽ có cách tính như sau:

Tổng chi phí mà nhà bán hàng bỏ ra = Giá vốn sản phẩm, hàng hóa bán lúc ban đầu + Các chi phí phát sinh khác.

 • Đối với phần Lợi nhuận thuần thì sẽ có cách tính như sau:

Lợi nhuận thuần của gian hàng nhà bán hàng = Tổng doanh thu của gian hàng nhà bán hàng – Tổng chi phí mà nhà bán hàng bỏ ra.

 • Đối với phần Lợi nhuận gộp thì sẽ có cách tính như sau:

Lợi nhuận gộp của gian hàng = Doanh thu của việc bán hàng – Giá vốn sản phẩm, hàng hóa bán lúc ban đầu.
Đấy, đấy là phần mà nhà bán hàng có thể biết được cách tính doanh thu trên Shopee và cũng như là những chi phí khác liên quan trong quá trình bán hàng trên sàn thương mại Shopee.
Các thông số chi tiết sẽ được hiển thị như giao diện như bên dưới đây. Rất chi tiết, cụ thể và dễ nhìn:

Bảng liên quan đến doanh thu và chi phí bán hàng trên Shopee
Bảng liên quan đến doanh thu và chi phí bán hàng trên Shopee

Nhìn vào giao diện xem bảng tổng doanh thu bán hàng và tổng các chi phí bán hàng ở bên trên thì nhà bán hàng có thể thấy được sự tiện lợi của kênh người bán Shopee như thế nào rồi chứ?

Hơn thế nữa, nếu như nhà bán hàng mới lần đầu tiếp cận đến thứ này và muốn xem định nghĩa các thứ thì có thể để con trỏ chuột vào dấu ? bên cạnh mỗi định nghĩa để xem định nghĩa chi tiết hơn.

Xem biểu đồ lên xuống, xu hướng của doanh thu bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee

Ngoài ra, nếu như nhà bán hàng không muốn xem thông số dựa vào các con số thì có thể xem qua hình biểu đồ vô cùng tiện lợi. Và việc xem biểu đồ này cũng được tích hợp vào trong hệ thống kênh người bán hàng trên Shopee luôn.

Ở mỗi phần thông tin như là Tổng doanh thu, Tổng chi phí thì nhà bán hàng cần thể nhấn vào những phần đấy để xem chi tiết về biểu đề các thông tin đấy.
Với biểu đồ xu hướng này thì nhà bán hàng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, bao quát hơn về doanh thu của gian hàng mình.

Xem biểu đồ lên xuống, xu hướng của doanh thu bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee
Xem biểu đồ lên xuống, xu hướng của doanh thu bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee

Không những là xem chi tiết tổng quan về Tổng doanh thu hoặc Tổng chi phí bỏ ra thôi đâu. Nhà bán hàng trên sàn thương mại Shopee còn có thể xem được chi tiết các thông tin liên quan đến Tổng doanh thu hoặc Tổng các chi phí phát sinh khác trên từng đơn hàng nữa đấy.

Các nhà bán hàng có thể chỉnh và tùy chọn chế độ xem ở bên trong kênh người bán hàng Shopee để xem được những thông số này. Các số liệu chi tiết như là tên đơn hàng đã bán, giá nhập về, giá bán ra của sản phẩm hàng hóa, mã vận đơn đi kèm của đơn hàng, thời gian bán của đơn hàng đó, số lượng bán hàng,…

Ngoài ra nếu muốn đem các thông số này đi để báo cáo cho cấp trên về tình hình doanh thu thì các nhà bán hàng còn có thể nhấn vào nút Xuất báo cáo để xuất ra bản cáo cáo chi tiết về doanh thu nữa đấy.

Thuế Shopee với doanh thu

Nên lưu ý rằng phần cách tính doanh thu trên Shopee này thì Shopee đã tính luôn thuế giá trị gia tăng của mỗi đơn hàng rồi cho nên nhà bán hàng không cần phải trả thêm thuế nữa đâu. Một cách tính doanh thu trên Shopee vô cùng hoàn hảo và hoàn toàn tự động đúng không nào?

Đến ngay cả thuế giá trị gia tăng mà còn được Shopee tính toán sẵn cho thì còn gì tuyệt vời hơn nữa đâu!

Cách tăng doanh thu trên Shopee

Cách tăng doanh thu trên Shopee là gì? Đối với việc tìm cách tăng doanh thu trên Shopee chắc hẳn nhà bán hàng nào cũng đã từng nghĩ tới rồi phải không nào? Nhân tiện đây thì Azgad cũng sẽ chia sẻ cho mọi người cách tăng doanh thu trên Shopee hiệu quả:

 • Sử dụng trang web

Tạo ra một trang web để đăng tải thông tin và dẫn link trỏ về sàn thương mại điện tử của gian hàng nhà bán hàng.

 • Sử dụng các nền tảng Social

Các nền tảng có tiềm năng lớn hiện nay đó là Facebook, Instagram, TikTok,… là những nền tảng mạng xã hội có khả năng dẫn người dùng trỏ về sàn thương mại điện tử của nhà bán hàng nhiều nhất.

 • Sử dụng cách chạy quảng cáo

Chạy quảng cáo trên các nền tảng Social hoặc trên Google để dẫn người tiêu dùng về gian hàng bán hàng của nhà bán hàng.

 • Chạy quảng cáo trên sàn Shopee

Shopee hiện có luôn tính năng chạy quảng cáo nội sàn dành cho nhà bán hàng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn 5 bước cách tính giá bán shopee

Phí Shopee cho người bán là bao nhiêu?

Xác định phí Shopee cho người bán còn tùy vào giá trị của từng đơn hàng, lĩnh vực mà gian hàng đang kinh doanh và cũng như là gian hàng đó đang là gian hàng bình thường hay là Shopee Mall nữa. Không có bất kỳ một con số cụ thể nào nói về phí Shopee cho người bán hàng cả.
Vừa rồi là những chia sẻ của Azgad về cách tính doanh thu trên Shopee. Hy vọng thông tin bên trên sẽ giúp nhà bán hàng kiểm soát tốt hơn doanh thu và chi phí của mình.

>>> Xem thêm:
3 mức phí mà Shopee thu phí người bán
Cách tính chi phí vận chuyển trên Shopee cho người bán

Bài viết mới

0969313020

0969313020