Marketing STP là gì? 3 Yếu tố chính trong Marketing STP

Ngày nay, Marketing STP (Phân khúc, Nhắm mục tiêu, Định vị) là một cách tiếp cận chiến lược quen thuộc trong tiếp thị hiện đại. Đây là một trong những mô hình Marketing STP được áp dụng phổ biến nhất trong thực tế, được các nhà lãnh đạo tiếp thị đánh giá rằng là mô hình truyền thông hợp lý, hiệu quả.

Marketing STP tập trung vào hiệu quả thương mại, lựa chọn các phân khúc có giá trị nhất cho một doanh nghiệp và sau đó phát triển một hỗn hợp tiếp thị và chiến lược định vị sản phẩm cho từng phân khúc.

Marketing STP là gì? 3 yếu tố chính trong Marketing STP

Ngày hôm nay, Azgad Agency sẽ cùng với các bạn tìm hiểu xem Marketing STP là gì? Vai trò của Marketing STP? Các bước xây dựng Marketing STP?… Cùng đi vào bài viết để biết thêm nội dung chi tiết nào!

Tìm hiểu về Marketing STP

Marketing STP là gì?

Marketing STP là viết tắt của phân khúc, nhắm mục tiêu và định vị. Đây là một quy trình ba bước cho phép phát triển một chiến lược tiếp thị cụ thể và có khả năng thực thi được.

Nguyên tắc chính đằng sau quy trình này là phân khúc đối tượng của bạn, nhắm mục tiêu thành từng nhóm được xác định theo sở thích và thói quen của họ, đồng thời thực hiện các điều chỉnh định vị trong chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị của bạn để đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng nhắm đến.

Marketing STP là gì?
Marketing STP là gì?

Lý do tại sao quy trình phân khúc, nhắm mục tiêu, định vị lại hiệu quả là nó chia nhỏ các thị trường rộng lớn hơn thành các phần nhỏ hơn, giúp dễ dàng phát triển các phương pháp tiếp cận cụ thể để tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng thay vì phải sử dụng một chiến lược tiếp thị chung chung không mấy hiệu quả.

Mô hình Marketing STP hữu ích khi tạo ra các kế hoạch truyền thông tiếp thị vì nó giúp các nhà tiếp thị ưu tiên vào các đề xuất, sau đó phát triển và đưa ra các thông điệp phù hợp và được cá nhân hóa để thu hút các đối tượng khác nhau. Phễu ba bước bao gồm phân đoạn thị trường, nhắm mục tiêu thị trường và định vị sản phẩm.

Trong giai đoạn phân khúc thị trường dựa trên nghiên cứu, bạn cần hướng tới việc xác định cơ sở để phân khúc khách hàng mục tiêu và xác định các đặc điểm quan trọng để phân biệt từng phân khúc thị trường.

Khi tạo chiến lược nhắm mục tiêu và định vị, bạn phải đánh giá tiềm năng và sức hấp dẫn thương mại của từng phân khúc, sau đó phát triển định vị sản phẩm chi tiết cho từng phân khúc đã chọn, bao gồm cả kết hợp tiếp thị phù hợp dựa trên kiến ​​thức của bạn về phân khúc đó.

Vai trò của STP trong Marketing

Marketing STP cũng có liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số ở cấp độ truyền thông chiến thuật hơn. Ví dụ: việc áp dụng các cách tiếp thị có thể giúp phát triển các phương tiện truyền thông kỹ thuật số phù hợp hơn, được thể hiện bằng các phương pháp phân khúc khách hàng đến từ email.

Vai trò của STP
Vai trò của STP

Nó nhắc nhở chúng ta cách các kênh kỹ thuật số cung cấp các tùy chọn mới để nhắm mục tiêu đối tượng mà trước đây chưa có, nhưng chúng ta cần dành đủ ngân sách cho hoạt động này. Ví dụ:

  • Nhận biết mục đích tìm kiếm khi người tìm kiếm nhập từ khóa so sánh các sản phẩm mà họ muốn mua
  • Nhắm mục tiêu dựa trên sở thích trên Facebook, ví dụ: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho những người quan tâm đến Làm vườn, gym hoặc chơi gôn,…
  • Nhắm mục tiêu thông qua việc cá nhân hóa email và cá nhân hóa tại chỗ dựa trên hồ sơ, hành vi

Ngoài ra còn có những phương thức khác mới hơn để làm cho thương hiệu trở nên hấp dẫn hơn thông qua việc cung cấp các loại giá trị mới cho người tiêu dùng dựa trên đề xuất giá trị kỹ thuật số. Điều này có thể thông qua nội dung hoặc các công cụ tương tác trên các trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Các bước xây dựng STP Marketing – Marketing STP Process

Phân đoạn thị trường

Quá trình phân khúc, phân đoạn là tất cả những gì cần phải làm để xác định những đặc điểm chung và khác biệt giữa những người trong thị trường của bạn, điều này cho phép bạn phát triển các chiến dịch tiếp thị hấp dẫn và phù hợp hơn nhiều.

Phân đoạn thị trường
Phân đoạn thị trường

Trên thực tế, trong các thị trường đã bão hòa và trưởng thành, bạn thậm chí có thể khám phá ra những cơ hội mới, làm nổi bật những lợi ích độc đáo cho một phân khúc không được cung cấp bởi bất kỳ một đơn vị nào, một công ty, doanh nghiệp nào khác.

Nhân khẩu học

Chia nhỏ theo: tuổi, giới tính, thu nhập, học vấn, dân tộc, tình trạng hôn nhân, học vấn, hộ gia đình (hoặc doanh nghiệp), quy mô, thời gian cư trú, loại hình cư trú hoặc thậm chí nghề nghiệp.

Một ví dụ là Firefox bán “những thứ tuyệt vời nhất”, nhắm đến đối tượng nam giới trẻ tuổi. Tuy nhiên, Moshi Monsters lại hướng đến đối tượng là phụ huynh với không gian vui nhộn, an toàn và mang tính giáo dục dành cho những đứa bé nhỏ tuổi.

Tâm lý học

Điều này đề cập đến tính cách và cảm xúc dựa trên hành vi, liên quan đến các lựa chọn mua hàng, bao gồm thái độ, lối sống, sở thích, mức độ sợ rủi ro, tính cách và đặc điểm, tạp chí và TV. Nhân khẩu học vừa giải thích người của bạn là ai, vừa thông báo cho bạn lý do để khách hàng của bạn mua hàng.

Phong cách sống

Phong cách sống đề cập đến sở thích, giải trí, nghỉ ngơi và các hoạt động theo đuổi ngoài thời gian công việc ra.

Ví dụ điển hình: các công ty như tạp chí trực tuyến và ngoại tuyến sẽ nhắm mục tiêu đến những người có sở thích cụ thể như là hâm mộ bóng đá,…

Niềm tin và giá trị

Niềm tin và giá trị là nói đến các niềm tin và giá trị tôn giáo, chính trị, tinh thần dân tộc và văn hóa.

Ví dụ minh họa: ngân hàng Hồi giáo của Anh cung cấp dịch vụ ngân hàng tuân thủ Sharia đáp ứng các yêu cầu tôn giáo cụ thể.

Các giai đoạn cuộc đời

Các giai đoạn cuộc đời là điểm chuẩn theo thứ tự thời gian của cuộc đời của mọi người ở các giai đoạn khác nhau.

Một ví dụ là ngày lễ Saga chỉ dành cho những người từ 50 tuổi trở lên. Họ yêu cầu một phân khúc đủ lớn để có thể tham dự vào ngày lễ như vậy.

Địa lý

Địa lý là về Quốc gia, vùng, khu vực, vị trí đô thị hoặc nông thôn, mật độ dân số hoặc thậm chí khí hậu.

Một ví dụ là Neiman Marcus, chuỗi cửa hàng bách hóa cao cấp ở Mỹ hiện đang giao hàng đến Vương quốc Anh.

Hành vi

Hành vi đề cập đến bản chất của việc mua hàng, lòng trung thành với nhãn hiệu, mức độ sử dụng, lợi ích tìm kiếm, kênh phân phối được sử dụng, phản ứng của khách hàng đối với các yếu tố tiếp thị.

Lợi ích

Lợi ích là việc người tiêu dùng sử dụng và hài lòng với sản phẩm, sản phẩm đó phải đem đến giá trị gì đó cho khách hàng khiến họ hài lòng.

Ví dụ minh họa: văn phòng phẩm Smythson cung cấp các sản phẩm tương tự như các công ty văn phòng phẩm khác, nhưng khách hàng của họ muốn được hưởng lợi từ bao bì sản phẩm đặc trưng của họ như là: hộp Nile Blue lót khăn giấy và buộc bằng ruy băng hải quân!

Nhắm mục tiêu thị trường

Bước tiếp theo là xem xét các phân đoạn bạn đã chọn để xác định các cơ hội tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Nhắm mục tiêu thị trường
Nhắm mục tiêu thị trường

Dưới đây sẽ đề cập đến những điều cần thiết để đánh giá tiềm năng và sức hấp dẫn thương mại của từng phân khúc:

  • Quy mô tiêu chí: Thị trường phải đủ lớn để phù hợp với việc phân khúc.
  • Sự khác biệt: Sự khác biệt có thể được đo lường và nó phải tồn tại giữa các phân đoạn khác nhau
  • Tiền: Lợi nhuận dự kiến ​​phải vượt qua chi phí của các kế hoạch tiếp thị bổ sung và các thay đổi khác trong chiến dịch
  • Tập trung vào các lợi ích khác nhau: Các phân khúc khác nhau phải cần xác định rõ những lợi ích khác nhau.

Định vị sản phẩm

Bản đồ định vị là yếu tố cuối cùng của quy trình Marketing STP. Để thực hiện nó, trước tiên bạn cần có hai biến để minh họa tổng quan thị trường.mục tiêu.

Hãy xem xét các cơ hội định vị sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn chưa được đáp ứng trên thị trường mà sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được.

Vì bạn có dữ liệu hữu hình về những phân khúc khách hàng của bạn mong muốn, bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết đó để định vị sản phẩm của mình và phát triển một đề xuất bán hàng độc đáo, trình bày đúng thông điệp vào đúng thời điểm.

Định vị sản phẩm
Định vị sản phẩm

Sử dụng các mô hình phân khúc khách hàng, bạn hoàn toàn có thể cải tiến định vị sản phẩm và tập trung chiến dịch của mình vào vấn đề cấp bách nhất mà khách hàng của bạn đang gặp phải.

Với đối tượng được phân đoạn và nhắm mục tiêu cụ thể, định vị sản phẩm của bạn có thể có tác động mạnh mẽ hơn nhiều, giúp thông điệp của bạn nổi bật trong một thị trường đông đúc, so với đối thủ cạnh tranh.

Lợi ích của việc định vị

Marketing STP làm cho việc điều chỉnh thông tin tiếp thị của bạn trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Thay vì tạo thông điệp chung chung được thiết kế để thu hút nhiều người, bạn sẽ tạo thông điệp được cá nhân hóa với hy vọng đó là sẽ thu hút được thị trường ngách mà bạn đã chọn để tập trung vào.

Điều này sẽ dẫn đến sự tương tác cao hơn với đối tượng mục tiêu và nhiều doanh số được chuyển đổi hơn trong chiến dịch tiếp thị.

Marketing STP chủ yếu dựa vào các phân tích tiếp thị mạnh mẽ giúp các nhà tiếp thị có khả năng tạo ra các phân khúc đó và phân tích chúng một cách chính xác. Các nhà tiếp thị sẽ cần phần mềm phân tích tiếp thị có thể đi sâu vào chi tiết nhân khẩu học và hành vi cụ thể. Điều này sẽ giúp họ tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất.

Vừa rồi Azgad Agency cũng đã chia sẻ cho bạn những thông tin về Marketing STP. Định nghĩa Marketing STP là gì? Cũng như là xác định về vai trò, lợi ích, và thực hiện Marketing STP. Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp ích được cho bạn bổ sung thêm thông tin kiến thức.

Nếu bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên nhấn nút chia sẻ nó nha. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo !

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Marketing Objectives là gì?
3 Cách Marketing bán hàng online hiệu quả.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020