Nghề viết Content là gì? Viết Content kiếm tiền hàng nghìn đô

Nếu như mà các bạn hỏi mình rằng nghề nào dễ kiếm ra tiền nhất ở thời điểm hiện tại thì mình xin trả lời rằng nghề viết Content kiếm tiền. Một cái nghề mà hầu như đa số bạn sinh viên là người muốn làm nhất. Bởi vì việc viết Content kiếm tiền nó khá là dễ, từ việc dễ học cho tới việc dễ kiếm công việc.

Hôm nay hãy cùng với mình tìm hiểu về nghề viết Content kiếm tiền này nhé! Xem xem nó có cái gì mà lại thu hút và dễ kiếm việc đến như vậy. Nào! Cùng vào bài viết thôi nào!

Tìm hiểu về ngành viết Content kiếm tiền

Nghề viết Content là gì?

Để mà xác định đúng định nghĩa của nó thì mình không thể, thật! Content ở thời điểm hiện tại nó xuất hiện ở rất nhiều và nó muôn hình vạn trạng lận. Cho nên mình sẽ cắt nghĩa để các bạn có thể hiểu đơn giản như bên dưới này nhé!

Các bạn có viết việc viết lách đánh máy các thứ đồ không, thường thì để mà nói về cái hoạt động này thì các bạn sẽ liên tưởng đến ngay việc sẽ ngồi vào 1 góc và liên tục đánh văn bản. Content nó khá giống như thế, bạn đọc được bài viết này thì cũng là một dạng của nghề Content đấy!

Hiểu đơn giản thì Content nó thiên về viết lách, sáng tạo và viết lách. Một vòng lặp như thế cứ đều đặn thì nó ra cái nghề Content thôi.

Để mình lấy ví dụ thêm để bạn hiểu thêm nhé! Bạn có hay thấy những tấm poster đặt ngoài trời, dọc đường hay trong các khu đông người không? Nội dung bạn đọc vào thấy hay không? Lôi cuốn không? Content đó! Nó chính là Content, sáng tạo nội dung để viết lên những tấm poster đó thì cần một hoặc rất nhiều người làm về Content cùng hội ý làm với nhau

Bạn có hay thấy những bài đăng của những trang fanpage ở trên Facebook không? Có những trang fanpage thì đó đăng nội dung hài hước, vui nhộn. Còn có những fanpage thì nó đăng bài giới thiệu sản phẩm các thứ,… nhiều vô kể nội dung được đăng ở trên các fanpage như vậy?

Vậy ai là người tạo ra những nội dung để bạn đọc? Còn ai vào đây nữa, chính là những người làm về Content đó!

Rồi bạn có biết vì sao mà khi bạn tìm kiếm thứ gì ở trên Google thì nó cũng ra hay không? Đó chính là nhờ những người làm nghề viết Content kiếm tiền đấy.

Họ đầu tư thời gian, đầu tư chất xám, đầu tư bàn tay của mình để biết ra những nội dung để cho các bạn đọc. Lâu dần lâu dần như vậy nó tích tiểu thành đại cho nên giờ đây bạn tìm kiếm nội dung gì ở trên Google thì cũng đều ra các nội dung liên quan với vấn đề bạn đang tìm kiếm cả.

Viết Content kiếm tiền
Viết Content kiếm tiền

Những ví dụ bên trên mà mình đưa ra cho bạn cũng chỉ là một phần nào đó nho nhỏ của lĩnh vực Content, của việc viết Content kiếm tiền mà mình muốn nói đến với bạn mà thôi. Bởi trong đời sống này, việc gì cũng cần phải có sự sáng tạo nội dung bên trong nó thì mới phát triển được.

Ok đồng ý là bạn giỏi đi, bạn giỏi toán chẳng hạn, bạn lên đại học và muốn đi làm gia sư kiếm thêm thu nhập. Bình thường thì bạn sẽ đăng bài lên các hội nhóm trên Facebook và mong rằng có ai đó ghé ngang và thấy được bạn và thuê bạn đúng không?

Nhưng thử nghĩ đi, câu văn bạn không có, viết bài đăng thì lủng củng, không biết nên nhấn nhá như thế nào sao cho phù hợp thì xin lỗi. Bạn sẽ cứ dậm chân 1 chỗ mà thôi, mà nếu như có được thuê thì cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn và người ta cũng sẽ deal với bạn một mức giá thấp hơn bình thường.

Nhưng bạn đừng lo gì cả, mình tạo ra bài viết này là để giúp cho các bạn mà. Đọc xong bài viết này thì mình tin các bạn sẽ có một mindset tốt hơn về nghề viết Content kiếm tiền. Và từ đó có thể phát triển hơn nữa nghề viết Content kiếm tiền này để tự mình kiếm ra những đồng tiền từ sức lực của mình từ những năm nhất đại học nhé!

Nào cùng đi tiếp tới nội dung hấp dẫn hơn nè!

Cách viết Content thu hút khách hàng của bạn

Trước khi đi tới các bước mà kiếm tiền thì các bạn phải có tư duy đó là viết làm sao mà khách hàng của các bạn họ đọc vào thấy hấp dẫn, thấy thật cuốn trước đã. Xong cách này thì mới may ra bạn bước đầu có thể kiếm tiền được!

Tất nhiên thì lối hành văn Content của các bạn không phải ai cũng giống ai. Mỗi người là có một lối hành văn riêng biệt và nó cũng sẽ tạo ra chất riêng dành cho mỗi người các bạn.

Nên nhớ trước khi bước vào nghề đó là Content là sự sáng tạo nội dung, sự tư duy sáng tạo của các bạn mà thành. Đừng cố sao chép bất cứ một ai khác, bạn hãy là chính bạn, miễn làm sao mà bạn cảm thấy những lời lẽ mà bạn đưa ra, nội dung mà bạn tạo ra được người dùng hiểu được đơn giản và còn gây hứng thú cho họ nữa.

Viết Content kiếm tiền
Viết Content kiếm tiền

Ví dụ như cùng 1 bài đăng ở trên fanpage Facebook, fanpage A đăng bài dễ hiểu, đơn giản nhưng quá nhàm chán, chỉ lấy thông tin có sẵn và áp vô bài đăng một cách máy móc.

Còn bên fanpage B thì họ cũng viết bài cho người dùng dễ dàng hiểu được nhưng thay vì máy móc thì họ sáng tạo ra những câu thơ chẳng hạn, chơi chữ,…và bằng một cách nào đó bài viết đó trở nên cuốn hút lạ thường. Bởi vì con người chúng ta thích những thứ mới lạ mà, rập khuôn mỗi ngày như thế thì cũng sẽ có ngày chán nản bỏ đi mà thôi.

Khách hàng của bạn cũng sẽ vậy, ngay từ đâu khi xây dựng sáng tạo nội dung thì bạn nên có lối đi riêng của mình và phát triển nó một cách đầy sáng tạo, mang tính hấp dẫn cho khách hàng.

Bạn phải tạo được giá trị cho khách hàng thì khách hàng của bạn mới từ đó chịu bỏ tiền túi để trả cho bạn. Đây là mối quan hệ ngang bằng, bạn không phải bề dưới, khách hàng cũng không phải là thượng đế gì đâu. Cung cấp một lượng giá trị nhất định cho khách hàng được thì tất nhiên khách hàng của bạn sẽ không ngần ngại gì chi trả thưởng cho bạn.

Chứ không thể nào mà bạn vội vội vàng vàng chưa trao cho người ta cái gì hết mà lại bắt người ta trả tiền cho bạn được. Thật vô lý lắm luôn. Có nhiều trường hợp như vậy ngoài đời thực, kinh nghiệm thì không được nhiều, sáng tạo lại càng không, nhận job thì lên trên Google tìm kiếm và thay đổi một tí một cách máy móc và nộp bài cho khách hàng.

Mình nói thật với các bạn, làm như vậy mà muốn khách hàng trả thưởng cao thì còn lâu mới có. Họ tuy không có kiến thức về viết Content nhưng họ có tiền, và họ có tiền thì tất nhiên họ không ngốc như bạn nghĩ.

Viết Content kiếm tiền
Viết Content kiếm tiền

Có thêm một trường hợp khác làm cái nghề viết Content kiếm tiền này nó trở nên thấp giá trị hơn bao giờ hết đó là “nhờ” những bạn không có kinh nghiệm như trên đấy! Họ biết là họ không có kinh nghiệm hoặc là đã có kinh nghiệm chút ít nhưng không có khách hàng nào thèm ngó tới họ.

Tất nhiên rồi, bởi vì sự sáng tạo của bạn chưa đủ trình độ, chưa đủ cao thì làm sao họ biết tới bạn được? Và rồi họ đi deal giá với khách hàng với một mức giá vô cùng rẻ mạc nhằm lôi kéo họ ham rẻ để mà thuê họ.

Bạn nói xem? Công sức mà mình bỏ ra mà lại đi bán rẻ mạc như thế thì có sức đáng với nghề viết Content kiếm tiền này không? Dần dần theo thời gian lâu dần, thì cái nghề Content ở thị trường Việt Nam trở nên thấp giá trị hơn bao giờ hết.

Và giờ đây khách hàng họ cứ chăm chăm vào việc thuê Content giá rẻ, bởi vì xu hướng thuê giá rẻ đã ăn sâu vào trong tiềm thức của đa số nhiều người khách hàng rồi. Bởi vì họ liên tục được những bạn trẻ “ít kinh nghiệm” kia deal giá quá thấp, cho nên trong suy nghĩ của họ rằng việc này vô cùng đơn giản và không cần phải chi quá nhiều tiền để thuê.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn đang và đã có ý nghĩ muốn theo nghề viết Content kiếm tiền này đó là hãy tạo ra giá trị trước. Tất thảy bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn, đừng cố hạ thấp giá trị bản thân của mình nữa. Giá trị của bạn cao thì dĩ nhiên là tiền nhận vào cũng cao mà thôi!

Cách viết Content kiếm tiền

Sau khi đã đi qua cái mindset về cách viết Content làm sao để thu hút khách hàng thì tới nội dung tiếp theo đây sẽ là mindset về cách viết bài để kiếm tiền. Rất đơn giản các bạn ạ, các bạn chỉ cần có lối suy nghĩ đơn giản đi một tí là sẽ giải quyết được vấn đề ngay, để mình lấy ví dụ bên dưới để các bạn dễ hình dung hơn nhé!

Viết Content kiếm tiền
Viết Content kiếm tiền

Ví dụ có một khách hàng A thuê bạn viết bài về nội dung về chủ đề ăn uống hằng ngày làm sao cho thật tốt đối với sức khỏe. Thông thường các bạn sẽ hấp tấp viết ngay nếu như nó là sở trường của bạn hoặc là bạn sẽ lên trên Google và tìm kiếm một bài tương tự và dựa theo bài đó để viết theo.

Không! Dừng ngay việc đó lại đi nhé! Nó sẽ khiến việc sáng tạo của trí não bạn bị đình chỉ lại và không bao giờ sáng tạo được nội dung mới hay ho hơn đâu. Hãy làm như này, bỏ thời gian ra để đọc từng bài nó đứng top 1 top 2 ở trên Google.

Bạn chỉ cần hiểu về nội dung bài viết nó hướng đến giá trị là gì thôi, ví dụ như là bài chủ đề ăn uống như trên đi. Thì bạn chỉ cần hiểu ăn gì, uống gì, thời gian nào các thứ thôi,…dừng lại ở đó. Lấy một tờ giấy ra hoặc bạn có thể vẽ trực tiếp bằng phần mềm trên máy tính.

Vẽ ra outline của bài viết mà bạn định viết, phần đầu nó có gi, phần thân bài nó có nội dung gì, phần kết thì bạn sẽ nói gì. Vẽ ra hết những thứ như thế ở trên tờ giấy hoặc ở trên phần mềm máy tính của bạn!

Sau đó thì bạn hãy nghiên cứu kỹ từ khóa mà bạn định viết, tìm thêm những từ khóa liên quan tới nó để phong phú câu chữ, không cứng ngắt về câu từ. Cuối cùng là viết Content, bạn hãy tưởng tượng ra bạn đang là khách hàng, và khi đọc vào bài như vậy thì bạn cần gì ở bài viết đó? Nội dung gì? Trình bày như nào? Hình ảnh liên quan phải như nào?

Tất tần tật như thế, bạn cần phải tưởng tượng mình là khách hàng để có thể hòa nhập được với họ và giọng văn của bạn. Một tips viết Content kiếm tiền dành cho các bạn đó là hãy viết như văn nói vậy. Thường ngày để giải quyết một vấn đề gì đó thì bạn sẽ nói như nào? Hãy làm như thế với Content của bạn!

Và tất nhiên đây chỉ là gợi ý dành cho bạn mà thôi, mindset của mình nó sẽ như vậy. Nếu như trước kia bạn có đọc bài viết của ai đó và thấy mình nói khác so với họ thì đừng vội nhận xét nhé! Giống như mình nói lúc ban đầu, mỗi người có cách hành văn riêng, nhưng mục đích chung cuối cùng vẫn là đem lại giá trị cho khách hàng.

Cách viết Content Facebook thu hút

Muốn viết Content kiếm tiền thì bạn phải vừa tạo ra giá trị cho khách hàng vừa phải viết làm sao thật thu hút thì người ta mới dừng lại xem nội dung giá trị của bạn đã tạo ra chứ! Đa phần các công ty lớn nhỏ hiện nay đều đang chạy theo xu hướng vui nhộn dành cho giới trẻ.

Viết Content kiếm tiền
Viết Content kiếm tiền

Những người viết Content kiếm tiền họ sẽ dùng trí óc để sáng tạo ra những câu thơ vui vẻ chẳng hạn, hoặc họ chơi chữ mang nội dung phù hợp với giới trẻ để thu hút sự tương tác. Nói thật thì mình rất nể những người viết Content kiếm tiền như bọn họ, họ chịu thay đổi mình chạy theo xu hướng để phát triển nội dung lên một tầm cao mới.

Những người viết Content kiếm tiền như họ mới thực sự đáng trân quý và họ kiếm được nhiều tiền cũng không quá bất ngờ!

Dịch Vụ Quảng Cáo Digital Marketing

Chung quy lại ý mà mình muốn nói với những người đã và đang có ý định tham gia vào việc viết Content kiếm tiền đó là viết Content kiếm tiền thì cần phải có lương tâm đạo đức nghề nghiệp, nó dính tới chứ tiền bạc thì bạn không nên xem nó là một nghề đơn giản nữa.

Viết Content kiếm tiền giờ đây đã là một cái nghề thực sự kiếm ra tiền và nuôi sống bao con người rồi. Cho nên dù bạn có ý định đi ngắn hạn hay dài hạn với việc viết Content kiếm tiền đi chăng nữa thì hãy nên tôn trọng nó. Đừng để cái nghề viết Content kiếm tiền bị mai một đi một cách quá đáng nhé!

Bài viết mới

0969313020

0969313020