Domain Name Là Gì? 4 Nơi Mua Domain Name Giá Rẻ

Domain name là gì? Một câu hỏi nhỏ nhưng lại chất chứa nhiều thông tin bổ ích. Khi xây dựng một website bạn bắt buộc phải có domain thì website mới có thể chạy được. Còn chi tiết nơi mua domain name là gì thì mời mọi  người theo chân Azgad tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

domain name

Tên miền domain name là gì

Domain name nói một cách đơn giản, tên miền (hay gọi tắt là “domain”) là tên của một trang web. Nó nằm sau “@” hoặc sau “www” trong địa chỉ email. trong một URL. Nếu ai đó hỏi làm thế nào để tìm thấy bạn trực tuyến, bạn thường cho họ biết tên miền của mình.

Domain name là gì
Domain name là gì

Ví dụ về tên miền (domain name) là:

 • Google.com.
 • Wikipedia.
 • Youtube.com.

Bước đầu tiên trong việc tạo sự hiện diện trực tuyến là mua một tên miền (domain name). Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu và đăng ký một tên miền bằng cách đến một công ty lưu trữ tên miền hoặc công ty đăng ký tên miền (như Google Domains) để mua một tên miền (domain name), tìm tên mà không ai khác đang sử dụng và trả phí hàng năm. Bạn cũng có thể chọn từ các phần mở rộng tên miền khác nhau (hoặc “TLD”) như .com, .coffee hoặc .photography. Nếu bạn đang cân nhắc mua một tên miền (domain name), hãy xem các mẹo của chúng tôi về cách tạo ra một cái tên tuyệt vời.

Sự khác nhau giữa domain trang web và URL

URL (Universal Resource Locator) là địa chỉ web đầy đủ được sử dụng để tìm một trang web cụ thể. Mặc dù miền (domain name) là tên của trang web, nhưng URL sẽ trỏ đến bất kỳ trang nào trong trang web. Mỗi URL chứa một tên miền (domain name), cũng như các thành phần khác cần thiết để định vị một trang hoặc nội dung cụ thể.

URL ví dụ:

 • http://www.google.com
 • https://en.wikipedia.org/wiki/umami.
 • https://www.youtube.com/feed/trending.
 • Trang mạng.

Trong khi cái này dẫn đến cái kia, mua một tên miền không có nghĩa là bạn có một trang web. Miền (domain name) là tên của một trang web, URL là cách một trang web được tìm thấy và trang web là những gì mọi người nhìn thấy và tương tác khi họ truy cập một trang web. Nói cách khác.

Khi bạn mua một tên miền (domain name), bạn đã mua một tên cho trang web của mình, nhưng bạn vẫn cần phải tự xây dựng trang web.

Theo thuật ngữ kỹ thuật số, một trang web là một tập hợp nội dung, thường là trên nhiều trang web, được nhóm lại với nhau dưới cùng một tên miền (domain name). Bạn có thể coi nó như một cửa hàng, trong đó miền là tên cửa hàng, URL là địa chỉ cửa hàng và trang web là cửa hàng thực tế cùng với đó là các kệ chứa đầy sản phẩm và chiếc máy tính tiền.

May mắn thay, việc xây dựng một trang web dễ dàng hơn, nhanh hơn và chi phí hợp lý hơn so với việc xây dựng một cửa hàng hoặc văn phòng truyền thống. Ngày nay, có rất nhiều công ty lớn cho phép bất kỳ ai xây dựng một trang web đẹp, chuyên nghiệp chỉ trong vài giờ, và hầu hết không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức thiết kế hay mã hóa nào.

Để tìm hiểu thêm về cách xây dựng một trang web, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách chọn một người xây dựng trang web. 

Để tạo một trang web, bạn cần thực hiện một số điều sau: 

 • Tên miền (domain name) (ví dụ: yoursite.com).
 • Công ty đăng ký tên miền (domain name) và máy chủ lưu trữ, chẳng hạn như Google Domains.
 • Những người tạo trang web của riêng họ, chẳng hạn như SquareSpace hoặc Wix, hoặc nhà thiết kế web.
 • Nội dung kỹ thuật số là văn bản, hình ảnh, video và các phương tiện khác mà khách truy cập sẽ thấy khi họ truy cập trang web của bạn. 

Top 4 nơi mua domain name giá rẻ trong nước bạn cần biết

Mua domain name giá rẻ trong nước
Mua domain name giá rẻ trong nước
 • TinoHost: Đây là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tên miền (domain name) và lưu trữ hàng đầu tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ tốt và chất lượng dịch vụ ổn định, hiện nay họ là một địa chỉ đáng tin cậy được nhiều người dùng tin tưởng.  
 • Mắt Bão: Dịch vụ hỗ trợ rất tốt, cập nhật qua SMS. Giá cũng rất phải chăng 199k cho năm đầu tiên và 299k / năm gia hạn tên miền (domain name) .com. Nếu bạn giành được khuyến mãi, bạn có thể mua nó với giá 99k và nhận thêm một miền .xyz.
 • Z.com: Một nhà cung cấp tên miền Nhật Bản rất nổi tiếng, mới du nhập vào Việt Nam. Phí cho một tên miền (domain name) .com là 199k cho năm đầu tiên và 299k / năm cho gia hạn. Nhiều khuyến mãi giá cũng chỉ 100k trong năm đầu tiên. Điểm đặc biệt của Z.com là nó có tính năng tự động gia hạn tên miền khi hết hạn và cung cấp cho bạn thông tin để bạn có thể chuyển nó sang nhà cung cấp khác.
 • PA Việt Nam: Trong thời gian khuyến mãi, bạn có thể mua tên miền .com. .net 99k, .com.vn chỉ 540k trong năm đầu tiên. Đây là một nhà đăng ký tên miền (domain name) rất lâu đời tại Việt Nam và đáng để bạn tham khảo.
 • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số nhà cung cấp tốt khác bao gồm iNET, Nhân Hòa, TenTen, v.v.

Chi tiết cách liên kết host và domain name

cách liên kết domain name và hosting
Cách liên kết domain name và hosting

Một vài lưu ý trước khi thực hiện liên kết host và domain

 • Tên miền (domain name) là một địa chỉ nhận dạng trỏ đến trang web của bạn và địa chỉ đó được bao gồm trên máy chủ lưu trữ của bạn vì máy chủ của bạn chỉ có thể truy cập thông qua dải IP của máy chủ đó. Tên miền thường có cấu trúc cơ bản sau:

www.nhanhhoa.com

Trong đó:

 • www: Tiền tố của tên miền (domain name), không cần nhập gì đó như thachpham.com là có thể truy cập được.
 • nhanhhoa: tên đã cho của tên miền (domain name).
 • .com: Đây là hậu tố của tên miền, có thể được gọi là hậu tố tên miền (domain name). Trong đó, bạn có thể lựa chọn nhiều hậu tố tên miền khác nhau, chẳng hạn như .net, .info, .org, .vn,…. Nhưng nên chọn các hậu tố tên miền quốc tế hơn là các hậu tố tên miền (domain name) quốc gia (.vn, .com.vn, .edu.vn,….) Vì đăng ký phức tạp và giá cao hơn.

Ngoài ra, tên miền (domain name) còn có dạng:

www.blog.nhanhhoa.com

Phần blog đứng trước nhanhhoa.com chỉ ra một miền (domain name) phụ, hoặc một miền phụ dựa trên tên miền mẹ là nhathoa.com. 

Bạn có thể tạo các tên miền (domain name) phụ không giới hạn và chỉ định chúng thành các trang web riêng biệt.

Chi tiết cách liên kết

Thông thường mỗi công ty cung cấp hosting đều có DNS riêng (thường là ns1.abc.com, ns2.abc.com hai địa chỉ này), sau khi mua hosting bạn có thể vào trang quản lý tên miền (domain name) để chỉnh sửa thông tin. Miền đến địa chỉ DNS của nhà cung cấp, bạn có thể truy cập máy chủ lưu trữ bằng tên miền (domain name) của riêng mình.

Như các bạn đã biết, mỗi host sẽ có một địa chỉ IP riêng và tất nhiên các tên miền cũng được kết nối thông qua phân giải địa chỉ IP (hay còn gọi là Domain Name Server – DNS) kết nối với host. Tên miền (domain name) này cũng phải nằm trên máy chủ để nó có thể xác định các thư mục mà miền sở hữu trên máy chủ.

Ngoài ra, còn có các dịch vụ DNS trung gian. Tức là bạn không cần sử dụng DNS của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mà vẫn có thể kết nối với máy chủ từ một tên miền (domain name) bằng cách kết nối địa chỉ DNS trung gian, sau đó bạn khai báo địa chỉ IP của máy chủ đó với DNS trung gian nó được kết nối.

Bởi vì tên miền (domain name) và máy chủ lưu trữ phụ thuộc và không thể tách rời, nên cách kết nối domain với host cũng không rất dễ dàng và nhanh chóng.

Kinh nghiệm chọn mua domain và hosting

Chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm và phản hồi từ hàng nghìn khách hàng đã sử dụng các dịch vụ này tại Viettel IDC. Đó không phải là tất cả, nhưng nó sẽ là kinh nghiệm quý báu mà bạn nên lưu lại để sử dụng sau này.

Mua domain name
Mua domain name

Mua máy chủ và tên miền cùng một lúc

Thông thường, trong một số trường hợp, chúng tôi mua hai cái riêng biệt. Thông thường, tên miền (domain name) được mua trước, vì khi chúng tôi có bất kỳ ý tưởng nào, chúng tôi mua tên miền để thực thi “khoảng trống”. Nhưng đây thường chỉ là những trường hợp hiếm hoi.

Chúng tôi sẽ có ý tưởng về việc xây dựng trang web từ trước. Cho đến nay, ý tưởng về tên miền (domain name) có thể thành hiện thực. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là nên mua cả hosting và domain. Bởi vì, khi bạn mua cùng một lúc, bạn sẽ dễ dàng quản lý hơn. Bạn không cần phải nhớ quá nhiều mốc thời gian để cập nhật tên miền hoặc dịch vụ lưu trữ web của mình sau khi bạn sử dụng hết. Vì vậy, về cơ bản, nó sẽ có lợi hơn cho bạn trong quá trình điều hành và quản lý trang web của bạn.

Mua dịch vụ lưu trữ và tên miền từ cùng một nhà cung cấp

Nhiều người trong chúng ta thường xuyên có thói quen theo đuổi sự thăng tiến. Vì vậy, họ sẽ mua hosting và tên miền (domain name) từ hai nhà cung cấp khác nhau. Về mặt hoạt động, điều này không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nó sẽ khiến bạn gặp một số rắc rối về sau.

Vì bạn mua hosting và domain ở cả hai nhà cung cấp. Điều này có nghĩa là bạn phải quản lý cả hai dịch vụ ở hai nơi khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là có vấn đề liên kết tên miền (domain name) và hosting giữa hai nơi này. Nếu bạn chưa quen với việc mua dịch vụ lưu trữ và tên miền như vậy, bạn có thể gặp sự cố.

Mua dịch vụ lưu trữ và tên miền từ các nhà cung cấp có uy tín

Đây cũng là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Do tập trung vào giá cả, nhiều người chọn mua hosting và tên miền (domain name) từ các nhà cung cấp nhỏ. Nó giống như trao sự sống của trang web của bạn cho những người không đủ năng lực. Nếu có vấn đề, họ sẽ không thể giúp bạn xử lý những khó khăn đó.

Thay vào đó, hãy tìm các nhà cung cấp lớn và uy tín khi mua hosting và tên miền (domain name). Bạn có thể tham khảo các dịch vụ này tại Viettel IDC. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, cùng 5 trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, Viettel IDC sẽ là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể đặt niềm tin.

Trên đây là tất cả những thông tin về domain là gì và những vấn đề liên quan. Hãy là một nhà tiêu dùng thông minh biết lựa chọn cho mình những dịch vụ phù hợp nhé.

Azgad với đội ngũ nhân viên trẻ tuổi tài năng rất hân hạnh vì được đồng hành cùng bạn. Hãy tin tưởng và cùng nhau trưởng thành nhé!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
2 Phương pháp cài đặt AMP cho Website.
Nghiên cứu từ khóa và 4 cách nghiên cứu hiệu quả.

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020