Pagerank là gì? Top 3 công cụ check Pagerank miễn phí

Chắc hẳn các SEOer đã từng nghe qua và làm việc rất nhiều lần với chỉ số gọi là Pagerank. Nó như là một thang đo để đánh giá chất lượng các trang web vậy. Và ngày hôm nay trong bài viết này, hãy cùng với Azgad Agency tìm hiểu cụ thể về Pagerank và các nội dung liên quan xoay quanh nó nhé. Cùng đi vào chi tiết nội dung để biết thêm thông tin nào!

Pagerank là gì? Top 3 công cụ check Pagerank miễn phí

Tìm hiểu về Pagerank

Pagerank là gì?

Pagerank hay còn gọi là PR, đây là một dạng thuật toán được sử dụng bởi công cụ Google tìm kiếm trước đây nhằm vào mục đích đó là xếp hạng các trang web trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google (SERP).

Thuật toán này thì được nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân sử rộng một cách rộng rãi  từ những năm 2004 nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì không còn được Google phát triển thuật toán này thêm nữa, từ năm 2013 thì Google đã dừng phát triển nó rồi.

Pagerank là gì?
Pagerank là gì?

Có thể bạn chưa biết thì Pagerank được đặt tên bởi người sáng lập nên tập đoàn Google, Larry Page. Và Pagerank cũng là chỉ số quan trọng giúp đánh giá về tầm quan trọng của các trang web trên mạng internet.

Về cơ bản, Pagerank chỉ là một thuật toán mà nó phân tích các liên kết để đánh giá được trang web đó có quan trọng, uy tín, độ nổi tiếng. Thông qua việc nó tập trung phân tích vào số lượng và cũng như là chất lượng của các liên kết trỏ về trang web đó.

Ví dụ nếu như một trang web quan trọng thì tất nhiên các liên kết trỏ về của nó cũng đến từ những trang web chất lượng. Và Pagerank chỉ là một trong nhiều thuật toán để đánh giá chất lượng trang web của bạn mà thôi, nó không phải là thuật toán duy nhất đánh giá và xác định được thứ hạng của bạn đâu.

Nên nếu như bạn đang chỉ sử dụng Pagerank để nhìn nhận toàn bộ trang web thì hãy thay đổi ngay đi nhé!

Vai trò của Pagerank Google

Xác định được định nghĩa xong xuôi rồi thì chúng ta cùng đến với việc xác định vai trò của xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm Google. PR là một chỉ số khá quan trọng đối với các trang web trên mạng internet, mặc dù vậy nhưng các SEOer vẫn cần chú ý những điều dưới đây:

  • Mặc dù PR cho ta thấy được rằng tầm quan trọng rất lớn của nó trong việc phát triển trang web tuy nhiên thì PR chỉ là một quan điểm đến từ công cụ Google mà thôi, hay không chỉ là Google mà có thể là những công cụ tìm kiếm khác, chúng ta không nên quá tập trung vào nó để phát triển được.
  • PR đóng vai trò như một chỉ số xác định độ uy tín của trang web và tên miền của bạn và trang web của bạn chỉ khi có nhiều liên kết trỏ về uy tín, chất lượng thì mới có được điểm PR cao mà thôi.
  • PR mặc dù nó quan trọng tuy nhiên thì nó cũng chỉ là một trong rất nhiều yếu tố để xác định thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm của Google mà thôi.

Công thức tính Pagerank

Ngoài việc ta sử dụng những công cụ có sẵn để tính toán Pagerank giúp ta, thì chúng ta còn có thể tự mình tính toán thủ công được dựa vào công thức tính Pagerank có sẵn. Bạn có thể xem qua công thức tính điểm xếp hạng trang ở dưới đây:

PR(A) = (1-d) + d (PR(T1)/C(T1) + … + PR(Tn)/C(Tn))

Lưu ý:

  • PR(A) đây chính là điểm PR của một trang web A nào đó.
  • d là hằng số, thông thường ta sẽ lấy hằng số có giá trị bằng 0,85 tuy nhiên trong thực tế thì hằng số này có thể thay đổi.
  • PR(Tn) đây chính là điểm PR mà các trang web T khác cung cấp cho trang web A.
  • C(Tn) chính là số liên kết đi ra bên ngoài của các trang web T.

Tại sao Pagerank tốt như vậy nhưng lại bị Google công khai từ bỏ?

Nhân viên của Google từng phát ngôn rằng chỉ số PR sẽ không còn quan trọng khi sự phát triển về internet được tăng tiến. Nhưng đây không phải là lý do duy nhất khiến cho Google từ bỏ PR. Một trong những nguyên nhân khác góp phần đó là tình trạng spam link.

Thực sự mà nói ở thời gian đầu khi PR được chú tâm đến rất nhiều thì các SEOer bị ám ảnh rất rất nhiều về chỉ số PR, và lúc này họ tôn sùng PR như là một vị cứu tinh cho trang web vậy.

Vì thế cho nên từ sớm, ngay thời gian đầu PR được ra mắt thì đã hình thành nên rất nhiều các cuộc mua bán về PR cao. Và thị trường này đã phát triển rất nhanh chóng, cho đến giờ thì nó vẫn còn tồn tại chưa suy thoái.

Vậy làm thế nào để mua bán PR cao được? Cụ thể là vào những năm 2000 thì một trong những chiến thuật kinh điển nhất của việc mua bán PR cao đó là để lại bình luận trên những trang web có PR cao.

Về phía Google thì đây chính là một trong những tình trạng nhức nhối và là vấn đề lớn cần giải quyết. Bởi những liên kết trỏ về đó đều là không tự nhiên cho nên ảnh hưởng rất nhiều đối với công cụ Google trong việc phân loại chúng.

Công cụ để check Page rank nhanh chóng hiệu quả

Mặc dù PR đã là chỉ số, thuật toán được Google lãng quên rồi nhưng đối với nhiều SEOer nó vẫn là chỉ số hữu ích giúp phát triển trang web. Vậy nên vẫn còn nhiều người tìm cách để biết được chỉ số PR này.

Có rất nhiều công cụ giúp bạn tính toán được chỉ số PR, dưới đây là 3 công cụ phổ biến nhất để bạn có để xác định được PR của trang web.

Công cụ Alexa

Alexa được xem như là một công cụ hoặc plugin hỗ trợ trong kho có sẵn của Google, nó có thể giúp bạn truy xuất rất nhanh điểm thứ hạng của rất nhiều trang web khác nhau với hơn 1000 thông số hiển thị các loại.

Để tiện lợi nhất trong việc sử dụng thì bạn có thể cài nó trực tiếp lên trên trang web để khi cần đến thì chỉ cần một cú nhấp chuột là ra mọi thông số mà Alexa cung cấp.

Công cụ Alexa
Công cụ Alexa

Những chỉ số thứ hạng mà công cụ Alexa đưa ra dựa vào 2 yếu tố chính đó là số người xem trang web và tổng số người dùng truy cập vào trang web. Những chỉ số này đều lấy từ thông tin người dùng là chủ yếu nên mức độ tin cậy rất cao. Alexa hiện đang là một trong những công cụ được nhiều người dùng sử dụng và tin tưởng nhất.

SEOquake

Đây là một công cụ có phần phức tạp trong việc sử dụng hơn công cụ Alexa nhiều bởi vì mọi chức năng của nó đề chỉ tích hợp trên một  thanh công cụ mà thôi. Tuy nhiên thì SEOquake lại chính là công cụ mà được nhiều chuyên gia khuyên dùng nhất thời điểm hiện tại bởi tính chính xác và chuyên môn hóa của nó.

Nếu như bạn muốn trở thành pro trong lĩnh vực SEO thì không thể bỏ qua công cụ SEOquake này được đâu.

SEOquake
SEOquake

Với SEOquake thì chỉ số PR được đánh giá theo thang điểm 10, tức là chỉ có những trang web có mức điểm là 4 – 5 trở lên mới được đánh giá cao thôi.

Quá trình sử dụng SEOquake sẽ khá khó khăn bởi vì nó có quá nhiều tính năng con và phức tạp nên bạn cần tập làm quen lúc ban đầu.

SimilarWeb

Similar Web được nhiều chuyên gia đánh giá là một công cụ làm thực hiện việc đo thông tin về Pagerank đơn giản và dễ sử dụng. Công việc của bạn chỉ cần cài nó vào trình duyệt thôi, mọi thông tin liên quan về Pagerank và các chỉ số khác sẽ được hiển thị cho bạn xem.

Similar Web
Similar Web

Nó còn cung cấp thêm cho bạn những số liệu chuyên sâu về trang web nữa nhưng lại chiếm rất ít dung lượng không làm nặng máy hay gì cả. Cho nên nó cũng là 1 trong nhiều công cụ rất đáng để sử dụng, mà còn được miễn phí nữa, bạn có thể thử cả 3 để tìm ra công cụ thích hợp cho mình.

Vừa rồi là những chia sẻ của Azgad Agency về chủ đề Pagerank và những thông tin liên quan. Hy vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích được bạn trong việc xác định điểm PR và từ đó phát triển trang web của mình. Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích thì đừng quên nhấn nút chia sẻ nó để mọi người cùng đọc nó với nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác nhé!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
6 Mẹo trong cách chạy quảng cáo GDN.
1 Số kỹ năng viết nội dung SEO.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020