Marketing là làm gì? 1 Số Kỹ Năng Của Marketer

Marketing là làm gì? Dễ mà, có gì đâu mà khó trả lời, Marketing là kiểu làm quảng cáo nè, làm TVC, tổ chức những sự kiện nè, SEO rồi seeding các thứ các thứ,… Câu hỏi và câu trả lời quá quen thuộc với các bạn rồi phải không nào? Hằng ngày có hàng tá sinh viên hay những người có hứng thú với Marketing đều hỏi Marketing là làm gì?

Nhìn câu trả lời thì có thể mọi người sẽ hiểu được một phần nào đó thôi. Chứ thực chất để trả lời cho câu hỏi Marketing là làm gì thì thực sự nó nhiều lắm. Chỉ những người trong ngành và chuyên môn thực sự của họ thiên về Marketing thì mới nắm bắt được và hiểu thấu đáo công việc Marketing này.

marketing là làm gì

Không phải những câu trả lời Marketing là làm gì như Marketing chỉ cần biết 4P, định vị, quảng cáo, Digital là làm được hết rồi. Không phải vậy đâu nhé, đó chỉ là liệt kê những thứ cần có của Marketing thôi, chỉ là số ít, chưa đủ.

Hôm nay các bạn và Azgad Agency cùng nhau tìm hiểu về vấn đề Marketing là làm gì nhé. Cũng như là tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan khác nè. Cùng đi vào chi tiết bài viết để hiểu rõ hơn!

Marketing là làm gì?

Marketing là gì?

Marketing – Tiếp thị được xem như là một hình thức chủ yếu và phổ biến giúp doanh nghiệp kết nối với khách hàng. Nói cho dễ hiểu hơn Marketing là sẽ là những việc để thu hút khách hàng đến với thương hiệu, đến với doanh nghiệp và duy trì mối quan hệ với họ.

Marketing là gì?
Marketing là gì?

Hoặc nói một cách cụ thể hơn thì Marketing là tập hợp nhiều hoạt động và các quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối và trao đổi các sản phẩm, dịch vụ có giá trị cho khách hàng, cho đối tác, cho xã hội. Đó chính là Marketing.

Marketing có từ khi nào?

Marketing có từ khi nào? Để xác định được chính xác Marketing ra đời khi nào thì thực sự rất khó. Nhưng có thể xem như khi con người xuất hiện thì lúc đó Marketing ra đời. Thế giới loài người xuất hiện sẽ gây ra những mâu thuẫn về cung và cầu của thị trường hàng hóa. Lúc đó chính là lúc mà Marketing ra đời, mặc dù nó chưa được định nghĩa một cách rõ ràng cho lắm.

Định nghĩa Marketing bắt đầu ra đời và xuất hiện tại nước Mỹ, sau đó thì mới lan rộng sang các nước trên thế giới. Việt Nam tiếp cận các kiến thức về Marketing có thể nói hơi muộn, tới đầu những năm 90 khi nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu mở rộng thì mới được tiếp cận với bộ môn Marketing.

Còn hiện nay thì không cần phải bàn nữa rồi, đi đâu ta cũng thấy những khóa học về Marketing, ai ai cũng chạy theo học Marketing. Nó giống như một xu hướng mà có thể là xu hướng lâu dài tại Việt Nam vậy.

Marketing là làm gì? Nghề Marketing là làm gì?

Vậy thì thực chất Marketing là làm gì? Chính là hoạch định những chiến lược cho doanh nghiệp, cho công ty. Đầu tiên phải kể đến đó là bản kế hoạch Marketing hay còn gọi là Brand Marketing Plan.

Nó được tạo, xây dựng hàng năm, trong bản kế hoạch này vạch rõ ra các mục tiêu và hoạt động chiến lược của doanh nghiệp, công ty trong năm đó. Từ đó, cứ như vậy sẽ triển khai các chiến lược và thực hiện nó như trong bản kế hoạch.

Marketing là làm gì?
Marketing là làm gì?

Marketing là làm gì? Làm hoạch định chiến lược. Bản kế hoạch Marketing sẽ được xây dựng và làm mới hoàn toàn mỗi 3 – 5 năm tùy vào từng doanh nghiệp, công ty. Việc làm mới này sẽ đảm bảo được doanh nghiệp, công ty đi đúng hướng so với thị trường, cũng như là đúng tầm nhìn ở thời điểm đó.

Cuối cùng, bản kế hoạch Marketing và các chiến lược thương hiệu sẽ được điều phối bởi 2 nền tảng quan trọng đó là kiến trúc thương hiệu (Brand Architecture) và định vị thương hiệu (Brand Positioning).

Đây là một mô hình Marketing khá chuẩn, có thể nói là chuẩn trên thế giới và được nhiều doanh nghiệp, công ty áp dụng theo. Lưu ý rằng bạn sẽ ít được, hay ít có cơ hội để làm việc xây dựng 2 nền tảng kiến trúc thương hiệu và định vị thương hiệu.

Bởi vì hầu như doanh nghiệp, công ty khi xây dựng 2 nền tảng này đều là những công ty mới ra khai sinh trên thị trường. Cơ hội để làm việc với những doanh nghiệp, công ty trong 2 mảng này thực sự rất hiếm.

Tùy vào vị trí, vai trò của bạn ở trong team Marketing bạn có thể sẽ được tham gia ít nhiều vào việc xây dựng bản kế hoạch Marketing hằng năm. Để có thể thăng tiến trong Marketing thì bạn cần hiểu rõ về nhiệm vụ và trách nhiệm của người làm Marketing, Marketing là làm gì? Hiểu được như thế thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất là cao.

Đó là câu trả lời cơ bản cho câu hỏi Marketing là làm gì? Thực chất thì câu hỏi Marketing làm gì để trả lời được thì nó rộng lắm, nên Azgad Agency chỉ tóm gọn và trả lời Marketing là làm gì ngắn gọn cho bạn vậy thôi.

Những điều cần biết trong Marketing

Vừa rồi là câu trả lời cho Marketing là làm gì? Bạn đã hiểu rõ được Marketing là làm gì rồi đúng không nào? Cùng đi vào những vấn đề cần biết liên quan đến Marketing nhé!

Làm Marketing cần những gì?

Không phải ai cũng có thể theo học Marketing và làm việc trong môi trường Marketing một cách suôn sẻ được. Cần phải có những tố chất để có thể học và làm tốt Marketing. Dưới đây Azgad sẽ điểm qua 9 yếu tố cần thiết khi làm Marketing:

Năng động và sáng tạo

Muốn làm việc và phát triển được trong nghề Marketing thì bạn phải là người năng động. Không được ù lì, và thụ động một cách quá mức được. Có như thế mới có cơ hội để phát triển sự nghiệp được.

Và phải luôn học hỏi mọi thứ, đừng cho rằng mình đã biết hết, đó chính là yếu tố khiến bạn bị tụt lại phía sau đấy. Rèn cái óc quan sát thật nhạy bén và thái độ tích cực trong công việc, luôn tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến ngành nghề Marketing.

Kỹ năng cần có của marketer
Kỹ năng cần có của marketer

Đặc biệt trong Marketing thì bạn cần phải có óc sáng tạo, luôn đổi mới, và thật giàu ý tưởng trong đầu. Ý tưởng điên khùng gì cũng được nhưng phải có ý tưởng, biết đâu ý tưởng điên khùng của bạn lại áp dụng thành công thì sao, ai nói trước được điều gì.

Và có đầu óc sáng tạo cũng là nền tảng giúp bạn đứng vững trong nghề Marketing được.

Linh hoạt, bắt trend nhanh

Luôn luôn biến hóa không ngừng cho dù bạn không phải thần tiên. Linh hoạt trong mọi việc sẽ giúp bạn nâng cao tính chuyên nghiệp trong công việc. Và phải luôn cập nhật thông tin mới, xu hướng mới trong nước và trên thế giới nằm lấy nó làm tư liệu làm việc cho bản thân.

Và với nghề Marketing thì bạn phải có sự thích ứng nhanh đối với thay đổi của thị trường. Phải thay đổi theo để theo kịp nó và thích ứng với nó.

Cũng nên hiểu rõ 1 điều rằng, sản phẩm/dịch vụ mới của bạn hôm nay sẽ là sản phẩm/dịch vụ cũ của ngày hôm sau. Nó sẽ lỗi thời qua từng giai đoạn, qua từng mốc thời gian. Cho nên sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ không còn phù hợp với thị trường nữa.

Nếu như mà bạn không linh hoạt, thích ứng nhanh thì bạn sẽ người bị đào thải. Đây cũng chính là sự khắc nghiệt của nghề Marketing.

Giao tiếp giỏi

Không phải cứ nói nhiều là giao tiếp giỏi. Giao tiếp giỏi bạn cần phải có những kỹ năng như là thuyết trình, truyền đạt, lắng nghe và thấu hiểu, có kỹ năng về đàm phán, thuyết phục người nghe.

Giao tiếp rất quan trọng và nó được xem như là một kỹ năng cần phải học, rèn luyện qua thời gian. Nếu muốn thành công thì phải có kỹ năng giao tiếp đi kèm với nghề Marketing. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn thuyết trình đề tài của mình, dự án của mình một cách trơn tru và dễ hiểu.

Trình bày ý tưởng tốt thì khả năng rất cao sẽ được cấp trên chấp nhận ý tưởng của bạn nữa. Hơn thế nữa, nếu như kỹ năng giao tiếp của bạn tốt thì khả năng cao sẽ thuyết phục được khách hàng. Việc có thêm nhiều khách hàng mới nhờ vào kỹ năng giao tiếp không phải là chuyện khó và viễn vông đâu.

Song song với đó nếu như giao tiếp tốt thì những mối quan hệ với đồng nghiệp trong công ty sẽ được cải thiện rất nhiều. Từ đó có thể nhờ những đồng nghiệp hỗ trợ nhau trong công việc. Giao tiếp giỏi chính là vũ khí giúp bạn tương tác tốt hơn, làm việc tốt hơn và cũng giúp bạn thăng tiến nhanh hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đối với nghề nào không cần biết nhưng đối với nghề Marketing thì bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Bạn sẽ khó mà thành công được nếu như chỉ làm việc một mình với Marketing. Cần phải tiếp cận và vào một đội nhóm có những người đồng đội giỏi. Marketing là làm gì? Là làm nhóm, phải làm nhóm và bắt buộc làm nhóm.

Có như vậy thì năng suất làm việc của bạn và hiệu quả làm việc mới được nâng cao. Đó chính là tầm quan trọng của việc có kỹ năng và tinh thần làm việc nhóm so với chỉ làm một mình.

Việc làm nhóm sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc, giúp các ý tưởng trên giấy của bạn sẽ nhanh chóng bay bổng nhanh hơn nhờ vào sự hỗ trợ của các thành viên trong team. Thường thì một đội nhóm, các thành viên sẽ có các vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên thì các vai trò này đều sẽ bổ trợ cho nhau một cách trơn tru.

Là một marketer giỏi thì bạn sẽ có thể kết nối những thành viên này để phát huy sức mạnh. Hãy tìm cho tiếng nói chung trong team để phát huy tối đa sức mạnh đội nhóm nhé.

Hãy tự tin và biết tạo dấu ấn

Cuối cùng, thứ marketer cần có đó là sự tự tin. Tự tin chính là tin vào bản thân của mình, biết rằng mình muốn những gì, cần thứ gì, và phải làm những gì để có được nó.

Điều này không phải rằng mọi ý tưởng, chiến lược của bạn đề ra bạn đều cho rằng nó là tốt nhất. Hãy xác định và phân biệt rõ giới hạn giữa cái việc dám vượt qua trở ngại, không nản lòng với cái việc tự cao tự đại nhé.

Bên cạnh lòng tự tin thì phải luôn biết tạo dấu ấn cho riêng bản thân. Tạo những dấu ấn đáng nhớ cho riêng mình bằng chính sản phẩm, tên tuổi thương hiệu được ghi danh với tên của mình. Chỉ vậy thôi, tuy khó mà dễ, sự nỗ lực của bạn sẽ là chìa khóa.

Những cách Marketing hiệu quả

Miễn phí thông qua ưu đãi

Miễn phí ở đây không phải là biến sản phẩm của bạn trở thành miễn phí. Miễn phí ở đây là những dịch vụ đi kèm và giá trị của nó không lớn. Khách hàng của bạn sẽ thấy được sự quan tâm và sự trân trọng của doanh nghiệp, công ty dành cho họ khi nhận được những ưu đãi miễn phí như vậy.

Nó tuy rằng nhỏ và ít có giá trị tuy nhiên sẽ gây được ấn tượng cho khách hàng, giúp cho khách hàng có cảm tình hơn với doanh nghiệp, công ty. Nó sẽ là một trong những cách Marketing hiệu quả cực kỳ nếu bạn biết tận dụng tốt nó.

Tổ chức các sự kiện

Thần chú “tổ chức sự kiện” sẽ là chìa khóa giúp cho doanh nghiệp, công ty của bạn có ảnh hưởng hơn đối với cộng đồng cũng như khách hàng của bạn. Nó sẽ gắn liền thương hiệu của bạn với những chương trình đó nếu như nó nhanh chóng trở nên viral. Đây được xem như là một cách làm Marketing hiệu quả trong thời buổi hiện nay.

Từ thiện

Doanh nghiệp, công ty nên tham gia vào những hoạt động từ thiện như là giúp đỡ người nghèo, trẻ em khó khăn, tật nguyền, vùng sâu vùng xa,… Những hoạt động tài thiện như này sẽ đem lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt công chúng kéo doanh nghiệp, công ty của bạn lại gần hơn với công chúng, với khách hàng.

Từ thiện
Từ thiện

Báo chí

Tìm cách đưa tên doanh nghiệp, công ty của bạn lên báo cũng là một trong những cách Marketing hiệu quả. Trước đó thì nên thực hiện một hoạt động gì đó đáng chú ý và hợp tác với các bên viết báo để viết về hoạt động đó kèm theo tên của doanh nghiệp, tên của công ty.

Trưng bày sản phẩm mẫu, sử dụng thử miễn phí

Doanh nghiệp, công ty có thể mới hoặc tặng hàng mẫu cho khách hàng để họ dùng thử. Với việc làm này thì sẽ xóa tan được những mối nghi ngại khi khách hàng còn lo sợ việc mua sản phẩm về nhưng lại sử dụng không như ý muốn của bản thân.

Vừa rồi Azgad Agency đã trả lời cho các bạn về câu hỏi Marketing là làm gì? Cũng như là cung cấp thêm những thông tin liên quan xoay quanh vấn đề Marketing là làm gì. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì đừng ngần ngại mà chia sẻ nó nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Top 4 công ty Marketing Agency hàng đầu hiện nay bạn cần biết đến.
7P trong Marketing cần phải nắm rõ.

Bài viết mới

0969313020

0969313020