Sandbox là gì? 2 Mục đính của việc sử dụng Sandbox

Ở thời đại công nghệ máy tính 4.0 như hiện nay thì Sandbox là gì là một thuật ngữ được nhiều người tìm kiếm khá nhiều! Nó là một kỹ thuật quan trọng để đảm bảo tính bảo mật và bảo vệ được máy tính trước những nguy cơ tấn công từ phía bên ngoài.

sandbox là gì

Hôm nay hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu xem định nghĩa Sandbox là gì, vai trò của Sandbox là gì, Sandbox hoạt động như thế nào?…Cùng đi sâu vào bài viết để biết thêm chi tiết nào!

Tìm hiểu về Sandbox là gì ?

Sandbox là gì ?

Trong thế giới an ninh mạng, Sandbox là một máy ảo biệt lập được tạo nên, trong đó những mã phần mềm tiềm ẩn không an toàn có thể thực thi trên chính máy ảo này mà không ảnh hưởng đến tài nguyên mạng hoặc các ứng dụng cục bộ của máy tính bạn.

Sandbox là gì?
Sandbox là gì?

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng sử dụng Sandbox (Sandbox là gì) để chạy và kiểm tra những mã đáng ngờ từ các tệp đính kèm và URL không xác định và quan sát hành vi của nó. Nó sẽ báo về các dấu hiệu cho biết bao gồm liệu mã có tự sao chép hay không, cố gắng kết nối với máy chủ và điều khiển nó, tải xuống những phần mềm bổ sung, mã hóa dữ liệu nhạy cảm,…

Bởi vì Sandbox (Sandbox là gì) là một môi trường giả lập không có quyền truy cập vào mạng, dữ liệu hoặc các ứng dụng khác.

Trong thế giới an ninh mạng, các nhà phát triển cũng sử dụng môi trường thử nghiệm Sandbox hoạt động để chạy mã trước khi triển khai rộng rãi.

Sandbox hoạt động rất hiệu quả khi để cho nó bảo vệ máy tính của bạn, chống lại những mối đe dọa có thể xâm nhập, là những mối đe dọa chưa từng thấy trước đây hoặc bất kỳ phần mềm độc hại nào đã được thiết lập trong Sandbox (Sandbox là gì).

Mặc dù các bộ lọc email thông thường có thể quét email để phát hiện người gửi, loại tệp và URL độc hại, các mối đe dọa luôn xuất hiện và chúng có thể bị bỏ sót bằng cách lọc truyền thống. Sandbox cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn, đặc biệt là đối với một email độc hại nào đó bị bỏ quên bởi bộ lọc email của nhà cung cấp.

Khi hộp cát được sử dụng để thử nghiệm, nó tạo ra một nơi an toàn để cài đặt và thực thi một chương trình, đặc biệt là một chương trình đáng ngờ, mà không làm lộ phần còn lại của hệ thống của bạn. Nếu ứng dụng chứa mã độc, ứng dụng có thể chạy trong hộp cát mà không ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần nào khác trong mạng của bạn.

Mục đích Sandbox là gì ?

Trong một môi trường sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, một Sandbox có thể bị hiểu nhầm hoặc bị coi là một khoản chi phí bỏ ra không cần thiết. Nhưng các Sandbox này thực sự rất quan trọng đối với một số kịch bản trong phát triển, an ninh mạng và nghiên cứu của một số công ty, doanh nghiệp.

Hãy đảm bảo rằng trang bị các Sandbox hoạt động cho công ty, doanh nghiệp bạn để nó có thể giúp dữ liệu của bạn được an toàn hơn, tránh xa các phần mềm độc hại. Nó sẽ giúp bạn chủ động và tích cực hơn trong việc quét mạng để tìm ra các lỗ hổng có thể khai thác.

Trong giai đoạn phát triển

Trong quá trình phát triển, một Sandbox (Sandbox là gì) thường bao gồm một máy chủ phát triển và một máy chủ dàn. Máy chủ phát triển được tách biệt khỏi môi trường sản xuất nhưng vẫn có thể yêu cầu quyền truy cập mạng cơ bản. Các nhà phát triển sử dụng máy chủ này để tải lên mã và kiểm tra nó khi cơ sở mã thay đổi.

Máy chủ dàn được thiết kế để trở thành một bản sao của quá trình sản xuất. Máy chủ này là nơi đảm bảo chất lượng (QA) kiểm tra mã trước khi triển khai vào sản xuất. Bởi vì môi trường dàn dựng giống như môi trường sản xuất, mã chạy mà tốt trong quá trình dàn dựng sẽ chạy tốt luôn trong quá trình sản xuất. Sau khi mã được kiểm tra, nó được triển khai để bắt đầu chạy.

Trong nghiên cứu an ninh mạng

Các nhà nghiên cứu và phân tích an ninh mạng sử dụng môi trường Sandbox của họ theo cách tương tự. Nhưng trong trường hợp này, điều quan trọng hơn là phải đảm bảo rằng không có tài nguyên mạng nào có sẵn cho phần mềm độc hại tấn công vào.

Môi trường Sandbox (Sandbox là gì) có mạng riêng và thường không có kết nối vật lý. Mục đích của Sandbox là thực thi những mã độc và phân tích nó.

Mục đích của Sanbox trong an ninh mạng
Mục đích của Sandbox trong an ninh mạng

Với Sandbox (Sandbox là gì), các nhà nghiên cứu và phân tích an ninh mạng có thể hiểu được cách thức hoạt động của phần mềm độc hại và những gì có thể làm để ngăn chặn nó. Đây là bước đầu tiên trong việc thiết kế phần mềm chống vi-rút để ngăn những phần mềm độc hại lây lan sang các hệ thống khác.

Đối với các cuộc tấn công mạng phức tạp, môi trường Sandbox (Sandbox là gì) luôn nhanh chóng phân tích phần mềm độc hại đó và ngăn chặn nó trước khi nó trở thành vấn đề nghiệm trọng hơn. Ví dụ, phần mềm ransomware có thể lây lan trên toàn cầu và làm sập các hệ thống quan trọng của chính phủ.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu phải chuẩn bị sẵn sàng các Sandbox (Sandbox là gì) hoạt động truy cập để ngăn chặn nó.

Sandbox hoạt động như thế nào ?

Cách thức hoạt động của Sandbox (Sandbox là gì) phụ thuộc vào những gì đang được thử nghiệm. Ví dụ: môi trường Sandbox dùng để kiểm tra phần mềm độc hại được thiết lập và hoạt động khác với Sandbox dùng để kiểm tra mã cho các bản cập nhật ứng dụng. Để nghiên cứu phần mềm độc hại tiềm ẩn và thực thi mã độc hại, Sandbox yêu cầu cách ly khỏi phần mềm sản xuất.

Bất kể với cách sử dụng nào thì với mọi môi trường đều có một vài tính năng cơ bản như:

  • Mô phỏng của một thiết bị thực tế

Đây có thể là mô phỏng của máy tính để bàn hoặc thiết bị di động. Trong cả hai trường hợp, ứng dụng đang được kiểm tra phải có quyền truy cập vào các tài nguyên giống như mã đang được phân tích, bao gồm CPU, bộ nhớ và bộ nhớ.

  • Hệ điều hành mục tiêu

Sử dụng máy ảo, ứng dụng phải có quyền truy cập vào hệ điều hành. Với máy ảo, Sandbox (Sandbox là gì) được cách ly với phần cứng vật lý nhưng có quyền truy cập vào hệ điều hành đã cài đặt.

  • Môi trường ảo hóa

Thông thường, Sandbox (Sandbox là gì) nằm trên một máy ảo để nó không có quyền truy cập vào tài nguyên vật lý nhưng có thể truy cập phần cứng được ảo hóa.

Các biện pháp phát hiện của Sandbox có thể bao gồm như là việc tìm kiếm các tương tác của người dùng không phù hợp với việc sử dụng trong thế giới thực.

Môi trường ảo hóa của Sanbox
Môi trường ảo hóa của Sandbox

Những người khác có thể đọc và cài đặt hệ thống để tìm các cấu hình hệ thống máy ảo phổ biến. Trong những trường hợp này, phần mềm độc hại chúng nằm im không hoạt động gì để không bị phát hiện, chỉ được kích hoạt sau khi tiếp cận mục tiêu trong thế giới thực.

Trong một số trường hợp, tác giả của những phần mềm độc hại này thậm chí có thể tạo ra các hành vi khai thác để xâm phạm Sandbox được bảo mật một cách yếu ớt.

Môi trường ảo hóa còn được gọi là “nhà tù” vì hệ điều hành giả lập và tài nguyên phần cứng đã hạn chế quyền truy cập mạng và không gian ở trong hệ thống tệp.

Sandbox (Sandbox là gì) cũng được bao gồm trong một số ứng dụng và máy chủ lưu trữ đám mây, nơi bất kỳ thứ gì đang chạy bên trong chúng đều bị ngăn truy cập vào các khía cạnh nhất định của máy chủ.

Lợi ích của Sandbox

Giống như một môi trường thử nghiệm phát triển, một Sandbox hoạt động có thể được sử dụng để chạy bất kỳ ứng dụng nào trên một tài nguyên an toàn nào đó trước khi triển khai nó vào sản xuất hoặc cấp cho nó quyền truy cập vào các tài nguyên khác.

Sandbox (Sandbox là gì) hoạt động cho phép các tổ chức chạy các chương trình có khả năng gây ra sự cố nghiêm trọng, cho dù đó là  phần mềm độc hại hoặc lỗi phần mềm không mong muốn đi nữa, mà không làm hỏng các tài nguyên quan trọng của doanh nghiệp.

Sandbox thường được sử dụng như một vùng cách ly đối với email và tệp tin đính kèm không xác định. Bộ lọc email sẽ phát hiện các tệp và tệp tin đính kèm email độc hại tiềm ẩn, nhưng quản trị viên cần một nơi an toàn để xem chúng nhằm phát hiện các thông báo nguy hại khác.

Tài liệu độc hại có thể chứa những thứ độc hại, nó sẽ có thể khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng năng suất phổ biến như Microsoft Office. Quản trị viên có thể sử dụng máy ảo Sandbox để mở các tệp tin đính kèm.

Đối với các tổ chức không có nhân viên chuyên trách về an ninh mạng, thì doanh nghiệp và công ty đó vẫn có thể sử dụng bất kỳ nhân viên nào đó để họ cũng có thể sử dụng Sandbox để cô lập các chương trình đáng ngờ.

Sandbox (Sandbox là gì) có thể cho phép nhân viên chạy những mã không xác định, chương trình không xác định mà không khiến hệ thống của họ gặp phải các mối đe dọa nào cả.

Và thay vì tìm nguồn cung ứng, mua, bố trí nhân sự và duy trì các phòng thí nghiệm phát triển nội bộ của riêng công ty bạn, thì bạn có thể sử dụng Sandbox dựa trên nền tảng điện toán đám mây để thay thế. Số tiền bạn đã bỏ ra để mua sắm, vận hành và bảo trì thiết bị có thể được đầu tư vào các dự án khác để hỗ trợ các mục tiêu của công ty.

Sandbox Website là gì ?

Sandbox (Sandbox là gì) của Website chính là Google Sandbox. Google Sandbox là một công cụ của Google dùng để kiểm soát và ngăn cản các trang web mới xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google. Kể cho những việc đó không đến từ lỗi của trang web của bạn.

Sandbox Website là gì?
Sandbox Website là gì?

Có thể hiểu hơn thì Google Sandbox cho bạn một thời gian đối với trang web của bạn. Thường thì thời gian chờ của Google Sandbox sẽ kéo dài từ vào tuần cho đến vài tháng, thậm chí là có thể lên đến gần một năm lận.

Điều này sẽ phụ thuộc vào loại từ khóa và dữ liệu tìm kiếm đối với những từ khóa đó. Và khi mà giai đoạn này trôi qua rồi thì trang web của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn nhờ vào những từ khóa mà bạn đi SEO.

Vậy là vừa rồi Azgad Agency cũng đã chia sẻ cho bạn về những thứ liên quan đến chủ đề Sandbox là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong việc xác định định nghĩa Sandbox là gì? Cách Sandbox hoạt động và những thứ khác. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Crawl Data là gì?
5 Cách tối ưu URL Slug hiệu quả nhất.

Tác giả: Trần Hoài Nam

Bài viết mới

0969313020

0969313020