Marketing Truyền Miệng? Top 5 Hình Thức Marketing Truyền Miệng

Marketing truyền miệng là một hoạt động trong Marketing được ứng dụng trong doanh nghiệp. Hoạt động này thu hút sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm/dịch vụ của công ty mình. Vậy Marketing truyền miệng thực sự là gì mà đem lại lợi ích như vậy? Hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Marketing truyền miệng

Marketing truyền miệng – một hình thức quảng bá thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của công ty/doanh nghiệp một cách hiệu quả và có tác động đáng kể đến khách hàng. Bởi sản phẩm của bạn phải tốt và đảm bảo chất lượng thì hiệu ứng Marketing truyền miệng mới thực sự có hiệu quả lâu dài.
Và để tìm hiểu kỹ hơn Marketing truyền miệng, hãy cùng Azgad khám phá trong phần tiếp theo nhé!

Marketing truyền miệng là gì? Hãy cùng khám phá ngay sau đây

Marketing truyền miệng trong tiếng Anh là Word Of Mouth (viết tắt là WOM) – là một hình thức quảng bá trong Marketing. Chúng ta hiểu đơn giản là việc hai người cùng nhau trò chuyện liên quan tới sản phẩm/dịch vụ hoặc là thương hiệu của doanh nghiệp nào đó.
Marketing truyền miệng là gì?
Marketing truyền miệng là gì?
Marketing truyền miệng được đánh giá là một hình thức tiết kiệm chi phí nhất trong các hình thức quảng bá của Marketing, bởi hoạt động này dựa trên việc trò chuyện của mọi người, thông qua trao đổi, cung cấp thông tin với nhau, thông qua các cuộc nói chuyện trên mạng xã hội hay đơn giản là tán gẫu trà chanh, trà đào cuối tuần cùng nhau.
Và chắc hẳn hiệu ứng đem lại của Marketing truyền miệng là không hề nhỏ, bởi chúng ta cũng biết việc giao tiếp với nhau hằng ngày là một nhu cầu của con người. Một ngày không nói gì với ai ta đã cảm thấy bí bách rồi đúng không nào.
Chính vì thế với Marketing truyền miệng thì quá trình lan truyền thông tin diễn ra khá nhanh chóng. Nhưng có một lưu ý rằng những sản phẩm/dịch vụ của công ty cung cấp cần  đảm bảo chất lượng thì mới đem lại hiệu ứng như mong muốn.

Ví dụ về marketing truyền miệng – bạn đã từng thử?

Xem xét về quá trình mua hàng của chúng ta trong thực tế, việc đầu tiên khi mua một sản phẩm mình yêu thích là lên mạng tìm sự trợ giúp của “bác Google” để tìm thông tin sản phẩm. 
Tiếp theo bước thứ hai hỏi ngay ý kiến của người thân, bạn bè, tham khảo mọi người rằng sản phẩm này có tốt không, bạn đã từng sử dụng chưa?,…..Sau quá trình đặt ra ty tỷ câu hỏi rồi thì bạn sẽ một lần nữa “suy ngẫm”, đánh giá và tổng hợp những thông tin đó rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.
Chúng ta có đang tìm thấy hình ảnh bản thân mình trong câu chuyện mua hàng đó phải không nào. Thật ra đó cũng là điều dễ hiểu, vì những việc chúng ta làm chỉ là đang muốn kiểm chứng thông tin để tìm ra đâu là sản phẩm phù hợp nhất với mình.
Thông qua câu chuyện mua hàng của chính bản thân có thể thấy ở giai đoạn thứ hai “Hỏi ý kiến của người thân và những bạn bè chiến hữu” là bước mà phần đa người mua hay thực hiện. Theo như châm ngôn sống của những “tay mua hàng khắt khe” thì  “người thật, việc thật” sẽ củng cố niềm tin hơn vào sản phẩm.
Ví dụ như: bạn đang dự định đặt mua một chiếc bánh kem để tặng bạn thân vào dịp sinh nhật nhưng không biết mua bánh ở đâu là ngon, bạn liền nhấc điện thoại alo cho một người bạn siêu thích ăn bánh kem để tìm kiếm thông tin:
Bạn: Linda ơi, bà hay ăn bánh kem ở tiệm nào ngon, giới thiệu tui với?
Linda: À tui hay ăn bánh ở tiệm ABC này, bánh ngon lắm nha, kem ngọt vừa phải, nói chung là hợp vị lắm!!
Nghe xong thông tin trên chắc hẳn mức độ tin tưởng của bạn và niềm tin bạn đặt vào tiệm bánh đó sẽ cao hơn. Khả năng cao bạn sẽ xin địa chỉ quán và xem những thông tin về quán đó online, nếu thấy hợp lý thì sẽ quyết định chọn kiểu bánh, hương vị,….và đặt làm tại quán đó. Đấy chính là ví dụ đơn giản dễ nhận thấy về Marketing truyền miệng.
Bên cạnh đó việc người bạn giới thiệu tiệm bánh, đưa những đánh giá tốt giúp hình ảnh của tiệm bánh cũng nâng cao hơn và mọi người biết đến tiệm bánh đó nhiều hơn. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một trong số những hình thức của Marketing truyền miệng. Sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn những hình thức hay được sử dụng trong Marketing truyền miệng trong phần tiếp theo nhé!

Các hình thức tiếp thị truyền miệng – bạn đã biết?

Buzz Marketing

Trong các hình thức Marketing truyền miệng, phải kể đến đầu tiên là Buzz Marketing – với việc sử dụng các khẩu hiệu, cụm từ,…..để mọi người có thể biết đến thương hiệu của mình. Tạo ra những dấu ấn mà nhắc đến những dấu hiệu nào đó là mọi người biết ngay sản phẩm của doanh nghiệp bạn.
Đồng thời tạo ra những câu chuyện mà mọi người có thể bàn luận, tò mò hoặc thậm chí là nhiều ý kiến trao đổi,….. tất cả đều nhằm mục đích tăng độ “hot” và mức độ nhận diện của khách hàng với sản phẩm của bạn. Có nhiều cách để thực hiện hình thức Buzz Marketing như sau:
  • Kết hợp với các Influencer.
  • Tin đồn có “sự định hướng”.
  • Tận dụng yếu tố tâm lý đám đông.
  • Nguyên tắc khan hiếm – hãy thử tìm hiểu.
Buzz Marketing - Một hình thức của Marketing truyền miệng
Buzz Marketing – Một hình thức của Marketing truyền miệng
Trong quá trình sử dụng hình thức Marketing trực tiếp có thể sử dụng những câu chuyện sau đây để tạo Buzz hiệu quả: những chuyện cấm kỵ, chọc giận, gây cười, bất thường, đáng chú ý hoặc câu chuyện bí mật. 

Viral Marketing

Người ta thường ví hình thức Marketing này với chữ Viral như là “Virus” bởi sự lan truyền nhanh chóng của thông tin. Viral Marketing là một trong những hình thức Marketing truyền miệng khai thác tối đa hiệu ứng truyền thông tin trên Internet.
Viral Marketing có thể là TVC quảng cáo, hình ảnh, slogan,….mang tính giải trí hoặc có dấu ấn đặc biệt khi khán giả xem.Có một ví dụ thực tế về Viral Marketing như chiến dịch quảng cáo vào gần cuối năm 2016. Điện Máy Xanh đã sử dụng rất tốt Marketing truyền miệng với hình thức Viral.
Họ tung ra TVC quảng cáo trên các trang mạng xã hội với giai điệu bắt tai, thông điệp ngắn gọn, rõ ràng và không kém phần vui nhộn giúp người xem hay chỉ đơn giản là nghe qua thôi cũng thấy dễ nhớ “Bạn muốn mua Tivi, đến Điện Máy Xanh. Bạn muốn mua tủ lạnh, đến Điện Máy Xanh,…..”.
Thông điệp mua hàng điện máy đến Điện Máy Xanh đã “ăn sâu” vào tâm trí của khách hàng, mỗi khi cần mua đồ điện là nghĩ đến Điện Máy Xanh.
Viral Marketing - Một hình thức của Marketing truyền miệng được Điện Máy Xanh áp dụng
Viral Marketing – Một hình thức của Marketing truyền miệng được Điện Máy Xanh áp dụng
Một số bạn sẽ thắc mắc vậy Buzz Marketing và Viral Marketing có khác nhau không? Câu trả lời là có sự khác nhau, Viral Marketing là hình thức chủ yếu tận dụng Internet như các trang mạng xã hội để mọi người chú ý đến sản phẩm, dịch vụ của mình.
Trong khi đó Buzz Marketing là tạo ra những thông tin hoặc hé mở một chút thông tin của sản phẩm để kích thích sự tò mò, hoặc tạo ra những câu chuyện về thương hiệu để mọi người bàn luận, truyền miệng những thông tin đó. Bên cạnh đấy cũng bổ sung vai trò của truyền thông góp phần tạo ra sự bàn tán tích cực về thương hiệu.

Community Marketing

Đúng với tên gọi của hình thức Marketing truyền miệng được nêu trên – Community mang nghĩa cộng đồng chính vì vậy Community Marketing là Marketing Cộng đồng.
Thường thì Community Marketing sẽ có những group trên các trang mạng xã hội, hoặc diễn đàn,….hội tụ những người yêu thích hay đam mê dòng sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp nào đó.
Có thể coi họ như là “người hâm mộ” của thương hiệu ấy. Họ là khách hàng lâu dài của thương hiệu của bạn và cũng là những người dành nhiều niềm tin cho thương hiệu. Chính vì vậy những sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp ra thị trường cần đảm bảo chất lượng để không phụ lòng những người fan cứng của thương hiệu bạn.
Community Marketing là gì?
Community Marketing là gì?
Với hình thức này những người yêu quý thương hiệu họ sẽ đưa ra những bình luận tích cực, chia sẻ các bài viết, thông tin sản phẩm mới một cách thường xuyên, những góp ý cho thương hiệu nếu thấy có vấn đề.
Việc đó giúp độ nhận diện thương hiệu tăng, đồng thời những điều tích cực sẽ tạo nên hình ảnh tốt cho công ty bạn. Về lâu về dài sẽ tạo ra được hiệu ứng lan truyền thông tin hữu ích.
Đồng thời, những người đứng đầu các group có thể coi là Cheerleader. Doanh nghiệp có thể tiếp cận với các Cheerleader để gia tăng sự gần gũi và tạo sự kết nối với họ. 

Brand Blogging

Brand Blogging là một hình thức của Marketing truyền miệng. Những người tham gia có thể là nhân viên của doanh nghiệp, khách hàng, hay thậm chí là đối tác,….sẽ chia về về cảm nhận của họ sau khi sử dụng sản phẩm hoặc đơn giản là một ngày làm việc bình thường.
Việc chia sẻ cảm nhận sau khi sử dụng sản phẩm trên trang cá nhân chắc hẳn sẽ nhận được lòng tin hơn của những người tiêu dùng. Bên cạnh đó nếu bạn là một nhân viên của công ty ABC, những người bạn trên mạng xã hội của bạn cũng biết điều đó, thì khi bạn chia sẻ về một ngày làm việc của mình tại công ty theo một chiều hướng tích cực thì chắc chắn hình ảnh công ty cũng trở nên thân thiện hơn trong mắt của người xem tin tức.
Chính vì vậy Brand Blogging cũng là một hình thức Marketing truyền miệng hiệu quả. Tuy nhiên cũng cần lưu ý thông qua hình thức Marketing truyền miệng này công ty cũng cần có kế hoạch chiến lược cụ thể, nếu không hiệu quả mang lại cũng sẽ không được tích cực.

Evangelist Marketing

Nhắc đến Evangelist Marketing chắc hẳn các Marketer sẽ nhớ đến chiến dịch Marketing truyền miệng của Starbucks, nhưng những bạn mới vào ngành có thể sẽ thắc mắc Evangelist Marketing có nghĩa là gì? 
 Evangelist Marketing hay còn gọi là Marketing truyền giáo. Chúng ta cũng có thể thấy ngày nay có nhiều các bạn Youtuber hay Freelancer làm về mảng sáng tạo nội dung. Họ đến những địa điểm nổi ăn uống, du lịch,… nổi tiếng thăm quan, trải nghiệm và ghi lại những hình ảnh hay đoạn video để chia sẻ cùng mọi người.
Có những bạn sẽ làm vì sở thích, còn công việc chính của họ có thể không liên quan lắm đến việc viết hay ghi hình. Còn đối với một số bạn khác thì đây có thể vừa là đam mê vừa là công việc chính của họ. Họ có thể đi ăn uống tại một cửa hàng nổi tiếng và sau đó chụp hình, làm vlog và chia sẻ cảm nhận sau khi ăn uống ở đó.
Bạn nghĩ xem nếu thương hiệu bạn ấy ăn uống có nguyên một chuỗi cửa hàng, và bạn đó đặt ra kế hoạch là sẽ trải nghiệm hết những chuỗi cửa hàng đó thì tên tuổi thương hiệu có được biết đến nhiều hơn không? Chắc chắn là có rồi – và đấy chính là hình thức Marketing truyền giáo.

Lợi ích của marketing truyền miệng đem lại là gì?

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Vấn đề về chi phí cho việc quảng bá, nâng cao hình ảnh sản phẩm và độ nhận diện của thương hiệu luôn là một vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp cần xem xét.
Mỗi công ty sẽ có những cách thức, chiến lược Marketing khác nhau để thực hiện điều đó. Và một trong số những hình thức Marketing giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả đó chính là Marketing truyền miệng. 
Ngày nay mạng xã hội ngày càng phát triển, đa số mọi người có những tài khoản trên Facebook, Instagram,…để theo dõi thông tin, nên hầu như những doanh nghiệp chỉ cần hé lộ nhẹ một thông tin nào đó về sản phẩm mới chẳng hạn là sau đó sẽ có những sự quan tâm, lượt click xem bài, tiếp nhận được thông tin rồi chắc hẳn trong các cuộc tâm sự cuối tuần sẽ là chủ đề được bàn tán.

Mức độ lan truyền thông tin nhanh chóng

Marketing truyền miệng đúng với tên gọi “truyền miệng” thông tin từ đó sẽ giúp thông tin được lan truyền một cách nhanh chóng. Đặc biệt với thời đại công nghệ số ngày nay chúng ta cũng có thể thấy, chỉ cần một tin tức gây sự tò mò hay có tính tranh cãi là chỉ cần “vài nốt nhạc” là nhận được nhiều lượng comment, tương tác,….
Bởi vì khi 1 người biết được tin tức sẽ có xu hướng chia sẻ cho người khác. Chính vì thế mà hãy có một chiến lược hợp lý để tối ưu hóa Marketing truyền miệng nhé.

Thúc đẩy chính bản thân doanh nghiệp luôn đổi mới, sáng tạo và hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ của mình

Một lợi ích nữa mà ít ai để ý đến có chính là thúc đẩy chính bản thân doanh nghiệp luôn đổi mới, sáng tạo và hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ của mình.
Marketing truyền miệng càng hiệu quả, càng nhiều người biết đến thương hiệu của bạn, đặt lòng tin vào các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn thì sẽ đặt ra cho chính bản thân doanh nghiệp đó một mục tiêu ngày càng đổi mới, sáng tạo hơn, thôi thúc doanh nghiệp không ngừng hoàn thiện những sản phẩm của mình. 

>>Xem thêm: Top 5 Khóa Học Digital Marketing Miễn Phí Tốt Nhất Hiện Nay.

Trên đây là một vài thông tin mà Azgad Agency muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng các Marketer của chúng ta sẽ có thể ứng dụng thành công hoạt động Marketing truyền miệng này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
>>> Xem thêm:
Top 5 Xu hướng kinh doanh thu hồi vốn nhanh
Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Marketing Tại TPHCM

Bài viết mới

0969313020

0969313020