[Tổng hợp] 9 Kinh nghiệm bán hàng Shopee thành công tức thì

Bạn đang mới vừa sở hữu một kênh bán hàng online tại Shopee. Vậy thì bạn chưa có được kinh nghiệm bán hàng Shopee, làm sao để có thể tận dụng hết những ưu thế do Shopee mang lại.
Điều này quá dễ hiểu khi bạn mới mở Shop, những kinh nghiệm bạn sẽ chưa có. Dưới đây chính là bài viết giúp bạn trả lời cho câu hỏi đó!
Kinh nghiệm bán hàng Shopee

Kinh nghiệm bán hàng Shopee giúp bạn ra nghìn đơn

Lựa chọn sản phẩm cho shop rất quan trọng

Điều quan trọng nhất khi bán hàng không riêng gì ở Facebook đó là chính là sản phẩm, hay nói cách khách là lựa chọn mặt hàng/sản phẩm mà bạn kinh doanh. Cho dù bạn có một profile ấn tượng đến đâu hay chi tiền cho quảng cáo, chạy Marketing thật tốt nhưng nếu như chất lượng sản phẩm không tốt thì cũng khó kinh doanh lâu dài.
Kinh nghiệm bán hàng Shopee cho thấy thường thì có 2 nhóm hàng bạn nên kinh doanh tại Shopee: 
 • Nhóm sản phẩm phổ thông: là những mặt hàng thông dụng như thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng,..Kinh nghiệm bán hàng Shopee cho thấy shop bạn nên có những mặt hàng phổ thông như vậy vì thời hạn sử dụng lâu, tính mùa vụ cao và nhu cầu lớn. Tuy nhiên chính vì những điều đó mà khả năng cạnh tranh cũng rất lớn, bạn nên trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức trước khi ra bán hàng.
 • Nhóm sản phẩm ngách: đối với những người mới bắt đầu kinh doanh có thể lựa chọn nhóm hàng này vì ít người bán, tỷ lệ cạnh tranh cũng sẽ thấp. Chẳng hạn như: thời trang bigsize, đồ làm bánh handmade,…Vì nhóm hàng này có nhu cầu thấp hơn nên bạn sẽ không phải lo về vấn đề tồn kho.
Lựa chọn sản phẩm phù hợp
Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Dịch vụ bán hàng trên Shopee

Hình ảnh sản phẩm phải chất lượng

Không riêng thì con trai mới yêu bằng mắt, khách hàng của bạn cũng vậy. Một tấm hình đẹp và được chụp thực tế sẽ hơn hàng ngàn lần lời quảng cáo suông. Cho dù nhóm sản phẩm, đối tượng khách hàng của bạn là ai thì việc chuẩn bị cho mình những tấm hình truyền thông là vẫn là điều quan trọng nhất. Kinh nghiệm bán hàng Shopee cho thấy bất kể đang kinh doanh mặt hàng nào thì vẫn nên đầu tư cho shop phần hình ảnh thật chỉnh chu nhé. Những tấm hình đẹp sẽ thu hút khách hàng vào xem sản phẩm của bạn.
Kinh nghiệm bán hàng Shopee
Chú trọng chất lượng hình ảnh sản phẩm

>>> Xem thêm bài viết Shopee: 4 bước nên làm khi người mua không nhận hàng Shopee

Mô tả sản phẩm chi tiết nhưng vẫn phải hấp dẫn

Sau khi đã có những hình ảnh đẹp rồi thì bước tiếp theo chính là phần mô tả sản phẩm. Bạn nên mô tả thật ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn phải hấp dẫn, tránh tình trạng quá dài dòng, lan man đôi khi khiến khách hàng không muốn đọc hoặc đọc nhưng không nắm được thông tin. Những nội dung quan trọng như: chất liệu, màu sắc, size số, nguồn gốc xuất xứ, tình trạng còn hay hết sản phẩm,…Kinh nghiệm bán hàng cho thấy đây đều là những thông tin nên công khai cho người mua. Còn nếu vẫn chưa biết vận dụng văn hay chữ tốt như thế nào thì hãy đọc ngay những bài viết về việc cải thiện Content. Bạn có thể đưa những ưu điểm nổi bật của mặt hàng/sản phẩm trong phần mô tả của shop.

“Ví dụ có thể nói rằng shop chúng tôi bán hàng trực tiếp từ nhà xưởng, giá cả phải chăng, chất lượng hàng hóa tốt. Bạn có thể nhấn mạnh rằng mặt hàng/sản phẩm của chúng tôi là sản phẩm xanh, sạch, an toàn, không ô nhiễm, không độc hại, nếu được bạn có thể công khai quy trình sản xuất. Tóm lại bạn phải tổng kết được ưu điểm nổi bật của mặt hàng/sản phẩm cũng như những ưu thế phục vụ của shop mình so với những shop khác. Kinh nghiệm bán hàng Shopee đã chỉ ra bạn cần tổng kết thành vài gạch đầu dòng ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu là được.”

Tóm lại, một mô tả shop hay không chỉ giúp thu hút được khách hàng mới mà còn giúp bạn giữ chân được nhóm khách hàng cũ của bạn. Từ đó đưa họ trở thành khách hàng trung thành của shop. Do vậy, việc viết mô tả cho shop trên các trang thương mại điện tử như Shopee là điều vô cùng quan trọng, phải được chú trọng hết sức. Nội dung mô tả không nên quá dài dòng, khó hiểu nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung, câu từ phải cô đọng, súc tích. Ngoài ra càng phải làm nổi bật rõ những ưu thế của cửa hàng bạn thì càng tốt.
Mô tả sản phẩm hấp dẫn khách hàng

Trang trí shop phải đẹp mắt, update thường xuyên

Đây là hình thức bán hàng online không phải trực tiếp, vì vậy những gì khách hàng nhìn thấy đầu tiên sẽ là gian hàng, sản phẩm, banner,… đây đều là những thứ mà phải đẹp, xịn thì mới tạo được tình cảm của khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cho shop bạn. Vì vậy, việc trang trí gian hàng Shopee là việc rất quan trọng mà kinh nghiệm bán hàng Shopee đều luôn phải có.
Trang trí shop bắt mắt, thu hút khách hàng

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Khách hàng là thượng đế, đây chính là châm ngôn của những người kinh doanh. Điều này được thế hiện qua rất nhiều khía cạnh như việc phản hồi tin nhắn chat, tư vấn nhanh chóng, nhiệt tình, giải quyết các khiếu nại hợp lý, gợi ý sản phẩm cho những lần mua tiếp theo. Đối với một shop bán hàng qua Shopee nên phân công nhân sự check mục chat thường xuyên để không phải bỏ lỡ một tin nhắn nào. Kinh nghiệm bán hàng Shopee đã chỉ ra rằng bạn còn phải thường xuyên theo dõi trạng thái đơn hàng để nắm rõ hành trình đơn hàng và để nếu như có một sự cố nào đó xảy ra thì vẫn kịp thời thông báo đến khách hàng.
Dịch vụ chăm sóc khách hàng
Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Hỗ trợ chi phí ship hàng

Kinh nghiệm bán hàng Shopee cho thấy rằng ngoài việc lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng ra thì hỗ trợ chi phí ship hàng còn giúp cho người mua có thiện cảm với shop của bạn hơn. Khách hàng có thể mua ở nhiều nguồn khác nhau không riêng gì trên Shopee nhưng bạn hãy chủ động gợi ý họ mua qua kênh Shopee. Vì ở đây có chính sách hỗ trợ giá vận chuyển đi các tỉnh, đây sẽ là một ưu điểm khi họ mua qua Shopee. 

Tham gia chương trình ưu đãi do Shopee tổ chức

Một trong những kinh nghiệm bán hàng Shopee giúp thu được đơn hàng nhanh nhất chính là tham gia vào các chiến dịch của Shopee. Các chiến dịch tiêu biểu như: giảm giá theo ngành hàng, bán hàng đồng giá 9k, 99k,… Sale vào các dịp lễ hoặc các ngày đặc biệt như 9/9, 10/10. 11/11, 12/12,… Đặc biệt, Shopee hoàn toàn miễn phí khi bạn đã đăng ký gian hàng và tham gia vào chiến dịch. Tham gia vào những chương trình này là cách mà Shopee hỗ trợ người bán tận dụng tối đa mọi khả năng để tăng doanh thu bán hàng. Không những vậy, tham gia các chương trình này giúp tăng thêm kinh nghiệm bán hàng Shopee cho bạn. Bạn hãy tìm hiểu cách thức đăng ký Flash Sale của Shopee trước khi tham gia. Tuy nhiên, bạn cũng hay lưu ý trước những điều kiện khi tham gia, ví dụ như: 
 • Shopee sẽ có yêu cầu là tính chiết khấu 10-20% trên đơn hàng nếu shop bạn được duyệt khi đăng ký tham gia chương trình.
 • Giá cả sẽ phải theo ưu đãi của chiến dịch Shopee.
 • Nếu không đọc kỹ những điều khoản trước khi tham gia e rằng nếu bạn muốn hủy cũng sẽ không được chấp thuận.
Tham gia các chương trình Flash Sale

Quản lý tồn kho tốt là kinh nghiệm bán hàng Shopee quan trọng nhất

Một trong những kỹ năng quan trọng khi kinh doanh online nói chung và bán hàng Shopee nói riêng chính là quản lý tồn kho tốt. Nếu bạn không làm tốt việc này, đôi khi thất thoát đi một vài món hàng nhưng cũng sẽ gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho shop của bạn. Nếu bạn không thể đảm đương với việc trữ hàng số lượng lớn thì nên tận dụng những mối quan hệ xung quanh mình hoặc tìm kiếm nguồn hàng có giá sỉ rẻ với số lượng nhỏ. Điều này giúp cho bạn giảm lượng tồn kho lại còn đa dạng sản phẩm và nó sẽ càng hiệu quả hơn khi bạn bán hàng đa kênh.

Kết hợp giữa quảng cáo và SEO Shopee

Kết hợp cả hai cái là một cách giúp tăng lượt hiển thị của shop bạn. Khách hàng có thể nhìn thấy gian hàng của shop cùng với những sản phẩm nổi bật đầu tiên ngay khi họ vào Shopee. 
Việc SEO từ khóa Shopee là một hình thức tiếp cận khách hàng hoàn toàn không tốn phí. Khi mặt hàng của shop bạn đã xuất hiện trên top tìm kiếm thì lượng truy cập sẽ ổn định, lâu dài, miễn là bạn đảm bảo phải cập nhập và tối ưu nội dung thường xuyên. Shopee sẽ cho phép hiển thị đánh giá, từ đó sản phẩm càng được đánh giá cao thì càng có được lòng tin từ phía khách hàng.
Azgad có công thức để Seo từ những kinh nghiệm bán hàng Shopee cho thấy rằng việc seo sẽ bao gồm :
SEO Shopee = Tối ưu nội dung của shop + Tối ưu nội dung sản phẩm + Tìm kiếm đánh giá tốt từ người dùng
Kết hợp quảng cáo và SEO Shopee

Bí quyết bán hàng hiệu quả trên Shopee

 

 • Đặt tiêu đề cho sản phẩm của bạn làm sao cho khách hàng cảm thấy cuốn hút.
 • Tăng các chỉ số đánh của Shop lên, vì Shopee ưu tiên những đánh giá tốt từ sản phẩm của bạn.
 • Đừng bỏ lỡ những chương trình Sale của Shopee.
 • Hình ảnh sản phẩm của bạn phải đẹp mắt ưa nhìn, hãy lựa chọn những góc nhìn đẹp.
 • Tư vấn khách hàng thật nhiệt tình, làm khách hàng luôn muốn hỏi sản phẩm của bạn cũng như những sản phẩm liên quan.
 • Sử dụng 18 hashtag liên quan khi bán hàng.
 • Cách lựa chọn giá phải thật sự cạnh tranh.

Những điều bạn cần biết khi bán hàng trên Shopee

 • Khi đăng sản phẩm không để sản phẩm bị trùng lặp lại.
 • Đặt từ khóa sản phẩm không liên quan đến sản phẩm mà bạn đang bán.
 • Thông tin sản phẩm không đúng như bạn đưa ra.
 • Giá sản phẩm bị quá chênh lệch với các sản phẩm của đối thủ.
 • Shop của bạn cần có tên Thương hiệu riêng, không để tình trạng sử dụng tên thương hiệu của người khác.
 • Luôn luôn phản hồi khách hàng khi khách hàng hỏi thông tin sản phẩm. Nhằm tăng tỉ lệ phản hồi chat để nhận được đánh giá cao từ việc chăm sóc khách hàng của bạn.
 • Thường xuyên tham gia các sự kiện Flash Sale của Shopee.
 • Khuyến khích khách hàng đánh giá 5 sao cho Shop.[/su_note]

Lợi ích khi bán hàng trên Shopee

 • Bán hàng trên Shopee được miễn phí hoàn toàn.
 • Bán hàng trên Shopee tiếp cận được lượng khách hàng lớn.
 • Bán hàng trên Shopee được hỗ trợ các mã giảm giá riêng.
 • Bán hàng trên Shopee được tham gia vào các khuyến mãi của Shopee.

>>> Xem thêm bài viết của Shopee: Hướng dẫn cách đăng bài bán hàng trên Shopee

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm bán hàng Shopee giúp cho bất kỳ ai khi mới bắt đầu bán hàng hay đã kinh doanh lâu năm đều có thể áp dụng và thực hiện theo. Nếu quan tâm hơn về chủ đề này, đừng quên bỏ qua những bài viết tiếp theo của Azgad nhé !
Tác giả: Lưu Vy

Bài viết mới

0969313020

0969313020