Cấu trúc website là gì? 3 tiêu chí về website chuẩn SEO

Cấu trúc website là gì? Với nhịp sống nhanh ngày nay, không ai thích đợi lâu và có thể cảm thấy mất hứng khi tìm kiếm thông tin trên mạng. Do đó, là một nhà tiếp thị, điều quan trọng là phải xây dựng tốt cấu trúc trang web của bạn theo cách dễ điều hướng để giữ được sự quan tâm của khách hàng. Hãy cùng Azgad Agency đi vào tìm hiểu cấu trúc website là gì và quan trọng như thế nào đối với SEO.

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website hoặc kiến ​​trúc trang web đề cập đến các trang web của bạn được thiết kế hoặc cách các trang khác nhau trên trang web của bạn được kết nối để có trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Điều này quan trọng không chỉ đối với quan điểm của người dùng mà còn đối với việc mà bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc website là gì?
Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website bao gồm những thứ gì?

Cấu trúc website phân cấp

Đây là kiểu cấu trúc trang web phổ biến và ưa thích nhất. Đây còn được gọi là cấu trúc hình cây, trong đó có một site mẹ với một tập hợp những thông tin rộng và nó được phân loại ra thành các site con với thông tin chi tiết.

Cấu trúc website tuần tự

Như tên đã nói, điều này cho phép người dùng duyệt theo cách tuần tự. Ở đây, người dùng của bạn chỉ có thể di chuyển tiến hoặc lùi mà thôi.

Cấu trúc website ma trận

Điều này đã được nhiều người họ sử dụng phổ biến trong những năm đầu của Internet. Nó cung cấp cho nhiều người dùng nhiều liên kết có liên quan đến các nhóm chủ đề khác nhau, cho phép họ có thể chọn nơi họ muốn đến tiếp theo.

Cấu trúc website cơ sở dữ liệu

Đây là một cách tiếp cận động đối với kiến ​​trúc trang web, tích hợp cơ sở dữ liệu với tìm kiếm. Với cấu trúc trang web này, người dùng có thể tạo trải nghiệm dựa trên truy vấn tìm kiếm của họ.

Cấu trúc website là gì mà lại quan trọng?

Nếu như bạn có một cấu trúc site thân thiện với SEO với những liên kết thông minh, cả người dùng và Google sẽ đều “hiểu” và yêu thích trang web của bạn. Nhưng chính xác thì một cấu trúc site toàn diện sẽ giúp ích được gì cho khả năng hiển thị và tối ưu hóa tìm kiếm?

Cấu trúc website là gì mà lại quan trọng?
Cấu trúc website là gì mà lại quan trọng?
  1. Trải nghiệm người dùng mượt mà

Nếu trang web của bạn hấp dẫn, nhiều thông tin và có điều hướng dễ dàng, người dùng sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn cho trang web, tăng thời gian dừng và giảm thời gian thoát. Đến lượt nó, điều này sẽ cho Bot của Google biết được rằng trang web của bạn là một kết quả xuất sắc để được hiển thị cho một truy vấn tìm kiếm và có thể tăng thứ hạng của bạn.

  1. Cấu trúc website tốt có thể giúp bạn liên kết trang web tốt hơn

Liên kết trang web trên SERP hiển thị các trang quan trọng trên trang web của bạn. Đây là một lợi thế khi thực hiện SEO tuyệt vời và nó có thể cải thiện tỷ lệ nhấp cho trang web, nâng cao danh tiếng thương hiệu của công ty, thương hiệu và giúp bạn xếp hạng tốt hơn trên SERPs. Google trao giải liên kết trang web cho các trang web có cấu trúc trang web xuất sắc. Hiện tại, bạn không thể thêm liên kết trang web của riêng mình.

  1. Thu thập thông tin để có thể cải thiện nó

Một cấu trúc trang web được thiết kế phù hợp với liên kết nội bộ tốt sẽ giúp không chỉ cho người dùng mà còn giúp cho các trình thu thập thông tin thu thập dữ liệu trang web của bạn bằng cách đó là cho phép họ khám phá ra các trang quan trọng.

  1. Có khả năng cạnh tranh cao với những website khác

Đôi khi, bạn có thể có các bài đăng trên blog khác nhau được viết xung quanh cùng một chủ đề. Nếu trang web của bạn được thiết kế chính xác, nó có thể giúp bạn tránh có các trang web cạnh tranh và chiếm mất từ khóa .

Làm thế nào để có được cấu trúc website tốt

Cấu trúc phân cấp dựa trên các trang mẹ và con thường được coi là một cấu trúc trang web tốt . Một số yếu tố của nó bao gồm:

Trang chủ

Trang chủ của trang web của bạn có thể được coi là một nơi trung tâm mà từ đó toàn bộ trang web được điều hướng. Điều quan trọng là trang chủ của bạn phải bao gồm các liên kết đến tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn và hướng dẫn người dùng đến thông tin mà họ cần.

Điều hướng

Điều hướng hoặc menu của trang web giúp khách truy cập hiểu cấu trúc trang web của bạn Do đó, hãy phân loại tất cả các trang một cách có hệ thống để người dùng có thể dễ dàng xác định được thông tin họ đang tìm kiếm. Cách tốt nhất để tạo điều hướng tốt là sử dụng các cụm từ ngắn và ngôn ngữ đơn giản cho nội dung.

Thể loại

Các danh mục và danh mục phụ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cấu trúc trang web phù hợp Đảm bảo tạo các danh mục khác nhau cho các loại nội dung khác nhau. Nhóm các nội dung tương tự lại với nhau và tạo một danh mục và thêm một danh mục phụ nếu được yêu cầu. Ví dụ: nếu bạn bán sách, bạn có thể tạo danh mục cho các thể loại sách khác nhau.

Breadcrumbs

Đường dẫn breadcrumb giúp thêm điều hướng đến các bài đăng và trang trên trang web của bạn. Đường dẫn breadcrumb bao gồm các liên kết có thể nhấp cung cấp cấu trúc trang web của bạn cho người dùng và cũng giúp họ xem các bài đăng khác nhau có trên trang web. Breadcrumbs cung cấp một cách tuyệt vời để cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.

Thẻ 

Các thẻ phục vụ mục đích nhóm các nội dung tương tự lại với nhau có trên trang web của bạn. Các thẻ khá giống với các danh mục có trên trang web của bạn. Sự khác biệt duy nhất giữa danh mục và thẻ là danh mục có thể được chia thành các danh mục con. Tuy nhiên, các thẻ không thể được chia nhỏ và chỉ hoạt động bằng cách nhóm các nội dung tương tự lại với nhau.

Các cách thiết kế website chuẩn SEO

Lập chiến lược trước khi bạn bắt đầu

Cách tốt nhất để có thể làm mọi việc là lập kế hoạch trước khi thực hiện chúng. Lấy một tờ giấy và bút, và vẽ một bản phác thảo sơ bộ về trang web của bạn trông như thế nào. Bạn có thể liệt kê các site, hay là danh mục và trang sản phẩm quan trọng khác nhau. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống khung của trang web của bạn.

Cách thiết kế website chuẩn SEO
Cách thiết kế website chuẩn SEO

Nếu bạn đang bắt đầu một trang web mới, tốt hơn là nên xem xét thực hiện các kỹ thuật SEO khác nhau ở giai đoạn thiết kế. Lựa chọn mô hình trang web phù hợp là điều quan trọng ở đây. Cấu trúc trang web phẳng trong đó tất cả các trang chỉ cách trang chủ của bạn một cú nhấp chuột có vẻ dễ thực hiện.

Đối xứng trong website là quan trọng

Nếu bạn loại bỏ màu sắc, phông chữ, hạt nhân, đồ họa và hình ảnh khỏi một trang web, thì cấu trúc trang web tốt là những gì còn lại. Và việc duy trì sự đối xứng trong cấu trúc có thể làm hài lòng người dùng. Giữ số lượng danh mục của bạn từ 2 đến 7 và cố gắng thêm số lượng danh mục con bằng nhau trong mỗi danh mục. Tính đối xứng sẽ ngăn trang web của bạn trông không đồng đều.

Cấu trúc URL

Cấu trúc URL phải tuân theo thứ bậc của trang. Nếu bạn đã có một cấu trúc site web tốt, điều này sẽ không có nhiều vấn đề. Tuy nhiên, hãy chú ý kỹ đến ‘slug’. Một slug sẽ đề cập đến phần cuối đuôi của URL. Sử dụng tên có thể đọc được trong slug thay vì số ID của trang giúp trình thu thập thông tin và người dùng đọc và hiểu nội dung của trang tốt hơn.

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là một kỹ thuật SEO quan trọng giúp bạn kết nối một trang web này với một trang web khác trên trang web của bạn. Điều này sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng vì các site quan trọng có thể truy cập được với ít nhấp chuột hơn. Thực hiện một chiến lược tạo nên các liên kết nội bộ tốt có thể giúp tạo ra một luồng liên kết tốt trong miền. Do đó, trang web của bạn có thể sẽ được xếp hạng tốt hơn trên SERP.

Sử dụng JavaScript phù hợp cùng với phần HTML và CSS

Khi thiết kế trang cấu trúc website của bạn, sử dụng HTML và CSS là những phương pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, sử dụng JavaScript có thể làm cho trang web của bạn hấp dẫn người dùng. Bạn cần sử dụng một khung JavaScript phù hợp nhất cho trang web của bạn.

JavaScrip
JavaScrip

Với sự ra đời của bot Google Evergreen, thì trình thu thập thông tin bây giờ có thể hiển thị hơn 1000 tính năng trên nền tảng web mà trước đó nó không thể làm được điều này, giúp SEO dễ dàng hơn.

Xác thực W3C

Xác thực World Wide Web Consortium (W3C) là một quy trình để kiểm tra tính tuân thủ của các tài liệu HTML và XHTML trên trang web của bạn đối với đánh dấu đã được định hình tốt. Xác thực W3C sẽ đảm bảo được rằng trang web của bạn hoạt động giống nhau trên tất cả các trình duyệt.

Anchor Text chính là một phần quan trọng của cấu trúc website chuẩn SEO

Nhiều người không nghĩ anchor text là một phần quan trọng của cấu trúc website, nhưng thực tế là như vậy. Khi bạn dẫn link đến một site nào đó để tiến hành điều hướng. Anchor text sẽ trở nên cực quan trọng khi mà điều hướng đó được sử dụng trên toàn bộ cấu trúc 1 trang web của bạn.

Anchor Text
Anchor Text

Google cũng dựa vào phần anchor text này để chỉ định mức độ liên quan cho nội dung dẫn link, từ đó thông báo người dùng nhấp vào. Lời khuyên là: Hãy mô tả cụ thể nhất có thể trong phần cấu trúc anchor text điều hướng trang web. Ví dụ thay vì bạn chọn anchor text là khóa học SEO, hãy chọn là “khóa học SEO Online miễn phí”. Hay là hãy chọn anchor text “quy trình học và làm SEO” thay vì “quy trình SEO”.

Lời Kết 

Cấu trúc website là kết quả của sự tư duy và tính tổ chức chính xác. Đây là một khía cạnh quan trọng của thực hiện SEO và nên được thực hiện trước khi bạn tạo ra trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn đang hoạt động, bạn cũng luôn có thể làm lại thiết kế và cải thiện tổ chức cấu trúc của nó.

Nó có thể giúp lẫn người dùng và cả trình thu thập thông tin điều hướng dễ dàng. Vì vậy, đừng ngần ngại đầu tư thời gian và nguồn lực của bạn để tạo ra một cấu trúc website hoàn chỉnh bạn nhé.

Azgad Agency mong rằng với những kiến thức bên trên sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về cấu trúc website. Đồng thời giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cách thiết kế website chuẩn và đưa ra những ví dụ về website chuẩn SEO. Hãy xem xét các đề xuất trên để cấu trúc website của bạn hiệu quả hơn nhé.

>>> Xem thêm:
Breadcrumb là gì? 2 cách tạo thẻ điều hướng Breadcrumb
Topic Cluster là gì? 7 bước thực hiện kỹ thuật Topic Cluster

Bài viết mới

0969313020

0969313020