4 bước nên làm khi người mua không nhận hàng Shopee

Việc mà người mua hàng không nhận hàng Shopee sau khi đã đặt đơn cũng không còn là chuyện lạ. Và trường hợp này cũng rất thường thấy hằng ngày diễn ra trên các sàn thương mại điện tử. Có thể vì một lý do nào đó mà người mua hàng không thể nhận hàng hoặc người mua cố tình boom hàng.

4 Bước nên làm khi người mua không nhận hàng Shopee

Tuy nhiên dù cho trường hợp nào đi nữa, người khổ nhất cũng chính là người bán hàng. Vừa không bán được hàng, vừa mất thời gian, công sức, tiền bạc vô ích. Hôm nay hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu, khi người mua không nhận hàng Shopee thì nên giải quyết như thế nào!

Cách giải quyết khi người mua không nhận hàng Shopee

Dưới đây sẽ là các bước tìm hiểu cụ thể quy trình giải quyết khi người mua không nhận hàng Shopee dành cho người bán hàng. Đặc biệt đối với những bạn mới tham gia bán hàng online hoặc sắp có ý định bán hàng online thì hãy nên đọc kỹ.

Tránh trường hợp xảy ra tình trạng tương đương mà không biết cách giải quyết thì thiệt thòi cho mình. Trước tiên ta đi vào nguyên nhân mà người mua không nhận hàng Shopee trước.

Người mua không nhận hàng Shopee
Người mua không nhận hàng Shopee

Dịch vụ bán hàng đa kênh

Nguyên nhân người mua không nhận hàng Shopee

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người mua không nhận hàng hoặc không thể nhận hàng Shopee. Azgad xin gộp lại thành 2 trường hợp chính đó là: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

 • Nguyên nhân chủ quan: Trường hợp này được rất nhiều nhà bán hàng phản ánh dữ dội. Lý do là vì nhiều người mua có tâm lý thích thì mua, không thích thì không nhận hoặc ngay từ đầu đã có ý định boom hàng.
  Họ thích đặt xong rồi shipper tới giao thì viện cớ để từ chối nhận hàng, hay khi shipper tới nơi giao thì đổ thừa cho hàng hóa không đạt đúng ý họ. Tóm lại, cái váy là trường hợp này nguyên nhân chính là do sự thiếu ý thức của một số thành phần người mua hàng.
 • Nguyên nhân khách quan: Trường hợp này thì nhà bán hàng mắc phải cũng có phần nào thông cảm cho người mua. Lý do thì khá nhiều, có thể do bên vận chuyển không kiên nhẫn nên gạch đơn hàng, khách hàng vì lý do nào đó không thể nhận.
  Hoặc cũng do một phần sản phẩm của người bán không giống như ảnh trên Shopee. Nói chung là ý thức họ tốt và ngay từ đầu không có ý định sẽ hủy đơn hàng, nhưng vì lý do chính đáng nên họ đã hủy.
Người mua không nhận hàng Shopee
Người mua không nhận hàng Shopee

Dù rằng nguyên nhân nào đi nữa thì người bán hàng vẫn là người chịu thiệt. Để giảm tình trạng người mua không nhận hàng Shopee thì người bán nên bán đúng sản phẩm có trên ảnh. Ảnh phải là ảnh thật, và khi có đơn hàng thì nên gọi điện cho người mua để xác nhận thêm lần nữa cho chắc chắn.

Bị boom hàng trên Shopee có sao không?

Và câu hỏi đặt ra ở đây là khi mà nhà bán hàng bị nhiều lần boom hàng như vậy thì có ảnh hưởng tới công việc buôn bán không? Câu trả lời là có nhưng ảnh hưởng này không lớn lắm.

Thứ nhất, khi nhà bán hàng bị boom hàng như vậy thì sẽ làm tăng phần trăm tỷ lệ hủy đơn hàng. Làm cho khách hàng của bạn khi ghé thăm shop nhìn vào sẽ không thiện cảm là mấy. Và có thể họ sẽ nghĩ vì hàng kém chất lượng nên mới bị hủy đơn nhiều như vậy.

Thứ hai, khi bạn bị boom hàng thì sẽ tốn thất về công sức, thời gian và phải giải quyết quy trình hoàn hàng trở về.

Không nhận hàng Shopee có được hoàn tiền không

Trường hợp, khách hàng đã thanh toán Online qua thẻ tín dụng hay ShopeePay thì khi hủy đơn hàng hoặc không nhận đơn hàng Shopee có được hoàn tiền không? Khách hàng chỉ nhận được tiền hoàn khi họ nhận hàng nhưng chưa nhấn vào nút Đã nhận hàng, chỉ khi như vậy thì họ mới nhận được 100% tiền hàng lẫn tiền vận chuyển.

Dịch vụ bán hàng trên Shopee

Hướng giải quyết khi Shopee giao hàng không thành công hoặc người mua không nhận hàng

Hướng giải quyết khi người mua không nhận hàng
Hướng giải quyết khi người mua không nhận hàng

Bạn có thể tham khảo quy trình xử lý khi người mua không nhận hàng Shopee của Azgad Agency dưới đây. Tránh tình trạng vừa không giao được hàng, vừa mất tá thời gian trong việc xử lý đơn hoàn.

 • Bước 1: Đầu tiên, nếu khách không nghe máy khi shipper gọi thì bạn có thể nhờ shipper gọi thêm vào một lúc sau để đảm bảo. Còn nếu ngay từ đầu biết chắc rằng người mua không nhận hàng thì khi đó shipper sẽ báo rằng khách hàng hủy không nhận hàng. Người bán nên cập nhật thông tin này trước tiên.
 • Bước 2: Khi này đơn hàng bị hủy sẽ xuất hiện ở mục Đã hủy trong trình quản lý của người bán, bạn có thể nhấp vào Kiểm tra chi tiết để xem.
 • Bước 3: Nếu khách hàng đã trả tiền trước đó thì việc hoàn tiền sẽ được làm hoàn toàn tự động. Bạn không cần phải làm gì cả, nhưng phải kiểm tra số tiền được hoàn hay chưa.
 • Bước 4: Khi này thì bên vận chuyển sẽ hoàn hàng lại cho bạn. Việc của bạn đó là kiểm tra hàng hóa của mình còn nguyên đai, nguyên kiện hay không.
  Trường hợp nếu hàng vẫn như bình thường thì đến đây quy trình đã xong. Còn nếu hàng bị lỗi, không như lúc ban đầu bạn đóng gói thì bạn có thể liên hệ Shopee để yêu cầu khiếu nại.
 
Kiểm tra hàng hóa còn nguyên đai, nguyên kiện hay không?
Kiểm tra hàng hóa còn nguyên đai, nguyên kiện hay không?

Các vấn đề liên quan đến việc người mua không nhận hàng Shopee

Người mua đã từ chối nhận hàng nhưng sau đó lại muốn nhận hàng?

Đây là trường hợp không phải là không có, nó vẫn xảy ra rất nhiều nguyên nhân đến từ người hàng có thể vì một số lý do cá nhân nào đó mà từ chối nhận hàng lúc shipper gọi giao hàng nhưng sau đó lại gọi lại muốn nhận lại món hàng đó. Trường hợp này Azgad xin chia thành hai trường hợp nhỏ khác nữa:

 • Trường hợp đơn hàng đó còn lưu giữ ở bưu điện vận chuyển

Với trường hợp này thì tỷ lệ người mua hàng nhận lại đơn hàng đó trong thời gian ngắn sẽ là rất cao bởi vì đơn hàng đó chưa được trả về cho người bán. Nhưng để xảy ra trường hợp như vậy thì trong trường hợp người mua thì bạn cần phải liên hệ với đơn vị vận chuyển giao hàng đó càng sớm càng tốt. Nếu không thì đơn hàng của bạn sẽ bị hoàn trả lại cho người bán đấy.

Và sau khi cầu để nhận lại đơn hàng thì đơn hàng của bạn sẽ được đơn vị vận chuyển trước đó giao tới nơi theo đúng địa chỉ bạn đã đặt. Thông thường thì qua ngày hôm sau, sau khi bạn yêu cầu nhận lại món hàng thì bạn sẽ nhận được đơn hàng đấy.

 • Trường hợp đơn hàng đó đã bị vận chuyển về cho người bán

Còn trong trường hợp này thì đơn hàng của bạn đã đang trên đường vận chuyển để trả về cho người bán hàng rồi. Nếu như bạn vẫn muốn nhận được đơn hàng đó thì bắt buộc bạn phải đặt đơn lại thêm một lần nữa. Tuy nhiên để người bán hàng đó chấp nhận gửi hàng cho bạn lần thứ hai là rất khó bởi vì họ không dám chắc là bạn có từ chối nhận hàng lần nào nữa hay không?

Để tạo được uy tín và mua hàng lại với trường hợp như vậy thì bạn có thể nhắn tin hoặc gọi điện thẳng đến với người bán hàng đó để nói về lý do của mình là được rồi.

Khi người mua không nhận hàng Shopee đặt tiếp lần thứ hai thì có nên giao hàng không?

Câu hỏi này cũng là một trong những vấn đề nhức nhối liên quan đến việc khi người mua không nhận hàng Shopee rồi những họ lại đặt tiếp lần thứ hai nữa thì có nên giao hay là không? Câu trả lời của Azgad dành cho bạn đó là vẫn nên đóng gói sản phẩm, đơn hàng mà người khách đó đặt và giao đi. Tuy nhiên phải trong trường hợp đó là bạn gọi điện và xác nhận chắc chắn việc nhận hàng của khách hàng, để không xảy ra tình trạng người mua không nhận hàng Shopee như lần đầu đặt hàng nữa.

Nhưng việc mà bạn là nhà bán hàng gọi điện xác nhận như vậy cũng chưa chắc chắn 100% là khách hàng sẽ nhận hàng ở lần mua tới. Vậy nên vì để đảm bảo việc tỷ lệ hủy đơn hàng không tăng cao hơn thì bạn vẫn nên có một cuộc gọi xác nhận với khách hàng và đóng gói giao hàng đi.

Nhưng khi mà bạn không xác nhận được với khách hàng thì bạn có thể bất đắc dĩ hủy đơn hàng đó đi, không đóng gói và giao cho khách nữa. Sau đó thì trình bày lý do này lên cho Shopee biết để tỷ lệ hủy đơn hàng của bạn không bị tăng lên cao hơn.

Có cách nào để người bán hàng có thể cảnh báo cho những nhà bán hàng khác về việc một người mua hàng boom hàng quá nhiều lần không?

Câu trả lời là có, tính năng này chỉ mới ra mắt gần đây thôi nhưng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của nhiều nhà bán hàng khác nhau trên sàn thương mại điện tử Shopee. Cụ thể là khi có một người mua không nhận hàng Shopee quá nhiều lần hoặc có thể nói là boom hàng thì Shopee sẽ tính toán số lần người mua không nhận hàng Shopee và lưu trữ thông tin này lại.

Khi người mua đó đặt hàng ở gian hàng của bạn thì bạn có thể xem được thông tin rằng người mua hàng đó đã hủy bao nhiêu đơn hàng rồi từ đó có thể xác định được người mua hàng này có đáng tin cậy để đóng gói và giao hàng đi hay không.

Không chỉ với tính năng trên, Shopee còn cho ra thêm tính năng mới nữa đó là đánh giá người mua hàng. Tính năng rất phù hợp với những nhà bán hàng muốn xem xem người mua hàng này có được đánh giá cao hay không. Thường thì người mua hàng sau khi mua xong một sản phẩm nào đó thì lúc này Shopee sẽ bật tính năng đánh giá người mua hàng lên.

Tính năng đánh giá người mua hàng
Tính năng đánh giá người mua hàng

Với tính năng này, nhà bán hàng có thể dựa trên hành vi mua hàng của khách hàng và đánh giá mức độ hành xử của họ trong việc mua hàng từ gian hàng của mình. Lưu ý chỉ khi nào người mua hàng đó mua xong sản phẩm thì nhà bán hàng mới có thể đánh giá được nhé. Đặc biệt hơn là những nhà bán hàng khác có thể xem được thông tin đánh giá này.

Nó cũng là một tính năng hữu ích cho những nhà bán hàng đã quá chán nản với tình trạng người mua không nhận hàng Shopee. Thử nghĩ xem, cứ 10 người thì tầm 4 5 người mua không nhận hàng Shopee như vậy thì còn gì là bán hàng nữa.

Vậy là mọi vấn đề về việc người mua không nhận hàng Shopee đã được Azgad Agency chia sẻ trong bài viết này. Lời khuyên dành cho bạn đó là cho dù hãy bình tĩnh mà xử lý những trường hợp như thế này. Bởi vì nếu bạn muốn đi xa thì những trường hợp như thế này còn diễn ra lâu dài. Hãy làm tốt công việc tối ưu gian hàng và chất lượng sản phẩm thì tự dưng tỷ lệ người mua không nhận hàng cũng sẽ giảm đi.

Hy vọng với những thông tin ít ỏi vừa rồi, Azgad có thể giúp bạn phần trong việc giải quyết tình trạng người mua không nhận hàng Shopee. Từ đó, rút ra được kinh nghiệm và trong tương lai nếu xui rủi bạn dính phải thì cũng có chút ít kinh nghiệm mà xử lý. Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo!

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020