Mô hình kinh doanh là gì? Top 8 mô hình nổi bật nhất hiện nay

Môi khi có một công ty, nào đó sắp được ra đời thì họ đều cần phải xác định được mô hình kinh doanh là gì trước. Sau đó mới từ việc mô hình kinh doanh là gì đó mới đi theo mô hình đó. Có như vậy thì công việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, công ty đó mới phát triển và hoạt động ổn định được.

Mô hình kinh doanh là gì

Không phải cứ muốn là thành lập công ty rồi kinh doanh đâu. Vậy thì mô hình kinh doanh là gì mà các công ty, doanh nghiệp đều cần đến nó như vậy? Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng với Azgad Agency tìm hiểu về mô hình kinh doanh là gì nhé! Cùng đi vào bài viết để biết thêm chi tiết thông tin nào!

Tìm hiểu mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là gì?

Vậy mô hình kinh doanh là gì? Mô hình kinh doanh là một thuật ngữ về kinh tế, nó không quá cụ thể, khá là trừu tượng và có rất nhiều nghĩa khác nhau đi kèm.

Mô hình kinh doanh vừa có thể là một văn bản hiện hành nói về các kế hoạch để phát triển công ty, doanh nghiệp trong thời gian sắp tới. Có định nghĩa lại nói rằng mô hình kinh doanh là một bản kế hoạch để thu về lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh là gì?
Mô hình kinh doanh là gì?

Vậy thì thực chất mô hình kinh doanh là gì? Tóm tắt lại các định nghĩa thì ta có khái niệm về mô hình kinh doanh như sau: mô hình kinh doanh là bản kế hoạch của công ty, doanh nghiệp bạn được lập ra nhằm mục đích để phát triển và thu về lợi nhuận. Chính xác hơn là nó nói về những hướng đi trong thời gian sắp tới mà các công ty, doanh nghiệp cần vạch ra để bám theo nó tránh lạc lõng đi lệch hướng.

Khung mô hình kinh doanh là gì?

Đi song song với định nghĩa về mô hình kinh doanh là gì thì có thêm một định nghĩa khác cần được xác định đó là khung mô hình kinh doanh là gì?

Khung mô hình kinh doanh là một khung biểu diễn khá là trực quan về các mô hình kinh doanh ở thời điểm hiện tại được ông Alexander Oster Walder phát triển ra và khung này thường được dùng bởi các nhà quản lý chiến lược ở trong công ty, doanh nghiệp.

Vậy mục đích để lập ra khung mô hình kinh doanh là gì? Đó là để cho công ty, doanh nghiệp của bạn có thể khái quát hơn, có cái nhìn tổng quan hơn về doanh nghiệp của mình. Đặc biệt hơn nữa nó còn giúp cho công ty, doanh nghiệp của bạn nhìn nhận và phân tích so sánh được các tác động của việc tăng giảm đầu tư có thể xảy ra.

Khung mô hình kinh doanh còn được các công ty, doanh nghiệp xem nó như là một ngôn ngữ chung ở trong công ty vậy. Nó giúp cho các chuyên gia về chiến lược có thể thống nhất mà đánh giá các quy trình cũng như là đem lại sự đổi mới cho doanh nghiệp của mình.

Các yếu tố của mô hình kinh doanh cần có

Dưới đây sẽ là các yếu tố của mô hình kinh doanh cần có:

  • Giá trị doanh thu mang về.
  • Xác định được doanh thu.
  • Cơ hội của thị trường mang lại.
  • Môi trường cạnh tranh.
  • Lợi thế trong việc cạnh tranh.
  • Chiến lược thị trường.
  • Phát triển tổ chức.
  • Đội ngũ quản lý.

Nhiều bạn sẽ hỏi để xác định được các yếu tố của một mô hình kinh doanh là gì thì vừa rồi chính là câu trả lời. Không chỉ cần phải xác định được các yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh là gì? Mà chúng ta còn cần phải xem xem chúng có thực sự cần thiết cho chúng ta vào từng giai đoạn hay không nữa.

Có bao nhiêu mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay? Ví dụ về mô hình kinh doanh

Dưới đây sẽ là Top 8 mô hình kinh doanh hiện đang khá phổ biến hiện nay. Nếu như bạn đang bí ý tưởng thì bạn có thể tham khảo qua những mô hình kinh doanh này để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình nhé!

Mô hình kinh doanh 1 đổi 1

Đây là mô hình kinh doanh được xây dựng bởi sự kết hợp giữa các mô hình phi lợi nhuận và những mô hình phi lợi nhuận. Phi lợi nhuận là các yếu tố liên quan đến việc thu hút khách hàng. Yếu tố lợi nhuận là công ty sẽ dựa vào những dữ liệu khách hàng này để phát triển doanh thu dựa vào những data đấy.

Ví dụ về mô hình kinh doanh rất điển hình đó là về thương hiệu giày TOMS, mô hình này được thương hiệu giày TOMS ứng dụng rất thành công. Nhà sáng lập ra thương hiệu giày này đã có ý tưởng đó là: nếu như có một vị khách nào đó mua 1 đôi giày của TOMS thì sẽ có 1 đôi khách dành tặng cho những trẻ em nghèo ở trên toàn thế giới.

Chiến dịch này đã rất thành công, và khách hàng sẵn sàng tham gia chương trình này vì họ vừa được mua giày vừa giúp được cho những trẻ em khác nữa.

Mô hình kinh doanh thu lợi nhuận từ những sản phẩm kèm theo

Đây là khi có những khách hàng trung thành say mê sản phẩm của doanh nghiệp bạn rồi và từ lòng trung thành này mà doanh nghiệp phát triển, bán thêm những sản phẩm kèm theo có giá trị lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ về mô hình kinh doanh này đó là điện thoại iPhone chẳng hạn, người dùng iPhone vì quá thích thú về sản phẩm điện thoại nên Apple đã ứng dụng việc này để bán kèm các sản phẩm như khăn lau màn hình, cục sạc, tai nghe không dây đi kèm,… Và có rất nhiều người dùng mua những sản phẩm đi kèm này mà không một lời than trách rằng đắt hay rẻ cả.

Mô hình kinh doanh online

Đây là một mô hình kinh doanh cực kỳ phổ biến hiện nay bởi sự khác triển của các nền tảng mạng xã hội và công nghệ như: Facebook, TikTok, Zalo,… Dựa vào những kênh này mà cá nhân, doanh nghiệp bán hàng online có thể quảng bá sản phẩm của mình ở trên này và được rất nhiều người biết đến.

Mô hình kinh doanh online
Mô hình kinh doanh online

Với mô hình kinh doanh online này thì các cá nhân, công ty, doanh nghiệp đều có thể tham gia bán hàng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí như là mặt bằng, nhân viên,… Khách hàng của bạn có thể đặt hàng sản phẩm ngay tại nhà mà không cần đi đâu cho xa cả. Và với việc mà công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì mô hình kinh doanh online là một mô hình đáng để thử.

Tuy nhiên thì còn rất nhiều vấn đề đáng quan ngại trong mô hình kinh doanh này. Như việc khách hàng còn quan ngại về chất lượng sản phẩm bởi vì họ không tận mắt nhìn thấy và sờ thấy được. Vấn đề về giao hàng thông qua các đơn vị vận chuyển vẫn chưa được đảm bảo 100%.

Mô hình kinh doanh bán trả phí Freemium

Đây là mô hình kinh doanh mà có sự kết hợp của dịch vụ trả phí lẫn miễn phí trong này. Miễn phí lúc nào cũng là yếu tố giúp cho doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Bởi vì đa số người dùng đều rất thích những gì miễn phí mà.

Ví dụ về mô hình kinh doanh này điển hình đó là Zing MP3, đây là một nền tảng cho người Việt Nam có thể sử dụng nó và nghe nhạc trên này một cách miễn phí mà không cần bỏ ra một đồng nào cả. Nhưng nếu mọi người có nhu cầu cao hơn, nghe những bản nhạc có bản quyền hoặc nghe những bản nhạc có chất lượng tốt hơn thì người dùng cần phải bỏ tiền ra để nâng cấp tài khoản lên.

Mục đích của phiên bản miễn phí là để kích thích sự ham muốn của họ lên cao để từ đó đưa ra những dịch vụ trả phí khác.

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Đây là một mô hình khá nổi từ vài năm trước rồi, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì độ nóng của nó vẫn chưa giảm. Giả sử bạn có một trang web có nhiều lượng người truy cập vào nhưng lại không biết nên kinh doanh các loại hình sản phẩm nào, dịch vụ nào phù hợp. Bạn vẫn có thể sử dụng mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết để kiếm ra tiền.

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết
Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Trên trang web của bạn thì bạn có thể viết một bài viết giới thiệu về một sản phẩm bất kỳ nào đó rồi chèn link sản phẩm đó vào. Người dùng khi nhấp vào link và thực hiện hành động mua hàng thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng trả về cho đơn hàng đấy.

Mô hình kinh doanh Agency

Agency được hiểu đơn giản là các công ty, doanh nghiệp chuyên về dịch vụ tư vấn các giải pháp về marketing cho các công ty, doanh nghiệp khác. Thường các công ty làm về mô hình kinh doanh Agency như này thì sẽ có rất nhiều nhân viên cũng như là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực marketing làm việc ở trong này. Họ thường sẽ được đào tạo rất bài bản từ trước và trải qua vô số kinh nghiệm làm việc nên có rất nhiều kỹ năng chuyên môn trong ngành.

Các công ty Agency có thể tận dụng thương hiệu của mình để tạo ra thêm nhiều khách hàng tiềm năng khác. Sau đó xây dựng đội ngũ chuyên viên có kỹ năng trong việc quản lý dự án để phát triển và duy trì dịch vụ cho khách hàng. Đặc biệt mô hình kinh doanh Agency này rất thích hợp với lĩnh vực Digital Marketing.

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh này là một mô hình mà nó khai thác rất triệt để các lợi thế trên mạng internet lẫn công nghệ ở thời điểm hiện nay và cả tương lai. Các công ty, doanh nghiệp mà làm theo mô hình này sẽ thu về lợi nhuận từ việc kinh doanh trên mạng internet.

Và để kinh doanh theo mô hình này được thì bạn cần phải có một trang web dùng vào mục đích kinh doanh. Thì khi đó thì người dùng, khách hàng tiềm năng của bạn mới có thể vào trên trang web của bạn và mua hàng được.

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử
Mô hình kinh doanh thương mại điện tử

Một số ví dụ các công ty, tập đoàn làm về mô hình kinh doanh thương mại điện tử đó là: Shopee. Lazada, Sendo,…

Ưu điểm của mô hình kinh doanh này chính là chi phí để tạo ra trang web thương mại điện tử không quá lớn mà lại được tiếp cận đến rất nhiều người dùng, rất nhiều khách hàng tiềm năng khác.

Mô hình kinh doanh theo chuỗi cung ứng chiều dọc

Mô hình này được ông Leonardo Del Vecchio áp dụng vào thương hiệu mắt kính Luxottica rất thành công. Ông bắt đầu kinh doanh vào năm 1961 với một cửa hàng nhỏ chuyên về sản xuất các sản phẩm liên quan đến ngành quang học vào thời điểm đó mà thôi. Cho đến nay thì từ một cửa hàng nhỏ đã biến trở thành một thương hiệu có doanh thu lên đến 9 tỷ đô.

Trong suốt những năm qua thì thương hiệu mắt kính nãy đã mở rộng ra trên toàn thế giới. Thương hiệu đã từ từ mà mua lại rất nhiều chuỗi cung ứng và cửa hàng bán lẻ khác nhau ở trên toàn thế giới. Giờ đây chuỗi cửa hàng của thương hiệu Luxottica đã là thương hiệu mắt kính nổi tiếng nhất thế giới với mô hình kinh doanh theo chuỗi cung ứng chiều dọc này.

Vừa rồi Azgad Agency đã chia sẻ các thông tin về chủ đề mô hình kinh doanh là gì? Cũng như là chia sẻ thêm các thông tin liên quan khác như là khung mô hình kinh doanh là gì? Các yếu tố của mô hình kinh doanh?… Nếu như bạn thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ nó cho người khác cùng biết với nhé.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây: 
3 Điều cần nắm để hiểu rõ nhân viên Marketing sẽ như thế nào.
Top 5 công ty tư vấn chiến lược Marketing uy tín.

Hẹn gặp lại các độc giả ở bài viết tiếp theo!

Bài viết mới

0969313020

0969313020