Marketing Youtube – 6 Cách Xây Dựng Chiến Lược Hiệu Quả

Youtube một trong những ứng dụng được người Việt tin tưởng và sử dụng. Là ứng dụng giải trí, học tập và đây cũng là ứng dụng giúp rất nhiều người (Youtuber) kiếm thu nhập. Vậy Marketing Youtube là gì? Những lợi ích của Marketing Youtube là gì? Và nhiều câu hỏi khác nữa. Cùng theo chân Azgad đi vào bài viết dưới đây ngay nhé!

Marketing Youtube - 6 Cách Xây Dựng Chiến Lược Hiệu Quả

Các khái niệm bạn cần quan tâm

Khái niệm Youtube là gì?

Youtube là một trang web  hay còn được gọi là một ứng dụng giúp chia sẻ video. Đây là nơi người dùng có thể tải video lên hoặc tải bài giảng, …  về máy tính/ điện thoại. Youtube cho phép các bạn chia sẻ các video clip. Tất cả mọi hoạt động trên Youtube đều hoàn toàn miễn phí, chỉ cần máy của bạn có kết nối mạng là có thể đáp ứng được các yêu cầu của Youtube. Và đây chính là một trong những công cụ PR tuyệt vời với hình thức Marketing Youtube.

Định nghĩa Youtube Marketing là gì?

Tóm lại, Marketing Youtube là một kênh mang lại nhiều hiệu quả về thông điệp tiếp thị cho các chương trình khuyến mãi, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu và cá nhân. Ví dụ: khi bạn đã sẵn sàng đưa một video “hot” lên Youtube, bạn cần xuất bản nội dung độc đáo để thu hút và thu hút khán giả của mình. Lúc này, bạn sẽ cần tiếp thị truyền thông xã hội là Marketing Youtube.

Tiếp thị trên Youtube mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, người kinh doanh và nhà tiếp thị sản phẩm.

Marketing youtube là gì
Marketing Youtube là gì

Tại sao hình thức Marketing Youtube lại được sử dụng nhiều

 • Nội dung trên Youtube ngày càng hoàn thiện hơn nhờ sự đầu tư vào nội dung của đội ngũ nội dung. Họ sẵn sàng chi hàng tỷ đồng để thực hiện các video tải lên Youtube.
 • Số lượng người dùng Internet ngày càng tăng tại thị trường Việt Nam cũng là một lợi thế lớn của Youtube trên thị trường.
 • Youtube trở thành kênh cập nhật nội dung của các tổ chức truyền thông, đài hoặc chương trình truyền hình. Từ đó, thu hút nhiều người dùng xem nhiều nội dung hơn.
 • Nhiều gameshow, chương trình truyền hình hấp dẫn được cập nhật trên Youtube.
 • Nhiều Vlogger và doanh nghiệp tạo ra nội dung rất hấp dẫn.
 • Số lượng TV được kết nối với internet thúc đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập Youtube để xem nội dung.

Youtube ngày càng thực hiện nhiều cải tiến hơn để giúp người dùng ở lại lâu hơn và giúp cộng đồng nhà xuất bản tích cực sản xuất nội dung trên trang web. Việc tối ưu hóa việc chia sẻ lợi nhuận quảng cáo (bằng hình thức kiếm tiền thông qua Youtube) và mở rộng các định dạng quảng cáo ngày càng trở nên hiệu quả hơn.

7 Khoá học Youtube Marketing miễn phí

Các khóa học tiếp thị kỹ thuật số miễn phí từ Google

Tầng lớp này rất phổ biến trong thời kỳ đại dịch, chắc hẳn ai cũng biết. Theo như tôi đã nghiên cứu và lắng nghe các đánh giá, khóa học này sẽ cung cấp cho bạn:

 • Quá trình xây dựng bán hàng trực tuyến.
 • Cách tạo trang web bán hàng.
 • Biết cách lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến.
 • Làm thế nào để đo lường chiến dịch bán hàng hiệu quả?

Nhìn chung, khóa học này thường kéo dài trong 40 giờ. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở mức cơ bản. Nghe bạn bè của bạn nói về lớp học này và bạn có thể làm bài kiểm tra mà không cần phải nghe từng video. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kiến ​​thức nền tảng về tiếp thị và chỉ muốn thử sức mình, thì đây là cách để bạn thực hiện.

Sau khi hoàn thành bài giảng, bạn sẽ làm một bài kiểm tra cuối kỳ gồm 40 câu hỏi. Để kiếm được chứng chỉ, bạn phải trả lời 32 câu hỏi trở lên. Thời gian làm bài khoảng 60 phút và yêu cầu trả lời đúng 80% câu hỏi để được cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, nếu bạn làm sai, bạn có thể làm lại nó, vì vậy không sao cả.

Các khóa học tiếp thị miễn phí của LinkedIn

Khóa học cơ bản về Marketing số

Khóa học marketing youtube công nghệ số hiệu quả
Khóa học Marketing Youtube công nghệ số hiệu quả

Thay vì tham gia khóa học tiếp thị kỹ thuật số của Google, tôi đã chọn học thử tại LinkedIn trước vì tôi thấy thời gian ngắn hơn. Suy nghĩ của tôi sau giờ học là:

 • Khóa học tuân theo một chuỗi đầy đủ các kiến ​​thức tiếp thị kỹ thuật số và bao gồm các ví dụ trong mỗi kiến ​​thức để giúp bạn hiểu rõ hơn về lý thuyết.
 • Học được nhiều thuật ngữ mới, mặc dù là sinh viên Marketing nhưng qua khóa học tôi vẫn học được rất nhiều điều, chẳng hạn như cách lập bản đồ hành trình khách hàng theo quy trình, đề xuất khái niệm giá trị, cách lập kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số bài bản, ……
 • Giáo viên không nói rất nhanh trong khóa học. Tuy nhiên, đối với những người mới tham gia Marketing, bạn nên mở thêm các script để học.
 • Có 13 chương trong khóa học và có khoảng 1-10 câu hỏi sau mỗi chương. Tổng thời lượng của khóa học là hơn 2 giờ. Khóa học Marketing Youtube lâu lâu mới mở nên các bạn nên sắp xếp thời gian để tham gia học nhé  nha.

Khóa học Cơ bản về Tiếp thị Truyền thông Xã hội

Khóa học social media Marketing youtube
Khóa học social media Marketing Youtube

Nói chung, các khóa học cơ bản của LinkedIn là miễn phí, phần lớn thời gian chuyên về các lĩnh vực khác nhau và hầu hết chúng đều được trả phí. Khóa học Cơ bản về Tiếp thị Truyền thông Xã hội sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về:

 • Tiếp thị truyền thông xã hội là gì và cách phát triển chiến lược truyền thông xã hội.
 • Cách chọn kênh truyền thông phù hợp và chuẩn hóa.
 • Cách đăng nội dung trên mạng xã hội.
 • Làm sao để hiểu khách hàng để tăng tương tác?
 • Đo lường hiệu suất trên mạng xã hội…

Khóa học phân tích dữ liệu của LinkedIn

Nếu bạn thích làm việc với dữ liệu hoặc muốn tìm hiểu thêm về các kỹ năng phân tích dữ liệu, khóa học này là dành cho bạn. Tôi biết đến khóa học này qua comment của một người bạn trên facebook, nhưng tôi chưa tham gia. Với khóa học tiếp thị miễn phí này, bạn có thể:

 • Hiểu khái niệm phân tích dữ liệu là gì?
 • Cách phân tích khi không có dữ liệu.
 • Tác động và tầm quan trọng của dữ liệu.
 • Làm thế nào để báo cáo dữ liệu đúng cách.

Thực tế, kỹ năng phân tích số liệu không phải cứ ai chuyên về data analytics mới cần học. Nếu tụi mình học Marketing Youtube thì việc phân tích này cũng rất quan trọng, vì thế mình đã tìm thông tin về khóa học này cho các bạn tìm hiểu.

Các khóa học tại Hubspot

Hubspot Gần đây tôi cũng đã biết rằng tôi thấy rằng các khóa học của Hubspot thường dài hơn và chi tiết hơn của LinkedIn. Để nhận được chứng chỉ miễn phí từ hubspot, bạn cần hoàn thành bài kiểm tra 60 câu hỏi trong 3 giờ. Vượt qua nếu số câu hỏi đúng trên 70%, nếu câu trả lời ít hơn số câu hỏi đúng, bạn sẽ phải đợi 12 giờ trước khi có thể nhận được chứng chỉ miễn phí từ Học viện Hubspot.

Điểm nổi bật là tại Hubspot, tôi có thể học hỏi thêm nhiều lĩnh vực chuyên môn mà không phải trả bất cứ khoản nào. Dưới đây là một số bài học mà tôi nghĩ nên rút ra, vì vậy hãy lưu lại để học từng bước:

Chứng nhận phương tiện truyền thông xã hội

Nếu bạn đã tham gia khóa học tiếp thị truyền thông xã hội của LinkedIn ở trên và muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến ​​thức chuyên sâu hơn về truyền thông xã hội, bạn có thể tham gia khóa học này. Nếu không, chỉ cần chọn 1 trong 2 là đủ. Đối với tôi, sau khi đọc các bài đánh giá, tôi sẽ chọn khóa Hubspot vì những lý do sau:

 • Trong khoá học Marketing Youtube này, bạn sẽ được học cách phân tích chủ yếu về các hành vi, phân tích các platform như facebook, instagram, Youtube, snapchat, tiktok, … một cách chi tiết và đầy đủ thông tin nhất.
 • Bạn sẽ có thêm kỹ năng về Social media listening & monitoring.
 • Biết cách xây dựng chiến lược phát triển mạng xã hội và Marketing Youtube.
 • Đo lường và tính toán khả năng lợi nhuận đến từ các kênh truyền thông Marketing Youtube.
 • Học được cách để sử dụng social media tốt nhất và xây dựng được thương hiệu cá nhân trong mắt người tiêu dùng.
 • .v.v..

Content Marketing Youtube

Hiện nay, Youtube content Marketing đang trở thành một nghề “hot” được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, không phải người sáng tạo nội dung nào cũng cần học tiếp thị nội dung, vì vậy tôi tin rằng khóa học tiếp thị miễn phí này sẽ giúp chúng ta học hỏi nhiều hơn trong việc sáng tạo nội dung.

Theo như mình biết thì “Khóa học Marketing miễn phí” này sẽ cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức sau:

 • Sức mạnh của kể chuyện.
 • Cách tạo khung tạo nội dung.
 • Xây dựng kế hoạch phát triển nội dung dài hạn một cách bài bản.
 • Cách tạo bài đăng trên blog mà độc giả của bạn sẽ thích.
 • Xây dựng chiến lược truy cập blog bằng cách triển khai SEO.
 • Cách đo lường và phân tích nội dung.

Thư điện tử (Email) Marketing

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng khóa học này sẽ hữu ích và cần thiết cho tôi trong tương lai. Vì tôi vẫn chưa biết nhiều về phễu tiếp thị qua email này. Hiện nay, có rất nhiều công ty quan tâm đến không gian này vì họ nhận thấy được tầm quan trọng mà trước đây mình chưa để ý đến.

Khóa học tiếp thị miễn phí này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về tiếp thị qua email cụ thể:

 • Hiểu tầm quan trọng của tiếp thị qua email
 • Cách tạo chiến lược phân khúc và quản lý liên hệ hiệu quả
 • Cách gửi email đúng cách: ai, khi nào, tại sao, …
 • Tạo tiếp thị qua email cao cấp, hấp dẫn
 • Đo lường hiệu quả và thành công của chiến lược tiếp thị qua email của bạn.

5 cách để xây dựng chiến lược tiếp thị trên Youtube

Tạo và xây dựng thương hiệu cho kênh Youtube của bạn

Nếu bạn chưa có kênh Youtube cho thương hiệu của mình, trước tiên hãy tạo Tài khoản thương hiệu trên Google. Sau khi tạo Tài khoản thương hiệu trên Google, bạn có thể trao quyền cho các thành viên trong nhóm quản lý kênh Youtube của thương hiệu mình và làm những điều bạn không thể làm với tài khoản Youtube cá nhân.

Về cách đặt tên kênh, Tốt nhất, bạn nên chọn một cái tên gần giống với doanh nghiệp của bạn hoặc tên của chính bạn để dễ dàng nhận biết. Tốt nhất nên chọn một cái tên gần giống với tên doanh nghiệp của bạn hoặc của chính bạn để dễ nhận biết. Và đừng bao giờ quên chọn ảnh hồ sơ của kênh để phù hợp với đặc điểm nhận dạng hình ảnh của thương hiệu.

Biết khách hàng của bạn là ai

Tiếp thị trên Youtube chủ yếu là tạo nội dung để thu hút và thu hút khán giả mục tiêu của thương hiệu của bạn. Để làm được điều này, bạn cần biết khán giả của mình thích gì. Họ muốn nghe và thấy gì từ bạn? Thời gian nào trong ngày họ hoạt động nhiều nhất? Chủ đề của bạn đến từ đâu và trong bối cảnh nào? Họ muốn nhận video mới của bạn bao lâu một lần? Tất cả những điều này sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược Marketing Youtube “bất khả chiến bại”.

Hiểu khách hàng - Bí quyết Marketing Youtube hiệu quả
Hiểu khách hàng – Bí quyết Marketing Youtube hiệu quả

Bạn sẽ quan tâm Thư mục là gì? Các bước để tạo một danh mục hoàn chỉnh

Tab Youtube Analytics có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nhân khẩu học của những người đăng ký kênh của bạn và thời gian xem của họ. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem video của bạn đang tiếp cận những khu vực nào trên thế giới.

Thời lượng mọi người xem video của bạn cũng như độ tuổi và giới tính của khán giả mà bạn tiếp cận. Sử dụng những thông tin chi tiết này để lập kế hoạch chiến lược nội dung cho kênh Youtube của bạn

Bạn cũng có thể thực hiện một cuộc khảo sát trên Youtube và hỏi người xem xem họ muốn biết điều gì về bạn.

Học hỏi từ những vị tiền bối đi trước

Mặc dù biết khán giả của mình sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho nội dung video của mình, nhưng điều này không hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình.

Trong trường hợp này, bạn nên tập trung trực tiếp vào các đối thủ cạnh tranh hoặc những người đi trước và học hỏi từ các chiến lược tiếp thị trên Youtube của họ. Chúng có đang đi đúng hướng không và bạn có thể sử dụng nó như thế nào để biến chúng thành nội dung của mình? Họ đã mắc những sai lầm nào và bạn đã khai thác cơ hội và điểm yếu của họ như thế nào?

Tìm hiểu về các kênh của đối thủ cạnh tranh và xem video của họ, từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất. Cố gắng xác định điều gì kích thích khán giả của bạn và họ phàn nàn gì về những video này. Ngoài việc đánh giá nội dung cho chính bạn, bạn thậm chí có thể duyệt qua các bài đánh giá để xem mọi người đang nói gì về bạn.

Ngoài ra, hãy nghĩ về nội dung bạn thấy thú vị và cung cấp nhiều giá trị. Việc bạn thực hiện Marketing Youtube giúp bạn xem được những video của đối thủ cạnh tranh. Thông qua đó sẽ rút ra được những kinh nghiệm để bổ trợ cho chiến lược Marketing Youtube sau này. 

Thực hiện xây dựng chiến lược SEO Marketing Youtube

Mặc dù hoạt động Marketing Youtube giúp cho khả năng tiếp cận khách hàng tăng lên, mức độ theo dõi luôn ổn định và đây cũng chính là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để kết nối với khách hàng.

Những lợi ích của Youtube Marketing là gì? Bạn biết chưa?

Tạo ra nhiều doanh thu hơn từ việc thu hút được số lượng người truy cập lớn hơn so với Marketing truyền thống.

Có cơ hội thử sức mình làm chủ cho một kênh Youtube

Marketing Youtube là điểm nhấn chất lượng cho tất cả các tầng lớp kể cả người già, trai gái, … Giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng sử hữu một kênh riêng và được nhận đánh giá tốt hơn.

Tăng kỹ năng tạo các quảng cáo Viral Marketing Youtube

Marketing  Youtube sẽ là đối tượng giúp cho nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng theo hướng chủ động. Nếu những clip và video của bạn thiết kế có sự hài hước và thu hút được lượt traffic thì họ sẽ chia sẻ đi đến những môi trường social khác. Đây chính là bước đệm thành công trong Marketing Youtube.

Giảm bớt chi phí hoạt động quảng cáo

Một trong những ưu điểm đáng kể mà các nhà quảng cáo có thể dễ dàng nhận thấy khi sử dụng nền tảng truyền thông này là khả năng tiết kiệm chi phí quảng cáo so với các hình thức quảng cáo truyền thống. Bạn có thể tải video quảng cáo của mình lên Youtube và lưu trữ lâu dài mà không mất phí duy trì.

Ngoài ra, việc chia sẻ quảng cáo video Youtube hoặc thông điệp quảng cáo bằng các nền tảng truyền thông khác như Facebook, Twitter, Instagram,… cũng là cách để tăng độ nhận diện thương hiệu và tiếp cận lượng lớn khán giả với chi phí cực thấp.

Nhắm mục tiêu đúng khách hàng khi họ tìm kiếm những gì bạn cung cấp

Youtube là trang tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau Google, vì vậy đây cũng là trang được sử dụng nhiều trong quá trình thu thập thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của khách hàng.

Trên nền tảng này, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ hàng nghìn video về các chủ đề và lĩnh vực khác nhau, đáp ứng nhu cầu lớn nhất của khách hàng khi tìm kiếm những gì bạn muốn. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột. Ngoài ra, khách hàng có thể xem video quảng cáo Youtube của bạn trên mọi thiết bị có kết nối Internet.

Điều này mang lại trải nghiệm người dùng rất tốt, vì vậy đó là một trong những lý do khiến nó thu hút người xem đến với Youtube mạnh mẽ hơn.  Đây chính là lợi ích lớn nhất của Marketing Youtube.

Tóm lại, những thông tin cơ bản về Marketing Youtube và những lợi ích mà Marketing Youtube đem lại đã quá rõ và vô cùng lớn đúng không? Là một nhà kinh doanh hãy biết lựa chọn cho mình những thông tin tốt nhất cho shop của mình nhé.

Còn những vấn đề khó khăn hay thắc mắc hãy liên hệ Azgad qua facebook hoặc comment dưới bài để được tư vấn rõ hơn nhé.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
5 Câu hỏi cần biết về Marketing Process.
Những yếu tố hay về Marketing Definition bạn cần biết đến.

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020