Hướng dẫn cố định hàng trong excel bạn cần biết

Trong quá trình thao tác với trang tính excel, khi gặp bảng dữ liệu quá dài, bạn muốn cố định hàng trong excel để thuận lợi cho việc theo dõi. Bạn chưa biết cách làm thế nào cố định chúng lại, bài viết hôm nay Azgad sẽ hướng dẫn bạn cách cố định hàng trong excel, hãy tham khảo và thực hành cùng mình để hiểu rõ hơn nhé!

Thao tác cố định hàng trong excel mới nhất

Hàng trong excel là gì?

Mỗi hàng trong Excel được xác định bởi số hàng và chạy dọc bên trái của trang tính, số hàng được dự đoán trong khoảng từ 1 đến 1048576.

Thao tác chèn hàng trong excel

Trong lúc nhập dữ liệu, bạn vô tình nhập thiếu dữ liệu và không thể nhập dữ liệu đó xuống cuối được. Bạn muốn chèn thêm hàng vào mà không biết phải làm cách nào. Azgad chia sẻ cho bạn cách đơn giản nhất để chèn hang trong excel, các bước như dưới đây:

  • Bước 1: Click chuột vào hàng trước vị trí bạn muốn chèn thêm – Click chuột phải.
  • Bước 2: Chọn Insert để thực hiện chèn thêm hàng bên dưới ví trí bạn vừa chọn.

cố định hàng trong excel

Thao tác chèn hàng trong trang tính excel đơn giản

Khái niệm cố định hàng trong excel

Cố định hàng trong excel là thao tác giúp người dùng theo dõi nội dung được thuận tiện và dễ kiểm soát đối với những bảng dữ liệu quá dài, mà không cần phải kéo lên kéo xuống nhiều lần gây mất thời gian.

Trong quá trình cố định hàng trong excel,bạn thường lựa chọn hàng tiêu đề để cố định, dù cho bảng dữ liệu bạn xử lý có dài đến đâu thì nội dung vẫn dễ kiểm soát.

Cách cố định hàng trong excel cơ bản

Thao tác cố định một hàng đầu tiên trong excel

Để thực hiện cố định hàng trong excel, bạn thực hiện thao tác sau: Vào thẻ Tab View – Trên thanh công cụ, chọn mục Freeze Panes – Chọn Freeze Top Row. Sau khi thực hiện thao tác này, hàng đầu tiên trong trang tính của bạn sẽ được cố định, dù bạn có lcuộn xuống cuối cùng của trang dữ liệu thì hàng đầu tiên vẫn giữ nguyên vị trí của nó.

cố định hàng trong excel

Thao tác cố định hàng trong excel mới

Thao tác cố định nhiều hàng trong excel

Ngoài thao tác cố định một hàng trong excel, bạn có thể cố định nhiều hàng trong excel để thuận lợi cho quá trình thao tác với dữ liệu.

Các bước thực hiện cũng tương tư với thao tác cố định một hàng:

  • Bước 1: Đặt con trỏ chuột vào vị trí hàng để thực hiện cố định. Nếu bạn muốn cố định 3 hàng đầu thì đặt trỏ chuột vào vị trí hàng thứ 4.
  • Bước 2: Vào thẻ View – Chọn Freeze Panes – Chọn Freeze Panes.

cố định hàng trong excel

Thao tác cố định nhiều hàng trong excel

Thao tác nhanh cố định dòng cột trong excel

Để thục hiện cố định dòng cột trong excel, bạn thực hiện các thao tác Azgad chia sẻ sau:

  • Bước 1: Đặt trỏ chuột vào vị trí ô bên phải của cột cố định và bên dưới của hàng cần cố định. Ví dụ, bạn muốn cố định 2 hàng đầu và 4 cột đầu tiên, vị trí ô để chuột là E3.
  • Bước 2: Vào thẻ View – Chọn Freeze Panes – Chọn Freeze Panes.

cố định hàng trong excel

Thao tác nhanh cố định dòng cột trong excel 

Thao tác xóa bỏ cố định hàng trong excel

Để thực hiện bỏ cố định hàng trong trang tính excel, bạn vào thẻ View – Chọn Freeze Panes – Chọn Unfreeze Panes. Như vậy là thao tác cố định dòng sẽ được xóa bỏ ngay lập tức.

cố định hàng trong excel

Thao tác xóa bỏ cố định dòng trong excel

Bài viết trên Azgad đã hướng dẫn bạn rất chi tiết cách thực hiện cố định hàng trong excel, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải quyết tối ưu công việc của mình. Đưng quên theo dõi Azgad hằng ngày nhé. Cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và lựa chọn chúng tôi để trau dồi kiến thức cho bản thân, đây chính là động lực cho chúng tôi có thể viết và mang tới kiến thức nhiều hơn cho ban.

>>> Xem thêm:
Hàm unique là gì? Cách sử dụng hàm unique
Hướng dẫn cách chèn ảnh vào excel thông dụng nhất

Tác giả: Hoàng Thị Cẩm Tiên

Bài viết mới

0969313020

0969313020