Marketing B2C là gì? 5 lợi ích của B2C mang lại cho doanh nghiệp

Marketing B2C là gì? Là một người làm Marketing chắc hẳn không ít lần bạn nghe về khái niệm mô hình Marketing B2C hay chiến lược Marketing cho B2C. Hãy cùng Azgad Agency đi vào giải đáp những khái niệm trên nhé.

Marketing B2C

Marketing B2C là gì?

Marketing B2C là viết tắt của cụm từ Business to Consumer, có thể được hiểu là tiếp thị từ doanh nghiệp trực tiếp tới khách hàng. Đây là một quá trình tập hợp các chiến lược, thực hành và chiến thuật mà một công ty sử dụng để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến với khách hàng. Các chiến dịch B2C không chỉ tập trung vào lợi ích hoặc giá trị mà sản phẩm mang lại mà còn thu hút phản ứng trực tiếp từ khách hàng.

Marketing B2C là gì?
Marketing B2C là gì?

Marketing B2C hoạt động trên cơ sở khách hàng tìm kiếm hàng hóa hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu tức thì. Do đó, họ có xu hướng mua hàng mà không cần nghiên cứu nhiều về sản phẩm hoặc dịch vụ. Với mua hàng B2C, người dùng thường hoàn tất giao dịch mua trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu tiên kể từ khi biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

Để có một chiến dịch B2C thành công, chủ doanh nghiệp nên hiểu thói quen mua hàng của khách hàng, xu hướng trên thị trường và những chiến lược mà đối thủ cạnh tranh sử dụng.

Các chương trình khuyến mãi B2C phải rõ ràng, dễ hiểu đối với người tiêu dùng và tập trung vào việc giải quyết chính xác vấn đề mà khách hàng của họ phải đối mặt. Với thông tin này kết hợp cùng các công cụ phù hợp, bạn có thể dễ dàng tạo một chiến dịch gây ra phản ứng tích cực từ khách hàng và kết quả là thúc đẩy doanh số bán hàng.

Mô hình B2C là gì? Tại sao lại quan trọng?

Marketing B2C rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên người tiêu dùng. Chúng bao gồm các hình thức kinh doanh nhà hàng, cửa hàng thuốc, công ty xe hơi, doanh nghiệp thời trang, công ty phần mềm, cửa hàng tạp hóa, v.v.

Mô hình B2C là gì?
Mô hình B2C là gì?

Tuy nhiên, ngày nay, internet đã trở thành kênh ưa thích nhất cho các thương hiệu B2C để quảng bá hàng hóa hoặc dịch vụ của họ và để thực hiện nghiên cứu thị trường . Hầu hết mọi công ty B2C đều muốn có được thị phần trong  ngành thương mại điện tử trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la và đang dần chuyển phạm vi tiếp thị trực tuyến của mình.

Những lợi ích của B2C

Marketing B2C có lợi theo những cách sau:

  • Tăng lượt truy cập trang web: Các chiến dịch Marketing B2C được tạo để thu hút  khách hàng tiềm năng  truy cập vào trang web của doanh nghiệp để kiếm thêm thông tin về thương hiệu của bạn.
  • Giúp thương hiệu phát triển danh sách người đăng ký: khi số lượng khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của doanh nghiệp tăng lên, số lượng người đăng ký mới cũng sẽ có khả năng tăng lên.
  • Cung cấp các tương tác tinh tế hơn với khách hàng: với kiến ​​thức về đối tượng mục tiêu của bạn, các công ty B2C có thể gửi các thông điệp cụ thể hơn vào các thời điểm chiến lược.
  • Mang lại cho doanh nghiệp thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm: bằng cách sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu, một trang web của doanh nghiệp có thể tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Kết quả sẽ giúp nhiều người có thể tiếp cận đến doanh nghiệp hơn.
  • Tăng tỉ lệ chuyển đổi và mức độ nhận thức về thương hiệu: Các chiến lược Marketing B2C cho phép doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với lượng lớn khán giả thông qua gửi email hàng loạt , tiếp cận trên mạng xã hội và các kênh khác. Kết quả là, một thương hiệu trở nên phổ biến và tỷ lệ chuyển đổi tăng lên.

Những tính năng của Marketing B2C

Marketing B2C có những tính năng đặc trưng như:

  • Một chu kỳ bán hàng ngắn. Không giống như tiếp thị B2B, trong đó chu kỳ bán hàng dài hơn nhiều, khách hàng B2C không dành hàng giờ để nghiên cứu, do dự và so sánh từng tính năng. Khách hàng B2C thường mua các sản phẩm do bạn bè của họ tư vấn để toàn bộ quá trình này ít gây lo lắng hơn cho khách hàng và người bán.
  • Sự lấn át của yếu tố cảm xúc so với yếu tố lý trí. Khách hàng B2C tìm kiếm các giải pháp tức thì cho các vấn đề của họ dựa trên mong muốn của họ. Họ hiếm khi suy nghĩ một cách chiến lược về việc mua hàng. Họ chỉ đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng có thể đáp ứng nhu cầu của họ ở đây và bây giờ. Vì vậy, nếu một thương hiệu quản lý để cung cấp cho họ giải pháp này, họ chắc chắn sẽ quay lại để có trải nghiệm cảm xúc tương tự.
  • Làm việc với người dùng cuối. Các công ty B2C thường giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng sản phẩm của họ. Điều này giúp bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn, tìm ra những cách thức phù hợp và sử dụng các kỹ thuật đặc biệt. Trong khi ở B2B, một nhân viên bán hàng cần đàm phán với nhiều người có sức ảnh hưởng, những người đưa ra quyết định thay mặt cho toàn bộ công ty.

Các kênh của Marketing B2C

Marketing B2C đã tồn tại từ lâu và dựa vào nhiều kênh truyền thông khác nhau để tiếp cận khách hàng cuối cùng. Cũng giống như các loại hình tiếp thị khác, sự phát triển của công nghệ cũng đã làm tăng số lượng các kênh tiếp thị trong B2C.

Các kênh quan trọng nhất đối với các nhà Marketing B2C bao gồm:

Email

Tiếp thị qua email là một cách phổ biến và hiệu quả cho các thương hiệu tiêu dùng đang tìm cách tăng doanh số bán hàng của họ bằng việc tiếp cận đối tượng mục tiêu . Nó chủ yếu liên quan đến việc gửi các email khuyến mãi hoặc email quảng cáo được cá nhân hóa đến các khách hàng tiềm năng mới hoặc khách hàng trung thành. Tuy nhiên, tiếp thị qua email chỉ hữu ích nếu nó phù hợp với người nhận.

Tiếp thị di động

Người ta ước tính rằng hơn một nửa số người mua sắm trên Internet mua hàng từ thiết bị di động của họ. Do đó, các công ty B2C thành công nên nỗ lực tiếp cận người dùng di động thông qua các chương trình khuyến mãi được tối ưu hóa cho thiết bị di động và tương tác. Tiếp thị trên thiết bị di động nhằm tiếp cận người dùng di động thông qua các trang web, ứng dụng, SMS, MMS và phương tiện truyền thông xã hội.

Tiếp thị thông báo đẩy Website

Thông báo đẩy là một cách để gửi thông điệp về bán hàng, giảm giá hoặc ưu đãi cho khách hàng trong thời gian thực khi họ truy cập trang web. Thông báo đẩy thường bật lên trên máy tính hoặc màn hình di động của người dùng và giúp thu hút phản hồi ngay lập tức từ người xem.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội (SMM)

SMM là việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter để quảng bá hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp cho khách hàng. Nó đòi hỏi phải tạo và chia sẻ nội dung tiếp thị trên các nền tảng truyền thông xã hội. Thông thường, các doanh nghiệp B2C sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một kênh để tiếp thị khách hàng mục tiêu tiềm năng, khách hàng trung thành và công chúng nói chung của thương hiệu họ.

SEO

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm  là một quy trình tiếp thị tự nhiên hoặc không phải trả tiền để tăng khả năng hiển thị của một trang hoặc trang web trên các kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Các công cụ và thực hành SEO tốt giúp các doanh nghiệp thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến các trang web của họ và do đó tăng doanh số bán hàng.

Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền(PPC)

Hình thức tiếp thị này là một loại hình quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột mà các thương hiệu thường dùng để quảng cáo của họ xuất hiện trên trang kết quả của một công cụ tìm kiếm như Google hoặc Yahoo. Vị trí và tần suất của những quảng cáo này phụ thuộc vào điểm chất lượng và giá thầu của doanh nghiệp.

Chiến lược Marketing cho B2C

Tiếp thị nội dung

 Bạn chắc chắn đã nghe câu nói được xuất bản trên trang của Microsoft “Content is King.” Mọi thương hiệu nổi tiếng đều đầu tư vào tiếp thị nội dung. Chiến lược này giúp các doanh nghiệp tạo ra khách hàng tiềm năng, tăng danh sách đối tượng mục tiêu của họ, thúc đẩy sự tương tác, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, xây dựng nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và nâng cao lòng trung thành của khách hàng.

Chiến lược marketing cho B2C
Chiến lược Marketing cho B2C

Các định dạng nội dung khác nhau giúp đạt được những mục tiêu này một cách hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu một blog vừa để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình vừa để hướng dẫn khán giả về các sản phẩm của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Bây giờ, bạn đang tham gia tiếp thị nội dung, đã đến lúc bạn thực hiện SEO một cách nghiêm túc. Chiến lược này có nghĩa là tối ưu hóa các trang web của bạn để xếp hạng cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Tóm lại, đây là một tập hợp các kỹ thuật cho phép rô bốt công cụ tìm kiếm hiển thị nội dung của bạn và giúp mọi người tìm thấy nội dung đó. Đây là một chiến lược dài hạn ngụ ý làm việc với các truy vấn tìm kiếm của người dùng, tốc độ tải các trang của bạn và xây dựng các liên kết đến trang web của bạn.

Truyền thông xã hội 

Mọi người dành hàng giờ mỗi ngày trên các kênh truyền thông xã hội và họ sử dụng chúng để mua sản phẩm trực tuyến. Họ tìm kiếm các đánh giá và phản hồi của khách hàng trên Facebook và tìm kiếm thêm thông tin hậu trường về các thương hiệu trên Instagram.

Bên cạnh đó, họ có xu hướng chia sẻ nội dung họ thích với bạn bè của họ, vì vậy bạn có thể vừa tăng doanh số bán hàng vừa tăng mức độ tương tác của người dùng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Facebook và Instagram để nói chuyện với khán giả của mình, tìm ra những cải tiến nào sẽ khiến thương hiệu của bạn trở thành lựa chọn tốt nhất.

Tiếp thị người có sức ảnh hưởng (KOLs)

Tìm các blogger nổi tiếng nhất trong thị trường ngách của bạn . Họ sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình với lượng lớn khán giả của họ một cách thuận lợi. Nếu họ thích sử dụng sản phẩm của bạn, bạn sẽ nhận được lợi ích khi hợp tác lâu dài và tăng doanh thu đáng kể. Bạn chỉ cần thực hiện nghiên cứu để tìm ra những người có ảnh hưởng phù hợp.

So sánh B2B và B2C

Tiếp thị B2C và B2B khác nhau đáng kể; do đó, hiểu được những khác biệt này có thể làm cho các chiến dịch tiếp thị của thương hiệu trở nên phù hợp và thành công hơn.

So sánh B2B và B2C
So sánh B2B và B2C

Sau đây là một so sánh toàn diện của cả hai:

Marketing B2C Marketing B2B
Bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng. Nhắm mục tiêu một công ty hoặc doanh nghiệp.
Khách hàng bốc đồng và muốn xem tất cả thông tin về sản phẩm cùng một lúc. Họ sẽ hiếm khi nghiên cứu thêm để hiểu sản phẩm. Khách hàng có thể nghiên cứu thêm trước khi mua và so sánh sản phẩm với các lựa chọn cạnh tranh.
Nhắm mục tiêu thúc đẩy cảm xúc liên quan đến việc mua sản phẩm. Tập trung vào các tính năng và giá trị của một sản phẩm.
Hoạt động xung quanh lợi ích và mong muốn. Là nhiều hơn về các đặc điểm và logic.
Mục tiêu của khách hàng là sự cải tiến cá nhân. Mục tiêu của khách hàng mục tiêu là thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ.
Thực hiện bán hàng quy mô nhỏ cho mục đích sử dụng cá nhân. Đây là những đợt bán hàng với khối lượng thấp trải rộng trên nhiều đối tượng người tiêu dùng. Bán hàng có quy mô lớn. Khách hàng có hạn nhưng lượng mua lớn.
Người tiêu dùng mua hàng ngay lập tức sau khi nhìn thấy quảng cáo sản phẩm hoặc trong thời gian rất ngắn. Họ tìm kiếm kết quả ngay lập tức. Khách hàng thường trải qua một quá trình mua hàng lâu hơn nhiều. Họ muốn hoàn thành các mục tiêu dài hạn.

Lời Kết

Marketing B2C là một hình thức Marketing đặt con người làm trọng tâm của chiến dịch. Với những thông tin mà Azgad Agency đã cung cấp trên mong rằng sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể hơn về Marketing B2C cũng như giúp bạn giải đáp những thắc mắc như Marketing B2C là gì? lợi ích của B2C đối với doanh nghiệp hoặc chiến lược Marketing cho B2C như thế nào là phù hợp. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong công cuộc xây dựng chiến lược Marketing B2C của mình.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây: 
6 Cách Marketing Shopee.
Marketing Strategy là gì?

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020