Việc làm thương mại điện tử là gì?

Việc làm thương mại điện tử hiện đang là hot trend của giới trẻ hiện nay. Ai ai cũng đổ xô học thương mại điện tử để sau này được làm việc trong môi trường, trong ngành thương mại điện tử. Vậy thực chất thương mại điện tử nó là gì? Mà lại có nhiều người đổ xô vào nó đến như vậy. Hôm nay hãy cùng Azgad Agency tìm hiểu rõ hơn về nó nhé!

Việc làm thương mại điện tử là gì?

Trước tiên khi đi vào định nghĩa việc làm thương mại điện tử là gì? Thì chúng ta cùng tìm hiểu về định nghĩa thương mại điện tử. Để bạn có thể có cái nhìn thực tế và hiểu rõ nhất về ngành thương mại điện tử này.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hay là E –  Commerce (Electronic Commerce) được hiểu đây là một quá trình hoạt động, tiến hành một phần công việc hay tất cả công việc, hoạt động kinh doanh thông qua các phương tiện điện tử.

Hay là nói một cách khác cho bạn dễ hiểu hơn và dễ hình dung hơn thì thương mại điện tử là những hoạt động mua bán, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thông qua internet và những phương tiện điện từ khác nữa. Thường thì những hoạt động này sẽ là giao dịch, mua bán, thanh toán qua lại, việc đặt hàng, quảng cáo và kể cả giao hàng nữa,…

Việc làm thương mại điện tử
Việc làm thương mại điện tử

Theo thống kế thì tại Việt Nam, ngành thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển rất mạnh mẽ và nhanh chóng hơn các quốc gia lân cận. Hầu như hiện nay công ty lâu đời cho đến công ty mới ra mắt thì đều sử dụng, áp dụng những ứng dụng của thương mại điện tử vào hoạt động của công ty.

Nói về thương mại điện tử, nó giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp cũng như là khách hàng quan tâm. Đối với khách hàng thì họ sẽ mua được những sản phẩm dịch vụ một cách nhanh chóng với giá ưu đãi, thuận tiện hơn bao giờ hết.

Còn đối với doanh nghiệp thì thương mại điện tử sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, tiếp cận một cách dễ dàng hơn, có cơ hội để chuyển khách hàng tiềm năng thành đơn hàng.

Nhưng cái gì cũng vậy, có cơ hội thì cũng sẽ có thách thức đi kèm không ít đối với thương mại điện tử. Ngành thương mại điện tử đang ngày một có sự cạnh tranh gay gắt và rất khốc liệt, mà những công nghệ, những cơ sở hạ tầng ở Việt Nam vẫn còn chưa đáp ứng được. Việc bảo mật thông tin cũng vẫn còn chưa được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Việc làm thương mại điện tử là gì?

Nhiều sinh viên khi đâm đầu vào ngành thương mại điện tử được 3 – 4 năm rồi, thậm chí là năm cuối rồi những vẫn chưa biết được những việc làm thương mại điện tử đó là gì? Dưới đây là những công việc, vị trí việc làm mà sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ở mảng thương mại điện tử, cụ thể như sau:

 • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến ở các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử
 • Chuyên viên về thương mại điện tử, marketing trực tuyến
 • Chuyên viên về hoạt động truyền thông, quảng cáo trên internet
 • Chuyên viên về quản trị, xây dựng và phát triển hệ thống
 • Chuyên viên về phân tích thương mại điện tử

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu muốn đi lâu và đi xa với thương mại điện tử thì đều cần đến chuyên về phân tích thương mại điện tử. Công việc này sẽ là tính toán và đánh giá những dữ liệu về công ty, về đối thủ, về thị trường. Từ đó đưa ra những lời khuyên cho công ty, những hướng đi phù hợp sắp tới.

Chuyên viên về phân tích thương mại điện tử
Chuyên viên về phân tích thương mại điện tử
 • Chuyên viên về tư vấn giải pháp cho khách hàng
 • Chuyên viên về xây dựng, quản lý, điều hành hệ thống thương mại điện tử

Mọi chiến dịch về thương mại điện tử đều cần phải lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và cũng cần được một ai đó điều phối nó. Đó là lý do mà mỗi dự án về thương mại điện tử đều cần đến một quản lý. Cần phải có tư duy và tố chất lãnh đạo, tầm nhìn xa và tốt mới có thể ứng tuyển vào vị trí này được.

 • Chuyên viên SEO/Content

Tăng khả năng chú ý của khách hàng và tạo ra sự khao khát về sản phẩm, dịch vụ cho họ là những gì mà chuyên viên SEO/Content sẽ làm.

 • Chăm sóc khách hàng trực tuyến

Có thể nói đội ngũ này chính là bộ mặt của công ty. Bởi vì những người này sẽ là người trực tiếp trò chuyện với khách hàng cũng như là tư vấn về sản phẩm dịch vụ, giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Nếu vị trí này làm không tốt thì tất nhiên chất lượng của công ty đối với cái nhìn của khách hàng cũng sẽ không tốt theo.

Yêu cầu quan trọng đối với công việc này ngoài kiến thức chuyên môn ra thì còn đòi hỏi phải có khả năng giao tiếp, ứng biến kịp thời và có tính thuyết phục cao.

 • Giảng viên ngành thương mại điện tử

Hoặc sau khi ra trường bạn cũng có thể ứng tuyển vào vị trí giảng viên ngành thương mại điện tử. Công việc mà bạn đảm nhận đó là đào tạo nhân sự cho ngành sự thương mại điện tử. Công việc này hầu như sẽ làm việc ở các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử.

Bán Hàng Đa Kênh

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử sẽ như thế nào trong những năm tới?

Theo như Azgad nhận định thì việc làm thương mại điện tử trong những năm tới sẽ cực kỳ phát triển. Mọi cá nhân doanh nghiệp đều đang muốn phát triển trên cơ sở thương mại điện tử và họ đã làm được điều đó. Vậy nên có cầu ắt sẽ có cung, mọi doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử thì dĩ nhiên họ sẽ có nhu cầu về nhân sự liên quan tới ngành thương mại điện tử.

Và trong tương lai xa hơn nữa thì có lẽ ngành thương mại điện tử sẽ một ngày hot hơn nữa. Bởi vì thế giới chúng ta nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang ngày một phát triển những công nghệ hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu do doanh nghiệp. Vì thế việc mà tương lai chúng ta sẽ sử dụng hoàn toàn điện tử để dùng cho việc mua hàng, giao dịch là điều hoàn toàn có thể.

Việc làm thương mại điện tử ở Hà Nội

Việc làm thương mại điện tử ở Hà Nội hiện nay rất nhiều nhưng để bạn tìm được một công việc thương mại điện tử ổn định và phát triển được bản thân thì khá khó. Dưới đây là danh sách công ty có tuyển dụng vị trí thương mại điện tử tốt nhất tại thủ đô Hà Nội. Bạn có thể tham khảo danh sách công ty này của Azgad Agency đưa ra.

 • Công ty cổ phần MediaMart Việt Nam
 • Công ty cổ phần đầu tư và phát triển SOHEE Hàn Quốc
 • Công ty cổ phần Datyso
 • Công ty cổ phần cơ điện lạnh Toàn Phát
 • Công ty cổ phần Công Nghệ Haco Việt Nam
 • Công ty cổ phần giải pháp kết nối số
 • Công ty cổ phần Động Lực
 • Công ty cổ phần tập đoàn SUNHOUSE
 • Công ty cổ phần WINECO Việt Nam
 • Công ty cổ phần Nhanh.vn
 • Công ty cổ phần M2 Việt Nam
 • Công ty cổ phần kinh doanh thương mại điện tử VNE
 • Công ty cổ phần Điện máy Oktool Việt Nam
 • Công ty cổ phần thương mại điện tử OVEM
 • Công ty cổ phần LyChee
 • Công ty cổ phần đầu tư Bizman
Việc làm thương mại điện tử ở Hà Nội
Việc làm thương mại điện tử ở Hà Nội

Và còn nhiều công ty khác đang tuyển về việc làm thương mại điện tử trên địa bàn Hà Nội.

Việc làm thương mại điện tử TPHCM

Tương tự như ở Hà Nội thì ở thành phố Hồ Chí Minh cũng có rất nhiều công ty tuyển dụng việc làm thương mại điện tử dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuyển dụng việc làm thương mại điện tử dành cho sinh viên đến người đã đi làm. Các bạn có thể tham khảo việc làm thương mại điện tử ở những công ty mà Azgad thống kê dưới đây:

 • Công ty cổ phần văn hóa Nhân Văn
 • Công ty TNHH KHOI Cafe Việt Nam
 • Công ty TNHH Giá kho Group
 • Công ty thời trang 4MEN
 • Công ty cổ phần Dược Khoa Sài Gòn
 • Công ty TNHH Sakura Beauty VietNam
 • Công ty cổ phần TM & DV SAGEN GROUP

Vừa rồi là một số công ty có tuyển dụng việc làm thương mại điện tử có ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể tham khảo vị trí tuyển dụng việc làm thương mại điện tử ở những công ty này.

Những câu hỏi thường gặp về việc làm thương mại điện tử

Lương việc làm thương mại điện tử là bao nhiêu?

Tùy vào vị trí của bạn cũng như kinh nghiệm làm việc của chính bản thân bạn thì bạn sẽ nhận được mức lương từ khoảng $30.000 cho đến khoảng $120.000.

Có cần nhiều kinh nghiệm làm việc ở mảng thương mại điện tử này không?

Câu trả lời đó là tất nhiên là có, khi bạn muốn ứng tuyển tìm việc làm thương mại điện tử thì cần phải có kinh nghiệm mới mong có được vị trí và mức lương mong muốn.

>> Xem thêm: SEO SHOPEE! 5 CÁCH GIÚP TĂNG DOANH THU VÀ LƯỢNG KHÁCH HÀNG

>> Xem thêm: Giao hàng Shopee 4h là gì? Cách sử dụng giao hàng 4h

Làm thế nào để trở thành quản lý mảng thương mại điện tử?

Quản lý thương mại điện tử, nếu muốn lên được chức vụ này thì bạn cần phải có đủ kinh nghiệm cũng như có khả năng quản lý, giao tiếp, phân tích và tổ chức đội ngũ.

Làm thế nào để trở thành quản lý mảng thương mại điện tử?
Làm thế nào để trở thành quản lý mảng thương mại điện tử?

Bạn cần phải thực sự nghiêm túc làm việc, và có sự cố gắng không ngừng trong quá trình làm việc. Để chứng minh năng lực của bản thân và sự tận tâm trong công việc đối với ban quản trị. Thì lúc đó bạn sẽ có khả năng cao thăng chức lên quản lý thương mại điện tử.

Bán Hàng Trên Shopee

Trên đây là những thông tin liên quan tới việc làm thương mại điện tử và những thông tin liên quan khác mà Azgad Agency đã chia sẻ. Hy vọng với bài viết vừa rồi có thể giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn về ngành thương mại điện tử và sẽ chọn được cho mình mục tiêu trong ngành thương mại điện tử cho mình. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo nè!

Bài viết mới

0969313020

0969313020