Marketing Definition là gì? 1 Vài yếu tố hay

Nếu như bạn đang làm việc hoặc đang học về ngành Marketing thì chắc chắn một lần nào đó bạn đã thắc mắc về Marketing Definition là gì rồi phải không nào? Và thực sự để biết hết Marketing Definition rất khó cho dù bạn đang sử dụng nó và nhìn thấy nó hằng ngày.

Marketing Definition là gì? 1 vài yếu tố hay

Ngày hôm nay hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu về Marketing Definition là gì? Cũng như là tìm hiểu thêm các vấn đề khác liên quan tới Marketing Definition nhé. Cùng đi sâu vào bài viết để biết thêm chi tiết nào!

Marketing Definition

Marketing Definition là gì?

Marketing Definition nếu dịch ra tiếng Việt thì nó có nghĩa là định nghĩa tiếp thị. Marketing Definition sẽ là việc mà ta sẽ xem xét và định nghĩa một cách rõ ràng về Marketing, để ta có thể biết rõ được rằng với Marketing thì ta sẽ cần làm gì trong đó, nó có đem lại được giá trị gì cho việc bán hàng hay không?

Marketing Definition là gì?
Marketing Definition là gì?

Marketing Definition – Định nghĩa tiếp thị

Tiếp thị hay còn được gọi là Marketing. Nó là toàn bộ những quá trình từ việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các việc làm như là giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ có của doanh nghiệp, nhằm mục đích cuối cùng đó là đem lại các giá trị có lợi nhất định cho doanh nghiệp.

Nó sẽ bao gồm:

  • Nhận dạng một sản phẩm nào đó của doanh nghiệp, công ty.
  • Xác định nhu cầu cần có của người tiêu dùng.
  • Quyết định đến giá cả của sản phẩm/dịch vụ.
  • Lựa chọn những kênh phân phối sản phẩm/dịch vụ.
  • Thực hiện những chiến dịch chạy quảng cáo khác.

Từ đó thì chúng ta có thể tóm lược lại về việc Marketing Definition. Tiếp thị chính là tất cả những hoạt động mà miễn làm sao nó có liên quan đến quá trình mua và bán một sản phẩm/dịch vụ nào đó thì được gọi là tiếp thị. Chứ không đơn thuần là việc mà bạn bán hàng và chạy quảng cáo hàng ngày gọi tiếp thị.

Marketing Definition không đơn giản như thế được, tiếp thị liên quan đến quá trình từ nghiên cứu khách hàng cho đến việc doanh nghiệp, công ty quyết định xem xem việc sản xuất sản phẩm với mức giá nào là phù hợp, rồi các hoạt động sau sản xuất như bán, quảng bá các thứ.

Một Marketing Definition khác nữa đến từ Philip Kotler thì Marketing có nghĩa là tất cả những việc như là nghiên cứu khách hàng, tạo ra giá trị cho khách hàng, tiếp cận khách hàng và cuối cùng là cung cấp giá trị bạn vừa tạo ra đó cho khách hàng của bạn.

Mục đích cuối cùng của tiếp thị đó là làm sao để biết và hiểu được khách hàng của mình một cách tốt nhất, để từ đó có thể tạo ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp với khách hàng và bán nó cho họ.

Vai trò của Marketing Definition

Marketing Definition có vai trò như là một người hướng dẫn, một người định hướng lối đi cho bạn. Có phải trước kia dù trong học tập hay thậm chí trong việc đi làm thì bạn vẫn mông lung trong Marketing không? Marketing Definition nó sẽ giúp bạn định nghĩa rõ hơn về Marketing, giúp bạn không còn mục lung trong hoạt động lẫn mục đích cuối cùng mà nó hướng đến nữa.

Vai trò của Marketing Definition
Vai trò của Marketing Definition

Và với việc bạn nắm rõ được Marketing Definition thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất là cao. Nó sẽ là nền tảng, là bước đệm cho bạn trong nghề Marketing như hiện nay. Một ngành mà có quá nhiều đối thủ cạnh tranh với bạn thì bạn cần làm gì để vượt mặt đối thủ? Có phải là trước tiên nắm rõ được và nắm chắc được Marketing Definition không? Chính là nó chứ còn gì nữa mà cần phải suy nghĩ.

Và quá trình phát triển cũng như sự cạnh tranh đã càng ngày càng tăng mạnh trong ngành Marketing kể từ khi tiếp thị hiện đại ra đời. Tiếp thị hiện đại ra đời vào đầu những năm 1950 khi mà con người lúc ấy đã sử dụng nhiều hơn các phương tiện hiện đại in ấn để chứng minh cho một sản phẩm của họ có mặt trên thị trường.

Khi mà Tivi chiếm lĩnh truyền thông và không lâu sau đó thì internet ra đời. Tiếp thị đã bắt đầu xâm nhập vào nhiều gia đình hơn, những nhà tiếp thị thời ấy có thể thực hiện toàn bộ các chiến dịch Marketing trên rất nhiều nền tảng khác nhau.

Và cũng trong hơn gần một thế kỷ qua, các nhà tiếp thị đã biết cách làm sao cho việc bán sản phẩm từ doanh nghiệp của họ đến tay người tiêu dùng được tối ưu hóa và tăng tỷ lệ thành công hơn rất nhiều lần.

Có phải chăng đó là do họ đã nắm chắc được về Marketing Definition? Rất rõ ràng rồi còn gì, không nắm vững được cốt lõi thì làm sao làm được những việc lớn hơn được phải không nào? Cũng từ đó mà vai trò của việc Marketing Definition quan trọng hơn rất nhiều đối với những ai đang theo học và theo làm trong nghề Marketing.

Marketing Definition truyền thống

Biết được về Marketing Definition tổng quan rồi thì giờ chúng ta cùng đi vào việc xác định Marketing Definition cụ thể hơn. Trước tiên là việc xác định Marketing Definition truyền thống là gì?

Marketing Definition truyền thống
Marketing Definition truyền thống

Marketing Definition truyền thống? Tiếp thị truyền thống là những hình thức tiếp thị, loại hình tiếp thị mà nó không thực hiện trực tuyến, không cần đến kỹ thuật số hay internet gì cả.

Từ những loại hình như là quảng cáo in ấn, phát sóng thông qua báo đài, rồi gửi thư trực tiếp đến với khách hàng, gọi điện thoại cho khách hàng hoặc là quảng cáo ngoài trời như việc gắn biển quảng cáo chẳng hạn,… vô số loại hình tiếp thị truyền thông mà bạn có thể sử dụng được.

Đây là một trong những hình thức tiếp thị lâu đời nhất và cũng là một trong những loại hình tiếp thị được thực hiện Marketing Definition nhiều nhất. Và hiện vẫn có rất rất nhiều khách hàng vẫn đang đón nhận hình thức tiếp thị truyền thống này hàng ngày. Như việc họ nhận thư, hay xem Tivi, xem báo đài hàng ngày,…

Tiếp thị truyền thống đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiếp cận đến khách hàng tiềm năng ở địa phương. Các hình thức tiếp thị truyền thống hầu như đều có thể lưu giữ trong một thời gian vô cùng dài. Ngoài ra thì khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận và đón nhận thông qua tiếp thị truyền thống hơn là tiếp thị hiện đại.

Marketing Definition hiện đại

Ngược lại với việc xác định Marketing Definition truyền thống. Xác định xong Marketing Definition hiện đại thì ta lại có một khái niệm khác hoàn toàn so với tiếp thị truyền thống. Tiếp thị hiện đại là những hoạt động của công ty doanh nghiệp được đều thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số, có sử dụng internet, hầu như là tiếp thị online.

Chẳng hạn là các hoạt động về tiếp thị như quảng cáo trên các mạng xã hội, tiếp thị thông qua email, hoặc là sử dụng quảng cáo PPC. Hiện nay thì tiếp thị hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến hơn so với tiếp thị truyền thống bởi sự thay đổi về văn hóa, công nghệ, cũng là là thay đổi của xã hội xung quanh chúng ta.

Các quảng cáo bạn thường thấy trên nền tảng Youtube, trên Facebook, TikTok đó là những ví dụ điển hình về tiếp thị hiện đại.

Tiếp thị hiện đại
Tiếp thị hiện đại

Khi mà giới ngày càng trở nên hiện đại hơn, dựa dẫm vào kỹ thuật số nhiều hơn thì cũng là lúc mà các hình thức tiếp thị hiện đại phát triển. Tiếp thị hiện đại không chỉ giúp cho doanh nghiệp, công ty của bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, ngân sách hơn so với tiếp thị truyền thống. Mà nó còn là cách tiếp thị giúp kết nối một lượng lớn người dùng trên toàn cầu dễ dàng.

Tiếp thị điện đại là điều cần thiết dành cho các doanh nghiệp, công ty ngày ngay. Việc mà người tiêu dùng nghiên cứu thông tin trên internet và rồi lên trên internet để mua hàng đã trở thành thói quen của họ luôn rồi.

Tiếp thị truyền thống và tiếp thị hiện đại

Xác định được Marketing Definition đã làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn chưa? Nếu là tôi thì tôi sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều sau khi đã làm rõ về Marketing Definition đấy. Nhất là việc xác định, làm rõ Marketing Definition với hai hình thức tiếp thị cơ bản và lớn nhất hiện nay đó là tiếp thị truyền thống và tiếp thị hiện đại.

Nhưng sau khi đã xác định được Marketing Definition truyền thống thì Azgad mới nhận ra được một vài nhược điểm của tiếp thị truyền thống. Đầu tiên, với các doanh nghiệp mà có rất ít hoặc không có tương tác với người tiêu dùng, với khách hàng mà họ đang nhắm đến để bán sản phẩm của họ.

Và vì như thế cho nên việc tương tác của khách hàng dành cho doanh nghiệp của bạn sẽ hầu như là không có.

Tiếp thị truyền thông không có sự tương tác với khách hàng
Tiếp thị truyền thông không có sự tương tác với khách hàng

Một số nhà tiếp thị hiện nay không quá đề cao tiếp thị truyền thống bởi vì nhìn nó không đáng tin cậy. Và tiếp thị truyền thống sẽ không thể chỉnh sửa được các quảng cáo khi đã tung ra ngoài thị trường được. Thử nghĩ xem bạn ghi một đoạn ghi âm để quảng cáo nó trên đài radio nhưng bạn báo sai giá khuyến mãi, thật tệ hại.

Tiếp thị hiện đại lại là nguồn động lực để gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Trên thực tế, các doanh nghiệp nói rằng một nửa doanh thu của họ đến từ việc bán hàng trên mạng xã hội.

Các nhà tiếp thị gần đây với hơn 50% nhà tiếp thị đã tin rằng tiếp thị hiện đại tốt hơn rất nhiều so với tiếp thị truyền thống. Lý do quan trọng nhất là bởi vì tiếp thị hiện đại cho phép người dùng tương tác được với doanh nghiệp tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên thì vẫn còn một số tồn tại nhược điểm của tiếp thị hiện đại. Như trong Marketing Definition hiện đại thì bạn biết rằng tiếp thị hiện đại nó phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào công nghệ.

Và công nghệ là một thứ gì đó không chắc chắn lắm, ví dụ như các trang web có thể bị sập, thì việc mà nhà tiếp thị sáng tạo được 1 chiến dịch nào đó với trang web thì làm sao có thể thực hiện được? Việc cần làm lúc đó chỉ là chờ cho trang web sửa xong thôi.

Hoặc là những vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin trên internet.

Bảo mật thông tin người dùng
Bảo mật thông tin người dùng

Ví dụ rõ ràng nhất đó là vụ bê bối của Facebook khi mà thông tin người dùng của họ bị rò rỉ tới 87 triệu hồ sơ cá nhân.

Vừa rồi là những chia sẻ của Azgad Agency về việc xác định Marketing Definition để có thể dùng nó làm nền tảng phát triển lâu bền. Cũng như là Azgad đã chia sẻ thêm các thông tin liên quan đến Marketing Definition cho các bạn biết thêm. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Một số ảnh hưởng của Marketing quốc tế bạn cần nắm rõ.
5 Yếu tố trong chiến lược Marketing Xanh.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020