Mua tên miền ở đâu? Top 3 nhà cung cấp uy tín

Mọi website đều phải có tên miền, vậy mua tên miền ở đâu? Website ngày nay đã trở thành nhu cầu chung của nhiều cá nhân hay tổ chức. Thông qua website, các bạn có thể cung cấp đầy đủ những thông tin về doanh nghiệp cũng như là kiến thức về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Hãy cùng Azgad Agency liệt kê ra những nhà cung cấp tên miền uy tín và chất lượng nhất nhé.

Mua tên miền ở đâu

Tên miền rẻ là gì và mua tên miền ở đâu?

Mua tên miền ở đâu? Hiểu đơn giản thì tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà mọi người sẻ sử dụng để gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào website đó. Nói cách khác thì website của bạn là một ngôi nhà và tên miền là địa chỉ của căn nhà ấy.

Giải thích chi tiết hơn về định nghĩa tên miền:

Internet vốn là mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua một mạng lưới toàn cầu. Mỗi máy tính trong mạng lưới này đều có thể giao tiếp với những máy tính khác.

Và để xác định nhau thì mỗi máy tính sẽ được gán cho một địa chỉ IP. Đây là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Một địa chỉ IP điển hình sẽ thường như sau:

66.249.66.1

Bây giờ với một địa chỉ IP như vậy sẽ rất khó để nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số vô tri và không có thứ tự như vậy để truy cập vào trang web yêu thích của mình thì sẽ như thế nào. Từ đó tên miền rẻ được ra đời để giải quyết vấn đề trên.

Tên miền rẻ
Tên miền rẻ

Bây giờ nếu muốn truy cập vào trang web thì bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài. Thay vào đó bạn có thể truy cập bằng cách nhập một tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt, ví dụ như:

Azgad.vn

Tên miền rẻ thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách tên miền rẻ thực sự hoạt động , chúng ta sẽ xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

Tên miền rẻ thực sự hoạt động như thế nào?
Tên miền rẻ thực sự hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập một tên miền nào đó vào trên trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu sẽ bao gồm các máy chủ tạo thành Hệ thống tên miền(DNS).

Sau đó, các máy chỉ này sẽ tìm kiếm những máy chủ định danh được liên kết với miền và tạo ra chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn đã được lưu trữ ở trên Bluehost rồi, thì thông tin máy chủ tên của nó sẽ như sau:

ns1.bluehost.com

ns2.bluehost.com

Các máy chủ định danh này sẽ là máy tính do các công ty lưu trữ của bạn quản lý. Công ty lưu trữ của bạn sẽ chuyển yêu cầu đến máy chủ lưu giữ trang web. Máy tính này được gọi là máy chủ web, được cài đặt phần mềm đặc biệt(Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ hiện tìm nạp các trang web khác nhau và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

Tên miền rẻ khác Website và Hosting như thế nào?

Trang web sẽ được tạo lập từ các tệp như trang HTML, phần mềm tạo trang web, hình ảnh.v.v.. Nếu tên miền được hiểu là địa chỉ web thì web hosting được hiểu là nơi lưu trữ trang web của bạn.

Đây là nơi mà các tệp trên website của bạn được lưu trữ. Những nơi như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp như một dịch vụ bởi những công ty lưu trữ.

Để tạo được trang web của mình, bạn cần có cả tên miền và hosting. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng tên miền và hosting là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể đang tự hỏi nó sẽ hoạt động ra sao khi mua cả 2 ở những công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền của mình và nhập thông tin máy chủ định danh cho công ty hosting. Thông tin máy chủ định danh xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng với tên miền của bạn.

Tuy vậy chúng tôi khuyên bạn nên lấy tên miền và hosting từ cùng một công ty. Điều này sẽ cho phép bạn có thể dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Các loại tên miền rẻ khác nhau

Tên miền có sẵn rất nhiều loại, phổ biến nhất chắc chắn là .com .Bên cạnh đó cũng sẽ có thêm nhiều tùy biến khác như .org, .net, .tv, .io, v.v..Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tên miền .com

Hãy cùng xem xét chi tiết các loại tên miền sẵn có khác nhau.

Top Level Domain – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD chính là phần mở rộng của các tên miền chung được liệt kê ở dạng cấp cao nhất trong hệ thống tên miền.

Có đến tận hàng trăm TLD, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác sẽ ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency, và nhiều hơn nữa.

Country Code Top Level Domain được gọi là gì? – ccTLD 

Tên miền cấp cao nhất của mã quốc gia hoặc ccTLD chính là các tên miền cụ thể theo từng quốc gia khác nhau và kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk đối với Vương quốc Anh, .de đối với Đức, in đối với Ấn Độ.

Chúng đã được sử dụng bởi chính các trang web muốn nhắm khách hàng mục tiêu đến khán giả ở một quốc gia cụ thể.

Sponsored Top Level Domain là gì? – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc là sTLD là một danh mục của TLD có nhà tài trợ sẽ có thể đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi phần mở rộng tên miền.

Ví dụ: .edu sẽ là tên miền cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Ai sẽ người chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền? 

Công ty Cổ phần Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN) quản lý hệ thống tên miền rẻ. Nó được xem như là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN sẽ cấp phép cho các công ty được gọi với cái tên là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty mà đăng ký tên miền này sẽ được phép thay mặt bạn thực hiện những thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Công ty đăng ký tên miền có thể sẽ bán tên miền và cũng như là quản lý rất nhiều hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng liên quan cho các công ty đăng ký tên miền khác.

Là chủ sở hữu tên miền rẻ, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng sẽ có trách nhiệm đó là gia hạn đăng ký miền của mình.

Hướng dẫn mua tên miền và những câu hỏi về tên miền rẻ

Sau đây chính là câu trả lời dành cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

  1. Tên miền phụ là gì?

Miền phụ về cơ bản chính là một trong những miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: videos.azgad.vn là một miền phụ của azgad.vn

Khi bạn đăng ký một miền mới nào đó, bạn có quyền tự mình tạo các miền phụ cho miền đó.

Tên miền phụ thường được sẽ được những trang web sử dụng để tạo các trang con dưới cùng một tên miền. Ví dụ: một trang web của một doanh nghiệp có thể sẽ tạo được tên miền phụ cho blog của bọn họ hoặc là những cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

  1. Tôi có thể hủy đăng ký việc sử dụng tên miền của mình không?

Một số công ty đăng ký miền cho phép bạn hủy đăng ký tên miền rẻ của mình bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký cái tên miền đang sử dụng của mình, nó sẽ có sẵn cho những người khác đăng ký.

Các công ty đăng ký tên miền rẻ khác cho phép bạn chỉ cần cho phép đăng ký tên miền của bạn hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký tên miền rẻ. Tuy nhiên, một số công ty chuyên về việc đăng ký tên miền có chính sách hoàn lại tiền mà bạn có thể là sẽ muốn thảo luận với bọn họ trước khi hủy đăng ký của mình.

Nếu bạn chưa bật tính năng tự về việc động gia hạn này thì tên miền của bạn sẽ chỉ hết hạn sau khoảng thời gian đăng ký mà chính bạn là người đã trả tiền.

  1. Tôi có thể sẽ chuyển trang web của mình sang một địa chỉ tên miền khác không?

Có, bạn có thể. Bạn sẽ có thể trỏ được tên miền của mình đến một máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện đó là giữ cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, với các công cụ tìm kiếm coi đó chính là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi thường sẽ có các hướng dẫn từng bước về cách chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách, và vì vậy mà bạn sẽ không làm tổn hại đến SEO của mình.

  1. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn sẽ có thể bán được tên miền của mình. Tên miền giống như là bất động sản cho  trang web. Có một nhu cầu đang rất rất lớn về tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền chính là một trong những ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền nó quá là rẻ, nên thường các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để sở hữu.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình đi, thì sẽ có rất nhiều trang web thị trường để cho bạn làm được điều đó như các sàn Sedo, GoDaddy hoặc là  những trang web khác nơi bạn có thể liệt kê tên miền của mình để bán.

Mua tên miền ở đâu tốt nhất? Top 5 nhà cung cấp tên miền rẻ và chất lượng

1. Mắt bão
Với hơn 14 năm kinh nghiệm thì Mắt Bão dần khẳng định được vị thế của mình qua tính chuyên nghiệp và uy tín. Vượt qua hàng trăm đối thủ để trở thành một trong những công ty cung cấp tên miền, hosting hàng đầu.

Mua tên miền ở đâu tốt nhất?
Mua tên miền ở đâu tốt nhất?

Không ngừng phát triển lớn mạnh tại khu vực phía Nam, với việc đáp ứng tốt được những nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc thì Mắt Bão là một sự lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ khách hàng nào. Đến với Mắt Bão các bạn có thể tự tin mua tên miền vĩnh viễn mà không cần lo về sự uy tín.

2. Mona Media

Mỗi công ty cung cấp tên miền rẻ đều có những ưu điểm nổi bật khác nhau. Trong đó, Mona Media là kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp đã được khẳng định từ lâu. Là nơi cung cấp lượng lớn tên miền và hosting đa dạng theo nhu cầu của khách hàng

Mona Media
Mona Media

3. Tinohost

Trong số nhiều nhà cung cấp tên miền rẻ, hosting lớn tại Việt Nam thì tập đoàn Tino Host hoạt động mạnh mẽ, chuyên nghiệp với khả năng mang tới những giải pháp vượt trội, chính sách hỗ trợ toàn diện cũng như là tạo ra sự hoàn hảo cho khách hàng.

Tino Host
Tino Host

Lời kết

Mua và đăng ký tên miền đã trở thành yêu cầu cơ bản nhất giúp quá trình thiết kế và cũng như là đưa website vào sử dụng được thực hiện tốt nhất. Azgad Agency đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về mua tên miền ở đâu hay hướng dẫn mua tên miền. Hi vọng với những gì được chia sẻ các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về tên miền rẻ và lựa chọn được tên miền phù hợp với nhu cầu của mình.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
3 Bước SEO Google Map Hiệu Quả Nhất.
Bounce rate là gì và 4 cách cải thiện bounce rate hiệu quả.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020