Mã SKU Sản Phẩm Shopee Là Gì? Top 1 Cách Đặt SKU Trên Shopee

SKU sản phẩm shopee là gì? Các nhà kinh doanh có thắc mắc không, tại sao khi đăng tải sản phẩm luôn có mục mã SKU? Theo dõi bài viết để được biết thêm thông tin nhé!

SKU sản phẩm shopee là gì?

SKU sản phẩm shopee là gì? SKU là tên viết tắt của Stock-Keep Unit, còn được gọi là “đơn vị lưu trữ” hoặc “đơn vị lưu kho”. Một mã “SKU” hoàn chỉnh sẽ bao gồm một loạt các số và chữ cái đại diện cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Mục đích của việc tạo SKU là để phân loại sản phẩm, địa chỉ chi nhánh, v.v.

Điều đặc biệt ở đây là không có bất kỳ hạn chế nào trong việc tạo ra các SKU đã được phân loại. Ví dụ, khi bạn có hai mặt hàng giống nhau ở hai chi nhánh kho hàng khác nhau, chúng sẽ có hai SKU hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, SKU danh mục chỉ áp dụng cho các mặt hàng tồn kho, bất kể các mặt hàng đã được đặt hàng hoặc đang được vận chuyển.

Mỗi sản phẩm, dịch vụ khi tạo ra đều có sẵn một mã SKU sản phẩm, tuy nhiên khi nhập hàng vào kho, các công ty vẫn nên tạo cho mình một mã SKU riêng để tránh trùng lặp, nhầm lẫn với sản phẩm, dịch vụ của công ty khác.

Mã SKU sản phẩm shopee là gì
Mã SKU sản phẩm shopee là gì

Ngoài những phân loại thông thường, mã SKU sản phẩm còn đem lại nhiều tác dụng khác cho doanh nghiệp. Muốn hiểu rõ hơn thì mình cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao phải đặt mã SKU?

Như phần 1 đã đã biết SKU sản phẩm Shopee là gì? Và đúng như vậy, việc đặt mã SKU đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tác dụng lớn nhất của mã SKU là phân loại hàng hóa – tối ưu hóa thời gian.

Việc tạo mã SKU sản phẩm dễ hơn Barcode vì bạn chỉ cần biết các quy tắc đơn giản là có thể thực hiện việc xem và nhận biết được sản phẩm đó là gì? Mã vạch SKU giúp giải quyết được vấn đề về thời gian, tra nhanh đỡ phải tốn thời gian vào việc tìm kiếm và check từng sản phẩm.

Ví dụ về Mã SKU sản phẩm
Ví dụ về Mã SKU sản phẩm

Mã SKU rất là đa dạng, đồng thời có 3 ưu điểm lớn mà một nhà kinh doanh cần phải biết.

 • Giúp người dùng tối ưu hóa hệ thống cửa hàng:
 • Việc mà bạn thiết lập mã SKU sản phẩm sẽ giúp cho cả người bán hàng trên Shopee và người mua có nhiều trải nghiệm thú vị và đơn giản. Có một vài cách phân loại mã SKU bạn hay thấy: phân loại theo mặt hàng, nhà cung cấp, theo bộ phận,…
 • Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp các sản phẩm cũ, mới, sản phẩm bán chạy,… để dễ dàng quản lý. Đồng thời làm như vậy sẽ giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn.
 • Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng đã thực hiện thêm mã SKU sản phẩm shopee. Khi nhìn vào những cửa hàng đó bạn sẽ thấy sự tiện lợi và cách thức hoạt động của nó vô cùng dễ dàng lại tránh được sai sót, nhầm lẫn.
 • Quản lý hàng tồn kho dễ dàng: Mã SKU sản phẩm giúp bạn định vị được vị trí của từng loại sản phẩm. Chính vì thế nó hạn chế được tình trạng thất thoát hàng hóa, tiết kiệm phần lớn chi phí cho công ty.
 • Cải tiến được hệ thống thanh toán và dịch vụ khách hàng: Khi bạn cài mã SKU thì hệ thống SKU sẽ giúp bạn sắp xếp các dịch vụ khách hàng cũng như hệ thống thanh toán của cửa hàng sẽ trở nên linh động và chính xác.

Quy trình đặt mã SKU sản phẩm shopee

Cách cơ bản và truyền thống nhất để thiết lập Mã hàng là bạn chỉ cần dùng chữ cái hoặc chữ số để thống nhất thông tin sản phẩm cần đưa vào mã SKU.

Trước hết, bạn cần chú ý trong mã SKU sản phẩm Shopee là gì? Gồm những thông tin gì ngay sau đây, theo mình tìm hiểu thì SKU bao gồm:

 • Nhãn hiệu
 • Chi nhánh
 • Giơi thiệu sản phẩm
 • Danh mục sản phẩm
 • Phiên bản sản phẩm
 • Kích thước
 • Màu sắc

Sau đó đưa các trường thông tin trên vào mã SKU theo một thứ tự nhất định. Sử dụng đồng thời cả chữ và số để dễ dàng phân tách các trường với nhau. Trong trường hợp chỉ sử dụng định dạng chữ và số, mỗi trường thông tin cần được chỉ định là 1, 2 hoặc 3 ký tự. Hoặc bạn có thể sử dụng dấu “-” để phân tách các trường.

Bằng cách đặt mã SKU trong một cụm từ ngắn gọn, bạn có thể đọc được nhiều thông tin về sản phẩm.

Một số lưu ý khi đặt mã SKU

Chỉ nên để những thông tin thật cần thiết

Bạn không nên mặc định mã SKU sản phẩm Shopee là nơi biểu thị thông tin sản phẩm; Chính vì thế bạn có quyền nhồi nhét thông tin vào đó.

Bạn chỉ nên cân nhắc và bỏ vào đó những thông tin quan trọng dùng để phân biệt các loại sản phẩm với nhau.

Đặt SKU sản phẩm Shopee
Đặt SKU sản phẩm Shopee

Cách biểu diễn

 • Màu sắc, kích thước, loại sản phẩm và các biến thể khác cần được liên kết với SKU để xác định rõ ràng các thuộc tính của sản phẩm. Chính vì thế, bạn nên tránh sử dụng những con số để tượng trưng cho một ý nghĩa nào đó.
 • SKU là một cách để bạn ghi lại những thông tin sản phẩm quan trọng, vì vậy càng đơn giản càng tốt, nó tốt hơn cho mọi người và hiệu quả hơn về lâu dài.

Sắp xếp các thông tin trong mã SKU theo một trình tự

 • Nên đặt tên mã từ trên xuống dưới theo thứ tự quan trọng.
 • Hãy sử dụng thuộc tính quan trọng nhất của sản phẩm để đặt mã SKU

Lưu ý về những ký tự trong SKU

 • Khi đặt mã SKU sản phẩm Shopee cần lưu ý những ký tự giống nhau để tránh những rắc rối.
 • Ví dụ: Chữ 0 và chữ O; chữ I và 1,…
Cách đặt mã SKU sản phẩm Shopee
Cách đặt mã SKU sản phẩm Shopee

Như các bạn thấy, mã SKU sản phẩm Shopee rất là đa dạng và cũng là hệ thống quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất. SKU là một trong những đơn vị quan trọng nhất của việc quản lý. Giúp tối ưu hàng tồn kho và giảm thiểu được những rủi ro không đáng có từ Shopee.

>> Xem thêm: Top 1 Cách Đăng Ký Shopee Mall – Tỷ Lệ Thành Công Cao

Mã SKU sản phẩm Shopee là gì? Nó có lợi ích gì? Mọi thông tin trong bài viết của mình sẽ giúp cho việc kinh doanh trở nên hiệu quả và tốt hơn. Hãy theo dõi Azgad.vn  và page Azgad Agency để có nhiều bài học chất lượng về Shopee cũng như tránh những điều không nên từ Shopee và các sàn khác nhé!

>>> Xem thêm:
Cách Đăng Ký Ví Airpay Trên Shopee Với 2 Cách Đơn Giản
Ví Shopee Và Những Điều Cần Biết Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020