Tên Miền Là Gì? 3 Cách Mua Tên Miền Miễn Phí

Khi các bạn tiếp cận môi trường làm việc chủ yếu thông qua Internet và đối tác chính là các website thì hai chữ tên miền chính là yếu tố được nhiều người quan tâm. Vậy tên miền là gì? Các cách mua tên miền miễn phí và quy trình hướng dẫn mua tên miền cho trang web được thực hiện như thế nào? Theo chân Azgad và cùng nhau làm rõ chủ đề của ngày hôm nay nhé! Let’s go.

Tên Miền Là Gì_ 3 Cách Mua Tên Miền Miễn Phí

Khái niệm cơ bản

Tên miền là gì?

Tên miền là gì? Tên miền hay còn có cái tên gọi khác là domain, đây chính là link địa chỉ của trang web mà nhập vào thanh tìm kiếm (URL) để có thể đi vào một website. Tên miền này có tác dụng giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm trang web, thay thế việc sử dụng những địa chỉ IP dài như: 123.45.78.43 thông qua Internet và trở thành tên miền có dạng: bav.com

Ví dụ cụ thể: Ví như, địa chỉ IP của bạn là: 123.23.173.2 đối xứng với nó là tên miền: cha.vn

Tên Miền là gì?
Tên Miền là gì?

Tóm lại: Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau bằng các mạng có dây trên khắp thế giới. Mọi máy tính trong mạng này đều có thể “giao tiếp” với các máy tính khác. Đối với một chiếc máy hay một môi trường mạng đều có một địa chỉ IP riêng dùng để phân biệt chúng. Địa chỉ IP này chính là một dãy số dài và khó nhớ, tuy nhiên trong bài viết “tên miền là gì? thì việc nhớ các con số đã không còn là vấn đề nan giải nữa bởi vì nó sẽ được tối ưu lại thành một dòng chữ ngắn gọn dễ hiểu.

Đối với những người có trí nhớ không được tốt cho lắm thì việc nhớ những con số là một vấn đề nan giải. Và tên miền là gì? Nó được phát minh ra để giải quyết vấn đề này. Khi bạn muốn truy cập bất kỳ trang web nào, bạn không cần phải nhập một chuỗi dài số như “123.30.174.6” vào thanh địa chỉ; bạn có thể truy cập nó bằng cách nhập tên miền dễ nhớ hơn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, chẳng hạn : “bkns.vn”, “en.wikipedia.org” …

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà, thì tên miền của bạn chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nhưng thay vì sử dụng một chuỗi các số khó nhớ, hãy đặt cho địa chỉ một cái tên dễ nhớ hơn.

Tên miền là gì? Hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách miền hoạt động, hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập tên miền vào thanh URL của trình duyệt. Khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt web, trước tiên nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến mạng toàn cầu gồm các máy chủ tạo nên Hệ thống tên miền (DNS). Sau đó, các máy chủ toàn cầu này sẽ tra cứu các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp các yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu website của bạn được lưu trữ trên BKNS.VN, thông tin máy chủ định danh của nó sẽ như sau:

 • ns1.bkns.vn
 • ns2.bkns.vn

Máy chủ định danh miền (Máy chủ định danh) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu để dịch địa chỉ IP và tên miền và được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ tên miền. Công ty chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính lưu trữ trang web. Trong trường hợp này máy tính này được gọi là máy chủ của website. Nó có thể là phần cứng hoặc phần mềm hoặc có thể là cả hai.

Là phần cứng, máy chủ web là một máy tính thực sự lưu trữ các thành phần của trang web (HTML, CSS, tệp hình ảnh, v.v.) và có thể kết nối với Internet và cung cấp thông tin trang web đến thiết bị của người dùng. sử dụng cuối cùng.

Đây cũng chính là một phần mềm, máy chủ web bao gồm một số thành phần kiểm soát hệ thống người dùng website đó khi họ thao tác  truy cập vào các tệp được lưu trữ trên máy chủ HTTP (máy chủ HTTP) – phần mềm hiểu cả URL và HTTP.

Bất cứ khi nào trình duyệt cần dữ liệu được lưu trữ trên Máy chủ Web, trình duyệt sẽ gửi một yêu cầu qua HTTP. Khi yêu cầu đến đúng máy chủ web (phần cứng), máy chủ HTTP (phần mềm) cũng gửi lại tài liệu được yêu cầu qua HTTP.

Dịch Vụ Quảng Cáo Digital Marketing

Các loại tên miền bạn cần quan tâm

Có nhiều loại tên miền với các phần mở rộng khác nhau. Hiện nay, những trang web có tên miền .com đang là trang web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, tùy theo mục đích mà bạn có thể có những sự lựa chọn khác: vn, .org, .net, .info, .io, v.v. Tuy vậy, theo như sự tìm hiểu thì mình khuyên bạn vẫn nên sử dụng tên miền là gì có đuôi phần mở rộng là .com.  

TLD và các loại TLD bạn nên biết

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là phần mở rộng của tên miền sau dấu chấm. Ví dụ: .com, .vn, .gov và .org.

Nếu bạn chú ý, bạn sẽ không tìm thấy một trang web không có TLD. Mỗi tên miền bao gồm một tên và một TLD. Ví dụ, chúng ta có một trang web bkns.vn, thì bkns là tên và .vn là TLD. Về đuôi phần mở rộng thì có hàng trăm trang Web sử dụng đuôi .com , tuy nhiên vẫn còn các TLD khác dù ít nhưng vẫn được nhiều người biết đến: .vn, .edu, .club, .info, .agency, … Qua đó ta có thể thấy rằng TLD có thể được nhóm thành các danh mục khác nhau.

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (gọi tắt là ccTLD)
Tên miền là gì - Cách thức hoạt động
Tên miền là gì – Cách thức hoạt động

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến khán giả ở các quốc gia cụ thể.

Miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

STLD là một TLD đơn vị đại diện cho một cộng đồng / nhóm cụ thể và phục vụ chính bởi đuôi phần mở rộng của tên miền là gì?

Chẳng hạn như: Những tên miền có đuôi là .gov là của chính phủ hoặc đuôi .edu là dành cho trường học, … 

Tên miền cấp cao nhất chung – gTLD 

Miền cấp cao nhất chung (gTLD) là loại tên miền phổ biến nhất. Một trong những lý do chính là nó có phần mở rộng .com. Trong lịch sử, các gTLD phổ biến nhất bao gồm .com, .edu, .org, .net, .gov, nhưng số lượng gTLD có sẵn đã mở rộng đến hàng trăm gTLD khác, bao gồm .online, .name và. XYZ.

TLD được tài trợ – sTLD

Tên miền là gì, các loại cấp cao nhất được tài trợ, hoặc sTLD, là một TLD được tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi phần mở rộng tên miền.

Hướng dẫn mua tên miền

Quy trình gồm 5 bước đơn giản:

Bước 1: Vào website domain.mona.media để thực hiện chọn tên miền

Bước 2: Kiểm tra xem tên miền đó có hợp lệ hay không?

Bước 3: Thực hiện chọn đuôi cho tên miền (.com; .vn; … ) và thanh toán chi phí

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào mục đăng ký mua tên miền

Bước 5: Xác nhận chủ sở hữu cho tên miền đã mua.

Cách mua tên miền miễn phí

Lựa chọn tên miền phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn tên miền phù hợp với mục đích sử dụng

Phương pháp 1 – Đăng ký tên miền miễn phí với Hostinger

Bạn có thể đăng ký một tên miền hoàn toàn miễn phí trong thời gian giới hạn ưu đãi  của cách này thì bạn chỉ cần thao tác chọn một trong số 6 đuôi TLD dưới đây:

 • .online
 • .tech
 • .site 
 • .store
 • .website
 • .space

Các miền trên sẽ miễn phí trong năm đầu tiên. Sau một năm, bạn cần phải trả phí để gia hạn hoặc hủy đăng ký tên miền là gì. Bạn cũng có thể phải trả khoản phí $ 0,18 của ICANN

Phương pháp 2 – Đăng ký tên miền miễn phí khi mua gói lưu trữ website

Có thể nhiều bạn đã quên thỏa thuận này khi chọn gói lưu trữ web. Hãy nhớ rằng, khi mua dịch vụ lưu trữ web từ một năm trở lên, bạn có thể đăng ký tên miền miễn phí trong năm đầu tiên, vì một trang web cần có tên miền và lưu trữ web để hoạt động bình thường.

Mua cả hai dịch vụ chỉ với 1 lần thanh toán! Đặc biệt, những tên miền là gì mà được tặng đều là những tên miền quan trọng, được nhiều người sử dụng như sau:

 • .com
 • .xyz
 • .net
 • .online
 • .info
 • .store
 • .website
 • .space
 • .site
 • .tech

Cách 3 – Sử dụng miễn phí tên miền phụ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể đăng ký tên miền phụ từ nền tảng lưu trữ miễn phí của chúng tôi. Hoàn hảo cho những ai cần môi trường để kiểm tra và thử nghiệm dịch vụ của họ.

Tên miền phụ có định dạng: example.000webhostapp.com

Kiểm tra, tạo, phát triển và phát triển! Bất kỳ quản trị viên web nào cũng có thể bắt đầu sự nghiệp mà không cần phải tốn tiền!

Bạn biết hệ thống tên miền được tổ chức như thế nào chưa?

Kiểm tra thông tin tên miền
Kiểm tra thông tin tên miền

Hệ thống phân giải tên miền (DNS) về cơ bản là một hệ thống dịch tên miền (đặc trưng, ​​chẳng hạn như www.example.com) trong bộ nhớ của con người thành địa chỉ IP thực (ở định dạng số, chẳng hạn như 123.11.5.19) tương ứng với tên miền đó.

DNS giúp liên kết các thiết bị mạng để chúng có thể được định vị và định địa chỉ trên Internet.

Hệ thống tên miền tổ chức gồm 6 yếu tố chính: 

Không gian tên miền

Hệ thống phân cấp Không gian tên miền trên tầng Internet, được tổ chức theo vùng, được phục vụ bởi máy chủ định danh. Không gian tên miền là một cấu trúc dạng cây (đồ thị) chứa nhiều nút.

Tên miền là gì? Bao gồm những gì?

Tên miền bao gồm các nhãn được phân tách bằng dấu chấm (.), Chẳng hạn như example.com. Tên miền cũng được phân loại theo cấp độ như tên miền cấp cao nhất, tên miền cấp 1, tên miền cấp 2…

Cú pháp tên miền

Tên miền được định nghĩa theo RFC 1035, RFC 1123 và RFC 2181. Tên miền bao gồm một hoặc nhiều phần, được gọi là nhãn, được phân tách bằng dấu chấm (.), Chẳng hạn như example.com.

DNS được tính từ phải sang trái.

Ví dụ: www.example.com hoặc nhãn là miền phụ của miền .com và www là miền phụ của miền example.com. Cây này có thể có tới 127 cấp độ.

Tên miền quốc tế hóa

Do những hạn chế của bộ ký tự ASCII, hãy sử dụng các ký tự Unicode để đại diện cho tên miền.

Máy chủ tên miền

Máy chủ định danh chứa thông tin được lưu trữ về nhiều miền. Hệ thống phân giải tên miền được điều hành bởi một hệ thống dữ liệu phân tán dưới dạng Client-Server. Các nút của hệ thống dữ liệu là các máy chủ tên miền. Mỗi tên miền sẽ có ít nhất một máy chủ tên chứa thông tin về tên miền đó.

Thông tin máy chủ định danh sẽ được lưu trữ trong vùng tên miền. Có hai loại máy chủ định danh: chính và phụ. Nếu cái chủ không phản hồi với thông tin miền trong thời gian quy định, máy khách sẽ hỏi cái chủ trước khi cố gắng sử dụng máy chủ.

Sử dụng những máy chủ định danh có thẩm quyền

Tức là là máy chủ định danh có thể trả lời các truy vấn DNS từ dữ liệu thô, chẳng hạn như miền quản trị hoặc phương thức DNS động.

Top 4 trang web giúp mua tên miền rẻ bạn cần biết

1 GoDaddy

Godaddy hiện nay đang là công ty hỗ trợ đăng ký tên miền với giá rẻ nhất. Tên miền mà GoDaddy cung cấp có giá chỉ từ 1,99 đô la mỗi năm.

2 Domain.com

Đối với những tên miền sử dụng đuôi là  .com sẽ có giá từ 9,99 đô la một năm. Domain.com không chỉ là công ty cung cấp tên miền miễn phí mà còn là trang web hỗ trợ đăng ký tên miền cho người dùng với giá rẻ.

3 Name.com

Name.com là một trong những dịch vụ đăng ký tên miền rẻ nhất với tiêu chuẩn ngành nhất. Đăng ký tên miền .COM, .NET và .ORG bắt đầu từ $ 10,99 mỗi năm và họ cung cấp cho bạn một nền tảng tuyệt vời, giá đăng ký thấp và kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực này. Name.com không phải là rẻ nhất, nhưng họ có các gói giá khác nhau và hỗ trợ khách hàng được cá nhân hóa.

Name.com cũng cung cấp dịch vụ “Domain Nabber” thu thập các tên miền hết hạn có thể liên quan đến bạn hoặc công việc của bạn. Giá cho các miền hết hạn cao và với tính năng này, bạn có thể quyết định đầu tư vào các miền mua trước và bán lại với giá cao hơn.

Bán Hàng Đa Kênh

4 Namecheap

Namecheap là một trong những trang mua tên miền giá rẻ nhất hiện nay. $ 10,69 mỗi năm cho tên miền .com; $ 11,48 mỗi năm cho tên miền .NET và .ORG, là những nhà cung cấp tên miền giá rẻ có thể chấp nhận được.

Tóm lại, những thông tin về tên miền là gì? cách mua tên miền và những nơi mua tên miền giá rẻ đã được Azgad Agency nêu ra trong bài viết. Hãy theo dõi và thực hiện theo để trang web của bạn trở nên hoàn thiện nhé. Đồng thời, giúp các bạn giải đáp được vấn đề khi đi làm và khách hàng hỏi tên miền là gì? Đổi miền được hay không bạn nhé!

Tác giả: La Thị Ngân

Bài viết mới

0969313020

0969313020