Meta Description là gì ? Và 1 số điều liên quan

Việc tìm hiểu Meta Description là gì rất quan trọng trong việc làm SEO Website.

Nhưng thực chất, những thông tin đó rất quan trọng khi làm về trang Website mà bạn cần nắm rõ chức năng của chúng, bao gồm cả cách thức để thực hiện sẽ không lãng phí đâu mà nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy !

Meta description là gì

Vậy nếu bạn không muốn tìm hiểu về chúng thì sao?

Chắc hẳn, bạn sẽ rất dễ làm sai, và kết quả sẽ không thỏa mãn hết tiềm năng mà Website của mình sẽ đạt được. Nói một các cụ thể hơn đó là: công cụ tìm kiếm không hiển thị để xếp hạng, có thể khi xếp hạng được rồi  nhưng mà lượt người xem không khả quan.

Vì vậy để tránh các trường hợp như thế thì bạn cần nắm vững Meta Description là gìcách viết Meta Description chuẩn seo như thế nào, việc tìm hiểu chính là vì để thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm cùng với người dùng. Trong bài viết này, Azgad Agency sẽ giải đáp các thắc mắc trên cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Meta Description là gì?

Meta Description được hiểu là thẻ trong HTML  giúp cho bạn hiểu thông tin tóm tắt một cách ngắn gọn của một trang Website và cả công cụ tìm kiếm đến người dùng. Vì vậy, thẻ mô tả Meta Description bạn nên viết xúc tích và những từ đấy phải  thể hiện nội dung quan trọng nhất.

Vì việc đó sẽ xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm giúp người đọc có nên quyết định ghé vào site của bạn hay không, tóm lại nó như là một cơ hội giống là lời quảng cáo mà bạn viết ra sẽ hấp dẫn và thu hút người tìm kiếm.

Chung quy thì tùy vào truy vấn của người dùng, nhà Google có thể lựa chọn văn bản mô tả thẻ Meta từ các khu vực khác nhau trên trang của bạn tổng hợp để đưa ra kết quả tốt hơn cho việc tìm kiếm của người dùng.

meta description là gì
Meta Description là gì

Chiều dài tối ưu của thẻ

Vậy chiều dài tối ưu của Meta Description là gì ? 

Nó có thể là phụ thuộc vào bất kể độ dài nào, tuy nhiên Google hay cắt đoạn văn khoảng 300 ký tự trên desktop và 200 ký tự trên mobile. Cho nên, Azgad Agency xin mách nhỏ bạn nên viết thẻ mô tả từ 150 – 160 ký tự.

Một điều nhỏ bạn cần chú ý rằng độ dài “tối ưu” sẽ tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu chính của bạn dẫn đến nó khác nhau, là việc cung cấp giá trị và thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột. 

Định dạng tối ưu thẻ

Đây không phải là yếu tố trực tiếp xếp hạng của công cụ tìm kiếm, tuy nhiên nó là điều không thiếu  trong việc thu hút người xem, và những đoạn văn ngắn này là yếu tố để  giúp bạn quảng cáo nội dung đến người tìm kiếm, khiến họ sẽ quyết định liệu nội dung này có liên quan và có được những thông tin họ đang tìm kiếm hay không.

Mô tả Meta trên trang viết bạn nên để theo cách tự nhiên hướng đến sự tích cực, không spam, và sử dụng các từ khoá mà bạn đang nhắm mục tiêu. Tuy nhiên thì cũng tạo ra một thẻ mô tả hấp dẫn khiến người tìm kiếm muốn nhấp chuột.

Quan trọng là nó phải có liên quan trực tiếp đến nội dung của trang mà nó mô tả, nhưng mà phải là thẻ duy nhất không giống với một trang nào khác trên Website để tránh trường hợp bị trùng lặp mô tả.

Mục đích của việc làm thẻ mô tả

Những lợi ích của việc lập thẻ mô tả Meta Description là gì ?

Khi  khách hàng tìm kiếm thông tin muốn biết trên Google , khách hàng  đọc và quyết định có nên nhấp vào Website của bạn hay không. Cụ thể hơn đó là các mô tả Meta nhằm tạo ra các click chuột vào các công cụ tìm kiếm tới trang của bạn. 

Tháng 9 năm 2009 Google đã chính thức công bố rằng cả mô tả Meta Description và Meta keyword, cả hai đều không phải là yếu tố xếp hạng của Google cho việc tìm kiếm trên Website.

Mặc dù vậy thì thẻ mô tả Meta có thể ảnh hưởng đến CTR của Website, trên Google thì có thể  liên quan đến sự tích cực khả năng xếp hạng của trang.

meta description là gì
Meta Description là gì

Cách viết Meta Description chuẩn SEO

Độ dài tối ưu đối với công cụ tìm kiếm

Google đã đặt ra mức tiêu chuẩn chi tiết về độ dài dành cho thẻ Meta Description  đó là từ 140 đến 160 kí tự. Và khi bạn viết thẻ mô tả có kí tự dài hơn thì kí tự bị vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ không được hiện lên mà đã chuyển thành dấu “…”. 

Việc làm đó khiến cho thẻ mô tả không hiển thị được đầy đủ thông tin , làm cho không truyền đạt được hết nội dung đến với người đọc.

Nếu bạn viết quá ngắn hay quá dài thì cả hai đều  không tốt cho SEO. Cách tốt nhất là bạn nên làm theo đúng tiêu chuẩn của Google đề ra để có được đánh giá cao và thông tin truyền tải đến người đọc được đầy đủ nhất.

Trong thẻ mô tả cần phải có từ khóa 

Một số điều bạn cần nắm vững khi tạo ra thẻ Meta Description là gì?

Việc bạn tối ưu thẻ tiêu đề cũng giống như thẻ Meta Description cũng cần tối ưu để chuẩn SEO, khi bạn thi hành trong mô tả thì cần phải có chứa từ khóa lúc đó, Google mới biết được trang Website của bạn đang nói đến nội dung gì. 

Khi người dùng tìm kiếm theo từ khóa thì nó sẽ được in đậm trong thẻ mô tả trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Đó chính là một yếu tố giúp người đọc biết được bài viết có đang đề cập đến nội dung mà họ muốn tìm kiếm hay không?

Việc chỉ cần mỗi từ khóa thôi chưa đủ mà còn cần phải làm tốt nhiệm vụ quảng cáo và thu hút với người dùng. Vì  khi người dùng tìm hiểu một chủ đề nào đó, nó sẽ hiển thị rất nhiều kết quả khác để họ lựa chọn. 

Khi bạn nằm trong top một trang Website đồng nghĩa với việc bạn càng có cơ hội được người dùng nhấn vào bài viết nhiều hơn. Tuy nhiên, trang Website của bạn phải trở nên khác biệt so với phần còn lại vì vậy bạn nên phải viết thẻ Meta Description hấp dẫn và đạt chuẩn SEO.

Có nên sử dụng kí tự đặc biệt trong thẻ Meta Description không?

Google sẽ cắt những đoạn nội dung nếu như chứa ký tự đặc biệt bên trong thẻ mô tả. Cho nên, mà bạn cần lưu ý là không thêm các ký tự không thuộc bảng chữ cái, chữ số vào trong thẻ mô tả của bài viết.

Khi thẻ Meta Description không hiển thị trong nội dung của bài viết vẫn sẽ hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Vì đó cũng là nội dung đầu tiên mà người đọc trang wedsite của bạn sẽ tiếp cận ngay sau tiêu đề. 

Chính vì thế, người sáng tạo content phải hiểu được sự quan trọng của thẻ Meta Description là gì để tối ưu nó. 

Một phần nữa là bạn cũng không nên gom nhiều từ khóa vào trong thẻ này thay vào đó, hãy thêm một cách tự nhiên và đúng nhu cầu của người đọc.

Cách tạo thẻ Meta Description unique

Mỗi thẻ Meta Description của từng trang và từng bài viết trên trang Website cần phải có sự độc nhất nhằm thể hiện được nội dung của trang đó. Bạn sáng tạo thẻ Meta Description nhằm hướng đến người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm.

Cách để tối ưu thẻ Meta SEO Description là gì?

Trang phải có nội dung hấp dẫn và phù hợp 

Việc viết ra nội dung hấp dẫn thôi là chưa đủ mà phải kèm theo đó là nội dung phải phù hợp với chủ đề của Website đó. 

Chính vì vậy, tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều Website lại không làm được. Cho nên các yếu tố liên quan và phù hợp là rất quan trọng trong Marketing hiện nay. 

Phải có từ khóa chính

Vì thẻ mô tả hoạt động giống một đoạn văn bản có chức năng quảng cáo tự nhiên khiến thu hút người đọc  tìm đến một trang Website từ SERP, vì vậy rất dễ hiển thị nổi bật và đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thị tìm kiếm.

Việc tạo ra một đoạn mô tả thu hút người đọc, thuận mắt và có chứa các từ khóa chính không thể thiếu việc đó sẽ giúp bạn  cải thiện tỷ lệ CTR vào một trang Website nhất định.

 Việc tối đa hóa CTR trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều cấp thiết mà bạn cần lưu ý là Google hay các công cụ tìm kiếm nào đó sẽ in  đậm từ khóa trong đoạn mô tả khi chúng giống với các truy vấn của tìm kiếm. 

Tránh sử dụng dấu ngoặc kép

Một điểm lưu ý quan trọng đó là việc Google sẽ bỏ bớt hoàn toàn bất cứ phần mô tả nào khi bạn đặt trong dấu ngoặc kép và nó xuất hiện trên SERP. Vì vậy, để  không cho điều này xảy ra, cách tốt nhất là bạn nên  xóa tất cả các ký tự không phải chữ và số khỏi mô tả Meta.

Tránh trùng lặp nội dung với trang khác

Cũng như Meta Title điều quan trọng Meta Description là gì ?

Vì trên mỗi trang phải là độc nhất, không được giống với bất kỳ bên nào., bạn sẽ nhận được kết quả SERP giống nhau như sau:

Có một cách để bạn tránh gặp phải các trường hợp Meta Description trùng lặp đó là sử dụng lập trình để tạo tự động các đoạn Meta Description duy nhất cho trang. Tuy nhiên, sẽ không có gì tốt hơn bằng việc bạn sẽ tự sáng tạo nội dung cho đoạn mô tả ấy cả.

meta description là gì
Meta Description là gì

Từ khóa Meta là gì ?

Các yếu tố  từ khóa Meta  bắt đầu trở lại  vào năm 1995. Khi đó ,mọi người vẫn đang tìm kiếm thông tin trên Website  bằng việc sử dụng AltaVista và Infoseek. 

Bạn có thể thêm thẻ Meta trên một trang, cho biết các từ khóa chính của trang đó. Các từ khóa Meta này không hiển thị với khách truy cập nhưng hiển thị với các công cụ tìm kiếm. 

Việc bạn  đưa từ khóa vào thuộc tính nội dung , sẽ khiến bài viết của bạn  được sử dụng làm yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Điều nghe có vẻ như bạn gửi yêu cầu Google trực tiếp , chỉ việc xếp hạng bạn cho tất cả các từ khóa nào bạn hướng đến điều này là ý nghĩa của từ khóa đó. 

Khi Website trở nên thương mại hơn trước, mọi người bắt đầu gửi spam từ khóa và các công cụ tìm kiếm để có thể bắt đầu bỏ qua nó.

Điều quan trọng cần phải lưu ý khi sử dụng từ khóa Meta Description là gì?

Từ khóa Meta không có mối quan hệ gì đến từ khóa trọng tâm ở Yoast SEO. 

Vậy từ khóa tập trung là gì ?

Được xem là một trong những tính năng của Yoast SEO với  mục đích để xác định xem bạn đã tối ưu hóa trang của bạn cho từ khóa bạn muốn xếp hạng tốt hay chưa ?  Tính năng này không phải là một tín hiệu cung cấp cho các công cụ tìm kiếm.

Meta Title là gì?

Meta Title được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm cùng thẻ Meta Description, yếu tố quan trọng trọng việc thu hút người tìm kiếm. Vì vậy, thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn và súc tích, nên chứa cụm từ chính và quan trọng nhất của Website đó giúp công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề chính mà trang Website của bạn muốn truyền tải thông tin, sẽ khiến trở thành một tiêu đề hấp dẫn thu hút người tìm kiếm giúp tăng tỷ lệ CTR tới Website bạn.

Vì sao thẻ Title lại rất quan trọng?

 Như bạn mới tìm hiểu ở phần trên Meta Description là gì? rất quan trọng trong việc thu hút người tìm kiếm thì thẻ Title này cũng là yếu tố quan trọng không kém, khiến công cụ tìm kiếm hiểu được trang của bạn là gì ?

Tạo sự chú ý lần đầu tiên  nhiều người sẽ dễ nhìn thấy nhất qua kết quả tìm kiếm và trên mạng xã hội, trên chính trang Website của bạn.

Trên đây là những thông tin về Meta Description là gì ? Mong rằng những thông tin mà  Azgad Agency đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc những điều thành công luôn bên bạn.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
3 Bước để có thể mua được Domain.
5 Bước SEO Youtube hiệu quả nhất.

Bài viết mới

0969313020

0969313020