3 bước trả lời cho câu hỏi làm thế nào để bán hàng trên Shopee

Làm thế nào để bán hàng trên Shopee? Ngày nay với tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Tình hình trên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của các hộ gia đình.

Cụ thể việc những cửa hàng ăn uống cũng đã hạn chế việc phục vụ tại chỗ và các cửa hàng khác cũng đã dần hạn chế số lượng khách ra vào. Vậy có thể thấy sử dụng các sàn thương mại điện tử là một giải pháp không chỉ mang tính nhất thời mà còn có thể lâu dài nếu biết tận dụng tốt.

Hôm nay Azgad Agency sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để bán hàng trên Shopee và những cách bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất nhé.

Làm thế nào để bán hàng trên Shopee?

Hiện nay, đồng hành cùng với sự phát triển của đời sống thì việc mua bán hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử không còn là điều quá hiếm gặp. Bạn đang nung nấu trong đầu một ý tưởng kinh doanh? Hay cửa hàng của bạn đang đối diện với việc phá sản vì ảnh hưởng của đại dịch? Tại sao lại không thử mở shop bán hàng trên Shopee – một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất nước.

Làm thế nào để bán hàng trên Shopee?
Làm thế nào để bán hàng trên Shopee?

Đầu tiên bạn phải nắm rõ sàn thương mại điện tử Shopee là gì?

Shopee hiện nay là một trong những sàn lớn và uy tín, bản thân đóng vai trò là kênh trung gian giữa người mua và người bán nhằm giúp cho hoạt động mua bán online trở nên an toàn, tiện lợi và đơn giản.

Việc bán hàng trên Shopee đang dần tạo dựng đưọc uy tín cũng như niềm tin rất lớn đối với những ai tham gia. Dựa vào những đặc điểm trên có thể kết luận Shopee đang là một kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả, không tốn quá nhiều chi phí mà lại có thể giúp bạn ra đơn đều đặn mỗi ngày.

Lợi ích khi mở shop bán hàng trên Shopee

  • Việc tạo gian hàng, đăng ký buôn bán hết sức đơn giản và nhanh chóng, phù hợp với mọi đối tượng.
  • Khi thực hiện mua bán trên Shopee cửa hàng của bạn có thể thực hiện những đợt quảng bá sản phẩm, thương hiệu của công ty đến nhiều đối tượng khách hàng hơn. Nhờ đó sẽ tăng khả năng bán được hàng và còn tiết kiệm được kha khá chi phí quảng cáo so với các nền tảng đi trước như Facebook, Instagram…
  • Khi tham gia vào sàn thương mại điện tử Shopee, những gì bạn cần là chỉ là chuẩn bị hàng hóa. Khâu vận chuyển sẽ được Shopee hỗ trợ đến tận tay khách hàng. Đây cũng là điểm giúp bạn tăng doanh số đơn hàng với những khách hàng ở xa.
  • Giao diện Shopee đối với nhà bán hàng cũng hết sức đơn giản để thao tác, việc quản lý và theo dõi đơn hàng được Shopee tối ưu một cách rất thuận tiện và khoa học.

Cách bán hàng trên Shopee

Bước 1: Đăng ký tài khoản Shopee

Nếu hiện tại bạn chưa có tài khoản, hãy truy cập trang https://shopee.vn và bấm vào phần đăng ký mở tài khoản Shopee.

Sau khi đã bấm vào nút đăng ký góc trên bên phải. Điền đầy đủ những thông tin cá nhân mà Shopee yêu cầu. Sau khi thực hiện các bước xác minh, điền đầy đủ thông tin cơ bản.

Khi đã thực hiện xong các bước trên, hãy truy cập vào phần Kênh người bán để cập nhật những thông tin về shop và sản phẩm.

Bước 2: Thiết lập thông tin khi mở shop bán hàng trên Shopee

Việc quan trọng đầu tiên khi thực hiện mở shop bán hàng trên Shopee đó là phải có ảnh đại diện rõ ràng, thể hiện được logo của bạn và tất nhiên không được vi phạm pháp luật. Thứ 2 là đến tên shop phải có chút ít liên quan đến sản phẩm mà bạn bán, phải gây được ấn tượng cho khách hàng và phải dễ nhớ. Hạn chế tối đa việc đặt tên Shop có các từ cấm hay tên mang những ý nghĩa tiêu cực.

Thiết lập thông tin khi mở shop
Thiết lập thông tin khi mở shop

Nếu bạn thực hiện tốt những lưu ý trên sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận shop của bạn hơn, nắm bắt đươc sản phẩm mà bạn đang kinh doanh và việc tiến hàng mua hàng cũng diễn ra nhanh chóng hơn.

Việc quan trọng tiếp theo là thiết lập địa chỉ nhận và trả hàng, nếu Shop bạn nằm ở khu vực lưu thông thuận tiện cho việc lấy và nhận hàng thì bước này bạn không phải quá bận tâm. Ngược lại nếu địa điểm lấy hàng không được thuận lợi thì bạn phải chủ động tinh chỉnh địa chỉ giao nhận sao cho dễ dàng và hợp lý, tránh việc nhân viên giao nhận không tìm ra địa chỉ của bạn.

Bước cuối cùng là thiết lập thanh toán, đây là phương thức chính để Shopee hoàn tiền cũng như tất toán cho những đơn hàng của bạn. Trong những trườn ghợp bạn tham gia vào những chương trình mà Shopee đưa ra thì đây cũng là công cụ chính trả phí khi bán hàng trên Shopee.  Tại đây bạn có thể thiết lập dựa trên tài khoản ngân hàng hoặc ví Shopee Pay nếu có.

Bước 3: Đăng sản phẩm sau khi đã mở shop bán hàng trên Shopee

Tại đây bạn sẽ lựa chọn sản phẩm sau đó tiến hành đăng tải hình ảnh và chi tiết về sản phẩm đó. Lưu ý về hình ảnh sản phẩm phải là những ảnh rõ nét, bắt mắt nhằm thu hút khách hàng đồng thời cũng thể hiện rõ được ưu điểm của sản phẩm mà bạn bán.

Mẹo hướng dẫn về cách bán hàng trên Shopee hiệu quả

Đặt tiêu đề cho sản phẩm phải thật cuốn hút

Tiêu chỉ cần lưu ý hơn cả và cũng là tiêu chí bị nhiều nhà bán hàng bỏ qua nhất  đó chính là đặt tên. Đa phần các chủ shop không đặt yêu cầu quá cao cho việc đặt tên sản phẩm, chỉ cần đầy đủ thông tin đã có thể chấp nhận. Tuy nhiên theo những thuật toán của Shopee thì việc đầy đủ thông tin là chưa ổn.

Với hành vi của khách hàng tìm kiếm sản phẩm, những cụm từ mà nhấp hàng nhập vào sẽ hết sức đa dạng, ngoài việc đúng tên/chủng loại sản phẩm thì họ còn có thể tìm theo những yếu tố khách như vấn đề mà họ đang gặp, hay tính năng… Cụ thể với sản phẩm “Chậu hoa nhỏ”, nếu bạn chỉ đặt tên đơn giản là Chậu hoa nhỏ thì khi khách hàng tìm kiếm từ khóa như Chậu hoa đẹp, Chậu hoa phong thủy thì vô tình bạn đã mất lợi thế so với những đối thủ khác rồi.

Có thể nói tiêu đề là yếu tố đầu tiên quyết định khách hàng có tiếp tục tìm hiểu về sản phẩm của bạn hay không. Vì vậy việc bỏ thêm công sức đầu tư cho một sản phẩm có tiêu đề hay là điều không nên bỏ qua.

Nếu tìm được một tiêu đề cuốn hút thì việc đạt được hiệu quả bất ngờ là điều chắc chắn. Như ví dụ bên trên, tiêu đề mới sau khi đã nghiên cứu sẽ là “Chậu hoa phong thủy nhỏ – đẹp và độ bền cao”. Với tiêu đề này chắc chắn sẽ tốt hơn ban đầu. Trong trường hợp bạn đang tìm hiểu làm thế nào để bán hàng trên Shopee hiệu quả thì đừng bỏ qua việc đặt tiêu đề nhé.

Cách bán hàng trên Shopee hiệu quả bằng việc tăng các chỉ số đánh giá

Khi thực hiện mở shop bán hàng trên Shopee bạn phải nắm bắt được cách thức Shopee ưu tiên hiển thị sản phẩm. Nếu sản phẩm của bạn có những chỉ số tốt,  Shopee sẽ ưu tiên mang sản phẩm đó đến khách hàng. Ví dụ như:

  • Giá tốt
  • Sản phẩm có lượt yêu thích cao
  • Chỉ số đánh giá dựa trên thang điểm 5
  • Hình ảnh/Video đẹp và ấn tượng, thu hút được khách hàng click vào

Những chỉ số nêu trên đóng vai trò quan trọng trong việc hệ thống Shopee lẫn khách hàng có cân nhắc ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hay không. Nếu những chỉ số nêu trên của shop bạn tốt, Shopee sẽ chủ động ưu tiên hiển thị và khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận đến sản phẩm của bạn hơn.

Đánh giá trên Shopee
Đánh giá trên Shopee

Có thể thấy việc mở shop bán hàng trên Shopee không phải là vấn đề quá khó, tất cả những gì bạn phải làm là dành công sức để xây dựng hình ảnh chất lượng sản phẩm. Bỏ thời gian tương tác với khách hàng, điều này giúp tăng tỉ lệ inbox, giảm thời gian phản hồi.

Ưu tiên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để ship hàng, khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn khi được giao hàng nhanh và đúng mô tả

Tuy nhiên, khi mở shop bán hàng trên Shopee bạn phải lưu ý một điều để tránh việc tất cả công sức của bạn đổ sông đổ biển đó là tránh bị dính phạt Sao quả tạ. Hình phạt này của Shopee sẽ hạn chế rất nhiều cho shop của bạn, cụ thể bạn sẽ không được tham gia vào những chương trình khuyến mãi mà Shopee đưa ra. Phí khi bán hàng trên Shopee của bạn cũng sẽ cao hơn.

Một trong những tiêu chí đánh giá shop của Shopee, nếu muốn trở thành nhà bán hàng uy tín thì bạn phải đảm bảo đúng khối lượng hàng hóa tồn kho và khối lượng sản phẩm mở bán.

Cụ thể nếu bạn còn 5 món hàng tồn kho thì số lượng hiển thị trên gian hàng cũng phải là 5, trong trường hợp số lượng không khớp khiến khách hàng đã đặt và bạn không có hàng giao hay giao sai hàng thì chắc chắn bạn sẽ nhận án phật thật nặng từ Shopee.

Quan sát thị trường và lựa chọn đúng xu thế khi mở shop bán hàng trên Shopee

Những trường hợp nếu shop của bạn chuyên kinh doanh sản phẩm có tính mùa vụ cao thì việc quan sát thị trường và dự đoán xu thế là yếu tố sống còn. Cụ thể là ngành hàng thời trang, với việc nghiên cứu và nắm bắt xu thế tốt không chỉ giúp bạn có nhiều lợi thế như việc nhập hàng sớm, mức giá nhập sẽ tốt hơn các cửa hàng khác.

Quan sát thật kỹ lưỡng thị trường
Quan sát thật kỹ lưỡng thị trường

Trong trường hợp bạn chậm chân thì việc chịu lỗ lớn là điều không thể tránh khỏi. Vì ngành hàng này có tính mùa vụ rất cao, nếu đã qua mùa thì bạn sẽ không thể kiếm lời đươc nữa mà phải xả hàng tồn bằng giá vốn.

Trong trường hợp shop của bạn chỉ bán những sản phẩm theo trend, việc nghiên cứu từ khóa tìm kiếm lại càng quan trọng hơn nữa. Hãy biết tận dụng tốt những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, xem những mặt hàng nào đang bán chạy và có chất lượng tốt để đánh giá và đưa ra quyết định nhập hàng.

>>>Xem thêm: Top 3 Cách Nghiên Cứu Từ Khóa Shopee Hiệu Quả

Tổng kết

Với những gì Azgad Agency đã mang lại cho bạn thông qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn nắm bắt được phần nào trong việc mở shop bán hàng trên Shopee.

Đồng thời cũng đã giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên bán hàng trên Shopee hay không. Mong rằng với những kiến thức mà Azgad Agency đã cung cấp sẽ là hành trang vững vàng cho bạn trên con đường chinh phục sàn thương mại điện tử Shopee.

>>> Xem thêm:
Sản Phẩm Bị Khóa Trên Shopee Và Các Khôi Phục Sau Khi Bị Khóa
Hướng dẫn đánh giá trên Shopee để nhận xu và ưu đãi cực đỉnh

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020