KHÓA HỌC VBA

VBA là một trong những kỹ năng tin học văn phòng không thể thiếu đối với bất cứ công việc và ngành nghề nào. Để có thể nâng cao hiệu suất học tập và làm việc với VBA, bạn đọc có thể tham khảo các khóa học VBA chất lượng có trên Azgad nhé. 

Khóa học VBA

VBA LÀ GÌ ?

 • VBA có tên gọi đầy đủ là Visual Basic for Applications, đây là ngôn ngữ lập trình Excel của Microsoft Office. Được tạo ra nhằm mục đích tối ưu hóa những công đoạn, từ đó giúp bạn rút ngắn thời gian đi rất nhiều.
 • Chắc hẳn một số người sẽ cảm thấy hoang mang khi nghe đến lập trình vì không phải ai cũng biết và hiểu về nó. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì VBA khá là đơn giản và tất cả mọi người đều có thể học và sử dụng.
 • Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, khi sử dụng VBA là bạn sẽ tự viết ra các dòng hay các câu lệnh để Excel có thể tự động thực hiện. Khi đó bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để thao tác thủ công bằng tay.
vba là gì
tại sao phải sử dụng Vba

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG VBA ?

 • Hiện nay, đã có hơn 80% công ty cần phải dùng Excel để xử lý các dữ liệu và quản lý hoạt động của công ty. Mỗi ngày chúng ta cần phải xử lý một công việc lặp đi lặp lại nhiều lần và mất rất nhiều thời gian để thực hiện nó.
 • Không chỉ thế với những công việc khó khăn thì sẽ mất nhiều thời gian mà trong khi đó công cụ của Excel lại bị hạn chế và không thể giúp đỡ được. Chính vì vậy, lập trình VBA trên Excel thành lập là một cách thức làm hữu hiệu để giải quyết những yếu tố trên.
 • Học VBA là bí quyết tối ưu, nhanh nhất, hiệu quả nhất để bạn có thể tự động hóa các nhiệm vụ và có khả năng tùy chỉnh các áp dụng của Microsoft Office. Cho dù bạn là một nhân viên mới bắt tay làm việc với Excel hoặc một người đầy kinh nghiệm. Bạn có thể tìm được ở VBA có nhiều điều cực kỳ hữu ích và cần được dùng ngay. Ngoài ra Azgad còn có những khóa học về Google App Script, các bạn cùng tham khảo nhé. 
 •  

VBA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU ?

Với những người khi mới bắt đầu tìm hiểu và làm quen với VBA thì sẽ rất khó khăn. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm cho việc này.

 • Đối với bất kì kiến thức nào cũng vậy, việc bạn phải nắm vững các kiến thức căn bản là vô cùng cần thiết. Vậy để làm sao thực hiện được việc này? Chính là làm đi làm lại từ những bài tập dễ cho đến bài tập khó.
 • Trong quá trình này bạn sẽ đúc kết được cho mình khá nhiều kinh nghiệm từ việc thực hành. Hình thành những thói quen có ích về mặt tư duy cũng như kỹ thuật để bạn có một hành trang vững chãi sau này.
 • Đây là điều hết sức quan trọng, bởi lẽ những đoạn code mẫu ra đời chỉ để cho bạn có thể tham khảo và thực hành theo. Đừng nên quá lạm dụng mà cứ Copy để rồi chỉnh bạn thân bạn sau này sẽ không nhớ và sử dụng lại đoạn code đó được nữa.
 • Việc thực hành lặp lại những đoạn Code cũng là việc rất cần thiết. Khi làm nhiều lần bạn sẽ dần quen với chúng và sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu. Việc copy paste các đoạn code cũng sẽ hình thành những thói quen xấu sau này cho bạn. Không những vậy, các kĩ năng của bạn cũng sẽ phai mòn theo.
 • Sau mỗi buổi học hay khóa học nào đấy thì những kiến thức còn đọng lại bên trong sẽ không nhiều. Vì lượng kiến thức khá là lớn và chúng ta không thể nào nhớ hết toàn bộ chứng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.
 • Chính vì vậy việc thực hành liên tục là vô cùng quan trọng để có thể đọng lại những kiến thức mà chúng ta đã học.

Chúng ta học không phải là để sau mỗi khóa đó là ra làm như một cái máy. Mà chúng ta học để hiểu được các vấn đề tồn đọng và hướng giải quyết chúng như thế nào. Vấn đề là thứ mà chúng ta luôn gặp phải, chính vì vậy hãy hiểu và biết làm từ những thứ cơ bản trước để có nền tảng giải quyết các vấn đề sau này.

 • Với những nền tảng kiến thức sẵn có thì việc phát triển lên một bậc mới luôn luôn là hướng đi của những người giỏi, cầu tiến. Do vậy mỗi khi code và chạy xong một chương trình bạn hãy mày mò làm sao để cải tiến nó hơn.
 • Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao tay nghề trong việc sử dụng VBA mà còn là giúp bạn giải quyết các công việc một cách nhanh chóng hơn nữa.
 • Nhiều người sẽ nghĩ rằng muốn học thì chỉ cần lên Google Search là sẽ có. Đúng là như vậy, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không phải bất kì kiến thức nào trên Google sẽ tóm gọn lại cho bạn. Bạn cần phải biết cách chọn lọc những kiến thức trên đấy thì mới có thể học được.
 • Chính vì vậy bạn hãy dành thời gian ra để tìm tòi và học hỏi nhiều hơn. Không chỉ ở trên Google mà còn là từ những cuốn sách hoặc thậm chí là các khóa học bên ngoài. Việc đầu tư một số tiền cho kiến thức của bản thân là một sự đầu tư không hề lỗ bạn nhé!
 • Việc bạn gặp những lỗi khi code hay thậm chí khi bạn đã chạy thành công đôi lúc vẫn báo lỗi là chuyện hết sức bình thường. Công việc của bạn khi ấy chính là tìm kiếm lỗi ấy và sửa chúng sao cho đúng.
 • Bạn là người tạo ra đoạn Code, tạo ra chương trình đấy thì bạn phải là người sửa lỗi ấy vì bạn là người hiểu rõ nhất. Mỗi khi sửa thì trình độ của bạn sẽ ngày càng được nâng cao và điều này cũng chứng minh được việc bạn hiểu những gì bạn làm tới nhường nào.

LỢI ÍCH CỦA VBA

Đây là một tính năng khá là hay của VBA khi mà bạn muốn chia sẻ file Excel của mình với nhiều người. Mỗi người sẽ đăng nhập bằng một tài khoản riêng và xem được những phần khác nhau file Excel đó.

Đây là tính năng có thể nói là vô cùng tiện dụng, bạn chỉ cần một click chuột là có thể giải quyết các công việc như tính lương, báo cáo, phân tích hay các công việc khó nhằn khác.

Bạn có thể làm việc này bằng Advanced Filter hoặc Remove Duplicates đều được. Bạn chỉ cần ghi lại các thao tác này với chức năng Record Macro là dễ dàng có được các đoạn mã code trong VBA. Mọi việc sau đó chỉ còn là một cú click chuột thì sẽ tự động lọc bỏ các giá trị bị trùng nhau.

Với những người sử dụng ít Sheet trong công việc thì sẽ thấy lợi ích này của VBA khá là vô dụng. Tuy nhiên, với những người phải thực hiện quá nhiều Sheet thì sẽ thật sự rất là rối. Chính vì thế, khi sử dụng VBA bạn có thể thoải mái ẩn những Sheet mà bạn không cần tới để cho đỡ rối hơn.

Mỗi khi bạn cần phải tra cứu thông tin nhân sự cấp dưới của mình thì chỉ cần chọn tên thì hình ảnh cũng như thông tin của nhân sự đó sẽ tự động hiện ra. Nếu bạn biết cách dùng VBA thì những điều này sẽ hoàn toàn đơn giản.

Với VBA thì bạn chỉ cần một vài đoạn code thì có thể thực hiện được. Việc rút gọn bớt công thức trong File sẽ giúp gọn, nhẹ hơn rất nhiều. Điểm đặc biệt là quá trình này sẽ không làm thay đổi các chức năng của công thức.

Có khi nào bạn trích xuất dữ liệu mà gặp phải tình trạng quá nhiều trang? Việc này tốn quá nhiều thời gian của bạn để chỉ chờ?

Khi sử dụng VBA thì những vấn đề này sẽ được giải quyết với một cú click chuột. Bạn sẽ không phải ngồi chờ hàng giờ đồng hồ chỉ để trích xuất dữ liệu, những công việc này sẽ giao hoàn toàn cho Excel tự làm việc đó.

Bạn sẽ lượt bỏ được công đoạn copy paste từng File Excel sang một File khi sử dụng VBA. Những dữ liệu của bạn sẽ tự động gộp lại với nhau vào một File duy nhất.

lợi ích của vba
ĐĂNG KÝ THAM GIA KHÓA HỌC VBA

0969313020

0969313020