SEO Keyword Research – 5 Công Cụ Tìm Kiếm Keyword

Với những bạn làm nghề SEO thì thuật ngữ SEO Keyword Research chắc không còn quá xa lạ đúng không? Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như cách để SEO Keyword Research thì chúng ta hãy cùng Azgad đi đến với bài viết của ngày hôm nay nhé! Bài viết sẽ giúp bạn lý giải những vấn đề bạn đang gặp phải đấy.

Seo Keyword Research

SEO keyword là gì?

SEO keyword hay còn được gọi là tối ưu từ khóa. Đây là những cụm từ hay những từ khóa có nội dung bao quát được nội dung của trang web. SEO Keyword Research và keyword giúp cho các khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm hay lĩnh vực mà họ đang tìm kiếm.

SEO Keyword Research là gì?

SEO Keyword Research là việc thực hiện nghiên cứu, khám phá và tìm ra các từ khóa (keyword) hoặc các cụm từ khóa đang được nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Mục đích chính của SEO Keyword Research là tối ưu nội dung của những từ khóa đó để bài viết dễ dàng On TOP Google.

Seo Keyword research là gì?
SEO Keyword Research là gì?

5 Loại từ khoá SEO phổ biến nhất bạn thử chưa

Các SEOer sẽ lựa chọn SEO Keyword Research dựa vào nội dung và mục đích của bài viết. Thông thường thì sẽ rơi vào một trong 5 loại keyword như:

Từ khóa SEO sản phẩm: là từ khóa mô tả cụ thể, chính xác tên sản phẩm để khách hàng dễ dàng tìm kiếm.

Từ khóa SEO thương hiệu: Từ khóa mang tên thương hiệu của doanh nghiệp cung cấp thông tin cho khách hàng và ngành dịch vụ mà doanh nghiệp hướng đến. Ví dụ như thiết kế website Sapo Web chuyên nghiệp.

Hỏi & Đáp Từ Khóa SEO, Thông tin: Là từ khóa cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến sản phẩm, dịch vụ. Trung tâm TOEIC uy tín ở đâu? Cách Design ảnh cho người mới là gì?… 

Từ khóa SEO sai: Từ khóa sai chính tả, thường là do hành vi của khách hàng khi tìm kiếm.

Ví dụ: viết không có dấu (thiết kế web), lỗi chính tả (kết hợp sai), thông tin không rõ ràng (công ty thiết kế web 266 Đội Cấn)…

SEO từ khóa đuôi dài: Từ khóa có độ dài từ 5-6 từ, với trường hợp này tuy mức độ tìm kiếm của nó thấp nhưng vẫn được sử dụng với mục đích giúp trang web tăng lượng truy cập (traffic). Đây chính là điểm mạnh của SEO Keyword Research.

5 Phần mềm SEO keyword tools free bạn nên thử

Rank Tracker

Những từ khóa SEO hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn thường không phải là những từ khóa tốt nhất. Để tìm những từ khóa thực sự tốt, bạn cần khai thác các biến thể từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

  • Trình theo dõi xếp hạng là một công cụ đặc biệt hữu ích, với 23 công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau:
  • Tích hợp Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads và Bảng điều khiển tìm kiếm của Google.
  • Một cơ sở dữ liệu về các từ khóa SEO mà tất cả các đối thủ xếp hạng.
  • Từ khóa và câu hỏi dài.
  • Các lỗi chính tả và cách sắp xếp thông thường.
  • và nhiều hơn nữa.

Sử dụng từng công cụ một, bạn có thể tạo danh sách ý tưởng từ khóa phong phú nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể có khả năng phân tích một từ khóa và kiểm tra mức độ cạnh tranh của thuật ngữ đó trong SEO. Điều này cho phép bạn tập trung các nguồn lực SEO của mình vào những nơi yêu cầu ít nỗ lực nhất nhưng có khả năng mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù phiên bản trả phí của công cụ này sẽ có nhiều tính năng hơn, nhưng phiên bản miễn phí 100% hoàn toàn ổn để thực hiện nghiên cứu từ khoá. Bạn được phép sử dụng tất cả các tính năng nghiên cứu và phân tích lưu lượng truy cập của từ khóa tiềm năng mà nó có.

Google Search Console

Google Search Console là nơi SEO Keyword Research khá tốt, nó cho biết các yếu tố: vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ lượt truy cập nhất vào đó.

Đây là cách tốt nhất để có được các phím tắt SEO – các chiến lược mang lại kết quả tốt hơn trong thời gian ngắn hơn bạn mong đợi. Ví dụ: nếu URL của một bài viết xuất hiện trên trang thứ hai hoặc thứ ba, thì nó đã là một kết hợp tốt cho từ khóa. Từ đó, chúng ta sẽ biết rằng URL chỉ cần được nhóm SEO tối ưu hóa nhiều hơn để lọt vào top 10 bảng xếp hạng, mang lại cho bạn lưu lượng truy cập tốt hơn.

Hoặc bạn có thể nhận thấy rằng một số từ khóa đang xếp hạng trên trang đầu tiên với ít nhấp chuột hơn. Các chỉnh sửa nhỏ để tối ưu hóa các đoạn trích nổi bật cho SERP hoặc thêm đánh dấu lược đồ có thể mang lại kết quả không mong đợi.

Google Ads Keyword Planner

SEO Keyword Research của Google ads giúp bạn xác định xem từ khóa nào phù hợp với mục tiêu SEO và PPC của bạn.

Đối với một số từ khóa, giá thầu thấp chỉ có thể mua một số từ khóa thân thiện với PPC. Tuy nhiên, đối với một số từ khóa khác, khi giá thầu quá cao đồng nghĩa với việc bạn cần tận dụng tối đa lượng truy cập SEO của mình.

Do đó, trước khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào, bạn cần phải tách danh sách từ khóa phù hợp với mục tiêu SEO và PPC của mình. Và nơi tốt nhất để tìm thông tin cần thiết chắc chắn là Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads.

Nó giúp các doanh nghiệp xem khối lượng tìm kiếm, CPC, sự cạnh tranh từ các nhà quảng cáo và những thay đổi về lưu lượng truy cập hàng loạt, tất cả đều sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads thậm chí còn cho phép bạn ước tính chi tiêu PPC hàng năm cho lĩnh vực kinh doanh của mình.

Đây là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng trừ khi bạn sử dụng đủ chi phí cho chiến dịch Google Ads của mình, các chỉ số của bạn sẽ bị giới hạn và không chính xác. Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng một công cụ khác như Rank Tracker để phân tích lượng tìm kiếm chính xác hơn.

AnswerThePublic

Người dùng đã quen với việc sử dụng các truy vấn tìm kiếm hơn là các cụm từ cụ thể. Xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển khi tìm kiếm bằng giọng nói phát triển.

Nội dung của câu trả lời đúng cho câu hỏi đang được tìm kiếm là một trong những khía cạnh quan trọng của sự thành công trong tìm kiếm bằng giọng nói. Ngoài ra, nội dung dựa trên câu hỏi có vị trí cao hơn trong Đoạn trích nổi bật của Google, con số này không có trên các trang tìm kiếm.

Cách nhanh nhất và dễ nhất để tìm câu hỏi cho doanh nghiệp của bạn là AnswerThePublic – một công cụ đơn giản kết hợp các từ khóa với các từ câu hỏi khác nhau (như ai, cái gì, tại sao …)

Ngoài câu hỏi, bạn cũng nhận được một số “giới từ” (khi từ khóa cơ sở của bạn kết hợp một từ khác với một giới từ) và “so sánh” (như khi từ khóa của bạn được so sánh với một giới từ). các phím khác)

Keyword tool Dominator

Khách hàng tìm kiếm trên Google khác với tìm kiếm trên Amazon. Trên thực tế, họ sử dụng Google để tìm kiếm địa điểm mua sắm và Amazon để tìm kiếm những thứ cần mua sắm.
Vì vậy, thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO cho Google không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với một người bán hàng trên Amazon như bạn. Bạn cần tối ưu hóa danh sách từ khóa của mình cho tìm kiếm trên Amazon, tương tự với các từ khóa trên Amazon.

Một công cụ tốt để tìm kiếm cơ sở dữ liệu của Amazon là Keyword Tool Dominator. Nhưng hãy luôn nhớ rằng không thể kiểm tra khối lượng tìm kiếm trên Amazon. Bạn sẽ nhận được một danh sách các ý tưởng từ khóa đơn giản.

Nếu không sử dụng phiên bản trả phí, bạn chỉ cần thực hiện ba yêu cầu mỗi ngày cho mỗi dữ liệu (eBay, Amazon, Etsy).

Cách sử dụng Keyword Tools

Cách seo keyword research thông qua các tool
Cách SEO Keyword Research thông qua các tool

Tìm và phân tích từ khóa

Bước 1: Nhập từ khóa bạn muốn phân tích vào thanh tìm kiếm.

Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào thanh tìm kiếm
Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào thanh tìm kiếm

Đầu tiên, chúng ta cần phải truy cập đường dẫn vào công cụ của  keywordtool.io.

Đừng quên chọn kênh trước khi tìm kiếm: Google, Youtube, Bing, Amazon, eBay, Google Play và Twitter. Sau đó chọn Tiếng Việt, nhập từ khóa và tìm kiếm.

Ngoài ra, công cụ này còn cho phép chúng ta tùy chỉnh các đối tượng như:

  • Location (vị trí).
  • Nền tảng (Mạng).
  • Tiền tệ (tiền tệ).

Có nhiều tùy chọn chuyên sâu hơn, nhưng chúng tôi sẽ chỉ bao gồm các bài kiểm tra cơ bản, đủ để bạn sử dụng.
Bước 2: Phân tích và chọn từ khóa.

Lựa chọn từ khóa để seo keyword research phù hợp
Lựa chọn từ khóa để SEO Keyword Research phù hợp

Trong cột “Từ khóa”, các từ khóa liên quan đến từ khóa bạn đã nhập vào hộp tìm kiếm sẽ xuất hiện. Như đã đề cập ở trên, Keyword Tool sẽ giúp hiển thị những từ khóa quan trọng nhất trong từ khóa của bạn, chẳng hạn như: lượng tìm kiếm, xu hướng, CPC và cạnh tranh. Đây là những chỉ số chính để có thể phân tích và cho biết liệu từ khóa đó có nên được sử dụng cho nội dung hay không.

Bước 3: Tạo danh sách từ khóa.

Khi bạn đã chọn các từ khóa ưa thích của mình, bạn có thể sao chép các từ khóa và chỉ mục đó vào Google Trang tính hoặc tải chúng xuống dưới dạng tệp Excel.

Tìm ý tưởng từ khóa từ website liên quan khác

Ngoài ra, nghiên cứu từ khóa có thể được thực hiện bằng cách tham khảo các từ khóa từ các trang web khác.

Bước 1: Chọn tính năng “Phân tích đối thủ cạnh tranh”.

Bước 2: Nhập địa chỉ trang web hoặc bất kỳ URL nào bạn muốn xem.

Bước 3: Thực hiện hành động phân tích nội dung và lựa chọn từ khóa phù hợp.

Với các từ khóa và các chỉ số quan trọng của từ khóa, bạn nên chọn từ khóa phù hợp và đưa vào danh sách từ khóa của mình.Thực hiện SEO Keyword Research đòi hỏi bạn phải siêng năng  nghiên cứu và tìm tòi ở nhiều khía cạnh và nội dung có liên quan chủ đề hay lĩnh vực.

Các công cụ cho kết quả giống nhau và chỉ số sẽ không hoàn toàn giống nhau, vì vậy hãy chọn 1 hoặc 2 công cụ đồng hành!

Xem lưu lượng tìm kiếm cho nhiều từ khóa

Với tính năng giúp kiểm tra và đo khối lượng lượt tìm kiếm rất thích hợp để bạn tạo danh sách các từ khoa. Tính năng này sẽ giúp cho các bạn lựa chọn kênh phân phối và các đối tượng cho phép nhìn thấy/ sử dụng tùy ý.

Nhiệm vụ chính của bạn là tìm kiếm và thiết lập danh sách các từ khóa, sau đó thực hiện bỏ vào ô tìm kiếm và nhận kết quả ngay sau đó.

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng việc lựa chọn và kiểm tra keyword sẽ bị giới hạn bởi số lượt truy cập trong 24h và chỉ được sử dụng 10 lần. Mỗi lần bạn sẽ bị giới hạn là 700 từ khóa, chính vì vậy bạn cần phải có sự phân bổ nội dung phù hợp.

4 Công cụ tìm kiếm keyword

Google Keyword Planner

Trong những công cụ hỗ trợ SEO Keyword Research thì đây chính là một trong những ứng dụng được nhiều người nghĩ đến đầu tiên vì tiếng dễ sử dụng và đơn giản của nó. Khi bạn sử dụng tool này thì khi bạn SEO Keyword Research sẽ chỉ cần nhập từ khóa chính vào đó sẽ có một loạt từ khóa được người dùng tìm kiếm có liên quan xuất hiện. Qua đây bạn có thể đo được lượng truy cập và mức độ xuất hiện của từ khóa, giúp kéo được lượng lớn người truy cập.

Google Search Console

Ứng dụng này sẽ rất thích hợp nếu bạn thực hiện SEO Keyword Research cho doanh nghiệp. Nó giúp bạn đo lường hiệu quả của công việc và đưa ra nhiều ý tưởng giúp bạn nghiên cứu ra từ khóa mới.

Google Suggest

Công cụ này rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập một keyword vào công cụ SEO Keyword Research của Google; sau đó bạn kéo xuống đến cuối trang sẽ thấy rất nhiều thông tin về từ khóa (gợi ý) cho bạn lựa chọn nha.

Ahref

Ahref chính là một trong những công cụ nổi tiếng trong giới SEOer  và marketing. Nó sẽ giúp bạn tìm kiếm hàng trăm hàng nghìn keyword khác nhau, giúp bạn dễ dàng thực hiện SEO Keyword Research dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu muốn có thêm nhiều từ khóa chất lượng hơn bạn có thể thực hiện mua thêm.

Keywordtool.io

Keyword tool hỗ trợ Seo keyword research
Keyword tool hỗ trợ SEO Keyword Research

Đây là một công cụ tìm kiếm và nguyên cứu từ khóa rất nổi tiếng nhất trong giới SEO, đặc biệt là khi bạn cần SEO Keyword Research. Bạn chỉ cần thao tác nhập dữ liệu vào ô tìm kiếm, sau đó ứng dụng sẽ tự động chạy ra một list từ khóa cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, với bản miễn phí thì bạn sẽ bị giới hạn mục xem lượng Search và CPC của một từ khóa.

Tóm lại, SEO Keyword Research sẽ giúp bạn tìm kiếm và tối ưu các bài viết của mình trên Website. Hãy đọc bài viết và thử thao tác ngay nhé. Khi bạn gặp khó khăn hãy liên hệ với Azgad thông qua website hoặc Fanpage nhé. Azgad sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn.

>>> Xem thêm bài viết liên quan dưới đây:
Top 8 phần mềm SEO tốt nhất.
Hướng dẫn 6 bước làm SEO tổng thể.

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020